ช่างก่อสร้างขาด 2 แสน กพร.เร่งปั้นป้อนผู้ประกอบการ

by System 01 พค. 2013
Share:

 


นายนคร ศิลปอาชา อธิบดีกรมพัฒนาฝีมือแรงงาน (กพร.) กระทรวงแรงงาน กล่าวหลังเป็นประธานส่งมอบกำลังแรงงานที่มีคุณภาพให้แก่สถานประกอบการว่า กพร.ได้ส่งมอบกำลังแรงงานซึ่งเป็นผู้ที่เรียนจบระดับปวช.และปวส.ในสถาบันอาชีวศึกษาต่างๆที่ผ่านมาการอบรมหลักสูตรเตรียมเข้าทำงานในหลักสูตรช่างยนต์ ช่างสีรถยนต์และช่างเทคนิคติดตั้งระบบไฟฟ้าในอุตสาหกรรมจากสถาบันพัฒนาฝีมือแรงงานภาค(สพภ.) 7 อุบลราชธานีสังกัดกพร.จำนวนทั้งหมด 41 คนให้แก่สถานประกอบการ 4 แห่งได้แก่ บริษัทโตโยต้าเพิร์ล บริษัทโตโยต้าเฟรนชิป จำกัด บริษัทโตโยต้าบัสส์ จำกัดและสมาคมผู้รับเหมาไฟฟ้าและเครื่องกลซึ่งรับผู้ผ่านการอบรมเข้าทำงานโดยได้รับเงินเดือนละกว่า 1 หมื่นบาทพร้อมมีที่พักให้ด้วย

อธิบดีกพร.กล่าวอีกว่า ตนได้รับแจ้งจากผู้ประกอบการในอุตสาหกรรมต่างๆว่ามีปัญหาขาดแคลนแรงงานอย่างมากโดยเฉพาะอุตสาหกรรมก่อสร้างและสีทาอาคารมีปัญหาขาดแคลนช่างเชื่อมประมาณ 5 หมื่นคน ช่างก่อสร้าง 2 แสนคนและช่างทาสี 5 หมื่นคน ซึ่งกพร.กำลังเร่งจัดหาและอบรมแรงงานช่างฝีมือทั้ง 3 สาขานี้โดยตนได้สั่งการให้ศูนย์พัฒนาฝีมือแรงงานจังหวัด(ศพจ.)และสถาบันพัฒนาฝีมือแรงงานภาค (สพภ.) ลงพื้นที่ไปยังชุมชนต่างๆเพื่อค้นหาผู้ที่เรียนจบระดับปวช.และปวส.และต้องการทำงานมาเข้ารับการอบรมจากศพจ.หรือสพภ.และหลังผ่านอบรมก็ส่งตัวให้แก่สถานประกอบการ
Share:

Related Articles

​AP ยืนหนึ่งผู้นำด้านบริหารจัดการโครงการอสังหาฯ เพื่อการอยู่อาศัยครบวงจร

AP ยิ้มรับความสำเร็จหลัง SMART (สมาร์ท) บริษัทผู้นำธุรกิจพร็อพเพอร์ตี้ แมเนจเม้นท์ ในเครือ “คว้า ISO 41001:2018” มาตรฐานใหม่ของการให้บริการด้านการบร..

by SME Thailand.| 22 มค. 2021

​“สุริยะ” สั่งการ กสอ. ออกมาตรการเยียวยาลูกหนี้เงินทุนฯ เพิ่มสภาพคล่องกว่า 2,300 กิจการ

กรมส่งเสริมอุตสาหกรรม (กสอ.) ออกมาตรการเยียวยาลูกหนี้เงินทุน กว่า 2,300 กิจการ ประกอบด้วย การพักชำระหนี้สูงสุด 12 เดือนสำหรับลูกหนี้ชั้นดี พักชำระหน..

by SME Thailand.| 22 มค. 2021

​บริดจสโตน ส่งมอบสนามกีฬาบริดจสโตน ผ่านโครงการ B-Active สร้างพื้นที่ขับเคลื่อนคุณภาพชีวิตของเด็กไทย

บริษัท ไทยบริดจสโตน จำกัด ในฐานะผู้นำด้านการผลิตยางรถยนต์อันดับหนึ่งในประเทศไทย เดินหน้าส่งมอบสนามกีฬาบริดจสโตนในโครงการ B-Active แห่งที่ 3 ณ โรงเรี..

by SME Thailand.| 22 มค. 2021