ช่างก่อสร้างขาด 2 แสน กพร.เร่งปั้นป้อนผู้ประกอบการ

by System 01 พค. 2013
Share:

 


นายนคร ศิลปอาชา อธิบดีกรมพัฒนาฝีมือแรงงาน (กพร.) กระทรวงแรงงาน กล่าวหลังเป็นประธานส่งมอบกำลังแรงงานที่มีคุณภาพให้แก่สถานประกอบการว่า กพร.ได้ส่งมอบกำลังแรงงานซึ่งเป็นผู้ที่เรียนจบระดับปวช.และปวส.ในสถาบันอาชีวศึกษาต่างๆที่ผ่านมาการอบรมหลักสูตรเตรียมเข้าทำงานในหลักสูตรช่างยนต์ ช่างสีรถยนต์และช่างเทคนิคติดตั้งระบบไฟฟ้าในอุตสาหกรรมจากสถาบันพัฒนาฝีมือแรงงานภาค(สพภ.) 7 อุบลราชธานีสังกัดกพร.จำนวนทั้งหมด 41 คนให้แก่สถานประกอบการ 4 แห่งได้แก่ บริษัทโตโยต้าเพิร์ล บริษัทโตโยต้าเฟรนชิป จำกัด บริษัทโตโยต้าบัสส์ จำกัดและสมาคมผู้รับเหมาไฟฟ้าและเครื่องกลซึ่งรับผู้ผ่านการอบรมเข้าทำงานโดยได้รับเงินเดือนละกว่า 1 หมื่นบาทพร้อมมีที่พักให้ด้วย

อธิบดีกพร.กล่าวอีกว่า ตนได้รับแจ้งจากผู้ประกอบการในอุตสาหกรรมต่างๆว่ามีปัญหาขาดแคลนแรงงานอย่างมากโดยเฉพาะอุตสาหกรรมก่อสร้างและสีทาอาคารมีปัญหาขาดแคลนช่างเชื่อมประมาณ 5 หมื่นคน ช่างก่อสร้าง 2 แสนคนและช่างทาสี 5 หมื่นคน ซึ่งกพร.กำลังเร่งจัดหาและอบรมแรงงานช่างฝีมือทั้ง 3 สาขานี้โดยตนได้สั่งการให้ศูนย์พัฒนาฝีมือแรงงานจังหวัด(ศพจ.)และสถาบันพัฒนาฝีมือแรงงานภาค (สพภ.) ลงพื้นที่ไปยังชุมชนต่างๆเพื่อค้นหาผู้ที่เรียนจบระดับปวช.และปวส.และต้องการทำงานมาเข้ารับการอบรมจากศพจ.หรือสพภ.และหลังผ่านอบรมก็ส่งตัวให้แก่สถานประกอบการ
Share:

Related Articles

​MBKG ยิ่งให้ ♥ ยิ่งได้ ร่วมต้านภัยโควิด-19 กับโรงพยาบาลศิริราช ปี 2

บริษัท เอ็ม บี เค การันตี จำกัด (MBKG) ต้องการมีส่วนร่วมสนับสนุนบุคลากรทางการแพทย์ที่มีส่วนสำคัญในการตรวจคัดกรองและดูแลรักษาผู้ป่วยโควิด-19 จึงได้จั..

by SME Thailand.| 15 มิย. 2021

​ซีพี ออลล์ เปิดตัว “SME Shelf” ในร้านเซเว่น อีเลฟเว่นทั่วประเทศ เพิ่มโอกาส SME สร้างรายได้ฝ่า COVID-19

ซีพี ออลล์ เร่งเดินหน้าต่อยอดภารกิจ “เซเว่น อีเลฟเว่น กองหนุน SME” เปิดตัว “SME Shelf” ชั้นวางสินค้า SME โดยเฉพาะในร้านเซเว่น อีเลฟเว่น ทั่วประเทศ 2..

by SME Thailand.| 15 มิย. 2021

​รู้ใจ สยายปีกเพิ่มประกันสุขภาพ เปิดตัวแผนคุ้มครองโควิด -19

Roojai ผู้ให้บริการประกันภัยออนไลน์ชั้นนำของประเทศไทยเปิดตัวประกันโควิด -19 ซื้อง่าย จ่ายเบา สบายใจกว่า เพื่อให้ทุกคนได้รับความคุ้มครองและเข้าถึงการ..

by SME Thailand.| 15 มิย. 2021