EXIM BANK เปิดบริการช่วย SMEs ลดเสี่ยงค้าขายตปท.

by System 08 พค. 2013
Share:

 


EXIM BANK ช่วย SMEs ป้องกันความเสี่ยงครบวงจร ตั้งแต่วิเคราะห์ผู้ซื้อ และปิดความเสี่ยงทางการค้าระหว่างประเทศและการลงทุนในต่างประเทศด้วยบริการประกันการส่งออกระยะสั้น ประกันการส่งออกระยะกลางและระยะยาว และประกันความเสี่ยงการลงทุน พร้อมทั้งปิดความเสี่ยงจากอัตราแลกเปลี่ยนด้วยบริการสัญญาซื้อขายเงินตราต่างประเทศล่วงหน้า ท่ามกลางภาวะความไม่แน่นอนของเศรษฐกิจโลก ขณะที่โอกาสทางการตลาดเปิดกว้างในตลาดอาเซียน
 
นายคนิสร์ สุคนธมาน กรรมการผู้จัดการ ธนาคารเพื่อการส่งออกและนำเข้าแห่งประเทศไทย (EXIM BANK) เปิดเผยว่า ในปัจจุบันการฟื้นตัวของเศรษฐกิจโลกยังไม่ชัดเจน ไม่ว่าจะเป็นยูโรโซนและสหรัฐฯ ยังจำเป็นต้องตัดลดงบประมาณเพื่อแก้ปัญหาขาดดุลการคลังและหนี้สาธารณะ ซึ่งมีแนวโน้มจะกระทบต่อการขยายตัวของเศรษฐกิจ และญี่ปุ่นยังเผชิญภาวะเงินฝืดอย่างต่อเนื่อง ผู้ส่งออกไทย โดยเฉพาะ SMEs จึงไม่ควรชะล่าใจ และควรปิดความเสี่ยงทางการค้าระหว่างประเทศด้วยบริการสัญญาซื้อขายเงินตราต่างประเทศล่วงหน้า (Foreign Exchange Forward Contract) โดยไม่จำเป็นต้องมีวงเงินสินเชื่อกับ EXIM BANK รวมทั้งไม่มีกำหนดยอดส่งออกขั้นต่ำ และสามารถทำ Forward Contract ได้ทันทีที่ได้รับอนุมัติวงเงินโดยไม่มีค่าใช้จ่ายเพิ่มเติม รวมทั้งบริการประกันการส่งออก ซึ่งคุ้มครองความเสี่ยงจากการไม่ได้รับชำระเงินค่าสินค้าจากสาเหตุทางการค้าหรือการเมือง
 
กรรมการผู้จัดการ EXIM BANK เปิดเผยต่อไปว่า ท่ามกลางความไม่แน่นอนทางเศรษฐกิจในตลาดการค้าหลัก SMEs ไทยควรหาตลาดใหม่ๆ ที่อาจจะไม่คุ้นเคย แต่มีศักยภาพทางเศรษฐกิจและกำลังซื้อสูง โดยไม่ต้องกังวลว่าจะไม่ได้รับชำระเงินค่าสินค้า โดยใช้บริการประกันการส่งออกระยะสั้น สำหรับผู้ประกอบการไทยที่มีศักยภาพเข้าไปลงทุนในต่างประเทศ โดยเฉพาะประเทศเพื่อนบ้านของไทย EXIM BANK ยังมีบริการประกันความเสี่ยงการลงทุน คุ้มครองความเสี่ยงทางการเมืองจากการที่โครงการลงทุนของไทยอาจได้รับความเสียหายจากการดำเนินนโยบาย กฎระเบียบ หรือการดำเนินการใดๆ ของรัฐบาลในประเทศที่เข้าไปลงทุน รวมทั้งบริการประกันการส่งออกระยะกลางและระยะยาว คุ้มครองความเสี่ยงจากการส่งออกและบริการที่มีระยะเวลาการชำระเงินหรือสัญญา 6 เดือนขึ้นไปถึง 5 ปี เช่น การส่งออกสินค้าทุน การรับเหมาก่อสร้าง เป็นต้น
 
“ในตลาดใหม่ที่ไม่คุ้นเคย ผู้ส่งออกไทยสามารถให้ EXIM BANK ช่วยประเมินความเสี่ยงผู้ซื้อ และ EXIM BANK พร้อมจะรับประกันความเสี่ยงจากการส่งออกให้ ทำให้ผู้ส่งออกไทยหมดกังวลว่าจะไม่ได้รับชำระเงินค่าสินค้าส่งออก และมีเวลาปรับปรุงการบริหารจัดการธุรกิจส่งออก โดยเข้าอบรมกับ EXIM BANK ซึ่งจัดขึ้นเป็นประจำทุกเดือน เพื่อให้รู้เท่าทันความเสี่ยงและวิธีปิดความเสี่ยงทางการค้า การคัดเลือกผู้ซื้อ ตลอดจนการกำหนดเทอมการชำระเงินที่ปลอดภัยขึ้นและแข่งขันได้” นายคนิสร์กล่าว
Share:

Related Articles

​ไทยพร้อมเป็นเจ้าภาพจัดงานประชุมสมาพันธ์การขายตรงโลก ครั้งที่ 16

สมาคมการขายตรงไทย (TDSA) หนึ่งในสมาชิกของสมาพันธ์การขายตรงโลก (WFDSA) เตรียมพร้อมจัดงานประชุมสมาพันธ์การขายตรงโลก ครั้งที่ 16 ในรูปแบบออนไลน์ มุ่งเส..

by SME Thailand.| 16 กย. 2021

​dtac business จับมือ Google Cloud ช่วย SME ไทยในช่วงล็อคดาวน์และ WFH

dtac business ยกระดับ SME ไทยเปลี่ยนผ่านสู่ดิจิทัล ในช่วงวิกฤตโควิด-19 ความร่วมมือครั้งนี้ทำให้ดีแทคนำเสนอโซลูชันการทำงานร่วมกันและเพิ่มประสิทธิภาพก..

by SME Thailand.| 15 กย. 2021

​เอไอเอ ประเทศไทย มอบเงินจำนวน 3,000,000 บาท เพื่อสนับสนุนการจัดซื้อเครื่องช่วยหายใจสำหรับผู้ป่วยติดเชื้อโควิด-19

เอไอเอ ประเทศไทย มอบเงินจำนวน 3,000,000 บาท แก่โรงพยาบาลจุฬาลงกรณ์ สภากาชาดไทย โรงพยาบาลรามาธิบดี และโรงพยาบาลศรีนครินทร์ ขอนแก่น เพื่อสนับสนุนการจั..

by SME Thailand.| 15 กย. 2021