สมาคมเอสเอ็มอีเตรียมคุยรัฐของบช่วย 2 หมื่นล้าน

by System 08 พค. 2013
Share:

 


นางเพ็ญทิพย์ พรจะเด็ด นายกสมาคมส่งเสริมผู้ประกอบการวิสาหกิจขนาดกลางและขนาดย่อมแห่งประเทศไทย (สสวท.) เปิดเผยว่า วันที่ 15 พ.ค.นี้จะเข้าพบนายนิวัฒน์ธำรง บุญทรงไพศาล รมต.ประจำสำนักนายกรัฐมนตรี ในฐานะประธานการทำงานในการออกมาตรการช่วยเหลือเอสเอ็มอี ที่ทำเนียบรัฐบาล เพื่อเสนอโครงการจัดตั้งกองทุนเพื่อให้การช่วยเหลือเอสเอ็มอีแบบถาวร วงเงิน 2 หมื่นล้านบาท โดยจะผลักดันให้สำเร็จ

สำหรับวัตถุประสงค์ของกองทุน จะให้การช่วยเหลือเอสเอ็มอีทุกด้าน ทั้งเมื่อเกิดสถานการณ์ฉุกเฉิน ภัยพิบัติ ค่าเงินบาท และปัญหาขาดสภาพคล่อง เป็นต้น เพื่อให้การช่วยเหลือทำได้รวดเร็วที่สุด และจะต้องให้หน่วยงานภาครัฐร่วมดำเนินการด้วย ทั้งสำนักงบประมาณ สำนักงานคณะกรรมการพัฒนาการเศรษฐกิจและสังคมแห่งชาติ กระทรวงการคลัง และสำนักงานส่งเสริมวิสาหกิจขนาดกลางและขนาดย่อม (สสว.)

“ที่ผ่านมา มีหลายกองทุนที่จัดตั้งขึ้นเพื่อช่วยเหลือเอสเอ็มอี แต่ไม่สามารถดำเนินการได้อย่างมีประสิทธิภาพ” นางเพ็ญทิพย์ กล่าว

อย่างไรก็ตาม ขณะนี้ภาครัฐมีนโยบายหลายด้านที่ออกมาช่วยเหลือเอสเอ็มอี ทั้งกระทรวงแรงงาน ที่มีโครงการฝึกทักษะภาษาให้แก่เอสเอ็มอี เป็นโครงการระยะยาว เพื่อรองรับการเปิดประชาคมเศรษฐกิจอาเซียน (เออีซี) ในปี 2558 และกระทรวงพาณิชย์ มีโครงการช่องทางขายสินค้าออนไลน์ที่สมบูรณ์มากที่สุด และสามารถขายสินค้าในอาเซียนได้

นอกจากนี้ รัฐบาลได้จัดตั้งทีมไทยแลนด์ ให้การช่วยเหลือเอสเอ็มอีที่ต้องการขยายลงทุนไปในต่างประเทศ หากจัดตั้งได้สำเร็จจะส่งผลดีต่อเอสเอ็มอีอย่างมาก ส่วนกรมส่งเสริมอุตสาหกรรม กำลังจัดทำศูนย์กระจายสินค้าต้นแบบที่ จ.พิษณุโลก หากประสบความสำเร็จก็จะขยายไปในพื้นที่อื่นๆ ให้ครอบคลุมทั่วภูมิภาค
Share:

Related Articles

​บสย. จัดหนักเปิดบูธ “แก้หนี้” ช่วยSME

บสย. จัดหนักเพื่อ SMEs เปิดบูธ “แก้หนี้” ระดมทีม หมอหนี้ หาทางออก “ปรับโครงสร้างหนี้” ในงานมหกรรมการเงินกรุงเทพ ครั้งที่ 20 ระหว่าง 22-25 ตุลาคมนี้

by SME Thailand.| 22 ตค. 2020

​HP จัดโปรแกรมเช่าซื้อ-เช่าใช้อุปกรณ์ไอทีสำหรับธุรกิจ ช่วย SME–Startup ขับเคลื่อนธุรกิจบนเส้นทางการฟื้นตัว

ธุรกิจจำนวนมากกำลังเผชิญกับความท้าทายในสภาพกดดันจากการสถานกาณ์ผันผวนต่างๆ และพยายามต่อสู้กับผลกระทบที่เกิดขึ้น ผู้ประกอบการ SME – Start up จำเป็นต้อ..

by SME Thailand.| 21 ตค. 2020

​กรุงไทย–แอกซ่า ประกันชีวิต คว้ารางวัลสถานที่ทำงานที่น่าทำงานที่สุดในเอเชีย

บริษัท กรุงไทย-แอกซ่า ประกันชีวิต จำกัด (มหาชน) โดย แซลลี่ โอฮาร่า ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร และบุปผาวดี โอวรารินท์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร ฝ่ายทรัพยา..

by SME Thailand.| 20 ตค. 2020