สมาคมเอสเอ็มอีเตรียมคุยรัฐของบช่วย 2 หมื่นล้าน

by System 08 พค. 2013
Share:

 


นางเพ็ญทิพย์ พรจะเด็ด นายกสมาคมส่งเสริมผู้ประกอบการวิสาหกิจขนาดกลางและขนาดย่อมแห่งประเทศไทย (สสวท.) เปิดเผยว่า วันที่ 15 พ.ค.นี้จะเข้าพบนายนิวัฒน์ธำรง บุญทรงไพศาล รมต.ประจำสำนักนายกรัฐมนตรี ในฐานะประธานการทำงานในการออกมาตรการช่วยเหลือเอสเอ็มอี ที่ทำเนียบรัฐบาล เพื่อเสนอโครงการจัดตั้งกองทุนเพื่อให้การช่วยเหลือเอสเอ็มอีแบบถาวร วงเงิน 2 หมื่นล้านบาท โดยจะผลักดันให้สำเร็จ

สำหรับวัตถุประสงค์ของกองทุน จะให้การช่วยเหลือเอสเอ็มอีทุกด้าน ทั้งเมื่อเกิดสถานการณ์ฉุกเฉิน ภัยพิบัติ ค่าเงินบาท และปัญหาขาดสภาพคล่อง เป็นต้น เพื่อให้การช่วยเหลือทำได้รวดเร็วที่สุด และจะต้องให้หน่วยงานภาครัฐร่วมดำเนินการด้วย ทั้งสำนักงบประมาณ สำนักงานคณะกรรมการพัฒนาการเศรษฐกิจและสังคมแห่งชาติ กระทรวงการคลัง และสำนักงานส่งเสริมวิสาหกิจขนาดกลางและขนาดย่อม (สสว.)

“ที่ผ่านมา มีหลายกองทุนที่จัดตั้งขึ้นเพื่อช่วยเหลือเอสเอ็มอี แต่ไม่สามารถดำเนินการได้อย่างมีประสิทธิภาพ” นางเพ็ญทิพย์ กล่าว

อย่างไรก็ตาม ขณะนี้ภาครัฐมีนโยบายหลายด้านที่ออกมาช่วยเหลือเอสเอ็มอี ทั้งกระทรวงแรงงาน ที่มีโครงการฝึกทักษะภาษาให้แก่เอสเอ็มอี เป็นโครงการระยะยาว เพื่อรองรับการเปิดประชาคมเศรษฐกิจอาเซียน (เออีซี) ในปี 2558 และกระทรวงพาณิชย์ มีโครงการช่องทางขายสินค้าออนไลน์ที่สมบูรณ์มากที่สุด และสามารถขายสินค้าในอาเซียนได้

นอกจากนี้ รัฐบาลได้จัดตั้งทีมไทยแลนด์ ให้การช่วยเหลือเอสเอ็มอีที่ต้องการขยายลงทุนไปในต่างประเทศ หากจัดตั้งได้สำเร็จจะส่งผลดีต่อเอสเอ็มอีอย่างมาก ส่วนกรมส่งเสริมอุตสาหกรรม กำลังจัดทำศูนย์กระจายสินค้าต้นแบบที่ จ.พิษณุโลก หากประสบความสำเร็จก็จะขยายไปในพื้นที่อื่นๆ ให้ครอบคลุมทั่วภูมิภาค
Share:

Related Articles

​บ้านปูจัด “UpImpact” ผลักดันกิจการเพื่อสังคมให้รอดพ้นวิกฤติ ปั้น BC4C กิจการเพื่อสังคมรุ่นต่อไปในปี 2564

บ้านปู จำกัด (มหาชน) สานต่อการทำงานด้านการสนับสนุนกิจการเพื่อสังคม หรือ “Social Enterprise (SE)” ในปี 2563 ผ่านโครงการพลังเปลี่ยนแปลงเพื่อสังคม หรือ..

by SME Thailand.| 15 มค. 2021

​‘ไลอ้อน ประเทศไทย’ ขนไลน์อัพสินค้าเสริมอาหาร-ดูแลสุขอนามัยบุกตลาดช่วงโควิด-19

ไลอ้อน ประเทศไทย เผยโควิด-19 หนุนผู้บริโภคตื่นตัวดูแลสุขภาพ ขนทัพผลิตภัณฑ์กลุ่มดูแลสุขอนามัย จัดโปรโมชันรับกระแส รุกเจาะช่องทางออนไลน์ตอบโจทย์ความต้..

by SME Thailand.| 15 มค. 2021

​วอลล์สตรีท อิงลิช ชวนทุกคนเตรียมความพร้อม สร้างโอกาสที่ดีกว่า เร่งพัฒนาทักษะด้านภาษาอังกฤษในช่วง work from home

Wall Street English ชวนทุกคนเตรียมความพร้อม สร้างโอกาสที่ดีกว่าในการเรียนและหน้าที่การทำงาน เร่งพัฒนาทักษะด้านภาษาอังกฤษในช่วง work from home หรือช่..

by SME Thailand.| 13 มค. 2021