SME Bank พบนายหน้าเรียกสินบนแลกอนุมัติเงินกู้

by System 13 พค. 2013
Share:

 

นางสาวปาริฉัตร เหล่าธีระศิริวงศ์ รักษาการกรรมการผู้จัดการ ธนาคารพัฒนาวิสาหกิจขนาดกลางและขนาดย่อมแห่งประเทศไทย (เอสเอ็มอีแบงก์) เปิดเผยว่า ตามที่ธนาคารได้จัดทำโครงการสินเชื่อพัฒนาผลิตภาพการผลิตวงเงิน 2 หมื่นล้านบาท โดยรัฐบาลให้การสนับสนุนเงินช่วยผู้ประกอบการขนาดกลางและขนาดย่อม (เอสเอ็มอี) เงื่อนไขผ่อนปรนนั้น ขณะนี้โครงการแรกปล่อยกู้เต็มวงเงิน 7.5 พันล้านบาทแล้ว ซึ่งอยู่ระหว่างปล่อยกู้โครงการที่ 2 ในวงเงินที่เหลือ

สำหรับสาเหตุที่สินเชื่อดังกล่าวได้รับความสนใจจากผู้ประกอบการจำนวนมาก เนื่องจากธนาคารให้กู้ในอัตราดอกเบี้ยต่ำ 2 ปีแรก MLR-3% ต่อปี ปลอดเงินต้นปีแรก โดยให้บรรษัทค้ำประกันสินเชื่ออุตสาหกรรม (บสย.) เป็นผู้ค้ำประกันและให้กู้สูงสุดนาน 7 ปี และจากความนิยม รวมทั้งปริมาณสินเชื่อมีจำกัด ทำให้บางพื้นที่มีบุคคลแอบอ้างว่าเป็นนายหน้า สามารถอนุมัติสินเชื่อพัฒนาผลิตภาพการผลิตได้ โดยให้ผู้ประกอบการมาติดต่อเพื่อให้ได้อนุมัติสินเชื่อ

ทั้งนี้ ธนาคารได้รับข้อมูลดังกล่าวจากผู้ประกอบการที่นำมาร้องเรียนและได้ตรวจสอบข้อเท็จจริงแล้ว โดยขอยืนยันว่าธนาคารไม่มีการเรียกเก็บเงินจากโครงการนี้และไม่มีให้บริการผ่านนายหน้าใดๆ ทั้งสิ้น ถ้าหากมีค่าใช้จ่ายเกิดขึ้นที่เป็นค่าธรรมเนียมการยื่นกู้ จะมีใบเสร็จรับรองจากธนาคารทุกครั้ง

    
Share:

Related Articles

​ปั้นร้านโชห่วยให้เป็น S-M-A-R-T โชห่วย มิตรแท้ชุมชน โมเดลฝ่าวิกฤต โชห่วยไทยในแบบฉบับแม็คโคร

บริษัท สยามแม็คโคร จำกัด (มหาชน) ฉายภาพภูมิทัศน์ของ “โชห่วยไทย” ที่เปลี่ยนไปและต้องปรับตัวให้ อยู่รอดอย่างยั่งยืน มีความ S-M-A-R-T และต้องเป็น “มิตร..

by SME Thailand.| 18 มิย. 2021

​สสว.ผนึกISMED ช่วยเอสเอ็มอีไทยบุกนอก

สำนักงานส่งเสริมวิสาหกิจขนาดกลางและขนาดย่อม (สสว.) จับมือ สถาบันพัฒนาวิสาหกิจขนาดกลางและขนาดย่อม (ISMED) ร่วมกับ ธนาคารเพื่อการส่งออกและนำเข้าแห่งปร..

by SME Thailand.| 18 มิย. 2021

​MBKG ยิ่งให้ ♥ ยิ่งได้ ร่วมต้านภัยโควิด-19 กับโรงพยาบาลศิริราช ปี 2

บริษัท เอ็ม บี เค การันตี จำกัด (MBKG) ต้องการมีส่วนร่วมสนับสนุนบุคลากรทางการแพทย์ที่มีส่วนสำคัญในการตรวจคัดกรองและดูแลรักษาผู้ป่วยโควิด-19 จึงได้จั..

by SME Thailand.| 16 มิย. 2021