สมาคมรองเท้าปัดข่มขู่ SMEs ซื้อบูธ ย้ำถูกใส่ความ

by System 20 พค. 2013
Share:
        นายชนินทร์ จิตต์โกมุท นายกสมาคมรองเท้าไทย เปิดเผยว่าตามที่มีกระแสข่าวกล่าวหาสมาคมโดยพาดพิงว่า “มีการร้องฟ้องมาจากพ่อค้าแม่ขายเจ้าประจำ กรมส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศ รัชดาฯ ว่า มีไอ้โม่งบีบให้เข้าเป็นสมาชิก มีการขายบูธ 4 งานซ้อน ในราคาที่สูงเกินจริงอีกทั้งบีบให้ไปร่วมงานแสดงสินค้ากับสมาคมที่อื่น ข่มขู่ว่าถ้าไม่ร่วมงานต่อไปจะไม่ให้เข้าร่วมแสดงสินค้าในกรม” นั้น

นายชนินทร์ ซึ่งอ้างว่าสมาคมเป็นผู้จัดงานดังกล่าวขอยืนยันว่าสมาคมให้อิสระกับพ่อค้าแม่ค้าทุกคนในการจะสมัครเป็นสมาชิกหรือไม่สมัครเข้าเป็นสมาชิก ในเรื่องนี้ไม่มีการบีบบังคับและถือเป็นความสมัครใจซึ่งสมาคมเองก็ไม่สามารถไปบังคับใครได้ การจัดงานที่กรมตลอดทั้งปีก็มีมากถึงกว่า 23 งาน สมาคมเองก็ไม่สามารถใช้อำนาจอะไรในการไปกีดกันไม่ให้เข้าร่วมงานเหล่านั้นได้

การจัดงานของสมาคมในช่วงเดือนสิงหาคม-กันยายน ก็จัดโดยสองสมาคมที่แยกกันอย่างเป็นเอกเทศ และทางสมาคมเองยังมีการลดราคาค่าบูธช่วยเหลือพ่อค้าแม่ค้าเป็นจำนวนมาก อีกทั้งผู้ค้าหลายรายก็ได้รับความอนุเคราะห์จากสมาคมโดยการให้ลงบูธขายสินค้าได้ฟรีโดยไม่เก็บค่าใช้จ่ายใดๆอีกด้วยซ้ำ ที่สำคัญราคาที่เก็บกับผู้ประกอบการเมื่อเทียบกับผู้จัดงานรายอื่นก็ยังถือได้ว่าต่ำกว่าผู้จัดรายอื่นมาก

นายชนินทร์กล่าวว่า เรื่องนี้มีความชัดเจนว่าเป็นการวางแผนสกปรกที่มีการทำกันมาอย่างเป็นระบบในการใส่ความเพื่อที่จะกลั่นแกล้งสมาคมให้เสื่อมเสียชื่อเสียง และที่ผ่านมา กลุ่มผู้ค้าบางราย ต้องขอย้ำว่าเป็นบางราย ก็พยายามสร้างกลุ่มอิทธิพลแบบมาเฟีย ยึดเอากรมเป็นที่ทำมาหากินโดยร่วมกันกีดกันไม่ให้พ่อค้าแม่ค้ารายอื่นได้มี โอกาสเข้ามาใช้สถานที่ของกรมในการทำมาค้าขาย ซึ่งขัดกับนโยบายกรมที่ให้มีการจัดงานแสดงสินค้าก็เพื่อต้องการเปิดกว้าง เปิดโอกาสให้ผู้ประกอบการทุกคนมีสิทธิเท่าเทียมกันในการเข้ามาใช้พื้นที่ของกรมในการประกอบการค้า แต่ที่เป็นอยู่กลายเป็นการใช้พื้นที่แบบผูกขาดโดยพ่อค้าแม่ค้ารายเดิมๆ ที่ทำตัว เป็นกลุ่มมาเฟียเจ้าถิ่นและมีความผูกพันแนบแน่นกับคนในของกรม ทำให้ผู้จัดงานที่อยากจะสร้างโอกาสให้กับผู้ประกอบการรายใหม่ๆ ไม่สามารถเปิดโอกาสให้ SMEs รายอื่นเข้ามาร่วมงานได้
Share:

Related Articles

​เอซ ออฟ หัวหิน รีสอร์ท คว้ารางวัลอุตสาหกรรมท่องเที่ยวไทย (Thailand Tourism Awards) หรือ รางวัลกินรี 2 ปีซ้อน

เอซ ออฟ หัวหิน รีสอร์ท รับพระราชทานรางวัล ในงานพิธีพระราชทานรางวัลอุตสาหกรรมท่องเที่ยวไทย (Thailand Tourism Awards) ครั้งที่ 13 ประจำปี 2564

by SME Thailand.| 20 ตค. 2021

​เปิดตัวแพลตฟอร์ม “จับคู่ SME – เด็กฝึกงาน” ตอบโจทย์ธุรกิจ เจาะเข้าถึงตลาดแรงงานจบใหม่

เปิดโอกาสสำหรับธุรกิจ SME ที่กำลังมองหาแรงงานจบใหม่ หรือนักศึกษาฝึกงาน เพื่อเข้ามาเสริมทัพให้ธุรกิจ โครงการวิจัยเรื่องการพัฒนาระบบจัดการทรัพยากรมนุษ..

by SME Thailand.| 19 ตค. 2021

​เคทีซี ร่วมกับ ศูนย์หนังสือจุฬาฯ สานต่อสิทธิพิเศษเพื่อสมาชิกบัตรฯ รักการอ่าน

“เคทีซี” หรือ บริษัท บัตรกรุงไทย จำกัด (มหาชน) ร่วมกับ CHULA BOOK หรือ ศูนย์หนังสือแห่งจุฬาลงกรณ์วิทยาลัย มอบสิทธิพิเศษให้กับสมาชิกบัตรเครดิตเคทีซี

by SME Thailand.| 19 ตค. 2021