รัฐชี้ยุโรปคืนสิทธิ GSP พม่าธุรกิจไทยได้อานิสงฆ์

by System 20 พค. 2013
Share:

 


นางสาวบรรจงจิตต์  อังศุสิงห์ รองอธิบดีกรมการค้าต่างประเทศ (คต.) กระทรวงพาณิชย์ เปิดเผยว่า ตามที่พม่าได้มีพัฒนาการในเชิงบวกทั้งทางด้านการเมืองเศรษฐกิจและสังคมส่งผลให้หลายประเทศรวมทั้งสหภาพยุโรปได้ยกเลิกมาตรการคว่ำบาตรแก่พม่านั้น ขณะนี้ สหภาพยุโรปกำลังพิจารณาคืนสิทธิ GSP แก่พม่า โดยการคืนสิทธิ GSP ดังกล่าวเป็นการคืนสิทธิ GSP ประเภท Everything But Arms (EBAs) ซึ่งเป็นการให้สิทธิ GSP แก่กลุ่มประเทศที่พัฒนาน้อยที่สุด (Least Developed Countries: LDCs) โดยสหภาพยุโรปจะยกเว้นภาษีและโควต้านำเข้าสำหรับสินค้าทุกประเภท ยกเว้นอาวุธและยุทโธปกรณ์ ทั้งนี้ระบบ GSP ประเภท Everything But Arms (EBAs) เป็นการให้สิทธิโดยอัตโนมัติและไม่จำกัดระยะเวลาการให้สิทธิ

รองอธิบดีฯ กล่าวเพิ่มเติมว่า การคืนสิทธิฯ ดังกล่าวนอกจากจะเป็นผลดีแก่พม่าโดยตรงแล้ว ผู้ประกอบการไทยยังได้รับประโยชน์ที่เพิ่มขึ้นเนื่องจากสามารถนำวัตถุดิบจากพม่ามาสะสมถิ่นกำเนิดเพื่อส่งออกไปสหภาพยุโรปภายใต้ระบบ GSP ได้ นอกจากนี้ผู้ประกอบการไทยที่มีฐานการผลิตในพม่าก็สามารถนำวัตถุดิบจากไทยไปสะสมถิ่นกำเนิดในพม่าเพื่อขอรับสิทธิ GSP สหภาพยุโรปได้เช่นกันและหากสินค้าที่ผลิตได้มีถิ่นกำเนิดสินค้าเป็นพม่าก็สามารถใช้สิทธิ GSP ประเภท Everything But Arms (EBAs) ได้อีกด้วย

กรมการค้าต่างประเทศในฐานะหน่วยงานหลักในออกหนังสือรับรองถิ่นกำเนิดสินค้าและกำกับดูแลการใช้สิทธิประโยชน์ทางภาษีศุลกากรภายใต้ระบบ  GSP ได้ประชาสัมพันธ์และเผยแพร่ข้อมูลเกี่ยวกับระเบียบและสิทธิประโยชน์ฯ ภายใต้ระบบ GSP อย่างต่อเนื่อง เพื่อให้สามารถใช้ประโยชน์สูงสุดจากระบบ GSP ผู้สนใจสามารถติดต่อขอทราบข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่สำนักสิทธิประโยชน์ทางการค้า โทร 0-2547-4819 และอาจติดต่อได้ทางเว็บไซต์ www.dft.go.th

 
Share:

Related Articles

​หน่วยงานรัฐ-เอกชน ผนึกกำลังเซเว่นฯ จัดสัมมนาออนไลน์ Think for Growth : SME ยุควิกฤตโควิด-19...ทำอย่างไรให้รอด

4 พันธมิตร สสว.-กสอ.-SME D Bank -สมาคมการค้าปลีกและเอสเอ็มอีทุนไทย จับมือ เซเว่น อีเลฟเว่น จัดสัมมนาออนไลน์ “Think for Growth : SME ยุควิกฤตโควิด-19..

by SME Thailand.| 22 กย. 2021

​แกร็บ ผุดฟีเจอร์ใหม่ ชวนผู้ใช้บริการร่วมลดคาร์บอนฟุตพริ้นท์ พร้อมเปิดตัวรายงานความยั่งยืนฉบับแรก

แกร็บ ผู้นำซูเปอร์แอปในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ชวนผู้ใช้บริการมีส่วนร่วมในการชดเชยการปล่อยก๊าซคาร์บอนในทุกครั้งที่เดินทางกับแกร็บ ด้วยการแนะนำ..

by SME Thailand.| 21 กย. 2021

​ไทยพร้อมเป็นเจ้าภาพจัดงานประชุมสมาพันธ์การขายตรงโลก ครั้งที่ 16

สมาคมการขายตรงไทย (TDSA) หนึ่งในสมาชิกของสมาพันธ์การขายตรงโลก (WFDSA) เตรียมพร้อมจัดงานประชุมสมาพันธ์การขายตรงโลก ครั้งที่ 16 ในรูปแบบออนไลน์ มุ่งเส..

by SME Thailand.| 16 กย. 2021