SMEs ภูธร ศึกหนักปัจจัยลบกระหน่ำรอบด้าน

by System 20 พค. 2013
Share:

 


นางเปรมฤดี กุลสุ นายกสมาคมผู้ผลิตและผู้ส่งออกสินค้าหัตถกรรมภาคเหนือ หรือนอร์แมกซ์  เปิดเผยถึง สถานการณ์สินค้าหัตถกรรมภาคเหนือว่า ขณะนี้ผู้ประกอบการสินค้าหัตถกรรมภาคเหนือ กำลังเผชิญกับเรื่องของค่าแรง และค่าเงินบาทที่แข็งตัว ในส่วนของสมาคมได้มีการหารือกันเบื้องต้น ตั้งแต่เมื่อปลายปีที่แล้วว่า ผู้ประกอบการถ้าจะให้ดีให้รับออร์เดอร์เป็นเงินไทย หรือไม่  บางรายก็รับออร์เดอร์เป็นดอลลาร์สหรัฐฯแต่ว่าให้ซื้อฟอร์เวิร์ดทิ้งไว้ การซื้อฟอร์เวิร์ดก็ช่วยได้ระดับหนึ่ง

"จากปัญหาจากค่าแรงที่สูงขึ้น วัตถุดิบ ค่าขนส่งที่ขึ้นตามมา และค่าเงินบาทที่แข็งขึ้น ล้วนเป็นปัจจัยที่ส่งผลกระทบ โดยพบว่าผู้ประกอบการ 60%  ยังประสบปัญหาในขณะนี้  จึงอยากให้รัฐบาลหามาตรการช่วยเหลือเพิ่มเติม"

สอดรับกับนายสุจินต์  ศานติชาติศักดิ์  กรรมการผู้จัดการ บริษัท อินเตอร์เฟอร์นิเทค จำกัด ผู้ผลิตเฟอร์นิเจอร์ส่งออกต่างประเทศ มีโรงงานอยู่ที่จังหวัดตรัง เปิดเผยว่า เงินบาทที่แข็งค่าขึ้น ทำให้ไม่กล้ารับออร์เดอร์จากต่างประเทศ โดยเฉพาะสหรัฐอเมริกาที่เป็นลูกค้าของบริษัท ซึ่งทำการค้ามานาน หากจะหันไปขายเฟอร์นิเจอร์ประเทศอื่น ๆ เช่น ญี่ปุ่นในขณะนี้ก็ทำไม่ได้ ญี่ปุ่นลดค่าเงินเยนลง หากจะไปขายหรือค้ากับอินเดีย ก็ไม่มั่นใจว่าจะได้รับเงินครบหรือไม่ หรือจะหันมาผลิตเพื่อขายในประเทศ ปัญหาเก็บเงินยาก

 ด้านนายธนพล  กองทรัพย์ไพศาล    กรรมการผู้จัดการ บริษัท สแตนด์ดาร์ด พลัส จำกัด  ผู้แทนจำหน่ายสินค้าวัสดุก่อสร้างรายใหญ่ของจังหวัดอุดรธานี  และมีสาขาอยู่ในประเทศ สปป.ลาว เปิดเผยกับว่าขณะนี้ยังไม่ได้ส่งผลกระทบต่อการขายสินค้าวัสดุก่อสร้าง  โดยเฉพาะอะลูมิเนียม ที่ต้องนำเข้ามาจากต่างประเทศเกือบ 100 %  ยังเป็นราคาซื้อ-ขายกันมาก่อนที่จะเกิดภาวะค่าเงินบาทแข็ง

ส่วนการซื้อ-ขาย วัสดุก่อสร้างกับลูกค้าที่อยู่ในประเทศ สปป.ลาว น่าที่จะเป็นผลดีต่อผู้ขายฝ่ายไทย  เนื่องจากการซื้อ-ขายสินค้าในประเทศ สปป.ลาว จะนิยมใช้กันเป็น 3 ระบบ คือ การเช่าซื้ออสังหาริมทรัพย์ ยานพาหนะ ใช้ระบบเงินดอลลาร์สหรัฐฯ  การซื้อ-ขายสินค้าวัสดุ สินค้าอุปโภคบริโภคจากประเทศไทยใช้ระบบเงินบาท  และซื้อ-ขายกันเองใช้ระบบเงินกีบ

ขณะนี้นายณรงค์ ตนานุวัฒน์ ประธานเครือข่ายหน่วยงานบริการ SMEs ภาคเหนือ (22 องค์กร)รองประธานคณะกรรมการพัฒนาเศรษฐกิจ พื้นที่ภาคเหนือ หอการค้าไทย  กล่าวว่าการปรับตัวของเอสเอ็มอีสายพันธุ์ใหม่จะต้องรู้ข่าวสาร ทันเหตุการณ์ ต้องใช้ความรู้ที่จะต้องดิ้นรนและต่อสู้มากขึ้น และจะต้องพัฒนาทักษะ ความชำนาญ และความคล่องตัว ปรับตัวเร็ว จะทำอย่างไรให้เป็นสมาร์ทออฟฟิศ ต้องย่อเล็กลง รบแบบกองโจรรบ ติดอาวุธ พวกนี้ไม่ตายแต่จะปิดตัว แปลงกายไปอยู่ถนนคนเดิน เป็นไดเร็กต์เซลส์
Share:

Related Articles

​เอพี ไทยแลนด์ คาดยอดโอนในปี 2563 สูงถึง 4.6 หมื่นล้านบาท มั่นใจขึ้นแท่นเบอร์ 1 อสังหาฯ

เอพีประกาศความสำเร็จก้าวข้ามผ่านวิกฤตมาได้อย่างสวยงาม มุ่งสู่การเป็นเบอร์ 1 ในอุตสาหกรรม คาดยอดโอนรวมปี 63 สูงถึงประมาณ 46,000 ล้านบาท โตกว่า 40 เปอ..

by SME Thailand.| 21 มค. 2021

​กรุงศรีออกมาตรการเพิ่มเติมช่วยเหลือลูกค้าที่ได้รับผลกระทบจากโควิด-19

กรุงศรี (ธนาคารกรุงศรีอยุธยา จำกัด (มหาชน) และบริษัทในเครือ) ออกมาตรการเร่งด่วนเพิ่มเติมเพื่อช่วยเหลือลูกค้าครอบคลุมทุกกลุ่ม ทั้งลูกค้าบุคคล ลูกค้าผ..

by SME Thailand.| 21 มค. 2021

​TQM มอบเงินสมทบทีมแพทย์สมุทรสาครสู้ภัยโควิด-19 พร้อมผนึก 2 แอปฯ ให้ลูกค้าปรึกษาแพทย์ออนไลน์ฟรี

บมจ.ทีคิวเอ็ม คอร์ปอเรชั่น มอบเงินสมทบกองทุน ‘คนสมุทรสาครรวมใจสู้ภัย Covid-19’ เพื่อจัดซื้ออุปกรณ์ทางการแพทย์รพ.สนาม และช่วยเหลือทีมแพทย์และเจ้าหน้า..

by SME Thailand.| 20 มค. 2021