เอสเอ็มอีแบงก์ระดมทุน 8 หมื่นล้านปล่อยกู้เพิ่ม

by System 27 พค. 2013
Share:

 


นายนริศ ชัยสูตร อธิบดีกรมธนารักษ์ ในฐานะประธานธนาคารพัฒนาวิสาหกิจขนาดกลางและขนาดย่อมแห่งประเทศไทย (ธพว.)หรือเอสเอ็มอีแบงก์ เปิดเผยว่า ธนาคารมีแผนระดมเงินทุนเพื่อปล่อยสินเชื่ออีกจำนวนมาก  อีกทั้งเพื่อช่วยให้ธนาคารสามารถดำเนินงานต่อไปได้อย่างมั่นคง

            แหล่งข่าวกระทรวงการคลัง กล่าวว่า เอสเอ็มอีแบงก์มีแผนการที่จะระดมเงินทุนจากหลายด้านประมาณ 8 หมื่นล้านบาท ตั้งแต่เพิ่มจำนวนลูกค้าเงินฝากอีก 20% จากบัญชีเงินฝากลูกค้าที่มีอยู่ หรือเพิ่มขึ้นประมาณ 10,000  ล้านบาท

            นอกจากนี้ธนาคาร ยังมีแผนขอการสนับสนุนสินเชื่อดอกเบี้ยต่ำ หรือ ซอฟโลน จากรัฐบาลเพื่อสนับสนุนการปล่อยสินเชื่อตามนโยบายรัฐ ทั้งที่กำลังดำเนินการอยู่ในปัจจุบัน และทั้งที่กำลังจะดำเนินการในอนาคต ขณะเดียวกันยังต้องขอให้กระทรวงการคลังในฐานะที่เป็นผู้ถือหุ้นใหญ่สนับสนุนการออกหุ้นกู้ด้อยสิทธิเพื่อระดมเงินทุนอีกประมาณ 1-2 หมื่นล้านบาท

            แหล่งข่าว กล่าวว่า แผนการระดมเงินทุนดังกล่าวนับเป็นส่วนหนึ่งของแผนฟื้นฟูธนาคาร ที่ได้รับความเห็นชอบจากกระทรวงการคลัง ซึ่งไม่รวมกับเงินเพิ่มทุนที่ธนาคารได้รับงวดแรกจำนวน  555 ล้านบาท และจะได้เพิ่มอีกในปลายปี 2556 อีกประมาณ 2,000 ล้านบาท หากเอสเอ็มอีแบงก์สามารถแก้ไขปัญหาหนี้เสียจำนวน 3.1 หมื่นล้านบาท เป็นไปตามแผนที่วางไว้

            ทั้งนี้ การระดมทุนทั้งหมดจะต้องทำแผนงานที่ชัดเจน เพื่อเสนอให้คณะกรรมการบริหารของธนาคารพิจารณาและส่งให้คณะกรรมการใหญ่ของธนาคารเห็นชอบ เพื่อทำการระดมเงินตามแผนต่างๆ ที่วางไว้

            “การแก้ไขปัญหาเอสเอ็มอีแบงก์ยังเป็นไปด้วยความล่าช้า เนื่องจากยังไม่มีกรรมการผู้จัดการเข้ามาดูแลรับผิดชอบโดยตรง เพราะอยู่ระหว่างการสรรหาซึ่งล่าช้ามานาน" แหล่งข่าว กล่าว  
Share:

Related Articles

​อลิอันซ์ อยุธยา โชว์ศักยภาพผู้นำในธุรกิจประกันชีวิต เปิดบูธออนไลน์ครั้งแรก ในงาน Thailand InsurTech Fair 2021

บมจ. อลิอันซ์ อยุธยา ประกันชีวิต ตอกย้ำตำแหน่งผู้นำในผลิตภัณฑ์ประกันชีวิตและสุขภาพ เดินหน้าหนุนนโยบาย คปภ. ขับเคลื่อนภาคการประกันภัยให้เติบโตอย่างเ..

by SME Thailand.| 26 ตค. 2021

​เอซ ออฟ หัวหิน รีสอร์ท คว้ารางวัลอุตสาหกรรมท่องเที่ยวไทย (Thailand Tourism Awards) หรือ รางวัลกินรี 2 ปีซ้อน

เอซ ออฟ หัวหิน รีสอร์ท รับพระราชทานรางวัล ในงานพิธีพระราชทานรางวัลอุตสาหกรรมท่องเที่ยวไทย (Thailand Tourism Awards) ครั้งที่ 13 ประจำปี 2564

by SME Thailand.| 20 ตค. 2021

​เปิดตัวแพลตฟอร์ม “จับคู่ SME – เด็กฝึกงาน” ตอบโจทย์ธุรกิจ เจาะเข้าถึงตลาดแรงงานจบใหม่

เปิดโอกาสสำหรับธุรกิจ SME ที่กำลังมองหาแรงงานจบใหม่ หรือนักศึกษาฝึกงาน เพื่อเข้ามาเสริมทัพให้ธุรกิจ โครงการวิจัยเรื่องการพัฒนาระบบจัดการทรัพยากรมนุษ..

by SME Thailand.| 19 ตค. 2021