เอสเอ็มอีแบงก์ระดมทุน 8 หมื่นล้านปล่อยกู้เพิ่ม

by System 27 พค. 2013
Share:

 


นายนริศ ชัยสูตร อธิบดีกรมธนารักษ์ ในฐานะประธานธนาคารพัฒนาวิสาหกิจขนาดกลางและขนาดย่อมแห่งประเทศไทย (ธพว.)หรือเอสเอ็มอีแบงก์ เปิดเผยว่า ธนาคารมีแผนระดมเงินทุนเพื่อปล่อยสินเชื่ออีกจำนวนมาก  อีกทั้งเพื่อช่วยให้ธนาคารสามารถดำเนินงานต่อไปได้อย่างมั่นคง

            แหล่งข่าวกระทรวงการคลัง กล่าวว่า เอสเอ็มอีแบงก์มีแผนการที่จะระดมเงินทุนจากหลายด้านประมาณ 8 หมื่นล้านบาท ตั้งแต่เพิ่มจำนวนลูกค้าเงินฝากอีก 20% จากบัญชีเงินฝากลูกค้าที่มีอยู่ หรือเพิ่มขึ้นประมาณ 10,000  ล้านบาท

            นอกจากนี้ธนาคาร ยังมีแผนขอการสนับสนุนสินเชื่อดอกเบี้ยต่ำ หรือ ซอฟโลน จากรัฐบาลเพื่อสนับสนุนการปล่อยสินเชื่อตามนโยบายรัฐ ทั้งที่กำลังดำเนินการอยู่ในปัจจุบัน และทั้งที่กำลังจะดำเนินการในอนาคต ขณะเดียวกันยังต้องขอให้กระทรวงการคลังในฐานะที่เป็นผู้ถือหุ้นใหญ่สนับสนุนการออกหุ้นกู้ด้อยสิทธิเพื่อระดมเงินทุนอีกประมาณ 1-2 หมื่นล้านบาท

            แหล่งข่าว กล่าวว่า แผนการระดมเงินทุนดังกล่าวนับเป็นส่วนหนึ่งของแผนฟื้นฟูธนาคาร ที่ได้รับความเห็นชอบจากกระทรวงการคลัง ซึ่งไม่รวมกับเงินเพิ่มทุนที่ธนาคารได้รับงวดแรกจำนวน  555 ล้านบาท และจะได้เพิ่มอีกในปลายปี 2556 อีกประมาณ 2,000 ล้านบาท หากเอสเอ็มอีแบงก์สามารถแก้ไขปัญหาหนี้เสียจำนวน 3.1 หมื่นล้านบาท เป็นไปตามแผนที่วางไว้

            ทั้งนี้ การระดมทุนทั้งหมดจะต้องทำแผนงานที่ชัดเจน เพื่อเสนอให้คณะกรรมการบริหารของธนาคารพิจารณาและส่งให้คณะกรรมการใหญ่ของธนาคารเห็นชอบ เพื่อทำการระดมเงินตามแผนต่างๆ ที่วางไว้

            “การแก้ไขปัญหาเอสเอ็มอีแบงก์ยังเป็นไปด้วยความล่าช้า เนื่องจากยังไม่มีกรรมการผู้จัดการเข้ามาดูแลรับผิดชอบโดยตรง เพราะอยู่ระหว่างการสรรหาซึ่งล่าช้ามานาน" แหล่งข่าว กล่าว  
Share:

Related Articles

​ยูเอ็น ประเทศไทย จับมือ ดีป้า เปิดตัวแคมเปญ Decade of Action, Decade of Innovation

สหประชาชาติ ประเทศไทย (UN Thailand) ร่วมกับสำนักงานส่งเสริมเศรษฐกิจดิจิทัล (depa) เปิดตัวแคมเปญ Decade of Action, Decade of Innovation ทศวรรษแห่งการ..

by SME Thailand.| 09 มิย. 2021

​ซิสโก้โชว์ศักยภาพคลาวด์ ช่วยลูกค้าใช้คลาวด์อย่างชาญฉลาดเพื่อนำเสนอประสบการณ์ดิจิทัลที่เหนือกว่า

ซิสโก้ (NASDAQ: CSCO) ประกาศแนวทางใหม่ที่ช่วยให้ลูกค้าเร่งการปรับเปลี่ยนสู่ดิจิทัล หรือดิจิทัลทรานส์ฟอร์เมชั่น ขณะที่ลูกค้าโยกย้ายทรัพยากรไปสู่ระบบค..

by SME Thailand.| 09 มิย. 2021

​ซิมเพิ้ล ฟู้ดส์ เปิดร้านไอศกรีม Non-Dairy แห่งแรกในประเทศไทย ตอบโจทย์อร่อย สบายใจ ทานง่าย สายคลีน ไม่อ้วน

ซิมเพิ้ล ฟู้ดส์ เปิด Happy Addey (แฮปปี้ แอดดี้) ร้านไอศกรีม Non-Dairy แห่งแรกในประเทศไทย พร้อมเสิร์ฟไอศกรีมคีโตเกรดพรีเมี่ยม อร่อยง่าย ได้สุขภาพ ทำ..

by SME Thailand.| 09 มิย. 2021