นายกฯสั่งพาณิชย์ขยายตลาดชายแดนชดเชยส่งออก

by System 29 พค. 2013
Share:

 


“ยิ่งลักษณ์” สั่งการกระทรวงพาณิชย์ เร่งหาแนวทางขยายตลาดและเพิ่มมูลค่าการค้าบริเวณชายแดนของไทยให้เพิ่มขึ้น 30%ในปี 2556 หวังชดเชยภาคส่งออกตลาดหลักสร้างรายได้ประเทศ ซึ่งไตรมาสแรกปรับตัวลดลง เนื่องจากเงินบาทแข็งค่าและการแข่งขันที่สูงขึ้นในตลาดส่งออกสินค้า

นางวัชรี วิมุกตายน ปลัดกระทรวงพาณิชย์ กล่าวว่า นางสาวยิ่งลักษณ์ ชินวัตร  นายกรัฐมนตรี ได้สั่งการให้กระทรวงพาณิชย์ เร่งหาแนวทางขยายตลาดและเพิ่มมูลค่าการค้าบริเวณชายแดนของไทยให้เพิ่มขึ้น จากเดิมปี 2555 ที่มีมูลค่าการค้าชายแดนกว่า 900,000 ล้านบาท โดยปี 2556 การค้าชายแดนต้องเพิ่มขึ้น 30%หรือประมาณ 1,200,000 ล้านบาท เพื่อสร้างรายได้เข้าประเทศหนุนรายได้ช่วยภาคการส่งออก ตลาดรายได้หลักประเทศที่ปรับตัวลดลงช่วงไตรมาสแรกปีนี้ ที่ได้รับผลกระทบจากความผันผวนของอัตราแลกเปลี่ยนเงินบาท ประกอบกับ ประเทศคู่แข่งขันในตลาดส่งออกสินค้ามีการแข่งขันสูงขึ้น ส่งผลให้ประเทศคู่ค้าของไทยเลือกซื้อสินค้าจากประเทศอื่นแทน เพราะสินค้าส่งออกไทยมีราคาสูงขึ้นจากเงินบาทแข็งค่า

ทั้งนี้ กระทรวงพาณิชย์จะหารือกับ สำนักงานคณะกรรมการพัฒนาการเศรษฐกิจและสังคมแห่งชาติ (สศช.) เกี่ยวกับแนวทางที่จะใช้เจาะตลาด และสร้างมูลค่าเพิ่มตลาดการค้าชายแดนไทยต่อไป เพื่อให้การส่งออกของไทยปีนี้ขยายตัวได้ถึงร้อยละ 7 - 7.5 ตามที่ตั้งเป้าไว้
Share:

Related Articles

​SME รู้ทันความเสี่ยง เลี่ยงค่าเงินผันผวน ในโครงการ FX Options

จากการที่ค่าเงินบาทผันผวนไปมา อาจจะทำให้ผู้ประกอบการที่ทำการค้าระหว่างประเทศได้รับผลกระทบ หากตั้งราคาซื้อขายหรือคำนวณต้นทุนผิดพลาด รัฐบาลจึงได้จัดทำ..

by SME Thailand.| 19 มค. 2021

​อลิอันซ์ อยุธยา ประกันชีวิต แต่งตั้ง โทมัส วิลสัน ดำรงตำแหน่ง กรรมการผู้จัดการใหญ่ และ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร

บมจ.อลิอันซ์ อยุธยา ประกันชีวิต ประกาศแต่งตั้ง โทมัส วิลสัน ดำรงตำแหน่ง กรรมการผู้จัดการใหญ่ และประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บมจ. อลิอันซ์ อยุธยา ประกันช..

by SME Thailand.| 18 มค. 2021

​บ้านปูจัด “UpImpact” ผลักดันกิจการเพื่อสังคมให้รอดพ้นวิกฤติ ปั้น BC4C กิจการเพื่อสังคมรุ่นต่อไปในปี 2564

บ้านปู จำกัด (มหาชน) สานต่อการทำงานด้านการสนับสนุนกิจการเพื่อสังคม หรือ “Social Enterprise (SE)” ในปี 2563 ผ่านโครงการพลังเปลี่ยนแปลงเพื่อสังคม หรือ..

by SME Thailand.| 15 มค. 2021