นายกฯสั่งพาณิชย์ขยายตลาดชายแดนชดเชยส่งออก

by System 29 พค. 2013
Share:

 


“ยิ่งลักษณ์” สั่งการกระทรวงพาณิชย์ เร่งหาแนวทางขยายตลาดและเพิ่มมูลค่าการค้าบริเวณชายแดนของไทยให้เพิ่มขึ้น 30%ในปี 2556 หวังชดเชยภาคส่งออกตลาดหลักสร้างรายได้ประเทศ ซึ่งไตรมาสแรกปรับตัวลดลง เนื่องจากเงินบาทแข็งค่าและการแข่งขันที่สูงขึ้นในตลาดส่งออกสินค้า

นางวัชรี วิมุกตายน ปลัดกระทรวงพาณิชย์ กล่าวว่า นางสาวยิ่งลักษณ์ ชินวัตร  นายกรัฐมนตรี ได้สั่งการให้กระทรวงพาณิชย์ เร่งหาแนวทางขยายตลาดและเพิ่มมูลค่าการค้าบริเวณชายแดนของไทยให้เพิ่มขึ้น จากเดิมปี 2555 ที่มีมูลค่าการค้าชายแดนกว่า 900,000 ล้านบาท โดยปี 2556 การค้าชายแดนต้องเพิ่มขึ้น 30%หรือประมาณ 1,200,000 ล้านบาท เพื่อสร้างรายได้เข้าประเทศหนุนรายได้ช่วยภาคการส่งออก ตลาดรายได้หลักประเทศที่ปรับตัวลดลงช่วงไตรมาสแรกปีนี้ ที่ได้รับผลกระทบจากความผันผวนของอัตราแลกเปลี่ยนเงินบาท ประกอบกับ ประเทศคู่แข่งขันในตลาดส่งออกสินค้ามีการแข่งขันสูงขึ้น ส่งผลให้ประเทศคู่ค้าของไทยเลือกซื้อสินค้าจากประเทศอื่นแทน เพราะสินค้าส่งออกไทยมีราคาสูงขึ้นจากเงินบาทแข็งค่า

ทั้งนี้ กระทรวงพาณิชย์จะหารือกับ สำนักงานคณะกรรมการพัฒนาการเศรษฐกิจและสังคมแห่งชาติ (สศช.) เกี่ยวกับแนวทางที่จะใช้เจาะตลาด และสร้างมูลค่าเพิ่มตลาดการค้าชายแดนไทยต่อไป เพื่อให้การส่งออกของไทยปีนี้ขยายตัวได้ถึงร้อยละ 7 - 7.5 ตามที่ตั้งเป้าไว้
Share:

Related Articles

​บสย. จัดหนักเปิดบูธ “แก้หนี้” ช่วยSME

บสย. จัดหนักเพื่อ SMEs เปิดบูธ “แก้หนี้” ระดมทีม หมอหนี้ หาทางออก “ปรับโครงสร้างหนี้” ในงานมหกรรมการเงินกรุงเทพ ครั้งที่ 20 ระหว่าง 22-25 ตุลาคมนี้

by SME Thailand.| 22 ตค. 2020

​HP จัดโปรแกรมเช่าซื้อ-เช่าใช้อุปกรณ์ไอทีสำหรับธุรกิจ ช่วย SME–Startup ขับเคลื่อนธุรกิจบนเส้นทางการฟื้นตัว

ธุรกิจจำนวนมากกำลังเผชิญกับความท้าทายในสภาพกดดันจากการสถานกาณ์ผันผวนต่างๆ และพยายามต่อสู้กับผลกระทบที่เกิดขึ้น ผู้ประกอบการ SME – Start up จำเป็นต้อ..

by SME Thailand.| 21 ตค. 2020

​กรุงไทย–แอกซ่า ประกันชีวิต คว้ารางวัลสถานที่ทำงานที่น่าทำงานที่สุดในเอเชีย

บริษัท กรุงไทย-แอกซ่า ประกันชีวิต จำกัด (มหาชน) โดย แซลลี่ โอฮาร่า ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร และบุปผาวดี โอวรารินท์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร ฝ่ายทรัพยา..

by SME Thailand.| 20 ตค. 2020