หอการค้า 2 ชาติจับมือหนุนค้าชายแดนไทย-ลาว

by System 31 พค. 2013
Share:

 


ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ท่านสังเวียน แสงกันมาลี ประธานสภาการค้าและอุตสาหกรรม แขวงไชยะบุลี นำคณะนักธุรกิจชั้นนำของแขวงไชยะบุลี พบปะหารือ กับนายวสันต์ แก้วศิริบัณฑิต ประธานหอการค้าจังหวัดเลยพร้อมคณะ โดยมีนายสมพงศ์ อรุณโรจน์ปัญญา ผู้ว่าราชการจังหวัดเลย เป็นประธานเปิดการพบปะหารือการค้า ธุรกิจชายแดนนับเป็นความร่วมมือครั้งแรกของภาคเอกชนของทั้ง 2 ประเทศจับมือร่วมธุรกิจ สร้างโอกาสให้ผู้ประกอบการทั้ง 2 ประเทศ พัฒนาธุรกิจการค้า รองรับการเปิดเสรีประชาคมเศรษฐกิจอาเซียน ในปี 2558

แขวงไชยะบุลีนับว่าเป็นพื้นที่ที่มีความเหมาะสม มีทำเลที่ตั้งที่มีศักยภาพในการลงทุนด้านอุตสาหกรรม การผลิตสินค้าแปรรูปทางการเกษตร จากการที่หอการค้าจังหวัดเลย ได้นำคณะศึกษาดูงานแปรรูปมันสำปะหลัง ณ โรงงานแป้งมัน บริษัท จ.เจริญมาร์เก็ตติ้ง จำกัด บ้านธาตุ อ.เชียงคาน จ.เลย ได้ข้อสรุปร่วมกันถึงความร่วมมือ เชิญชวนนักลงทุนขยายฐานการผลิตไปที่แขวงไชยะบุลี ที่มีความพร้อมในเรื่องวัตถุดิบป้อนโรงงานวันละ 500 ตันหัวมันสด ปัจจัยบวกในด้านค่าจ้างแรงงานขั้นต่ำ ซึ่ง ดร.สมศักดิ์   ขจรเฉลิมศักดิ์ ประธานบริษัทจ.เจริญมาร์เก็ตติ้ง จำกัด ได้ให้การตอบรับ นัดหมายลงพื้นที่ สำรวจภายในเดือนมิ.ย.นี้

นอกจากนี้พื้นที่แขวงไชยะบุลี ยังมีความเหมาะสม ในการสร้างโรงงานยางพารา ในอนาคตมีเป้าหมายเพื่อการส่งออกไปยังประเทศสาธารณรัฐประชาชนจีน ประเทศญี่ปุ่น ด้วยศักยภาพการขนส่งคมนาคมสู่ท่าเรือน้ำลึก เมืองไฮฟองประเทศเวียตนามตอนเหนือ ซึ่งเส้นทางบกในประเทศ สปป.ลาว อยู่ระหว่างการขยายถนนไชยะบุลี-หลวงพระบาง-เชียงขวาง-เทียนฮวา-ไฮฟอง (เวียดนาม)

สำหรับการค้าชายแดนระหว่างจังหวัดเลยกับสปป.ลาว จะมีการขยายตัวตามอุปสงค์-อุปทานที่เกิดขึ้นจากถนนหมายเลข 4 ท่าลี่-ไชยะบุลี-หลวงพระบาง ระยะทาง 360 กิโลเมตร  จะแล้วเสร็จในต้นปี 2557 ซึ่งจังหวัดเลยได้มีความพร้อมในเรื่องสินค้าอุปโภคบริโภค วัสดุก่อสร้าง ขณะนี้มีห้างสรรพสินค้าขนาดใหญ่ เช่น Tesco Lotus ,Bigc , Makroรวมถึง Home pro อยู่ระหว่างการก่อสร้าง และค้าปลีกค้าส่งของผู้ประกอบการท้องถิ่น  สามารถสร้างรายได้ให้ท้องถิ่น  การขยายตัวของแรงงาน

ด้วยปัจจัยด้านการค้าการลงทุน ธุรกิจบริการที่กำลังเกิดขึ้นที่จังหวัดเลยขณะนี้ ส่งผลให้มูลค่าการค้าชายแดนไทย-ลาว ขยับตัวขึ้นอย่างรวดเร็ว คาดการณ์ว่าจะมีเม็ดเงินสะพัดถึง 1,000 ล้านบาทภายใน 5 ปี หรือมีอัตราการขยายตัวถึง 20%
 
ที่มา : แนวหน้า
Share:

Related Articles

​ดีป้า ดัน SMEs สู้พิษโควิด-19 ส่งสุดยอดสินค้าไทย อวดโฉมในเวทีระดับโลก เวิลด์เอ็กซ์โป 2020 ดูไบ

สำนักงานส่งเสริมเศรษฐกิจดิจิทัล คัดสุดยอดสินค้าดี สินค้าเด่นของไทย ร่วมจัดแสดงที่อาคารแสดงประเทศไทยในงาน “เวิลด์เอ็กซ์โป 2020 ดูไบ” ระหว่างวันที่ 1 ..

by SME Thailand.| 23 มิย. 2021

​LINE ฉลองครบรอบ 10 ปี แพลตฟอร์มที่ตอบสนองชีวิตคนไทยในทุกไลฟ์สไตล์ และช่วยผลักดันธุรกิจในยุคดิจิทัล

LINE ครบรอบ 10 ปี ขอบคุณทุกผู้ใช้พร้อมตอกย้ำความสำเร็จบนเส้นทางการเป็นแพลตฟอร์มหนึ่งเดียวที่ครองใจคนไทยตลอดทศวรรษที่ผ่านมา จากการยกระดับชีวิตดิจิทัล..

by SME Thailand.| 23 มิย. 2021

​แพ็กเกจจิ้งยืดอายุทางรอดธุรกิจอาหารยุคโควิด เอกา โกลบอล ช่วยเอสเอ็มอีพลิกเกมพ้นวิกฤต

“เอกา โกลบอล” ผู้นำตลาดนวัตกรรมบรรจุภัณฑ์ยืดอายุอาหาร (Longevity Packaging) ร่วมกับธนาคารไทยพาณิชย์ และสวทช. เชิญชวนฟังสัมมนาออนไลน์ ฟรี “พลิกเกมส์ธ..

by SME Thailand.| 23 มิย. 2021