หอการค้า 2 ชาติจับมือหนุนค้าชายแดนไทย-ลาว

by System 31 พค. 2013
Share:

 


ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ท่านสังเวียน แสงกันมาลี ประธานสภาการค้าและอุตสาหกรรม แขวงไชยะบุลี นำคณะนักธุรกิจชั้นนำของแขวงไชยะบุลี พบปะหารือ กับนายวสันต์ แก้วศิริบัณฑิต ประธานหอการค้าจังหวัดเลยพร้อมคณะ โดยมีนายสมพงศ์ อรุณโรจน์ปัญญา ผู้ว่าราชการจังหวัดเลย เป็นประธานเปิดการพบปะหารือการค้า ธุรกิจชายแดนนับเป็นความร่วมมือครั้งแรกของภาคเอกชนของทั้ง 2 ประเทศจับมือร่วมธุรกิจ สร้างโอกาสให้ผู้ประกอบการทั้ง 2 ประเทศ พัฒนาธุรกิจการค้า รองรับการเปิดเสรีประชาคมเศรษฐกิจอาเซียน ในปี 2558

แขวงไชยะบุลีนับว่าเป็นพื้นที่ที่มีความเหมาะสม มีทำเลที่ตั้งที่มีศักยภาพในการลงทุนด้านอุตสาหกรรม การผลิตสินค้าแปรรูปทางการเกษตร จากการที่หอการค้าจังหวัดเลย ได้นำคณะศึกษาดูงานแปรรูปมันสำปะหลัง ณ โรงงานแป้งมัน บริษัท จ.เจริญมาร์เก็ตติ้ง จำกัด บ้านธาตุ อ.เชียงคาน จ.เลย ได้ข้อสรุปร่วมกันถึงความร่วมมือ เชิญชวนนักลงทุนขยายฐานการผลิตไปที่แขวงไชยะบุลี ที่มีความพร้อมในเรื่องวัตถุดิบป้อนโรงงานวันละ 500 ตันหัวมันสด ปัจจัยบวกในด้านค่าจ้างแรงงานขั้นต่ำ ซึ่ง ดร.สมศักดิ์   ขจรเฉลิมศักดิ์ ประธานบริษัทจ.เจริญมาร์เก็ตติ้ง จำกัด ได้ให้การตอบรับ นัดหมายลงพื้นที่ สำรวจภายในเดือนมิ.ย.นี้

นอกจากนี้พื้นที่แขวงไชยะบุลี ยังมีความเหมาะสม ในการสร้างโรงงานยางพารา ในอนาคตมีเป้าหมายเพื่อการส่งออกไปยังประเทศสาธารณรัฐประชาชนจีน ประเทศญี่ปุ่น ด้วยศักยภาพการขนส่งคมนาคมสู่ท่าเรือน้ำลึก เมืองไฮฟองประเทศเวียตนามตอนเหนือ ซึ่งเส้นทางบกในประเทศ สปป.ลาว อยู่ระหว่างการขยายถนนไชยะบุลี-หลวงพระบาง-เชียงขวาง-เทียนฮวา-ไฮฟอง (เวียดนาม)

สำหรับการค้าชายแดนระหว่างจังหวัดเลยกับสปป.ลาว จะมีการขยายตัวตามอุปสงค์-อุปทานที่เกิดขึ้นจากถนนหมายเลข 4 ท่าลี่-ไชยะบุลี-หลวงพระบาง ระยะทาง 360 กิโลเมตร  จะแล้วเสร็จในต้นปี 2557 ซึ่งจังหวัดเลยได้มีความพร้อมในเรื่องสินค้าอุปโภคบริโภค วัสดุก่อสร้าง ขณะนี้มีห้างสรรพสินค้าขนาดใหญ่ เช่น Tesco Lotus ,Bigc , Makroรวมถึง Home pro อยู่ระหว่างการก่อสร้าง และค้าปลีกค้าส่งของผู้ประกอบการท้องถิ่น  สามารถสร้างรายได้ให้ท้องถิ่น  การขยายตัวของแรงงาน

ด้วยปัจจัยด้านการค้าการลงทุน ธุรกิจบริการที่กำลังเกิดขึ้นที่จังหวัดเลยขณะนี้ ส่งผลให้มูลค่าการค้าชายแดนไทย-ลาว ขยับตัวขึ้นอย่างรวดเร็ว คาดการณ์ว่าจะมีเม็ดเงินสะพัดถึง 1,000 ล้านบาทภายใน 5 ปี หรือมีอัตราการขยายตัวถึง 20%
 
ที่มา : แนวหน้า
Share:

Related Articles

​กรุงไทย–แอกซ่า ประกันชีวิต คว้ารางวัลสถานที่ทำงานที่น่าทำงานที่สุดในเอเชีย

บริษัท กรุงไทย-แอกซ่า ประกันชีวิต จำกัด (มหาชน) โดย แซลลี่ โอฮาร่า ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร และบุปผาวดี โอวรารินท์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร ฝ่ายทรัพยา..

by SME Thailand.| 20 ตค. 2020

​​กสอ. จัดงาน โพรแพ็ค เอเชีย 2020 เปิดเวทีให้ภาคอุตสาหกรรมผลิตหาเทคโนโลยีใหม่เสริมทัพ

งานโพรแพ็ค เอเชีย ปีนี้ มีผู้ประกอบการเข้าร่วมชมงานกว่า 23,000 คน หวังใช้งานแสดงสินค้าอุตสาหกรรมเป็นทางลัดพัฒนาธุรกิจ ชี้ไฮไลท์สำคัญปีนี้เน้นจัดแสดง..

by SME Thailand.| 20 ตค. 2020

​กรมเจรจาฯ เตรียมจัดงาน “สร้างเครือข่ายสินค้าไทย ขยายการส่งออกด้วยเอฟทีเอ”

กรมเจรจาการค้าระหว่างประเทศเตรียมจัดงาน “สร้างเครือข่ายสินค้าไทย ขยายการส่งออกด้วยเอฟทีเอ” เป็นปีที่ 2 ตอกย้ำความสำเร็จของโครงการที่ผ่านมา

by SME Thailand.| 19 ตค. 2020