หอการค้า 2 ชาติจับมือหนุนค้าชายแดนไทย-ลาว

by System 31 พค. 2013
Share:

 


ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ท่านสังเวียน แสงกันมาลี ประธานสภาการค้าและอุตสาหกรรม แขวงไชยะบุลี นำคณะนักธุรกิจชั้นนำของแขวงไชยะบุลี พบปะหารือ กับนายวสันต์ แก้วศิริบัณฑิต ประธานหอการค้าจังหวัดเลยพร้อมคณะ โดยมีนายสมพงศ์ อรุณโรจน์ปัญญา ผู้ว่าราชการจังหวัดเลย เป็นประธานเปิดการพบปะหารือการค้า ธุรกิจชายแดนนับเป็นความร่วมมือครั้งแรกของภาคเอกชนของทั้ง 2 ประเทศจับมือร่วมธุรกิจ สร้างโอกาสให้ผู้ประกอบการทั้ง 2 ประเทศ พัฒนาธุรกิจการค้า รองรับการเปิดเสรีประชาคมเศรษฐกิจอาเซียน ในปี 2558

แขวงไชยะบุลีนับว่าเป็นพื้นที่ที่มีความเหมาะสม มีทำเลที่ตั้งที่มีศักยภาพในการลงทุนด้านอุตสาหกรรม การผลิตสินค้าแปรรูปทางการเกษตร จากการที่หอการค้าจังหวัดเลย ได้นำคณะศึกษาดูงานแปรรูปมันสำปะหลัง ณ โรงงานแป้งมัน บริษัท จ.เจริญมาร์เก็ตติ้ง จำกัด บ้านธาตุ อ.เชียงคาน จ.เลย ได้ข้อสรุปร่วมกันถึงความร่วมมือ เชิญชวนนักลงทุนขยายฐานการผลิตไปที่แขวงไชยะบุลี ที่มีความพร้อมในเรื่องวัตถุดิบป้อนโรงงานวันละ 500 ตันหัวมันสด ปัจจัยบวกในด้านค่าจ้างแรงงานขั้นต่ำ ซึ่ง ดร.สมศักดิ์   ขจรเฉลิมศักดิ์ ประธานบริษัทจ.เจริญมาร์เก็ตติ้ง จำกัด ได้ให้การตอบรับ นัดหมายลงพื้นที่ สำรวจภายในเดือนมิ.ย.นี้

นอกจากนี้พื้นที่แขวงไชยะบุลี ยังมีความเหมาะสม ในการสร้างโรงงานยางพารา ในอนาคตมีเป้าหมายเพื่อการส่งออกไปยังประเทศสาธารณรัฐประชาชนจีน ประเทศญี่ปุ่น ด้วยศักยภาพการขนส่งคมนาคมสู่ท่าเรือน้ำลึก เมืองไฮฟองประเทศเวียตนามตอนเหนือ ซึ่งเส้นทางบกในประเทศ สปป.ลาว อยู่ระหว่างการขยายถนนไชยะบุลี-หลวงพระบาง-เชียงขวาง-เทียนฮวา-ไฮฟอง (เวียดนาม)

สำหรับการค้าชายแดนระหว่างจังหวัดเลยกับสปป.ลาว จะมีการขยายตัวตามอุปสงค์-อุปทานที่เกิดขึ้นจากถนนหมายเลข 4 ท่าลี่-ไชยะบุลี-หลวงพระบาง ระยะทาง 360 กิโลเมตร  จะแล้วเสร็จในต้นปี 2557 ซึ่งจังหวัดเลยได้มีความพร้อมในเรื่องสินค้าอุปโภคบริโภค วัสดุก่อสร้าง ขณะนี้มีห้างสรรพสินค้าขนาดใหญ่ เช่น Tesco Lotus ,Bigc , Makroรวมถึง Home pro อยู่ระหว่างการก่อสร้าง และค้าปลีกค้าส่งของผู้ประกอบการท้องถิ่น  สามารถสร้างรายได้ให้ท้องถิ่น  การขยายตัวของแรงงาน

ด้วยปัจจัยด้านการค้าการลงทุน ธุรกิจบริการที่กำลังเกิดขึ้นที่จังหวัดเลยขณะนี้ ส่งผลให้มูลค่าการค้าชายแดนไทย-ลาว ขยับตัวขึ้นอย่างรวดเร็ว คาดการณ์ว่าจะมีเม็ดเงินสะพัดถึง 1,000 ล้านบาทภายใน 5 ปี หรือมีอัตราการขยายตัวถึง 20%
 
ที่มา : แนวหน้า
Share:

Related Articles

​หน่วยงานรัฐ-เอกชน ผนึกกำลังเซเว่นฯ จัดสัมมนาออนไลน์ Think for Growth : SME ยุควิกฤตโควิด-19...ทำอย่างไรให้รอด

4 พันธมิตร สสว.-กสอ.-SME D Bank -สมาคมการค้าปลีกและเอสเอ็มอีทุนไทย จับมือ เซเว่น อีเลฟเว่น จัดสัมมนาออนไลน์ “Think for Growth : SME ยุควิกฤตโควิด-19..

by SME Thailand.| 22 กย. 2021

​แกร็บ ผุดฟีเจอร์ใหม่ ชวนผู้ใช้บริการร่วมลดคาร์บอนฟุตพริ้นท์ พร้อมเปิดตัวรายงานความยั่งยืนฉบับแรก

แกร็บ ผู้นำซูเปอร์แอปในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ชวนผู้ใช้บริการมีส่วนร่วมในการชดเชยการปล่อยก๊าซคาร์บอนในทุกครั้งที่เดินทางกับแกร็บ ด้วยการแนะนำ..

by SME Thailand.| 21 กย. 2021

​ไทยพร้อมเป็นเจ้าภาพจัดงานประชุมสมาพันธ์การขายตรงโลก ครั้งที่ 16

สมาคมการขายตรงไทย (TDSA) หนึ่งในสมาชิกของสมาพันธ์การขายตรงโลก (WFDSA) เตรียมพร้อมจัดงานประชุมสมาพันธ์การขายตรงโลก ครั้งที่ 16 ในรูปแบบออนไลน์ มุ่งเส..

by SME Thailand.| 16 กย. 2021