SMEs อุตฯแปรรูปอ่วมแบงก์เมินปล่อยกู้พยุงกิจการ

by System 05 มิย. 2013
Share:

 


นายอาคม เครือวัลย์ ประธานชมรมแปรรูปอาหารทะเลจังหวัดสมุทรสาคร และเจ้าของกิจการ บริษัท นงค์ ก. จำกัด ผู้แปรรูปอาหารทะเลรายใหญ่ในจังหวัดสมุทรสาคร เปิดเผยว่า ปัจจุบันสมาชิกอาหารทะเลแปรรูปของชมรมกว่า 500-600 แห่ง กำลังประสบปัญหาบริษัทขนาดใหญ่ที่รับซื้อผลิตภัณฑ์แปรรูปอาหารทะเลลดคำสั่งซื้อลง เนื่องจากบริษัทขนาดเล็กได้แก้ไขปัญหาการขาดแคลนวัตถุดิบโดยการนำเข้าจากประเทศอินเดีย แต่ประสบปัญหาวัตถุดิบไม่สดและไม่สะอาด เนื่องจากต้องใช้เวลาในการขนส่งนานถึง 20 วัน จึงทำให้ไม่ได้คุณภาพเป็นไปตามความต้องการของตลาด 

นอกจากนั้นกำลังซื้อของผู้บริโภคในประเทศยังลดลงอีกด้วย ซึ่งเป็นผลสืบเนื่องมาจากนโยบายรถคันแรกคันแรกของรัฐบาล ทำให้ผู้ประกอบการรายใหญ่ลดคำสั่งซื้อลง ส่งผลกระทบรุนแรงทำให้สมาชิกของสมาคมปิดโรงงานเพิ่มอีก 20 แห่ง จากเดิมที่ปิดตัวไปเมื่อต้นปี 2556 ประมาณ 100 แห่ง

ขณะเดียวกันผู้ประกอบการรายเล็กต้องออกไปหาตลาดเองตามต่างจังหวัด และในกรุงเทพฯ โดยไม่พึ่งบริษัทรับซื้อขนาดใหญ่เพื่อประคองธุรกิจ นอกจากนี้ยังประสบปัญหาการนำเข้าวัตถุดิบจากประเทศพม่าผ่านจังหวัดระนองได้น้อยลง เนื่องจากพม่าประกาศปิดทะเลอันดามัน 3 เดือน (มิ.ย.-ส.ค. 2556) เพื่ออนุรักษ์พันธุ์สัตว์

ปัจจุบันหลายบริษัทเริ่มขาดสภาพคล่องอย่างหนัก และเข้าไปขอสินเชื่อจากสถาบันการเงินมากขึ้น บางรายเริ่มหาซื้อที่ดินใน จ.ราชบุรี นครปฐม เพื่อทำการเกษตร ส่วนแรงงานก็เริ่มทยอยลาออกไปหางานใหม่ในโรงงานที่ จ.สมุทปราการ พระนครศรีอยุธยา ชลบุรี ระยอง ทำให้เกิดปัญหาขาดแคลนแรงงานภาคการผลิต

นายอาคมกล่าวด้วยว่า ภาพรวมอุตสาหกรรมประมงในปี 2556 รายได้จะลดลงราว 5 หมื่นล้านบาท จากรายได้ ทั้งหมดประมาณ 1 แสนล้านบาท/ปี การปิดกิจการจะเพิ่มสูงขึ้น ขณะนี้ต้นทุนการผลิตภาพรวมสูงขึ้น 10-15% แต่สวนทางกับราคาอาหารทะเลแปรรูปที่โรงงานขนาดใหญ่รับซื้อโดยยังไม่มีการปรับขึ้นราคา ส่วนราคาในท้องตลาดที่ปรับขึ้นอย่างต่อเนื่องเป็นผลมาจากพ่อค้าคนกลางลักลอบปรับราคา ทำให้กลไกตลาดผันผวน ดังนั้นต้องการให้กระทรวงพาณิชย์เข้ามาตรวจสอบอย่างเร่งด่วน

สำหรับการแก้ไขปัญหาตามแผนเดิมโดยจะใช้วิธีนำเข้าอาหารทะเลจากประเทศพม่าผ่านด่านถาวรสิงขร จังหวัดประจวบคีรีขันธ์ ขณะนี้ยังไม่มีความคืบหน้าหลังจากมีการเจรจาไปแล้ว 1 ครั้ง ระหว่างจังหวัดสมุทรสาครและเมืองปะริด ซึ่งเป็นเมืองที่ทำการประมงที่สำคัญของพม่า ทั้งนี้รัฐบาลจะต้องเร่งเข้ามาแก้ไขปัญหาการขาดแคลนแรงงานให้เร็วที่สุด โดยการเร่งนำเข้าแรงงานจากต่างประเทศเพื่อหาสัตว์น้ำป้อนอุตสาหกรรมแปรรูปอาหารทะเล

แหล่งข่าวจากธนาคารพาณิชย์ในจังหวัดสมุทรสาครเปิดเผยว่า ตั้งแต่ต้นปี 2556 เป็นต้นมา มีบริษัทในจังหวัดสมุทรสาครขอสินเชื่อเพิ่มขึ้นถึง 40-50% ส่วนใหญ่เป็นกิจการแปรรูปอาหารทะเล ธนาคารจึงต้องตรวจสอบข้อมูลของลูกค้าที่มาขอสินเชื่ออย่างละเอียดมากขึ้น หากพบว่ามีปัญหาขาดสภาพคล่องมานานก็จะไม่อนุมัติสินเชื่อให้ลูกค้า

ที่มา:ประชาชาติธุรกิจ
 
Share:

Related Articles

​GIT ผลักดัน GIT Standard ยกระดับมาตรฐานห้องปฏิบัติการตรวจรับรองอัญมณีและเครื่องประดับไทย

สถาบันวิจัยและพัฒนาอัญมณีและเครื่องประดับแห่งชาติ (องค์การมหาชน) ผลักดัน GIT Standard ยกระดับมาตรฐานห้องปฏิบัติการตรวจสอบอัญมณี เครื่องประดับ และโล..

by SME Startup| 03 สค. 2021

​ไขความลับ...3 SMEเติบโตอย่างยั่งยืนในร้านเซเว่นฯ

เรื่องราวและกลยุทธ์การดำเนินธุรกิจ ตลอดจนแนวคิดของ 3 SMEs ไทยที่ประสบความสำเร็จสามารถสร้างยอดขายในร้านเซเว่น อีเลฟเว่นได้อย่างต่อเนื่องและยาวนาน

by SME Thailand.| 02 สค. 2021

​รวมโซลูชัน LINE ช่วย SME ไทย เริ่มธุรกิจออนไลน์ด้วยตนเองได้ฝ่าวิกฤต

ในวิกฤติย่อมมีโอกาสเสมอ ถ้าเรามี “ขุมพลัง” ที่แข็งแกร่งพร้อมออกไปต่อกรกับทุกอุปสรรค แพลตฟอร์มและเครื่องมือทางการตลาดออนไลน์อาจเป็นหนึ่ง “ขุมพลัง” สำ..

by SME Thailand.| 29 กค. 2021