รวบแก๊งค์รับจ้างออกใบกำกับภาษีปลอม

by System 06 มิย. 2013
Share:

 


ดร.สาธิต รังคสิริ อธิบดีกรมสรรพากร และ พล.ต.ต.สุรพล หอมชื่นชม ผู้บังคับการกองบังคับการปราบปรามการกระทำความผิดเกี่ยวกับอาชญากรรมทางเศรษฐกิจ (ปอศ.)ได้ร่วมกันแถลงข่าวการจับกุม นายพิสิษฐ์ ประจักษ์ชัยกุล พร้อมของกลางใบกำกับภาษีและเอกสารที่เกี่ยวข้องจำนวนมาก หลังจากมีพลเมืองดีแจ้งเบาะแสว่า พบกลุ่มบุคคลและนิติบุคคล มีพฤติการณ์กระทำความผิดด้วยการออกใบกำกับภาษี โดยไม่ได้มีการซื้อขายสินค้าจริง ถือเป็นการออกใบกำกับภาษีโดยไม่ชอบด้วยกฎหมาย ให้แก่ผู้ประกอบการรายอื่น ๆ เป็นจำนวนมาก ซึ่งมีการกระทำร่วมกันเป็นขบวนการ สร้างความเสียหายให้แก่รัฐเป็นอย่างยิ่ง จึงร่วมกันดำเนินการสืบสวนสอบสวนและติดต่อล่อซื้อใบกำกับภาษีจากผู้ต้องหาดังกล่าว จนสามารถจับกุมตัวได้ เมื่อวันที่ 5 มิถุนายน 2556 และจากการตรวจสอบในเบื้องต้นพบว่าผู้ต้องหา มีการออกใบกำกับภาษีปลอม เป็นมูลค่าสินค้ารวม 2,965 ล้านบาท เป็นภาษีมูลค่าเพิ่มประมาณ 207 ล้านบาท

ดร.สาธิต รังคสิริ อธิบดีกรมสรรพากร กล่าวเพิ่มเติมว่า “การล่อซื้อและจับกุมผู้ออกใบกำกับภาษีปลอมในครั้งนี้ เป็นการดำเนินการตามนโยบายที่ได้ให้ไว้ตั้งแต่วันแรกที่เข้ามารับตำแหน่งอธิบดีกรมสรรพากร โดยให้เจ้าหน้าที่ให้ความสำคัญกับเรื่องการป้องกันและป้องปรามการทุจริตขอคืนภาษีมูลค่าเพิ่ม ไม่ว่าจะเป็นเรื่องของการออกใบกำกับภาษีโดยไม่ชอบด้วยกฎหมายหรือออกใบกำกับภาษีปลอม หรือการขายใบกำกับภาษีโดยไม่มีการประกอบการจริง (Check Blacklist) และสำหรับกลุ่มบุคคลที่ถูกจับกุมได้ในวันนี้ทางกรมสรรพากรได้เฝ้าติดตามพฤติกรรมมาเป็นเวลานานแล้ว”
     
สำหรับความผิดข้อหาออกใบกำกับภาษีโดยไม่มีสิทธิเป็นความผิดตามมาตรา 90/4(3) แห่งประมวลรัษฎากรและผู้นำใบกำกับภาษีปลอมหรือใบกำกับภาษีที่ออกโดยมิชอบด้วยกฎหมายไปใช้ในการ เครดิตภาษี เป็นความผิดตามมาตรา 90/4 (7) แห่งประมวลรัษฎากร มีโทษจำคุกตั้งแต่ 3 เดือนถึง 7 ปี และปรับตั้งแต่ 2,000 บาท ถึง 200,000 บาท
 
Share:

Related Articles

​ทีเอ็มบีและธนชาต เสริมแกร่งความรู้ให้ผู้รับเหมาและวัสดุก่อสร้าง ผ่านโครงการ LEAN Supply Chain

ทีเอ็มบีและธนชาต จัดอบรม โครงการ LEAN Supply Chain by TMB I Thanachart ครั้งที่ 16 แก่ผู้ประกอบการกลุ่มอุตสาหกรรมผู้รับเหมาและวัสดุก่อสร้าง ให้ความร..

by SME Thailand.| 28 ตค. 2020

​TikTok ส่ง “TikTok For Business” พลิกโฉมวงการดิจิทัลมาร์เก็ตติ้งไทย

การเปิดตัว “TikTok For Business” ไม่ม่เพียงแต่เป็นการสร้างปรากฏการณ์ใหม่ให้กับวงการดิจิทัลมาร์เก็ตติ้งสำหรับนักการตลาดและนักโฆษณาทั่วโลกแต่ยังเป็นกา..

by SME Thailand.| 28 ตค. 2020

​กกพ. สนับสนุน 26 โครงการพลังงานสะอาด ภายใต้ธีม Clean Energy For Life

สำนักงาน กกพ. เปิดตัว 26 โครงการ ผู้รับทุนสนับสนุนงบประมาณจากกองทุนพัฒนาไฟฟ้าเพื่อกิจการภายใต้ธีม "Clean Energy For Life: ใช้พลังงานสะอาด เพื่อ..

by SME Thailand.| 28 ตค. 2020