รวบแก๊งค์รับจ้างออกใบกำกับภาษีปลอม

by System 06 มิย. 2013
Share:

 


ดร.สาธิต รังคสิริ อธิบดีกรมสรรพากร และ พล.ต.ต.สุรพล หอมชื่นชม ผู้บังคับการกองบังคับการปราบปรามการกระทำความผิดเกี่ยวกับอาชญากรรมทางเศรษฐกิจ (ปอศ.)ได้ร่วมกันแถลงข่าวการจับกุม นายพิสิษฐ์ ประจักษ์ชัยกุล พร้อมของกลางใบกำกับภาษีและเอกสารที่เกี่ยวข้องจำนวนมาก หลังจากมีพลเมืองดีแจ้งเบาะแสว่า พบกลุ่มบุคคลและนิติบุคคล มีพฤติการณ์กระทำความผิดด้วยการออกใบกำกับภาษี โดยไม่ได้มีการซื้อขายสินค้าจริง ถือเป็นการออกใบกำกับภาษีโดยไม่ชอบด้วยกฎหมาย ให้แก่ผู้ประกอบการรายอื่น ๆ เป็นจำนวนมาก ซึ่งมีการกระทำร่วมกันเป็นขบวนการ สร้างความเสียหายให้แก่รัฐเป็นอย่างยิ่ง จึงร่วมกันดำเนินการสืบสวนสอบสวนและติดต่อล่อซื้อใบกำกับภาษีจากผู้ต้องหาดังกล่าว จนสามารถจับกุมตัวได้ เมื่อวันที่ 5 มิถุนายน 2556 และจากการตรวจสอบในเบื้องต้นพบว่าผู้ต้องหา มีการออกใบกำกับภาษีปลอม เป็นมูลค่าสินค้ารวม 2,965 ล้านบาท เป็นภาษีมูลค่าเพิ่มประมาณ 207 ล้านบาท

ดร.สาธิต รังคสิริ อธิบดีกรมสรรพากร กล่าวเพิ่มเติมว่า “การล่อซื้อและจับกุมผู้ออกใบกำกับภาษีปลอมในครั้งนี้ เป็นการดำเนินการตามนโยบายที่ได้ให้ไว้ตั้งแต่วันแรกที่เข้ามารับตำแหน่งอธิบดีกรมสรรพากร โดยให้เจ้าหน้าที่ให้ความสำคัญกับเรื่องการป้องกันและป้องปรามการทุจริตขอคืนภาษีมูลค่าเพิ่ม ไม่ว่าจะเป็นเรื่องของการออกใบกำกับภาษีโดยไม่ชอบด้วยกฎหมายหรือออกใบกำกับภาษีปลอม หรือการขายใบกำกับภาษีโดยไม่มีการประกอบการจริง (Check Blacklist) และสำหรับกลุ่มบุคคลที่ถูกจับกุมได้ในวันนี้ทางกรมสรรพากรได้เฝ้าติดตามพฤติกรรมมาเป็นเวลานานแล้ว”
     
สำหรับความผิดข้อหาออกใบกำกับภาษีโดยไม่มีสิทธิเป็นความผิดตามมาตรา 90/4(3) แห่งประมวลรัษฎากรและผู้นำใบกำกับภาษีปลอมหรือใบกำกับภาษีที่ออกโดยมิชอบด้วยกฎหมายไปใช้ในการ เครดิตภาษี เป็นความผิดตามมาตรา 90/4 (7) แห่งประมวลรัษฎากร มีโทษจำคุกตั้งแต่ 3 เดือนถึง 7 ปี และปรับตั้งแต่ 2,000 บาท ถึง 200,000 บาท
 
Share:

Related Articles

​อลิอันซ์ อยุธยา ประกันชีวิต แต่งตั้ง โทมัส วิลสัน ดำรงตำแหน่ง กรรมการผู้จัดการใหญ่ และ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร

บมจ.อลิอันซ์ อยุธยา ประกันชีวิต ประกาศแต่งตั้ง โทมัส วิลสัน ดำรงตำแหน่ง กรรมการผู้จัดการใหญ่ และประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บมจ. อลิอันซ์ อยุธยา ประกันช..

by SME Thailand.| 18 มค. 2021

​บ้านปูจัด “UpImpact” ผลักดันกิจการเพื่อสังคมให้รอดพ้นวิกฤติ ปั้น BC4C กิจการเพื่อสังคมรุ่นต่อไปในปี 2564

บ้านปู จำกัด (มหาชน) สานต่อการทำงานด้านการสนับสนุนกิจการเพื่อสังคม หรือ “Social Enterprise (SE)” ในปี 2563 ผ่านโครงการพลังเปลี่ยนแปลงเพื่อสังคม หรือ..

by SME Thailand.| 15 มค. 2021

​‘ไลอ้อน ประเทศไทย’ ขนไลน์อัพสินค้าเสริมอาหาร-ดูแลสุขอนามัยบุกตลาดช่วงโควิด-19

ไลอ้อน ประเทศไทย เผยโควิด-19 หนุนผู้บริโภคตื่นตัวดูแลสุขภาพ ขนทัพผลิตภัณฑ์กลุ่มดูแลสุขอนามัย จัดโปรโมชันรับกระแส รุกเจาะช่องทางออนไลน์ตอบโจทย์ความต้..

by SME Thailand.| 15 มค. 2021