เอกชนโอดอาชีวะจบใหม่จ่ายแพงแต่ไร้ฝีมือ

by System 13 มิย. 2013
Share:

 


นายนคร ศิลปอาชา อธิบดีกรมพัฒนาฝืมือแรงงาน (กพร.)  กระทรวงแรงงาน  เปิดเผยว่า จากการที่ตนได้พูดคุยกับผู้ประกอบการในอุตสาหกรรมต่างๆ เช่น อุตสาหกรรมรถยนต์ ต่างแสดงความเป็นห่วงว่าเด็กที่เรียนจบอาชีวศึกษาระดับปวช.-ปวส.ไม่สามารถทำงานได้  หลังจากรับเข้าทำงานแล้วทั้งที่ต้องจ่ายเงินเดือนถึงเดือนละ 1.5 หมื่นบาท  แต่กลับต้องนำมาฝึกปฏิบัติงานในสถานประกอบการต่ออีกเป็นเวลา  6 เดือนจึงจะสามารถทำงานได้อย่างเต็มที่

อธิบดีกพร.กล่าวอีกว่า ทางกพร.ได้ประสานกับสำนักงานคณะกรรมการการอาชีวศึกษา(สอศ.) เพื่อเข้าไปช่วยสนับสนุนด้านอุปกรณ์เครื่องมือในการฝึกปฏิบัติของนักศึกษา รวมทั้งช่วยเป็นตัวกลางในการดึงสถานประกอบการต่างๆ เข้ามาร่วมโครงการสหกิจศึกษา เนื่องจากสอศ.ได้ปรับเปลี่ยนรูปแบบการจัดการศึกษาไปเน้นระบบสหกิจศึกษามากขึ้น   เพื่อให้นักศึกษาอาชีวะได้มีโอกาสเข้าไปฝึกงานในสถานประกอบการต่างๆ   ทำให้มีทักษะการปฏิบัติงานที่ตรงกับความต้องการของสถานประกอบการและมีโอกาสได้งานทำง่ายขึ้น

“ผมจะประสานกรมการจัดหางาน(กกจ.)สอศ.และสถานประกอบการต่างๆ จัดกิจกรรมจ๊อบเอ๊กซ์โปขึ้นในกรุงเทพและต่างจังหวัดโดยให้ทั้ง  3  ฝ่ายมาร่วมกันชี้แจงถึงข้อมูลความต้องการแรงงาน เช่น ตำแหน่งงาน ลักษณะงาน เงินเดือน เพื่อให้นักศึกษาอาชีวะจบใหม่ได้รับทราบข้อมูลและเป็นทางเลือกที่จะเข้าสู่ตลาดแรงงานได้อย่างถูกต้องเพราะที่ผ่านมาผมได้เคยพูดคุยกับเด็กอาชีวะหลายคนว่าจบแล้วจะไปทำงานอะไร  ส่วนใหญ่ก็ยังไม่รู้อนาคต คาดว่าจะเริ่มโครงการนี้ได้ในเดือนก.ย.นี้”  นายนคร กล่าว
Share:

Related Articles

​AP ยืนหนึ่งผู้นำด้านบริหารจัดการโครงการอสังหาฯ เพื่อการอยู่อาศัยครบวงจร

AP ยิ้มรับความสำเร็จหลัง SMART (สมาร์ท) บริษัทผู้นำธุรกิจพร็อพเพอร์ตี้ แมเนจเม้นท์ ในเครือ “คว้า ISO 41001:2018” มาตรฐานใหม่ของการให้บริการด้านการบร..

by SME Thailand.| 22 มค. 2021

​“สุริยะ” สั่งการ กสอ. ออกมาตรการเยียวยาลูกหนี้เงินทุนฯ เพิ่มสภาพคล่องกว่า 2,300 กิจการ

กรมส่งเสริมอุตสาหกรรม (กสอ.) ออกมาตรการเยียวยาลูกหนี้เงินทุน กว่า 2,300 กิจการ ประกอบด้วย การพักชำระหนี้สูงสุด 12 เดือนสำหรับลูกหนี้ชั้นดี พักชำระหน..

by SME Thailand.| 22 มค. 2021

​บริดจสโตน ส่งมอบสนามกีฬาบริดจสโตน ผ่านโครงการ B-Active สร้างพื้นที่ขับเคลื่อนคุณภาพชีวิตของเด็กไทย

บริษัท ไทยบริดจสโตน จำกัด ในฐานะผู้นำด้านการผลิตยางรถยนต์อันดับหนึ่งในประเทศไทย เดินหน้าส่งมอบสนามกีฬาบริดจสโตนในโครงการ B-Active แห่งที่ 3 ณ โรงเรี..

by SME Thailand.| 22 มค. 2021