เอกชนโอดอาชีวะจบใหม่จ่ายแพงแต่ไร้ฝีมือ

by System 13 มิย. 2013
Share:

 


นายนคร ศิลปอาชา อธิบดีกรมพัฒนาฝืมือแรงงาน (กพร.)  กระทรวงแรงงาน  เปิดเผยว่า จากการที่ตนได้พูดคุยกับผู้ประกอบการในอุตสาหกรรมต่างๆ เช่น อุตสาหกรรมรถยนต์ ต่างแสดงความเป็นห่วงว่าเด็กที่เรียนจบอาชีวศึกษาระดับปวช.-ปวส.ไม่สามารถทำงานได้  หลังจากรับเข้าทำงานแล้วทั้งที่ต้องจ่ายเงินเดือนถึงเดือนละ 1.5 หมื่นบาท  แต่กลับต้องนำมาฝึกปฏิบัติงานในสถานประกอบการต่ออีกเป็นเวลา  6 เดือนจึงจะสามารถทำงานได้อย่างเต็มที่

อธิบดีกพร.กล่าวอีกว่า ทางกพร.ได้ประสานกับสำนักงานคณะกรรมการการอาชีวศึกษา(สอศ.) เพื่อเข้าไปช่วยสนับสนุนด้านอุปกรณ์เครื่องมือในการฝึกปฏิบัติของนักศึกษา รวมทั้งช่วยเป็นตัวกลางในการดึงสถานประกอบการต่างๆ เข้ามาร่วมโครงการสหกิจศึกษา เนื่องจากสอศ.ได้ปรับเปลี่ยนรูปแบบการจัดการศึกษาไปเน้นระบบสหกิจศึกษามากขึ้น   เพื่อให้นักศึกษาอาชีวะได้มีโอกาสเข้าไปฝึกงานในสถานประกอบการต่างๆ   ทำให้มีทักษะการปฏิบัติงานที่ตรงกับความต้องการของสถานประกอบการและมีโอกาสได้งานทำง่ายขึ้น

“ผมจะประสานกรมการจัดหางาน(กกจ.)สอศ.และสถานประกอบการต่างๆ จัดกิจกรรมจ๊อบเอ๊กซ์โปขึ้นในกรุงเทพและต่างจังหวัดโดยให้ทั้ง  3  ฝ่ายมาร่วมกันชี้แจงถึงข้อมูลความต้องการแรงงาน เช่น ตำแหน่งงาน ลักษณะงาน เงินเดือน เพื่อให้นักศึกษาอาชีวะจบใหม่ได้รับทราบข้อมูลและเป็นทางเลือกที่จะเข้าสู่ตลาดแรงงานได้อย่างถูกต้องเพราะที่ผ่านมาผมได้เคยพูดคุยกับเด็กอาชีวะหลายคนว่าจบแล้วจะไปทำงานอะไร  ส่วนใหญ่ก็ยังไม่รู้อนาคต คาดว่าจะเริ่มโครงการนี้ได้ในเดือนก.ย.นี้”  นายนคร กล่าว
Share:

Related Articles

​ไทยพร้อมเป็นเจ้าภาพจัดงานประชุมสมาพันธ์การขายตรงโลก ครั้งที่ 16

สมาคมการขายตรงไทย (TDSA) หนึ่งในสมาชิกของสมาพันธ์การขายตรงโลก (WFDSA) เตรียมพร้อมจัดงานประชุมสมาพันธ์การขายตรงโลก ครั้งที่ 16 ในรูปแบบออนไลน์ มุ่งเส..

by SME Thailand.| 16 กย. 2021

​dtac business จับมือ Google Cloud ช่วย SME ไทยในช่วงล็อคดาวน์และ WFH

dtac business ยกระดับ SME ไทยเปลี่ยนผ่านสู่ดิจิทัล ในช่วงวิกฤตโควิด-19 ความร่วมมือครั้งนี้ทำให้ดีแทคนำเสนอโซลูชันการทำงานร่วมกันและเพิ่มประสิทธิภาพก..

by SME Thailand.| 15 กย. 2021

​เอไอเอ ประเทศไทย มอบเงินจำนวน 3,000,000 บาท เพื่อสนับสนุนการจัดซื้อเครื่องช่วยหายใจสำหรับผู้ป่วยติดเชื้อโควิด-19

เอไอเอ ประเทศไทย มอบเงินจำนวน 3,000,000 บาท แก่โรงพยาบาลจุฬาลงกรณ์ สภากาชาดไทย โรงพยาบาลรามาธิบดี และโรงพยาบาลศรีนครินทร์ ขอนแก่น เพื่อสนับสนุนการจั..

by SME Thailand.| 15 กย. 2021