หนุนใช้เงินบาท เงินท้องถิ่นค้าชายแดนลดเสี่ยง

by System 24 มิย. 2013
Share:

 


นางวัชรี วิมุกตายน ปลัดกระทรวงพาณิชย์ เปิดเผยว่า กระทรวงฯ มีแผนจะผลักดันให้ผู้ประกอบการไทยใช้เงินบาท หรือเงินสกุลท้องถิ่น ในการทำการค้าชายแดน ทั้งการซื้อและขายสินค้า เพราะจะช่วยให้ลดความเสี่ยงในการอ้างอิงเงินสกุลหลัก โดยเฉพาะความผันผวนจากอัตราแลกเปลี่ยนของเงินดอลลาร์สหรัฐ และยังช่วยลดต้นทุนในการดำเนินธุรกิจ ซึ่งจะช่วยให้การค้าชายแดนไทยกับประเทศเพื่อนบ้านมีการขยายตัวเพิ่มมากขึ้น

ทั้งนี้ การค้าชายแดนไทยกับประเทศเพื่อนบ้านมีการขยายตัวเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง โดยในปี 2555 มีมูลค่าการค้ารวม 1.28 ล้านล้านบาท แบ่งออกเป็น การค้าชายแดน มีสัดส่วน 71% มูลค่า 9.1 แสนล้านบาท และการค้าระหว่างประเทศที่ไม่ใช่การค้าชายแดน มีสัดส่วน 29% มูลค่า 3.7 แสนล้านบาท โดยทำการค้ากับมาเลเซียมากสุด คิดเป็น 62% รองลงมา เมียนมาร์ 16% ลาว 12% และกัมพูชา 10%
    นางวัชรี กล่าวว่า กระทรวงฯ ยังได้ขอความร่วมมือไปยังภาคเอกชน และหน่วยงานที่เกี่ยวข้องให้ช่วยกันสนับสนุนการค้าชายแดน โดยให้เอกชนขอความร่วมมือไปยังเอกชนของเพื่อนบ้านให้ตั้งราคาสินค้าและชำระเงินเป็นเงินบาทหรือเงินสกุลท้องถิ่น รวมทั้งขอให้ธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) ขยายการถือเงินบาทออกไปยังประเทศเพื่อนบ้านจาก 5 แสนบาท เป็น 2 ล้านบาท รวมทั้งขอให้ช่วยผลักดันให้ธนาคารพาณิชย์ลดค่าธรรมเนียมการโอนเงินบาทจากต่างประเทศมาไทย

ขณะเดียวกัน ขอให้กระทรวงการคลังพิจารณาสนับสนุนให้เอกชนจัดตั้งคลังสินค้าชั่วคราว และความเป็นไปได้ในการคืนภาษีมูลค่าเพิ่มให้กับประชาชนเพื่อนบ้านที่เข้ามาซื้อสินค้าไทย การขยายเวลาเปิด-ปิดด่านสำคัญ เป็นต้น.
Share:

Related Articles

​บ้านปูจัด “UpImpact” ผลักดันกิจการเพื่อสังคมให้รอดพ้นวิกฤติ ปั้น BC4C กิจการเพื่อสังคมรุ่นต่อไปในปี 2564

บ้านปู จำกัด (มหาชน) สานต่อการทำงานด้านการสนับสนุนกิจการเพื่อสังคม หรือ “Social Enterprise (SE)” ในปี 2563 ผ่านโครงการพลังเปลี่ยนแปลงเพื่อสังคม หรือ..

by SME Thailand.| 15 มค. 2021

​‘ไลอ้อน ประเทศไทย’ ขนไลน์อัพสินค้าเสริมอาหาร-ดูแลสุขอนามัยบุกตลาดช่วงโควิด-19

ไลอ้อน ประเทศไทย เผยโควิด-19 หนุนผู้บริโภคตื่นตัวดูแลสุขภาพ ขนทัพผลิตภัณฑ์กลุ่มดูแลสุขอนามัย จัดโปรโมชันรับกระแส รุกเจาะช่องทางออนไลน์ตอบโจทย์ความต้..

by SME Thailand.| 15 มค. 2021

​วอลล์สตรีท อิงลิช ชวนทุกคนเตรียมความพร้อม สร้างโอกาสที่ดีกว่า เร่งพัฒนาทักษะด้านภาษาอังกฤษในช่วง work from home

Wall Street English ชวนทุกคนเตรียมความพร้อม สร้างโอกาสที่ดีกว่าในการเรียนและหน้าที่การทำงาน เร่งพัฒนาทักษะด้านภาษาอังกฤษในช่วง work from home หรือช่..

by SME Thailand.| 13 มค. 2021