หนุนใช้เงินบาท เงินท้องถิ่นค้าชายแดนลดเสี่ยง

by System 24 มิย. 2013
Share:

 


นางวัชรี วิมุกตายน ปลัดกระทรวงพาณิชย์ เปิดเผยว่า กระทรวงฯ มีแผนจะผลักดันให้ผู้ประกอบการไทยใช้เงินบาท หรือเงินสกุลท้องถิ่น ในการทำการค้าชายแดน ทั้งการซื้อและขายสินค้า เพราะจะช่วยให้ลดความเสี่ยงในการอ้างอิงเงินสกุลหลัก โดยเฉพาะความผันผวนจากอัตราแลกเปลี่ยนของเงินดอลลาร์สหรัฐ และยังช่วยลดต้นทุนในการดำเนินธุรกิจ ซึ่งจะช่วยให้การค้าชายแดนไทยกับประเทศเพื่อนบ้านมีการขยายตัวเพิ่มมากขึ้น

ทั้งนี้ การค้าชายแดนไทยกับประเทศเพื่อนบ้านมีการขยายตัวเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง โดยในปี 2555 มีมูลค่าการค้ารวม 1.28 ล้านล้านบาท แบ่งออกเป็น การค้าชายแดน มีสัดส่วน 71% มูลค่า 9.1 แสนล้านบาท และการค้าระหว่างประเทศที่ไม่ใช่การค้าชายแดน มีสัดส่วน 29% มูลค่า 3.7 แสนล้านบาท โดยทำการค้ากับมาเลเซียมากสุด คิดเป็น 62% รองลงมา เมียนมาร์ 16% ลาว 12% และกัมพูชา 10%
    นางวัชรี กล่าวว่า กระทรวงฯ ยังได้ขอความร่วมมือไปยังภาคเอกชน และหน่วยงานที่เกี่ยวข้องให้ช่วยกันสนับสนุนการค้าชายแดน โดยให้เอกชนขอความร่วมมือไปยังเอกชนของเพื่อนบ้านให้ตั้งราคาสินค้าและชำระเงินเป็นเงินบาทหรือเงินสกุลท้องถิ่น รวมทั้งขอให้ธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) ขยายการถือเงินบาทออกไปยังประเทศเพื่อนบ้านจาก 5 แสนบาท เป็น 2 ล้านบาท รวมทั้งขอให้ช่วยผลักดันให้ธนาคารพาณิชย์ลดค่าธรรมเนียมการโอนเงินบาทจากต่างประเทศมาไทย

ขณะเดียวกัน ขอให้กระทรวงการคลังพิจารณาสนับสนุนให้เอกชนจัดตั้งคลังสินค้าชั่วคราว และความเป็นไปได้ในการคืนภาษีมูลค่าเพิ่มให้กับประชาชนเพื่อนบ้านที่เข้ามาซื้อสินค้าไทย การขยายเวลาเปิด-ปิดด่านสำคัญ เป็นต้น.
Share:

Related Articles

​บสย. จัดหนักเปิดบูธ “แก้หนี้” ช่วยSME

บสย. จัดหนักเพื่อ SMEs เปิดบูธ “แก้หนี้” ระดมทีม หมอหนี้ หาทางออก “ปรับโครงสร้างหนี้” ในงานมหกรรมการเงินกรุงเทพ ครั้งที่ 20 ระหว่าง 22-25 ตุลาคมนี้

by SME Thailand.| 22 ตค. 2020

​HP จัดโปรแกรมเช่าซื้อ-เช่าใช้อุปกรณ์ไอทีสำหรับธุรกิจ ช่วย SME–Startup ขับเคลื่อนธุรกิจบนเส้นทางการฟื้นตัว

ธุรกิจจำนวนมากกำลังเผชิญกับความท้าทายในสภาพกดดันจากการสถานกาณ์ผันผวนต่างๆ และพยายามต่อสู้กับผลกระทบที่เกิดขึ้น ผู้ประกอบการ SME – Start up จำเป็นต้อ..

by SME Thailand.| 21 ตค. 2020

​กรุงไทย–แอกซ่า ประกันชีวิต คว้ารางวัลสถานที่ทำงานที่น่าทำงานที่สุดในเอเชีย

บริษัท กรุงไทย-แอกซ่า ประกันชีวิต จำกัด (มหาชน) โดย แซลลี่ โอฮาร่า ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร และบุปผาวดี โอวรารินท์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร ฝ่ายทรัพยา..

by SME Thailand.| 20 ตค. 2020