หนุนใช้เงินบาท เงินท้องถิ่นค้าชายแดนลดเสี่ยง

by System 24 มิย. 2013
Share:

 


นางวัชรี วิมุกตายน ปลัดกระทรวงพาณิชย์ เปิดเผยว่า กระทรวงฯ มีแผนจะผลักดันให้ผู้ประกอบการไทยใช้เงินบาท หรือเงินสกุลท้องถิ่น ในการทำการค้าชายแดน ทั้งการซื้อและขายสินค้า เพราะจะช่วยให้ลดความเสี่ยงในการอ้างอิงเงินสกุลหลัก โดยเฉพาะความผันผวนจากอัตราแลกเปลี่ยนของเงินดอลลาร์สหรัฐ และยังช่วยลดต้นทุนในการดำเนินธุรกิจ ซึ่งจะช่วยให้การค้าชายแดนไทยกับประเทศเพื่อนบ้านมีการขยายตัวเพิ่มมากขึ้น

ทั้งนี้ การค้าชายแดนไทยกับประเทศเพื่อนบ้านมีการขยายตัวเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง โดยในปี 2555 มีมูลค่าการค้ารวม 1.28 ล้านล้านบาท แบ่งออกเป็น การค้าชายแดน มีสัดส่วน 71% มูลค่า 9.1 แสนล้านบาท และการค้าระหว่างประเทศที่ไม่ใช่การค้าชายแดน มีสัดส่วน 29% มูลค่า 3.7 แสนล้านบาท โดยทำการค้ากับมาเลเซียมากสุด คิดเป็น 62% รองลงมา เมียนมาร์ 16% ลาว 12% และกัมพูชา 10%
    นางวัชรี กล่าวว่า กระทรวงฯ ยังได้ขอความร่วมมือไปยังภาคเอกชน และหน่วยงานที่เกี่ยวข้องให้ช่วยกันสนับสนุนการค้าชายแดน โดยให้เอกชนขอความร่วมมือไปยังเอกชนของเพื่อนบ้านให้ตั้งราคาสินค้าและชำระเงินเป็นเงินบาทหรือเงินสกุลท้องถิ่น รวมทั้งขอให้ธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) ขยายการถือเงินบาทออกไปยังประเทศเพื่อนบ้านจาก 5 แสนบาท เป็น 2 ล้านบาท รวมทั้งขอให้ช่วยผลักดันให้ธนาคารพาณิชย์ลดค่าธรรมเนียมการโอนเงินบาทจากต่างประเทศมาไทย

ขณะเดียวกัน ขอให้กระทรวงการคลังพิจารณาสนับสนุนให้เอกชนจัดตั้งคลังสินค้าชั่วคราว และความเป็นไปได้ในการคืนภาษีมูลค่าเพิ่มให้กับประชาชนเพื่อนบ้านที่เข้ามาซื้อสินค้าไทย การขยายเวลาเปิด-ปิดด่านสำคัญ เป็นต้น.
Share:

Related Articles

​เอซ ออฟ หัวหิน รีสอร์ท คว้ารางวัลอุตสาหกรรมท่องเที่ยวไทย (Thailand Tourism Awards) หรือ รางวัลกินรี 2 ปีซ้อน

เอซ ออฟ หัวหิน รีสอร์ท รับพระราชทานรางวัล ในงานพิธีพระราชทานรางวัลอุตสาหกรรมท่องเที่ยวไทย (Thailand Tourism Awards) ครั้งที่ 13 ประจำปี 2564

by SME Thailand.| 20 ตค. 2021

​เปิดตัวแพลตฟอร์ม “จับคู่ SME – เด็กฝึกงาน” ตอบโจทย์ธุรกิจ เจาะเข้าถึงตลาดแรงงานจบใหม่

เปิดโอกาสสำหรับธุรกิจ SME ที่กำลังมองหาแรงงานจบใหม่ หรือนักศึกษาฝึกงาน เพื่อเข้ามาเสริมทัพให้ธุรกิจ โครงการวิจัยเรื่องการพัฒนาระบบจัดการทรัพยากรมนุษ..

by SME Thailand.| 19 ตค. 2021

​เคทีซี ร่วมกับ ศูนย์หนังสือจุฬาฯ สานต่อสิทธิพิเศษเพื่อสมาชิกบัตรฯ รักการอ่าน

“เคทีซี” หรือ บริษัท บัตรกรุงไทย จำกัด (มหาชน) ร่วมกับ CHULA BOOK หรือ ศูนย์หนังสือแห่งจุฬาลงกรณ์วิทยาลัย มอบสิทธิพิเศษให้กับสมาชิกบัตรเครดิตเคทีซี

by SME Thailand.| 19 ตค. 2021