สิ่งทอ เครื่องหนัง อัญมณีซบเพื่อนบ้านหนีค่าแรงไทย

by System 25 มิย. 2013
Share:

 

นายสมชาย หาญหิรัญ ผู้อำนวยการสำนักงานเศรษฐกิจอุตสาหกรรม หรือ สศอ. เปิดเผยว่า หลังจากภาครัฐประกาศปรับขึ้นค่าแรงขั้นต่ำ 300 บาทต่อวัน ส่งผลให้กลุ่มอุตสาหกรรมที่ใช้แรงงานเข้มข้นกำลังเผชิญกับแรงกดดันที่ส่งผลกระทบต่อขีดความสามารถในการแข่งขันจากปัจจัยหลัก ๆ อาทิ

การขาดแคลนแรงงาน ค่าจ้างแรงงานมีแนวโน้มสูงขึ้น การแข่งขันที่รุนแรงมากขึ้นจากประเทศคู่แข่งที่ได้เปรียบด้านแรงงานในปัจจุบันและอนาคต เช่น จีน อินเดีย และการเข้าถึงตลาดหลักมีความยากลำบากมากขึ้น ส่งผลให้ผู้ประกอบการกลุ่มอุตสาหกรรมแฟชั่น ได้แก่ อุตสาหกรรมสิ่งทอและเครื่องนุ่งห่ม รองเท้าและเครื่องหนัง และอัญมณีและเครื่องประดับ ซึ่งกลุ่มอุตสาหกรรมดังกล่าวสามารถสร้างมูลค่าจากการส่งออกให้กับประเทศไม่ต่ำกว่า 2 หมื่นล้านดอลลาร์สหรัฐต่อปี หรือคิดเป็นประมาณ 10% ของมูลค่าการส่งออกทั้งหมด ตัดสินใจขยายฐานการลงทุนไปยังประเทศเพื่อนบ้าน เนื่องจากมีความได้เปรียบด้านค่าจ้างแรงงานที่ถูกกว่าทั้ง ลาว เวียดนาม กัมพูชา และเมียนม่าร์ โดยปัจจุบันมีผู้ประกอบการบางส่วนนได้ขยายฐานการลงทุนไปประเทศเพื่อนบ้านแล้ว

Share:

Related Articles

​บ้านปูจัด “UpImpact” ผลักดันกิจการเพื่อสังคมให้รอดพ้นวิกฤติ ปั้น BC4C กิจการเพื่อสังคมรุ่นต่อไปในปี 2564

บ้านปู จำกัด (มหาชน) สานต่อการทำงานด้านการสนับสนุนกิจการเพื่อสังคม หรือ “Social Enterprise (SE)” ในปี 2563 ผ่านโครงการพลังเปลี่ยนแปลงเพื่อสังคม หรือ..

by SME Thailand.| 15 มค. 2021

​‘ไลอ้อน ประเทศไทย’ ขนไลน์อัพสินค้าเสริมอาหาร-ดูแลสุขอนามัยบุกตลาดช่วงโควิด-19

ไลอ้อน ประเทศไทย เผยโควิด-19 หนุนผู้บริโภคตื่นตัวดูแลสุขภาพ ขนทัพผลิตภัณฑ์กลุ่มดูแลสุขอนามัย จัดโปรโมชันรับกระแส รุกเจาะช่องทางออนไลน์ตอบโจทย์ความต้..

by SME Thailand.| 15 มค. 2021

​วอลล์สตรีท อิงลิช ชวนทุกคนเตรียมความพร้อม สร้างโอกาสที่ดีกว่า เร่งพัฒนาทักษะด้านภาษาอังกฤษในช่วง work from home

Wall Street English ชวนทุกคนเตรียมความพร้อม สร้างโอกาสที่ดีกว่าในการเรียนและหน้าที่การทำงาน เร่งพัฒนาทักษะด้านภาษาอังกฤษในช่วง work from home หรือช่..

by SME Thailand.| 13 มค. 2021