สิ่งทอ เครื่องหนัง อัญมณีซบเพื่อนบ้านหนีค่าแรงไทย

by System 25 มิย. 2013
Share:

 

นายสมชาย หาญหิรัญ ผู้อำนวยการสำนักงานเศรษฐกิจอุตสาหกรรม หรือ สศอ. เปิดเผยว่า หลังจากภาครัฐประกาศปรับขึ้นค่าแรงขั้นต่ำ 300 บาทต่อวัน ส่งผลให้กลุ่มอุตสาหกรรมที่ใช้แรงงานเข้มข้นกำลังเผชิญกับแรงกดดันที่ส่งผลกระทบต่อขีดความสามารถในการแข่งขันจากปัจจัยหลัก ๆ อาทิ

การขาดแคลนแรงงาน ค่าจ้างแรงงานมีแนวโน้มสูงขึ้น การแข่งขันที่รุนแรงมากขึ้นจากประเทศคู่แข่งที่ได้เปรียบด้านแรงงานในปัจจุบันและอนาคต เช่น จีน อินเดีย และการเข้าถึงตลาดหลักมีความยากลำบากมากขึ้น ส่งผลให้ผู้ประกอบการกลุ่มอุตสาหกรรมแฟชั่น ได้แก่ อุตสาหกรรมสิ่งทอและเครื่องนุ่งห่ม รองเท้าและเครื่องหนัง และอัญมณีและเครื่องประดับ ซึ่งกลุ่มอุตสาหกรรมดังกล่าวสามารถสร้างมูลค่าจากการส่งออกให้กับประเทศไม่ต่ำกว่า 2 หมื่นล้านดอลลาร์สหรัฐต่อปี หรือคิดเป็นประมาณ 10% ของมูลค่าการส่งออกทั้งหมด ตัดสินใจขยายฐานการลงทุนไปยังประเทศเพื่อนบ้าน เนื่องจากมีความได้เปรียบด้านค่าจ้างแรงงานที่ถูกกว่าทั้ง ลาว เวียดนาม กัมพูชา และเมียนม่าร์ โดยปัจจุบันมีผู้ประกอบการบางส่วนนได้ขยายฐานการลงทุนไปประเทศเพื่อนบ้านแล้ว

Share:

Related Articles

​Tellscore เตรียมจัดงาน Thailand Influencer Awards 2020

เทลสกอร์ (Tellscore) ผู้นำด้านอินฟลูเอนเซอร์มาร์เก็ตติ้งแพลตฟอร์ม ที่ดำเนินธุรกิจทั้งในประเทศไทย อินโดนีเซีย และโคลอมเบีย ประกาศจัดงาน Thailand Infl..

by SME Startup| 27 ตค. 2020

​​กรมสรรพากรชูนวัตกรรมให้ภาษีเป็นเรื่องง่าย ใช้ระบบภาษีหัก ณ ที่จ่ายอิเล็กทรอนิกส์ (e-Withholding Tax)

กรมสรรพากรเปิดตัวระบบภาษีหัก ณ ที่จ่ายอิเล็กทรอนิกส์ (e-Withholding Tax) นำนวัตกรรมมาใช้ เพื่อความสะดวกของผู้ประกอบการธุรกิจขนาดใหญ่ กลาง เล็ก และผู..

by SME Startup| 27 ตค. 2020

​บสย. จัดหนักเปิดบูธ “แก้หนี้” ช่วยSME

บสย. จัดหนักเพื่อ SMEs เปิดบูธ “แก้หนี้” ระดมทีม หมอหนี้ หาทางออก “ปรับโครงสร้างหนี้” ในงานมหกรรมการเงินกรุงเทพ ครั้งที่ 20 ระหว่าง 22-25 ตุลาคมนี้

by SME Thailand.| 22 ตค. 2020