สิ่งทอ เครื่องหนัง อัญมณีซบเพื่อนบ้านหนีค่าแรงไทย

by System 25 มิย. 2013
Share:

 

นายสมชาย หาญหิรัญ ผู้อำนวยการสำนักงานเศรษฐกิจอุตสาหกรรม หรือ สศอ. เปิดเผยว่า หลังจากภาครัฐประกาศปรับขึ้นค่าแรงขั้นต่ำ 300 บาทต่อวัน ส่งผลให้กลุ่มอุตสาหกรรมที่ใช้แรงงานเข้มข้นกำลังเผชิญกับแรงกดดันที่ส่งผลกระทบต่อขีดความสามารถในการแข่งขันจากปัจจัยหลัก ๆ อาทิ

การขาดแคลนแรงงาน ค่าจ้างแรงงานมีแนวโน้มสูงขึ้น การแข่งขันที่รุนแรงมากขึ้นจากประเทศคู่แข่งที่ได้เปรียบด้านแรงงานในปัจจุบันและอนาคต เช่น จีน อินเดีย และการเข้าถึงตลาดหลักมีความยากลำบากมากขึ้น ส่งผลให้ผู้ประกอบการกลุ่มอุตสาหกรรมแฟชั่น ได้แก่ อุตสาหกรรมสิ่งทอและเครื่องนุ่งห่ม รองเท้าและเครื่องหนัง และอัญมณีและเครื่องประดับ ซึ่งกลุ่มอุตสาหกรรมดังกล่าวสามารถสร้างมูลค่าจากการส่งออกให้กับประเทศไม่ต่ำกว่า 2 หมื่นล้านดอลลาร์สหรัฐต่อปี หรือคิดเป็นประมาณ 10% ของมูลค่าการส่งออกทั้งหมด ตัดสินใจขยายฐานการลงทุนไปยังประเทศเพื่อนบ้าน เนื่องจากมีความได้เปรียบด้านค่าจ้างแรงงานที่ถูกกว่าทั้ง ลาว เวียดนาม กัมพูชา และเมียนม่าร์ โดยปัจจุบันมีผู้ประกอบการบางส่วนนได้ขยายฐานการลงทุนไปประเทศเพื่อนบ้านแล้ว

Share:

Related Articles

​หน่วยงานรัฐ-เอกชน ผนึกกำลังเซเว่นฯ จัดสัมมนาออนไลน์ Think for Growth : SME ยุควิกฤตโควิด-19...ทำอย่างไรให้รอด

4 พันธมิตร สสว.-กสอ.-SME D Bank -สมาคมการค้าปลีกและเอสเอ็มอีทุนไทย จับมือ เซเว่น อีเลฟเว่น จัดสัมมนาออนไลน์ “Think for Growth : SME ยุควิกฤตโควิด-19..

by SME Thailand.| 22 กย. 2021

​แกร็บ ผุดฟีเจอร์ใหม่ ชวนผู้ใช้บริการร่วมลดคาร์บอนฟุตพริ้นท์ พร้อมเปิดตัวรายงานความยั่งยืนฉบับแรก

แกร็บ ผู้นำซูเปอร์แอปในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ชวนผู้ใช้บริการมีส่วนร่วมในการชดเชยการปล่อยก๊าซคาร์บอนในทุกครั้งที่เดินทางกับแกร็บ ด้วยการแนะนำ..

by SME Thailand.| 21 กย. 2021

​ไทยพร้อมเป็นเจ้าภาพจัดงานประชุมสมาพันธ์การขายตรงโลก ครั้งที่ 16

สมาคมการขายตรงไทย (TDSA) หนึ่งในสมาชิกของสมาพันธ์การขายตรงโลก (WFDSA) เตรียมพร้อมจัดงานประชุมสมาพันธ์การขายตรงโลก ครั้งที่ 16 ในรูปแบบออนไลน์ มุ่งเส..

by SME Thailand.| 16 กย. 2021