บีโอไอร่วมแบงก์ญี่ปุ่นดึง SMEs เมืองปลาดิบลงทุนไทย

by System 26 มิย. 2013
Share:

 


 
นายอุดม วงศ์วิวัฒน์ไชย เลขาธิการ สำนักงานคณะกรรมการส่งเสริมการลงทุนหรือบีโอไอ เปิดเผยว่า บีโอไอได้ร่วมลงนามในบันทึกความเข้าใจ(MOU) กับธนาคารชิกะ(Shiga) ธนาคารท้องถิ่นที่มีขนาดใหญ่ที่สุดในจังหวัดชิกะ เขตคันไซ ประเทศญี่ปุ่น ที่มีลูกค้าส่วนใหญ่เป็นบริษัทขนาดเล็กและขนาดกลาง(SMEs)โดยมีข้อตกลงร่วมกันที่จะสร้างความสัมพันธ์อันดีในด้านต่างๆที่เป็นประโยชน์ต่อนักลงทุนญี่ปุ่นที่จะเข้ามาลงทุนในประเทศไทย

ทั้งนี้สาระของ MOU ดังกล่าวจะให้ความสำคัญกับการมุ่งสร้างเครือข่ายของการจัดกิจกรรมส่งเสริมและชักจูงการลงทุน รวมถึงการเผยแพร่และแลกเปลี่ยนข้อมูลต่อนักลงทุนญี่ปุ่นที่มีศักยภาพและมีความสนใจลงทุนในเมืองไทยผ่านช่องทางต่างๆ อาทิ เอกสารเผยแพร่ การสัมมนา การพบปะหารือรายบริษัท เป็นต้น
  
นอกจากนี้ยังจะมีการแลกเปลี่ยนความเห็นร่วมกัน อาทิ บรรยากาศการลงทุนในไทย และกิจกรรมของบีโอไอ รายงานประจำปีของธนาคารชิกะเกี่ยวกับการลงทุนของญี่ปุ่นในต่างประเทศ และการสนับสนุนกิจกรรมต่างๆ ของสองหน่วยงาน เป็นต้น  "ปัจจุบันเอสเอ็มอีของญี่ปุ่นสนใจที่จะไปลงทุนในต่างประเทศมากขึ้น โดยเฉพาะประเทศในกลุ่มอาเซียน" นายอุดมกล่าว

ดังนั้นความร่วมมือกันครั้งนี้จะช่วยให้ข้อมูลที่น่าสนใจของประเทศไทยเข้าถึงนักลงทุนญี่ปุ่นได้มากขึ้น โดยผ่านหน่วยงาน(ธนาคาร)ที่มีความใกล้ชิดกับนักลงทุนและเป็นหน่วยงานที่นักลงทุนเชื่อมั่นและวางใจ ย่อมจะเป็นประโยชน์ต่อการชักจูงนักลงทุนญี่ปุ่นให้เข้ามาลงทุนในประเทศได้เพิ่มขึ้นอีกมาก โดยเฉพาะลูกค้าของธนาคารดังกล่าวส่วนใหญ่มีศักยภาพสูงและมีความโดดเด่นในอุตสาหกรรมหลากหลาย อาทิ ผลิตเครื่องจักรและอุปกรณ์ ไบโอเทคโนโลยี ยาและสุขภาพ รวมถึงพลังงานทดแทน ซึ่งล้วนเป็นกลุ่มอุตสาหกรรมเป้าหมายของบีโอไอในการชักจูงให้เข้ามาลงทุนในประเทศไทย
Share:

Related Articles

​บสย. จัดหนักเปิดบูธ “แก้หนี้” ช่วยSME

บสย. จัดหนักเพื่อ SMEs เปิดบูธ “แก้หนี้” ระดมทีม หมอหนี้ หาทางออก “ปรับโครงสร้างหนี้” ในงานมหกรรมการเงินกรุงเทพ ครั้งที่ 20 ระหว่าง 22-25 ตุลาคมนี้

by SME Thailand.| 22 ตค. 2020

​HP จัดโปรแกรมเช่าซื้อ-เช่าใช้อุปกรณ์ไอทีสำหรับธุรกิจ ช่วย SME–Startup ขับเคลื่อนธุรกิจบนเส้นทางการฟื้นตัว

ธุรกิจจำนวนมากกำลังเผชิญกับความท้าทายในสภาพกดดันจากการสถานกาณ์ผันผวนต่างๆ และพยายามต่อสู้กับผลกระทบที่เกิดขึ้น ผู้ประกอบการ SME – Start up จำเป็นต้อ..

by SME Thailand.| 21 ตค. 2020

​กรุงไทย–แอกซ่า ประกันชีวิต คว้ารางวัลสถานที่ทำงานที่น่าทำงานที่สุดในเอเชีย

บริษัท กรุงไทย-แอกซ่า ประกันชีวิต จำกัด (มหาชน) โดย แซลลี่ โอฮาร่า ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร และบุปผาวดี โอวรารินท์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร ฝ่ายทรัพยา..

by SME Thailand.| 20 ตค. 2020