บีโอไอร่วมแบงก์ญี่ปุ่นดึง SMEs เมืองปลาดิบลงทุนไทย

by System 26 มิย. 2013
Share:

 


 
นายอุดม วงศ์วิวัฒน์ไชย เลขาธิการ สำนักงานคณะกรรมการส่งเสริมการลงทุนหรือบีโอไอ เปิดเผยว่า บีโอไอได้ร่วมลงนามในบันทึกความเข้าใจ(MOU) กับธนาคารชิกะ(Shiga) ธนาคารท้องถิ่นที่มีขนาดใหญ่ที่สุดในจังหวัดชิกะ เขตคันไซ ประเทศญี่ปุ่น ที่มีลูกค้าส่วนใหญ่เป็นบริษัทขนาดเล็กและขนาดกลาง(SMEs)โดยมีข้อตกลงร่วมกันที่จะสร้างความสัมพันธ์อันดีในด้านต่างๆที่เป็นประโยชน์ต่อนักลงทุนญี่ปุ่นที่จะเข้ามาลงทุนในประเทศไทย

ทั้งนี้สาระของ MOU ดังกล่าวจะให้ความสำคัญกับการมุ่งสร้างเครือข่ายของการจัดกิจกรรมส่งเสริมและชักจูงการลงทุน รวมถึงการเผยแพร่และแลกเปลี่ยนข้อมูลต่อนักลงทุนญี่ปุ่นที่มีศักยภาพและมีความสนใจลงทุนในเมืองไทยผ่านช่องทางต่างๆ อาทิ เอกสารเผยแพร่ การสัมมนา การพบปะหารือรายบริษัท เป็นต้น
  
นอกจากนี้ยังจะมีการแลกเปลี่ยนความเห็นร่วมกัน อาทิ บรรยากาศการลงทุนในไทย และกิจกรรมของบีโอไอ รายงานประจำปีของธนาคารชิกะเกี่ยวกับการลงทุนของญี่ปุ่นในต่างประเทศ และการสนับสนุนกิจกรรมต่างๆ ของสองหน่วยงาน เป็นต้น  "ปัจจุบันเอสเอ็มอีของญี่ปุ่นสนใจที่จะไปลงทุนในต่างประเทศมากขึ้น โดยเฉพาะประเทศในกลุ่มอาเซียน" นายอุดมกล่าว

ดังนั้นความร่วมมือกันครั้งนี้จะช่วยให้ข้อมูลที่น่าสนใจของประเทศไทยเข้าถึงนักลงทุนญี่ปุ่นได้มากขึ้น โดยผ่านหน่วยงาน(ธนาคาร)ที่มีความใกล้ชิดกับนักลงทุนและเป็นหน่วยงานที่นักลงทุนเชื่อมั่นและวางใจ ย่อมจะเป็นประโยชน์ต่อการชักจูงนักลงทุนญี่ปุ่นให้เข้ามาลงทุนในประเทศได้เพิ่มขึ้นอีกมาก โดยเฉพาะลูกค้าของธนาคารดังกล่าวส่วนใหญ่มีศักยภาพสูงและมีความโดดเด่นในอุตสาหกรรมหลากหลาย อาทิ ผลิตเครื่องจักรและอุปกรณ์ ไบโอเทคโนโลยี ยาและสุขภาพ รวมถึงพลังงานทดแทน ซึ่งล้วนเป็นกลุ่มอุตสาหกรรมเป้าหมายของบีโอไอในการชักจูงให้เข้ามาลงทุนในประเทศไทย
Share:

Related Articles

​“สุริยะ” สั่งการ กสอ. ออกมาตรการเยียวยาลูกหนี้เงินทุนฯ เพิ่มสภาพคล่องกว่า 2,300 กิจการ

กรมส่งเสริมอุตสาหกรรม (กสอ.) ออกมาตรการเยียวยาลูกหนี้เงินทุน กว่า 2,300 กิจการ ประกอบด้วย การพักชำระหนี้สูงสุด 12 เดือนสำหรับลูกหนี้ชั้นดี พักชำระหน..

by SME Thailand.| 22 มค. 2021

​บริดจสโตน ส่งมอบสนามกีฬาบริดจสโตน ผ่านโครงการ B-Active สร้างพื้นที่ขับเคลื่อนคุณภาพชีวิตของเด็กไทย

บริษัท ไทยบริดจสโตน จำกัด ในฐานะผู้นำด้านการผลิตยางรถยนต์อันดับหนึ่งในประเทศไทย เดินหน้าส่งมอบสนามกีฬาบริดจสโตนในโครงการ B-Active แห่งที่ 3 ณ โรงเรี..

by SME Thailand.| 22 มค. 2021

​อีซูซุดึง 3 คนดังจาก 3 วงการร่วมสะท้อนภาพลักษณ์ความสำเร็จที่เหนือกว่าในแบบ “ออลนิว อีซูซุมิว-เอ็กซ์”

อีซูซุเดินหน้ารุกตลาด ขยายกลุ่มเป้าหมาย “ออลนิว อีซูซุมิว-เอ็กซ์” ด้วยการจับมือ 3 คนดังจาก 3 วงการร่วมสะท้อนความสำเร็จในแบบฉบับของตัวเอง ตอกย้ำนิยาม..

by SME Thailand.| 22 มค. 2021