บีโอไอร่วมแบงก์ญี่ปุ่นดึง SMEs เมืองปลาดิบลงทุนไทย

by System 26 มิย. 2013
Share:

 


 
นายอุดม วงศ์วิวัฒน์ไชย เลขาธิการ สำนักงานคณะกรรมการส่งเสริมการลงทุนหรือบีโอไอ เปิดเผยว่า บีโอไอได้ร่วมลงนามในบันทึกความเข้าใจ(MOU) กับธนาคารชิกะ(Shiga) ธนาคารท้องถิ่นที่มีขนาดใหญ่ที่สุดในจังหวัดชิกะ เขตคันไซ ประเทศญี่ปุ่น ที่มีลูกค้าส่วนใหญ่เป็นบริษัทขนาดเล็กและขนาดกลาง(SMEs)โดยมีข้อตกลงร่วมกันที่จะสร้างความสัมพันธ์อันดีในด้านต่างๆที่เป็นประโยชน์ต่อนักลงทุนญี่ปุ่นที่จะเข้ามาลงทุนในประเทศไทย

ทั้งนี้สาระของ MOU ดังกล่าวจะให้ความสำคัญกับการมุ่งสร้างเครือข่ายของการจัดกิจกรรมส่งเสริมและชักจูงการลงทุน รวมถึงการเผยแพร่และแลกเปลี่ยนข้อมูลต่อนักลงทุนญี่ปุ่นที่มีศักยภาพและมีความสนใจลงทุนในเมืองไทยผ่านช่องทางต่างๆ อาทิ เอกสารเผยแพร่ การสัมมนา การพบปะหารือรายบริษัท เป็นต้น
  
นอกจากนี้ยังจะมีการแลกเปลี่ยนความเห็นร่วมกัน อาทิ บรรยากาศการลงทุนในไทย และกิจกรรมของบีโอไอ รายงานประจำปีของธนาคารชิกะเกี่ยวกับการลงทุนของญี่ปุ่นในต่างประเทศ และการสนับสนุนกิจกรรมต่างๆ ของสองหน่วยงาน เป็นต้น  "ปัจจุบันเอสเอ็มอีของญี่ปุ่นสนใจที่จะไปลงทุนในต่างประเทศมากขึ้น โดยเฉพาะประเทศในกลุ่มอาเซียน" นายอุดมกล่าว

ดังนั้นความร่วมมือกันครั้งนี้จะช่วยให้ข้อมูลที่น่าสนใจของประเทศไทยเข้าถึงนักลงทุนญี่ปุ่นได้มากขึ้น โดยผ่านหน่วยงาน(ธนาคาร)ที่มีความใกล้ชิดกับนักลงทุนและเป็นหน่วยงานที่นักลงทุนเชื่อมั่นและวางใจ ย่อมจะเป็นประโยชน์ต่อการชักจูงนักลงทุนญี่ปุ่นให้เข้ามาลงทุนในประเทศได้เพิ่มขึ้นอีกมาก โดยเฉพาะลูกค้าของธนาคารดังกล่าวส่วนใหญ่มีศักยภาพสูงและมีความโดดเด่นในอุตสาหกรรมหลากหลาย อาทิ ผลิตเครื่องจักรและอุปกรณ์ ไบโอเทคโนโลยี ยาและสุขภาพ รวมถึงพลังงานทดแทน ซึ่งล้วนเป็นกลุ่มอุตสาหกรรมเป้าหมายของบีโอไอในการชักจูงให้เข้ามาลงทุนในประเทศไทย
Share:

Related Articles

​หน่วยงานรัฐ-เอกชน ผนึกกำลังเซเว่นฯ จัดสัมมนาออนไลน์ Think for Growth : SME ยุควิกฤตโควิด-19...ทำอย่างไรให้รอด

4 พันธมิตร สสว.-กสอ.-SME D Bank -สมาคมการค้าปลีกและเอสเอ็มอีทุนไทย จับมือ เซเว่น อีเลฟเว่น จัดสัมมนาออนไลน์ “Think for Growth : SME ยุควิกฤตโควิด-19..

by SME Thailand.| 22 กย. 2021

​แกร็บ ผุดฟีเจอร์ใหม่ ชวนผู้ใช้บริการร่วมลดคาร์บอนฟุตพริ้นท์ พร้อมเปิดตัวรายงานความยั่งยืนฉบับแรก

แกร็บ ผู้นำซูเปอร์แอปในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ชวนผู้ใช้บริการมีส่วนร่วมในการชดเชยการปล่อยก๊าซคาร์บอนในทุกครั้งที่เดินทางกับแกร็บ ด้วยการแนะนำ..

by SME Thailand.| 21 กย. 2021

​ไทยพร้อมเป็นเจ้าภาพจัดงานประชุมสมาพันธ์การขายตรงโลก ครั้งที่ 16

สมาคมการขายตรงไทย (TDSA) หนึ่งในสมาชิกของสมาพันธ์การขายตรงโลก (WFDSA) เตรียมพร้อมจัดงานประชุมสมาพันธ์การขายตรงโลก ครั้งที่ 16 ในรูปแบบออนไลน์ มุ่งเส..

by SME Thailand.| 16 กย. 2021