มือใหม่อัตราเสี่ยงสูง K Bank คุมเข้มปล่อยกู้

by System 28 มิย. 2013
Share:

 


นายพัชร สมะลาภา รองกรรมการผู้จัดการ ธนาคารกสิกรไทย จำกัด (มหาชน) หรือ Kbank กล่าวว่าแฟรนไชส์เป็นธุรกิจที่ขยายตัวสูงขึ้นอย่างต่อเนื่อง ในปี 2555 มีการปล่อยสินเชื่อแฟรนไชส์ไปประมาณ 628 ล้านบาท  สำหรับในปี 2556  คาดว่าจะมีผู้ที่ต้องการเริ่มต้นธุรกิจด้วยระบบแฟรนไชส์มากกว่า 40,000 ราย หรือเติบโตจากปีก่อนกว่า 30% วงเงินสำหรับการลงทุนในการเริ่มต้นธุรกิจแฟรนไชส์ค่อนข้างสูงมูลค่าเฉลี่ยอยู่ที่ประมาณ 850,000 บาทต่อ 1 สาขา สถิติการประสบความสำเร็จมีสูงถึง 90%

                สำหรับสินเชื่อเพื่อธุรกิจเริ่มต้น หรือ Start Up Solution ของธนาคารยอมรับว่ามีความเสี่ยงค่อนข้างสูง ทำให้ยอดการอนุมัติต่ำกว่า 50% ของวงเงินที่ยื่นขอกู้เข้ามา   ขณะที่หนี้ที่ไม่ก่อให้เกิดรายได้ ( NPL) ในกลุ่มสินเชื่อผู้ประกอบธุรกิจใหม่อยู่ที่ประมาณ  5.97 % ของวงเงิน 340 ล้านบาทที่ปล่อยไป จากพอร์ตรวมสินเชื่อรายย่อยทั้งหมด 4.8 แสนล้านบาท ที่มี NPL อยู่ที่ 3.2%  ซึ่งถือว่าน้อยจึงไม่น่าห่วง มากนัก

                "การตั้งเป้าการเติบโตของสินเชื่อเอสเอ็มอีไม่ได้เป็นตัวเลขที่สำคัญ เราจะปล่อยเท่าไหร่ก็ได้ แต่ต้องเลือกให้ดีว่าจะให้กับใคร เราใส่ใจกับผลประโยชน์ของผู้ถือหุ้น พยายามทำให้ครอบคลุมทุกความต้องการ หากมองในมุมของธนาคารคงไม่อยากปล่อยสินเชื่อไปเสี่ยง แต่ถ้าไม่ปล่อย แล้วจะมีใครให้ เราจึงอยากให้ลูกค้ากลุ่มใหญ่เห็นว่าเป็นการให้กลับคืนกับผู้ประกอบการอื่นๆ ทำเพื่อช่วยเหลือจริงๆ ถึงแม้การแข่งขันค่อนข้างดุเดือดยังไงก็ต้องดูแลกันต่อไป" นายพัชร กล่าว

                นอกจากนี้ธนาคารได้ร่วมกับบรรษัทประกันสินเชื่ออุตสาหกรรมขนาดย่อม (บยส.) และสมาคมธุรกิจแฟรนไชส์และไลเซนส์ จัดงาน K SME Franchise เปิดง่าย ขายคล่อง ให้วงเงินกู้สูงสุดถึง 2 ล้านบาท ลดดอกเบี้ย 1% เมื่อสมัครขอสินเชื่อภายในงาน ไม่ต้องมีหลักทรัพย์ค้ำประกัน พร้อมให้ คำปรึกษา  งานจะมีระหว่างวันที่ 8-11 กรกฎาคม 2556 ณ K SME Knowledge Center อาคารจามจุรีสแควร์
Share:

Related Articles

​อลิอันซ์ อยุธยา โชว์ศักยภาพผู้นำในธุรกิจประกันชีวิต เปิดบูธออนไลน์ครั้งแรก ในงาน Thailand InsurTech Fair 2021

บมจ. อลิอันซ์ อยุธยา ประกันชีวิต ตอกย้ำตำแหน่งผู้นำในผลิตภัณฑ์ประกันชีวิตและสุขภาพ เดินหน้าหนุนนโยบาย คปภ. ขับเคลื่อนภาคการประกันภัยให้เติบโตอย่างเ..

by SME Thailand.| 26 ตค. 2021

​เอซ ออฟ หัวหิน รีสอร์ท คว้ารางวัลอุตสาหกรรมท่องเที่ยวไทย (Thailand Tourism Awards) หรือ รางวัลกินรี 2 ปีซ้อน

เอซ ออฟ หัวหิน รีสอร์ท รับพระราชทานรางวัล ในงานพิธีพระราชทานรางวัลอุตสาหกรรมท่องเที่ยวไทย (Thailand Tourism Awards) ครั้งที่ 13 ประจำปี 2564

by SME Thailand.| 20 ตค. 2021

​เปิดตัวแพลตฟอร์ม “จับคู่ SME – เด็กฝึกงาน” ตอบโจทย์ธุรกิจ เจาะเข้าถึงตลาดแรงงานจบใหม่

เปิดโอกาสสำหรับธุรกิจ SME ที่กำลังมองหาแรงงานจบใหม่ หรือนักศึกษาฝึกงาน เพื่อเข้ามาเสริมทัพให้ธุรกิจ โครงการวิจัยเรื่องการพัฒนาระบบจัดการทรัพยากรมนุษ..

by SME Thailand.| 19 ตค. 2021