TMB เบนเข็มเจาะ SMEs ทดแทนนสินเชื่อส่งออกลด

by System 02 กค. 2013
Share:

 


นายบุญทักษ์ หวังเจริญ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร ธนาคารทหารไทย  เปิดเผยว่า ในปีนี้ธนาคารจะเน้นปล่อยสินเชื่อให้กับกลุ่มผู้ประกอบการธุรกิจขนาดกลางและขนาดย่อม (เอสเอ็มอี)  มากขึ้น เพื่อทดแทนสินเชื่อส่งออก สินเชื่อโครงการของรัฐ และสินเชื่อบุคคลที่ปรับลดลง โดยเฉพาะสินเชื่อเพื่อการส่งออกที่ผู้ประกอบการเริ่มกังวลมากขึ้น หลังจากที่เศรษฐกิจจีนเริ่มชะลอตัวลง เนื่องจากการขยายตัวของเศรษฐกิจไทยส่วนใหญ่ยังพึ่งพาการส่งออกเป็นหลัก
 
ทั้งนี้ การส่งออกที่ปรับตัวลดลงทั้งปริมาณ และราคา ส่งผลให้ความต้องการใช้สินเชื่อที่ใช้เป็นเงินทุนหมุนเวียนของผู้ประกอบการ ส่งออกปรับลดลงตามไปด้วย ขณะที่ความต้องการสินเชื่อภาครัฐ ในโครงการการบริหารจัดการน้ำ 350,000 ล้านบาท และโครงสร้างพื้นฐาน 2 ล้านล้านบาท ที่คาดว่าจะเริ่มปล่อยสินเชื่อได้ ในปี 57 ส่วนสินเชื่อบุคคลมีความเสี่ยงของหนี้ภาคครัวเรือนที่เพิ่มขึ้น ทำให้ความสามารถในการชำระหนี้น้อยลง ซึ่งธนาคารจะต้องติดตามสถานการณ์อย่างใกล้ชิดต่อไป  
 
“ขณะที่ธุรกิจเอสเอ็มอีมีความต้องการสินเชื่อสูง ที่สำคัญยังไม่สามารถเข้าถึงสินเชื่อของธนาคารพาณิชย์ได้ จึงเป็นโอกาสของธนาคารที่เข้าไปเจาะลูกค้าในกลุ่มนี้ แต่ปัจจุบันต้องติดตามรอยต่อระหว่างที่เศรษฐกิจจีนชะลอตัว กับการฟื้นตัวของเศรษฐกิจสหรัฐฯ จะสามารถช่วยผู้ประกอบการส่งออกของไทยได้หรือไม่  จากปัจจุบันไทยส่งออกสินค้าไปยังจีนจำนวนมาก เมื่อสหรัฐฯฟื้นตัวผู้ส่งออกกลับไปส่งออกสินค้าไปขายสหรัฐฯ ทดแทนตลาดจีนได้ทันหรือไม่สำหรับสภาพคล่องในระบบลดลง เป็นผลจากสินเชื่อมีอัตราการขยายตัวสูงกว่าเงินฝากมาต่อเนื่อง ทำให้สภาพคล่องในระบบลดลง” นายบุญทักษ์ กล่าว

 
Share:

Related Articles

​บ้านปูจัด “UpImpact” ผลักดันกิจการเพื่อสังคมให้รอดพ้นวิกฤติ ปั้น BC4C กิจการเพื่อสังคมรุ่นต่อไปในปี 2564

บ้านปู จำกัด (มหาชน) สานต่อการทำงานด้านการสนับสนุนกิจการเพื่อสังคม หรือ “Social Enterprise (SE)” ในปี 2563 ผ่านโครงการพลังเปลี่ยนแปลงเพื่อสังคม หรือ..

by SME Thailand.| 15 มค. 2021

​‘ไลอ้อน ประเทศไทย’ ขนไลน์อัพสินค้าเสริมอาหาร-ดูแลสุขอนามัยบุกตลาดช่วงโควิด-19

ไลอ้อน ประเทศไทย เผยโควิด-19 หนุนผู้บริโภคตื่นตัวดูแลสุขภาพ ขนทัพผลิตภัณฑ์กลุ่มดูแลสุขอนามัย จัดโปรโมชันรับกระแส รุกเจาะช่องทางออนไลน์ตอบโจทย์ความต้..

by SME Thailand.| 15 มค. 2021

​วอลล์สตรีท อิงลิช ชวนทุกคนเตรียมความพร้อม สร้างโอกาสที่ดีกว่า เร่งพัฒนาทักษะด้านภาษาอังกฤษในช่วง work from home

Wall Street English ชวนทุกคนเตรียมความพร้อม สร้างโอกาสที่ดีกว่าในการเรียนและหน้าที่การทำงาน เร่งพัฒนาทักษะด้านภาษาอังกฤษในช่วง work from home หรือช่..

by SME Thailand.| 13 มค. 2021