TMB เบนเข็มเจาะ SMEs ทดแทนนสินเชื่อส่งออกลด

by System 02 กค. 2013
Share:

 


นายบุญทักษ์ หวังเจริญ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร ธนาคารทหารไทย  เปิดเผยว่า ในปีนี้ธนาคารจะเน้นปล่อยสินเชื่อให้กับกลุ่มผู้ประกอบการธุรกิจขนาดกลางและขนาดย่อม (เอสเอ็มอี)  มากขึ้น เพื่อทดแทนสินเชื่อส่งออก สินเชื่อโครงการของรัฐ และสินเชื่อบุคคลที่ปรับลดลง โดยเฉพาะสินเชื่อเพื่อการส่งออกที่ผู้ประกอบการเริ่มกังวลมากขึ้น หลังจากที่เศรษฐกิจจีนเริ่มชะลอตัวลง เนื่องจากการขยายตัวของเศรษฐกิจไทยส่วนใหญ่ยังพึ่งพาการส่งออกเป็นหลัก
 
ทั้งนี้ การส่งออกที่ปรับตัวลดลงทั้งปริมาณ และราคา ส่งผลให้ความต้องการใช้สินเชื่อที่ใช้เป็นเงินทุนหมุนเวียนของผู้ประกอบการ ส่งออกปรับลดลงตามไปด้วย ขณะที่ความต้องการสินเชื่อภาครัฐ ในโครงการการบริหารจัดการน้ำ 350,000 ล้านบาท และโครงสร้างพื้นฐาน 2 ล้านล้านบาท ที่คาดว่าจะเริ่มปล่อยสินเชื่อได้ ในปี 57 ส่วนสินเชื่อบุคคลมีความเสี่ยงของหนี้ภาคครัวเรือนที่เพิ่มขึ้น ทำให้ความสามารถในการชำระหนี้น้อยลง ซึ่งธนาคารจะต้องติดตามสถานการณ์อย่างใกล้ชิดต่อไป  
 
“ขณะที่ธุรกิจเอสเอ็มอีมีความต้องการสินเชื่อสูง ที่สำคัญยังไม่สามารถเข้าถึงสินเชื่อของธนาคารพาณิชย์ได้ จึงเป็นโอกาสของธนาคารที่เข้าไปเจาะลูกค้าในกลุ่มนี้ แต่ปัจจุบันต้องติดตามรอยต่อระหว่างที่เศรษฐกิจจีนชะลอตัว กับการฟื้นตัวของเศรษฐกิจสหรัฐฯ จะสามารถช่วยผู้ประกอบการส่งออกของไทยได้หรือไม่  จากปัจจุบันไทยส่งออกสินค้าไปยังจีนจำนวนมาก เมื่อสหรัฐฯฟื้นตัวผู้ส่งออกกลับไปส่งออกสินค้าไปขายสหรัฐฯ ทดแทนตลาดจีนได้ทันหรือไม่สำหรับสภาพคล่องในระบบลดลง เป็นผลจากสินเชื่อมีอัตราการขยายตัวสูงกว่าเงินฝากมาต่อเนื่อง ทำให้สภาพคล่องในระบบลดลง” นายบุญทักษ์ กล่าว

 
Share:

Related Articles

​MBKG ยิ่งให้ ♥ ยิ่งได้ ร่วมต้านภัยโควิด-19 กับโรงพยาบาลศิริราช ปี 2

บริษัท เอ็ม บี เค การันตี จำกัด (MBKG) ต้องการมีส่วนร่วมสนับสนุนบุคลากรทางการแพทย์ที่มีส่วนสำคัญในการตรวจคัดกรองและดูแลรักษาผู้ป่วยโควิด-19 จึงได้จั..

by SME Thailand.| 16 มิย. 2021

​ซีพี ออลล์ เปิดตัว “SME Shelf” ในร้านเซเว่น อีเลฟเว่นทั่วประเทศ เพิ่มโอกาส SME สร้างรายได้ฝ่า COVID-19

ซีพี ออลล์ เร่งเดินหน้าต่อยอดภารกิจ “เซเว่น อีเลฟเว่น กองหนุน SME” เปิดตัว “SME Shelf” ชั้นวางสินค้า SME โดยเฉพาะในร้านเซเว่น อีเลฟเว่น ทั่วประเทศ 2..

by SME Thailand.| 15 มิย. 2021

​รู้ใจ สยายปีกเพิ่มประกันสุขภาพ เปิดตัวแผนคุ้มครองโควิด -19

Roojai ผู้ให้บริการประกันภัยออนไลน์ชั้นนำของประเทศไทยเปิดตัวประกันโควิด -19 ซื้อง่าย จ่ายเบา สบายใจกว่า เพื่อให้ทุกคนได้รับความคุ้มครองและเข้าถึงการ..

by SME Thailand.| 15 มิย. 2021