รัฐร่วมเอกชนเปิดศูนย์ข้อมูล AEC หนุน SMEs โกอินเตอร์

by System 05 กค. 2013
Share:

 

นางพิรมล เจริญเผ่า อธิบดีกรมเจรจาการค้าระหว่างประเทศ เปิดเผยว่า กรมได้หารือร่วมกับหน่วยงานภาครัฐ ภาคเอกชน สถาบันการเงิน สถาบันการศึกษา ที่ปรึกษากฎหมายและบัญชี และสถาบันวิจัย ในการสร้างเครือข่ายความร่วมมือของศูนย์บริการการค้าการลงทุนสู่ประชาคมเศรษฐกิจอาเซียนหรือ AEC Trade and Investment Service Center เพื่อเตรียมความพร้อมให้กับผู้ประกอบการขนาดกลางและเล็ก (SMEs) ของไทยในการใช้ประโยชน์จากการเป็นประชา คมเศรษฐกิจอาเซียน (AEC) ในปี 2558

ศูนย์ดังกล่าวจะเข้ามามีส่วนช่วยสนับสนุนให้ SMEs สามารถเข้าถึงข้อมูลและได้รับคำปรึกษาจากผู้เชี่ยวชาญเกี่ยวกับการค้า การลงทุน ได้ง่ายและสะดวก ต้นทุนต่ำ ณ จุดเดียว เพื่อสร้างศักยภาพผู้ประ กอบการไทยให้สามารถแข่งขันทางการค้าได้ทั้งในและต่างประ เทศ

"ขณะนี้ผู้ประกอบการทั้งในและต่างประเทศต่างเร่งแสวงหาลู่ทางในการขยายธุรกิจทั้งในประเทศไทยและอาเซียน ขณะที่หน่วยงานที่ให้บริการข้อมูลด้านการค้า การลงทุน ณ จุดเดียวยังมีอยู่จำกัด กรมจึงมีแนวคิดในการพัฒนายกระดับศูนย์บริการข้อมูล AEC ของกรม เพื่ออำนวยความสะดวกให้กับผู้ประกอบการ ในการเป็นแหล่งข้อมูลและการให้คำปรึกษาที่ครอบคลุมทุกมิติในการดำเนินธุรกิจ" นางพิรมลกล่าว

นอกจากนี้กรมกำหนดจัด งาน Post AEC : อนาคตเศรษฐ กิจไทยภายใต้การค้าเสรีหลังปี 2558 ระหว่างวันที่ 24 ก.ค.-1 ส.ค.2556 นี้ เพื่อให้ข้อมูลแก่ผู้ประกอบการและนักลงทุน.
Share:

Related Articles

​บ้านปูจัด “UpImpact” ผลักดันกิจการเพื่อสังคมให้รอดพ้นวิกฤติ ปั้น BC4C กิจการเพื่อสังคมรุ่นต่อไปในปี 2564

บ้านปู จำกัด (มหาชน) สานต่อการทำงานด้านการสนับสนุนกิจการเพื่อสังคม หรือ “Social Enterprise (SE)” ในปี 2563 ผ่านโครงการพลังเปลี่ยนแปลงเพื่อสังคม หรือ..

by SME Thailand.| 15 มค. 2021

​‘ไลอ้อน ประเทศไทย’ ขนไลน์อัพสินค้าเสริมอาหาร-ดูแลสุขอนามัยบุกตลาดช่วงโควิด-19

ไลอ้อน ประเทศไทย เผยโควิด-19 หนุนผู้บริโภคตื่นตัวดูแลสุขภาพ ขนทัพผลิตภัณฑ์กลุ่มดูแลสุขอนามัย จัดโปรโมชันรับกระแส รุกเจาะช่องทางออนไลน์ตอบโจทย์ความต้..

by SME Thailand.| 15 มค. 2021

​วอลล์สตรีท อิงลิช ชวนทุกคนเตรียมความพร้อม สร้างโอกาสที่ดีกว่า เร่งพัฒนาทักษะด้านภาษาอังกฤษในช่วง work from home

Wall Street English ชวนทุกคนเตรียมความพร้อม สร้างโอกาสที่ดีกว่าในการเรียนและหน้าที่การทำงาน เร่งพัฒนาทักษะด้านภาษาอังกฤษในช่วง work from home หรือช่..

by SME Thailand.| 13 มค. 2021