ไอศกรีมท้องถิ่นสู้ของนอกไม่ไหววอนรัฐยื่นมือช่วย

by System 08 กค. 2013
Share:

 


ตลาดไอศกรีมแข่งขันกันรุนแรง ไอศกรีมแบรนด์ดังจากต่างชาติไล่รุกไอศกรีมท้องถิ่นสัญชาติไทยให้สูญพันธุ์ ด้วยเงื่อนไขของกฎหมายที่ควบคุมอาหารให้ได้มาตรฐานและค่าการตลาดที่ทำให้รายเล็กไม่อาจแข่งขันได้   ขณะที่พฤติกรรมของผู้บริโภคเอาอย่างคนเมือง จนทำให้ไอศกรีมท้องถิ่นดั้งเดิมอยู่ยาก วอนหน่วยงานราชการที่เกี่ยวข้องช่วยเหลือทำประชาสัมพันธ์หรือจัดงานโปรโมทช่วย
 
นายต่อพงษ์  พัฒนกิตติพงศ์  ผู้บริหารโรงงานเชอร์รี่ไอศกรีมเปิดเผยถึงตลาดไอศกรีมท้องถิ่น ที่ถูกไอศกรีมแบรนด์ดังข้ามชาติรุกไล่ จนไอศกรีมสัญชาติไทยที่เป็นแบรนด์คนไทย บริหารโดยคนไทยและรสชาติไทย ๆ ตอนนี้กำลังจะสูญพันธุ์ไปจากตลาด “ เดิมเราจะได้ยินไอศกรีมยี่ห้อ อาปาเช่ แฟนซี แต่ตอนนี้ ไอศกรีมแบรนด์เหล่านี้สู้ต้นทุนการผลิตที่ถูกกฎหมายอาหารและยาควบคุมต้องมีมาตรฐาน GMP ไม่ไหว ประกอบกับด้านการตลาดที่ไม่อาจให้ส่วนลดหรือให้รายได้พิเศษกับการตั้งตู้ของร้านค้าแข่งกับแบรนด์ดังได้ ทำให้ไอศกรีมสัญชาติไทยเหล่านี้กำลังกลายเป็นตำนานของวงการไอศกรีม”
 
ปัจจุบันไอศกรีมท้องถิ่นได้ประสบปัญหาการแข่งขันทางการตลาดกับแบรนด์ใหญ่ ๆ “เราอยู่ยากและถูกกินพื้นที่การขายในเขตนครปฐม  ราชบุรี  สมุทรสาคร สุพรรณบุรี ไปมาก  ผู้ผลิตท้องถิ่นหลายรายได้ปรับแผนการตลาดไปเป็นไอศกรีมโบราณแบบอนุรักษ์รสชาติไทย ๆ เพื่อขายนักท่องเที่ยว   ทำการลดอัตราการผลิตของตนเองลงซึ่งก็พออยู่ได้ แต่ก็ต้องปลดคนงานออกไปเป็นจำนวนมาก ที่ไม่ปรับตัวก็ปิดโรงงานไปแล้วเป็นจำนวนมาก จึงอยากวอนหน่วยงานรัฐให้หันมาช่วยเหลือในด้านการประชาสัมพันธ์ หรือจัดงานอีเวนท์แนะนำให้ความรู้กับคนในท้องถิ่นให้หันมาสนับสนุนไอศกรีมสัญชาติไทยกันบ้าง” นายต่อพงษ์ กล่าว

อนึ่งตลาดไอศกรีมไทยสามารถแบ่งออกไปตลาดพรีเมียม  วางขายหรือเปิดตู้ในห้างสรรพสินค้า  รองมาเป็นตลาดอีโคโนมิค ซึ่งจะพบตู้แช่ตามร้านโชห่วยและคอนวีเนียนสโตร์  รองไปก็เป็นไอศกรีมโฮมเมดขายเฉพาะสถานที่หรือแหล่งท่องเที่ยว  ซึ่งไอศกรีมอีโคโนมิคนี้มีการแข่งขันกันสูงมากทั้งวอลล์  เนสท์เลย์  ครีโม มีรสชาติไอศกรีมที่หลากหลาย บริการตู้แช่ให้ร้านค้าและมีแข่งขันกันในตลาดสูงและขยายตลาดตามร้านโชว์ห่วยต่างๆ ที่เกิดขึ้นโดยในช่วงหลายปีที่ผ่านมามีขยายเข้าไปตามท้องถิ่นนอกเขตเมือง จนเบียดโรงงานไอศกรีมท้องถิ่นไม่สามารถแข่งขันได้

ที่มา : ฐานเศรษฐกิจ
 
Share:

Related Articles

​กรมเจรจาฯ เตรียมจัดงาน “สร้างเครือข่ายสินค้าไทย ขยายการส่งออกด้วยเอฟทีเอ”

กรมเจรจาการค้าระหว่างประเทศเตรียมจัดงาน “สร้างเครือข่ายสินค้าไทย ขยายการส่งออกด้วยเอฟทีเอ” เป็นปีที่ 2 ตอกย้ำความสำเร็จของโครงการที่ผ่านมา

by SME Thailand.| 19 ตค. 2020

​SEAC รีเฟรมธุรกิจ รับมือหลังวิกฤต ปรับมุมคิดพลิกมุมมองด้วย Outward Mindset

ผลจากวิกฤตการณ์ช่วงที่ผ่านมา ทำให้เห็นว่าอนาคตเป็นเรื่องที่คาดการณ์ได้ยาก ไม่มีใครมีคำตอบแน่ชัด สิ่งที่ทำได้คือการโอบกอดความไม่แน่นอน แล้วปรับตัวให้..

by SME Thailand.| 19 ตค. 2020

​ม.อ. - SME D Bank – ก.อุตฯ วช. ร่วมติดปีกเอสเอ็มอีด้วยงานวิจัยและนวัตกรรม

ม.อ. SME D Bank ก.อุตฯ และ วช.ผนึกกำลังจัดมหกรรม"BCG เศรษฐกิจใหม่ประเทศไทยยั่งยืนInnovation bazaar" ครั้งที่ 2 เสริมแกร่งเอสเอ็มอีไทย นำผล..

by SME Thailand.| 19 ตค. 2020