ไอศกรีมท้องถิ่นสู้ของนอกไม่ไหววอนรัฐยื่นมือช่วย

by System 08 กค. 2013
Share:

 


ตลาดไอศกรีมแข่งขันกันรุนแรง ไอศกรีมแบรนด์ดังจากต่างชาติไล่รุกไอศกรีมท้องถิ่นสัญชาติไทยให้สูญพันธุ์ ด้วยเงื่อนไขของกฎหมายที่ควบคุมอาหารให้ได้มาตรฐานและค่าการตลาดที่ทำให้รายเล็กไม่อาจแข่งขันได้   ขณะที่พฤติกรรมของผู้บริโภคเอาอย่างคนเมือง จนทำให้ไอศกรีมท้องถิ่นดั้งเดิมอยู่ยาก วอนหน่วยงานราชการที่เกี่ยวข้องช่วยเหลือทำประชาสัมพันธ์หรือจัดงานโปรโมทช่วย
 
นายต่อพงษ์  พัฒนกิตติพงศ์  ผู้บริหารโรงงานเชอร์รี่ไอศกรีมเปิดเผยถึงตลาดไอศกรีมท้องถิ่น ที่ถูกไอศกรีมแบรนด์ดังข้ามชาติรุกไล่ จนไอศกรีมสัญชาติไทยที่เป็นแบรนด์คนไทย บริหารโดยคนไทยและรสชาติไทย ๆ ตอนนี้กำลังจะสูญพันธุ์ไปจากตลาด “ เดิมเราจะได้ยินไอศกรีมยี่ห้อ อาปาเช่ แฟนซี แต่ตอนนี้ ไอศกรีมแบรนด์เหล่านี้สู้ต้นทุนการผลิตที่ถูกกฎหมายอาหารและยาควบคุมต้องมีมาตรฐาน GMP ไม่ไหว ประกอบกับด้านการตลาดที่ไม่อาจให้ส่วนลดหรือให้รายได้พิเศษกับการตั้งตู้ของร้านค้าแข่งกับแบรนด์ดังได้ ทำให้ไอศกรีมสัญชาติไทยเหล่านี้กำลังกลายเป็นตำนานของวงการไอศกรีม”
 
ปัจจุบันไอศกรีมท้องถิ่นได้ประสบปัญหาการแข่งขันทางการตลาดกับแบรนด์ใหญ่ ๆ “เราอยู่ยากและถูกกินพื้นที่การขายในเขตนครปฐม  ราชบุรี  สมุทรสาคร สุพรรณบุรี ไปมาก  ผู้ผลิตท้องถิ่นหลายรายได้ปรับแผนการตลาดไปเป็นไอศกรีมโบราณแบบอนุรักษ์รสชาติไทย ๆ เพื่อขายนักท่องเที่ยว   ทำการลดอัตราการผลิตของตนเองลงซึ่งก็พออยู่ได้ แต่ก็ต้องปลดคนงานออกไปเป็นจำนวนมาก ที่ไม่ปรับตัวก็ปิดโรงงานไปแล้วเป็นจำนวนมาก จึงอยากวอนหน่วยงานรัฐให้หันมาช่วยเหลือในด้านการประชาสัมพันธ์ หรือจัดงานอีเวนท์แนะนำให้ความรู้กับคนในท้องถิ่นให้หันมาสนับสนุนไอศกรีมสัญชาติไทยกันบ้าง” นายต่อพงษ์ กล่าว

อนึ่งตลาดไอศกรีมไทยสามารถแบ่งออกไปตลาดพรีเมียม  วางขายหรือเปิดตู้ในห้างสรรพสินค้า  รองมาเป็นตลาดอีโคโนมิค ซึ่งจะพบตู้แช่ตามร้านโชห่วยและคอนวีเนียนสโตร์  รองไปก็เป็นไอศกรีมโฮมเมดขายเฉพาะสถานที่หรือแหล่งท่องเที่ยว  ซึ่งไอศกรีมอีโคโนมิคนี้มีการแข่งขันกันสูงมากทั้งวอลล์  เนสท์เลย์  ครีโม มีรสชาติไอศกรีมที่หลากหลาย บริการตู้แช่ให้ร้านค้าและมีแข่งขันกันในตลาดสูงและขยายตลาดตามร้านโชว์ห่วยต่างๆ ที่เกิดขึ้นโดยในช่วงหลายปีที่ผ่านมามีขยายเข้าไปตามท้องถิ่นนอกเขตเมือง จนเบียดโรงงานไอศกรีมท้องถิ่นไม่สามารถแข่งขันได้

ที่มา : ฐานเศรษฐกิจ
 
Share:

Related Articles

​เอซ ออฟ หัวหิน รีสอร์ท คว้ารางวัลอุตสาหกรรมท่องเที่ยวไทย (Thailand Tourism Awards) หรือ รางวัลกินรี 2 ปีซ้อน

เอซ ออฟ หัวหิน รีสอร์ท รับพระราชทานรางวัล ในงานพิธีพระราชทานรางวัลอุตสาหกรรมท่องเที่ยวไทย (Thailand Tourism Awards) ครั้งที่ 13 ประจำปี 2564

by SME Thailand.| 20 ตค. 2021

​เปิดตัวแพลตฟอร์ม “จับคู่ SME – เด็กฝึกงาน” ตอบโจทย์ธุรกิจ เจาะเข้าถึงตลาดแรงงานจบใหม่

เปิดโอกาสสำหรับธุรกิจ SME ที่กำลังมองหาแรงงานจบใหม่ หรือนักศึกษาฝึกงาน เพื่อเข้ามาเสริมทัพให้ธุรกิจ โครงการวิจัยเรื่องการพัฒนาระบบจัดการทรัพยากรมนุษ..

by SME Thailand.| 19 ตค. 2021

​เคทีซี ร่วมกับ ศูนย์หนังสือจุฬาฯ สานต่อสิทธิพิเศษเพื่อสมาชิกบัตรฯ รักการอ่าน

“เคทีซี” หรือ บริษัท บัตรกรุงไทย จำกัด (มหาชน) ร่วมกับ CHULA BOOK หรือ ศูนย์หนังสือแห่งจุฬาลงกรณ์วิทยาลัย มอบสิทธิพิเศษให้กับสมาชิกบัตรเครดิตเคทีซี

by SME Thailand.| 19 ตค. 2021