ไอศกรีมท้องถิ่นสู้ของนอกไม่ไหววอนรัฐยื่นมือช่วย

by System 08 กค. 2013
Share:

 


ตลาดไอศกรีมแข่งขันกันรุนแรง ไอศกรีมแบรนด์ดังจากต่างชาติไล่รุกไอศกรีมท้องถิ่นสัญชาติไทยให้สูญพันธุ์ ด้วยเงื่อนไขของกฎหมายที่ควบคุมอาหารให้ได้มาตรฐานและค่าการตลาดที่ทำให้รายเล็กไม่อาจแข่งขันได้   ขณะที่พฤติกรรมของผู้บริโภคเอาอย่างคนเมือง จนทำให้ไอศกรีมท้องถิ่นดั้งเดิมอยู่ยาก วอนหน่วยงานราชการที่เกี่ยวข้องช่วยเหลือทำประชาสัมพันธ์หรือจัดงานโปรโมทช่วย
 
นายต่อพงษ์  พัฒนกิตติพงศ์  ผู้บริหารโรงงานเชอร์รี่ไอศกรีมเปิดเผยถึงตลาดไอศกรีมท้องถิ่น ที่ถูกไอศกรีมแบรนด์ดังข้ามชาติรุกไล่ จนไอศกรีมสัญชาติไทยที่เป็นแบรนด์คนไทย บริหารโดยคนไทยและรสชาติไทย ๆ ตอนนี้กำลังจะสูญพันธุ์ไปจากตลาด “ เดิมเราจะได้ยินไอศกรีมยี่ห้อ อาปาเช่ แฟนซี แต่ตอนนี้ ไอศกรีมแบรนด์เหล่านี้สู้ต้นทุนการผลิตที่ถูกกฎหมายอาหารและยาควบคุมต้องมีมาตรฐาน GMP ไม่ไหว ประกอบกับด้านการตลาดที่ไม่อาจให้ส่วนลดหรือให้รายได้พิเศษกับการตั้งตู้ของร้านค้าแข่งกับแบรนด์ดังได้ ทำให้ไอศกรีมสัญชาติไทยเหล่านี้กำลังกลายเป็นตำนานของวงการไอศกรีม”
 
ปัจจุบันไอศกรีมท้องถิ่นได้ประสบปัญหาการแข่งขันทางการตลาดกับแบรนด์ใหญ่ ๆ “เราอยู่ยากและถูกกินพื้นที่การขายในเขตนครปฐม  ราชบุรี  สมุทรสาคร สุพรรณบุรี ไปมาก  ผู้ผลิตท้องถิ่นหลายรายได้ปรับแผนการตลาดไปเป็นไอศกรีมโบราณแบบอนุรักษ์รสชาติไทย ๆ เพื่อขายนักท่องเที่ยว   ทำการลดอัตราการผลิตของตนเองลงซึ่งก็พออยู่ได้ แต่ก็ต้องปลดคนงานออกไปเป็นจำนวนมาก ที่ไม่ปรับตัวก็ปิดโรงงานไปแล้วเป็นจำนวนมาก จึงอยากวอนหน่วยงานรัฐให้หันมาช่วยเหลือในด้านการประชาสัมพันธ์ หรือจัดงานอีเวนท์แนะนำให้ความรู้กับคนในท้องถิ่นให้หันมาสนับสนุนไอศกรีมสัญชาติไทยกันบ้าง” นายต่อพงษ์ กล่าว

อนึ่งตลาดไอศกรีมไทยสามารถแบ่งออกไปตลาดพรีเมียม  วางขายหรือเปิดตู้ในห้างสรรพสินค้า  รองมาเป็นตลาดอีโคโนมิค ซึ่งจะพบตู้แช่ตามร้านโชห่วยและคอนวีเนียนสโตร์  รองไปก็เป็นไอศกรีมโฮมเมดขายเฉพาะสถานที่หรือแหล่งท่องเที่ยว  ซึ่งไอศกรีมอีโคโนมิคนี้มีการแข่งขันกันสูงมากทั้งวอลล์  เนสท์เลย์  ครีโม มีรสชาติไอศกรีมที่หลากหลาย บริการตู้แช่ให้ร้านค้าและมีแข่งขันกันในตลาดสูงและขยายตลาดตามร้านโชว์ห่วยต่างๆ ที่เกิดขึ้นโดยในช่วงหลายปีที่ผ่านมามีขยายเข้าไปตามท้องถิ่นนอกเขตเมือง จนเบียดโรงงานไอศกรีมท้องถิ่นไม่สามารถแข่งขันได้

ที่มา : ฐานเศรษฐกิจ
 
Share:

Related Articles

​เอพี ไทยแลนด์ คาดยอดโอนในปี 2563 สูงถึง 4.6 หมื่นล้านบาท มั่นใจขึ้นแท่นเบอร์ 1 อสังหาฯ

เอพีประกาศความสำเร็จก้าวข้ามผ่านวิกฤตมาได้อย่างสวยงาม มุ่งสู่การเป็นเบอร์ 1 ในอุตสาหกรรม คาดยอดโอนรวมปี 63 สูงถึงประมาณ 46,000 ล้านบาท โตกว่า 40 เปอ..

by SME Thailand.| 21 มค. 2021

​กรุงศรีออกมาตรการเพิ่มเติมช่วยเหลือลูกค้าที่ได้รับผลกระทบจากโควิด-19

กรุงศรี (ธนาคารกรุงศรีอยุธยา จำกัด (มหาชน) และบริษัทในเครือ) ออกมาตรการเร่งด่วนเพิ่มเติมเพื่อช่วยเหลือลูกค้าครอบคลุมทุกกลุ่ม ทั้งลูกค้าบุคคล ลูกค้าผ..

by SME Thailand.| 21 มค. 2021

​TQM มอบเงินสมทบทีมแพทย์สมุทรสาครสู้ภัยโควิด-19 พร้อมผนึก 2 แอปฯ ให้ลูกค้าปรึกษาแพทย์ออนไลน์ฟรี

บมจ.ทีคิวเอ็ม คอร์ปอเรชั่น มอบเงินสมทบกองทุน ‘คนสมุทรสาครรวมใจสู้ภัย Covid-19’ เพื่อจัดซื้ออุปกรณ์ทางการแพทย์รพ.สนาม และช่วยเหลือทีมแพทย์และเจ้าหน้า..

by SME Thailand.| 20 มค. 2021