สคบ.จับมือองค์กรรัฐเอกชนคุมเข้มธุรกิจออนไลน์

by System 11 กค. 2013
Share:

 


                นายจิรชัย มูลทองโร่ย เลขาธิการสำนักงานคณะกรรมการคุ้มครองผู้บริโภค (สคบ.) เปิดเผยในงานสัมมนารับฟังความคิดเห็น และแก้ไขปัญหาการทำธุรกิจผ่านสื่อออนไลน์เพื่อรองรับเออีซี ว่า สคบ.เตรียมร่วมมือกับกระทรวงพาณิชย์ กระทรวงเทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสาร (ไอซีที) และภาคเอกชน ตั้งคณะอนุกรรมการดูแลการดำเนินธุรกิจออนไลน์โดยเฉพาะ หลังจากที่ผ่านมาสคบ.ได้รับร้องเรียนจากผู้บริโภคอย่างต่อเนื่องว่า ถูกเอาเปรียบและถูกหลอกลวงจากบริการซื้อสินค้าออนไลน์เป็นจำนวนมาก


               "ได้รับเรื่องร้องเรียนมาก เช่น ผู้บริโภคไม่ได้รับสินค้าที่สั่งซื้อและได้ชำระเงินไปแล้ว หรือบางครั้งถูกยกเลิกบริการและไม่สามารถขอเงินคืนได้เนื่องจากไม่ทราบชื่อที่แท้จริงและที่อยู่ของผู้ประกอบธุรกิจ ข้อความโฆษณาที่เกินความจริงหลอกลวงผู้บริโภคและใช้รูปภาพประกอบที่ไม่เหมาะสม โดยคณะอนุฯชุดดังกล่าว จะช่วยกันสอดส่องดูแลความปลอดภัยของผู้บริโภค และยังเป็นการรวมศูนย์กลางและบูรณาการหน่วยงานที่ดูแลสินค้าด้านออนไลน์ไว้ที่เดียว เพื่อให้การคุ้มครองและการช่วยเหลือผู้บริโภคจะรวดเร็วมากยิ่งขึ้น”
Share:

Related Articles

​บสย. จัดหนักเปิดบูธ “แก้หนี้” ช่วยSME

บสย. จัดหนักเพื่อ SMEs เปิดบูธ “แก้หนี้” ระดมทีม หมอหนี้ หาทางออก “ปรับโครงสร้างหนี้” ในงานมหกรรมการเงินกรุงเทพ ครั้งที่ 20 ระหว่าง 22-25 ตุลาคมนี้

by SME Thailand.| 22 ตค. 2020

​HP จัดโปรแกรมเช่าซื้อ-เช่าใช้อุปกรณ์ไอทีสำหรับธุรกิจ ช่วย SME–Startup ขับเคลื่อนธุรกิจบนเส้นทางการฟื้นตัว

ธุรกิจจำนวนมากกำลังเผชิญกับความท้าทายในสภาพกดดันจากการสถานกาณ์ผันผวนต่างๆ และพยายามต่อสู้กับผลกระทบที่เกิดขึ้น ผู้ประกอบการ SME – Start up จำเป็นต้อ..

by SME Thailand.| 21 ตค. 2020

​กรุงไทย–แอกซ่า ประกันชีวิต คว้ารางวัลสถานที่ทำงานที่น่าทำงานที่สุดในเอเชีย

บริษัท กรุงไทย-แอกซ่า ประกันชีวิต จำกัด (มหาชน) โดย แซลลี่ โอฮาร่า ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร และบุปผาวดี โอวรารินท์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร ฝ่ายทรัพยา..

by SME Thailand.| 20 ตค. 2020