สคบ.จับมือองค์กรรัฐเอกชนคุมเข้มธุรกิจออนไลน์

by System 11 กค. 2013
Share:

 


                นายจิรชัย มูลทองโร่ย เลขาธิการสำนักงานคณะกรรมการคุ้มครองผู้บริโภค (สคบ.) เปิดเผยในงานสัมมนารับฟังความคิดเห็น และแก้ไขปัญหาการทำธุรกิจผ่านสื่อออนไลน์เพื่อรองรับเออีซี ว่า สคบ.เตรียมร่วมมือกับกระทรวงพาณิชย์ กระทรวงเทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสาร (ไอซีที) และภาคเอกชน ตั้งคณะอนุกรรมการดูแลการดำเนินธุรกิจออนไลน์โดยเฉพาะ หลังจากที่ผ่านมาสคบ.ได้รับร้องเรียนจากผู้บริโภคอย่างต่อเนื่องว่า ถูกเอาเปรียบและถูกหลอกลวงจากบริการซื้อสินค้าออนไลน์เป็นจำนวนมาก


               "ได้รับเรื่องร้องเรียนมาก เช่น ผู้บริโภคไม่ได้รับสินค้าที่สั่งซื้อและได้ชำระเงินไปแล้ว หรือบางครั้งถูกยกเลิกบริการและไม่สามารถขอเงินคืนได้เนื่องจากไม่ทราบชื่อที่แท้จริงและที่อยู่ของผู้ประกอบธุรกิจ ข้อความโฆษณาที่เกินความจริงหลอกลวงผู้บริโภคและใช้รูปภาพประกอบที่ไม่เหมาะสม โดยคณะอนุฯชุดดังกล่าว จะช่วยกันสอดส่องดูแลความปลอดภัยของผู้บริโภค และยังเป็นการรวมศูนย์กลางและบูรณาการหน่วยงานที่ดูแลสินค้าด้านออนไลน์ไว้ที่เดียว เพื่อให้การคุ้มครองและการช่วยเหลือผู้บริโภคจะรวดเร็วมากยิ่งขึ้น”
Share:

Related Articles

​บ้านปูจัด “UpImpact” ผลักดันกิจการเพื่อสังคมให้รอดพ้นวิกฤติ ปั้น BC4C กิจการเพื่อสังคมรุ่นต่อไปในปี 2564

บ้านปู จำกัด (มหาชน) สานต่อการทำงานด้านการสนับสนุนกิจการเพื่อสังคม หรือ “Social Enterprise (SE)” ในปี 2563 ผ่านโครงการพลังเปลี่ยนแปลงเพื่อสังคม หรือ..

by SME Thailand.| 15 มค. 2021

​‘ไลอ้อน ประเทศไทย’ ขนไลน์อัพสินค้าเสริมอาหาร-ดูแลสุขอนามัยบุกตลาดช่วงโควิด-19

ไลอ้อน ประเทศไทย เผยโควิด-19 หนุนผู้บริโภคตื่นตัวดูแลสุขภาพ ขนทัพผลิตภัณฑ์กลุ่มดูแลสุขอนามัย จัดโปรโมชันรับกระแส รุกเจาะช่องทางออนไลน์ตอบโจทย์ความต้..

by SME Thailand.| 15 มค. 2021

​วอลล์สตรีท อิงลิช ชวนทุกคนเตรียมความพร้อม สร้างโอกาสที่ดีกว่า เร่งพัฒนาทักษะด้านภาษาอังกฤษในช่วง work from home

Wall Street English ชวนทุกคนเตรียมความพร้อม สร้างโอกาสที่ดีกว่าในการเรียนและหน้าที่การทำงาน เร่งพัฒนาทักษะด้านภาษาอังกฤษในช่วง work from home หรือช่..

by SME Thailand.| 13 มค. 2021