สคบ.จับมือองค์กรรัฐเอกชนคุมเข้มธุรกิจออนไลน์

by System 11 กค. 2013
Share:

 


                นายจิรชัย มูลทองโร่ย เลขาธิการสำนักงานคณะกรรมการคุ้มครองผู้บริโภค (สคบ.) เปิดเผยในงานสัมมนารับฟังความคิดเห็น และแก้ไขปัญหาการทำธุรกิจผ่านสื่อออนไลน์เพื่อรองรับเออีซี ว่า สคบ.เตรียมร่วมมือกับกระทรวงพาณิชย์ กระทรวงเทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสาร (ไอซีที) และภาคเอกชน ตั้งคณะอนุกรรมการดูแลการดำเนินธุรกิจออนไลน์โดยเฉพาะ หลังจากที่ผ่านมาสคบ.ได้รับร้องเรียนจากผู้บริโภคอย่างต่อเนื่องว่า ถูกเอาเปรียบและถูกหลอกลวงจากบริการซื้อสินค้าออนไลน์เป็นจำนวนมาก


               "ได้รับเรื่องร้องเรียนมาก เช่น ผู้บริโภคไม่ได้รับสินค้าที่สั่งซื้อและได้ชำระเงินไปแล้ว หรือบางครั้งถูกยกเลิกบริการและไม่สามารถขอเงินคืนได้เนื่องจากไม่ทราบชื่อที่แท้จริงและที่อยู่ของผู้ประกอบธุรกิจ ข้อความโฆษณาที่เกินความจริงหลอกลวงผู้บริโภคและใช้รูปภาพประกอบที่ไม่เหมาะสม โดยคณะอนุฯชุดดังกล่าว จะช่วยกันสอดส่องดูแลความปลอดภัยของผู้บริโภค และยังเป็นการรวมศูนย์กลางและบูรณาการหน่วยงานที่ดูแลสินค้าด้านออนไลน์ไว้ที่เดียว เพื่อให้การคุ้มครองและการช่วยเหลือผู้บริโภคจะรวดเร็วมากยิ่งขึ้น”
Share:

Related Articles

​รวมโซลูชัน LINE ช่วย SME ไทย เริ่มธุรกิจออนไลน์ด้วยตนเองได้ฝ่าวิกฤต

ในวิกฤติย่อมมีโอกาสเสมอ ถ้าเรามี “ขุมพลัง” ที่แข็งแกร่งพร้อมออกไปต่อกรกับทุกอุปสรรค แพลตฟอร์มและเครื่องมือทางการตลาดออนไลน์อาจเป็นหนึ่ง “ขุมพลัง” สำ..

by SME Thailand.| 29 กค. 2021

​บสย. ช่วยลูกค้า-ลูกหนี้ พักชำระหนี้ สูงสุด 6 เดือน ขยายเวลาชำระค่าธรรมเนียม 2 เดือน ผ่อนจ่าย 20 เปอร์เซ็นต์

บสย. ออกมาตรการต่อลมหายใจ ผ่อนปรนและบรรเทาให้ผู้ประกอบธุรกิจ ขยายเวลาชำระค่าธรรมเนียมค้ำประกัน 2 เดือน พักชำระหนี้สูงสุด 6 เดือน ผ่อนจ่ายเบา 20 เปอร..

by SME Thailand.| 23 กค. 2021

​อลิอันซ์ อยุธยา ยกระดับประสบการณ์ลูกค้า เชื่อมต่อเทคโนโลยี API ครบวงจร เพิ่มความสะดวกในการใช้บริการโรงพยาบาล

บมจ. อลิอันซ์ อยุธยา ประกันชีวิต พัฒนาระบบเชื่อมต่อ API (Application Program Interfaces) ครบวงจร ประสานการทำงานระหว่างโรงพยาบาลในเครือ BDMS และอลิอั..

by SME Thailand.| 22 กค. 2021