สคบ.จับมือองค์กรรัฐเอกชนคุมเข้มธุรกิจออนไลน์

by System 11 กค. 2013
Share:

 


                นายจิรชัย มูลทองโร่ย เลขาธิการสำนักงานคณะกรรมการคุ้มครองผู้บริโภค (สคบ.) เปิดเผยในงานสัมมนารับฟังความคิดเห็น และแก้ไขปัญหาการทำธุรกิจผ่านสื่อออนไลน์เพื่อรองรับเออีซี ว่า สคบ.เตรียมร่วมมือกับกระทรวงพาณิชย์ กระทรวงเทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสาร (ไอซีที) และภาคเอกชน ตั้งคณะอนุกรรมการดูแลการดำเนินธุรกิจออนไลน์โดยเฉพาะ หลังจากที่ผ่านมาสคบ.ได้รับร้องเรียนจากผู้บริโภคอย่างต่อเนื่องว่า ถูกเอาเปรียบและถูกหลอกลวงจากบริการซื้อสินค้าออนไลน์เป็นจำนวนมาก


               "ได้รับเรื่องร้องเรียนมาก เช่น ผู้บริโภคไม่ได้รับสินค้าที่สั่งซื้อและได้ชำระเงินไปแล้ว หรือบางครั้งถูกยกเลิกบริการและไม่สามารถขอเงินคืนได้เนื่องจากไม่ทราบชื่อที่แท้จริงและที่อยู่ของผู้ประกอบธุรกิจ ข้อความโฆษณาที่เกินความจริงหลอกลวงผู้บริโภคและใช้รูปภาพประกอบที่ไม่เหมาะสม โดยคณะอนุฯชุดดังกล่าว จะช่วยกันสอดส่องดูแลความปลอดภัยของผู้บริโภค และยังเป็นการรวมศูนย์กลางและบูรณาการหน่วยงานที่ดูแลสินค้าด้านออนไลน์ไว้ที่เดียว เพื่อให้การคุ้มครองและการช่วยเหลือผู้บริโภคจะรวดเร็วมากยิ่งขึ้น”
Share:

Related Articles

​เปิดตัวแพลตฟอร์ม “จับคู่ SME – เด็กฝึกงาน” ตอบโจทย์ธุรกิจ เจาะเข้าถึงตลาดแรงงานจบใหม่

เปิดโอกาสสำหรับธุรกิจ SME ที่กำลังมองหาแรงงานจบใหม่ หรือนักศึกษาฝึกงาน เพื่อเข้ามาเสริมทัพให้ธุรกิจ โครงการวิจัยเรื่องการพัฒนาระบบจัดการทรัพยากรมนุษ..

by SME Thailand.| 19 ตค. 2021

​เคทีซี ร่วมกับ ศูนย์หนังสือจุฬาฯ สานต่อสิทธิพิเศษเพื่อสมาชิกบัตรฯ รักการอ่าน

“เคทีซี” หรือ บริษัท บัตรกรุงไทย จำกัด (มหาชน) ร่วมกับ CHULA BOOK หรือ ศูนย์หนังสือแห่งจุฬาลงกรณ์วิทยาลัย มอบสิทธิพิเศษให้กับสมาชิกบัตรเครดิตเคทีซี

by SME Thailand.| 19 ตค. 2021

​HP เปิดตัว OMEN พลิกโฉมประสบการณ์ เพิ่มพลังระดับการเล่นเกม

เอชพี ประเทศไทย เปิดตัวเกมมิ่งพอร์ตโฟลิโอในแล็ปท็อป OMEN 16, Victus by HP 16 ที่มาพร้อมซอฟต์แวร์ OMEN Gaming Hub ในโหมดงานเสมือนจริง (Virtual Event)

by SME Thailand.| 19 ตค. 2021