พฤษภาคม SMEs เกิดใหม่ 6 พันปิดตัว 827 ราย

by System 12 กค. 2013
Share:

 


สำนักงานส่งเสริมวิสาหกิจขนาดกลางและขนาดย่อม (สสว.) เปิดเผยตัวเลขการจัดตั้งและยกเลิกกิจการของ SMEs ในเดือนพฤษภาคม 2556 พบว่า มีกิจการที่จดทะเบียนจัดตั้งใหม่ จำนวนทั้งสิ้น 6,175 ราย เพิ่มขึ้นจากเดือนเมษายนที่ผ่านมา คิดเป็นร้อยละ 29.16 ขณะที่ช่วง 5 เดือนแรกของปี (มกราคม-พฤษภาคม)  มีกิจการที่จัดตั้งใหม่รวมทั้งสิ้น 30,629 ราย เพิ่มขึ้นจากช่วงเดียวกันของปีก่อน คิดเป็นร้อยละ 21.49 ประเภทกิจการที่มีการจัดตั้งสูงสุด 5 ลำดับแรก ได้แก่ บริการนันทนาการ ก่อสร้างอาคารทั่วไป อสังหาริมทรัพย์ ขายส่งเครื่องจักร และขายส่งสินค้าทางเภสัชกรรม

  ส่วนการยกเลิกกิจการ ในเดือนพฤษภาคม มีจำนวนทั้งสิ้น 827 ราย เพิ่มขึ้นจากเดือนเมษายนที่ผ่านมา คิดเป็นร้อยละ 18.65 ขณะที่ช่วง 5 เดือนแรกของปี (มกราคม-พฤษภาคม)  มีกิจการที่ยกเลิก รวมทั้งสิ้น 4,221 ราย หดตัวลงจากช่วงเดียวกันของปีก่อน คิดเป็นร้อยละ 6.86 ประเภทกิจการที่มีการยกเลิกมากที่สุด 5 อันดับแรก ได้แก่ ก่อสร้างอาคารทั่วไป บริการนันทนาการ อสังหาริมทรัพย์ ภัตตาคาร ร้านขายอาหาร และขายส่งเครื่องใช้ไฟฟ้าในครัวเรือน 
 
Share:

Related Articles

​ยูเอ็น ประเทศไทย จับมือ ดีป้า เปิดตัวแคมเปญ Decade of Action, Decade of Innovation

สหประชาชาติ ประเทศไทย (UN Thailand) ร่วมกับสำนักงานส่งเสริมเศรษฐกิจดิจิทัล (depa) เปิดตัวแคมเปญ Decade of Action, Decade of Innovation ทศวรรษแห่งการ..

by SME Thailand.| 09 มิย. 2021

​ซิสโก้โชว์ศักยภาพคลาวด์ ช่วยลูกค้าใช้คลาวด์อย่างชาญฉลาดเพื่อนำเสนอประสบการณ์ดิจิทัลที่เหนือกว่า

ซิสโก้ (NASDAQ: CSCO) ประกาศแนวทางใหม่ที่ช่วยให้ลูกค้าเร่งการปรับเปลี่ยนสู่ดิจิทัล หรือดิจิทัลทรานส์ฟอร์เมชั่น ขณะที่ลูกค้าโยกย้ายทรัพยากรไปสู่ระบบค..

by SME Thailand.| 09 มิย. 2021

​ซิมเพิ้ล ฟู้ดส์ เปิดร้านไอศกรีม Non-Dairy แห่งแรกในประเทศไทย ตอบโจทย์อร่อย สบายใจ ทานง่าย สายคลีน ไม่อ้วน

ซิมเพิ้ล ฟู้ดส์ เปิด Happy Addey (แฮปปี้ แอดดี้) ร้านไอศกรีม Non-Dairy แห่งแรกในประเทศไทย พร้อมเสิร์ฟไอศกรีมคีโตเกรดพรีเมี่ยม อร่อยง่าย ได้สุขภาพ ทำ..

by SME Thailand.| 09 มิย. 2021