เล็งใช้มาตรการภาษีหนุนท่องเที่ยวทดแทนส่งออกหด

by System 12 กค. 2013
Share:

นายกิตติรัตน์ ณ ระนอง รองนายกรัฐมนตรีและรมว.คลัง  เปิดเผยว่า   รัฐบาลมีแผนส่งเสริมธุรกิจการท่องเที่ยวและบริการ เพื่อช่วยกระตุ้นเศรษฐกิจในช่วงครึ่งปีหลัง  ทดแทนการส่งออกที่ชะลอตัว ตามภาวะเศรษฐกิจโลก  โดยมอบหมายให้สำนักงานเศรษฐกิจการคลังหรือสศค.  พิจารณามาตรการ ส่งเสริมการท่องเที่ยว  โดยเฉพาะการใช้มาตรการทางด้านภาษี เพื่อสนับสนุน การลงทุนและกระตุ้นการใช้จ่ายด้านการท่องเที่ยวให้มากขึ้น  เนื่องจากเห็นว่าอุตสาหกรรมท่องเที่ยวและบริการนั้นเป็นอุตสาหกรรมที่กระจายรายได้และสร้างงานในระยะยาว

“ประเทศไทยอาจไม่สามารถพึ่งพาการส่งออกในการขับเคลื่อนเศรษฐกิจได้มากเหมือนที่ผ่านมา ในช่วงที่เศรษฐกิจโลกโตช้าลงทำให้การทำงานยากขึ้น เพราะกำลังซื้อจากต่างประเทศลดลง ถึงแม้ว่าเงินบาทอ่อนค่าลงไม่ช่วยให้การส่งออกเพิ่มขึ้น   ส่วนการช่วยเหลือภาคธุรกิจที่ผ่านมา นายกรัฐมนตรีได้ให้เข้าไปแก้ปัญหาภาคธุรกิจเป็นรายกลุ่มอุตสาหกรรม และดูปัญหาด้วยว่ามีอุตสาหกรรมไหนต้องปรับปรุงและให้รฐช่วยเหลืออะไรได้บ้าง  ซึ่งเริ่มจากกลุ่มอุตสาหกรรมอาหาร  อิเล็กทรอนิกส์และเครื่องใช้ไฟฟ้า และกลุ่มยานยนต์”
Share:

Related Articles

​บสย. จัดหนักเปิดบูธ “แก้หนี้” ช่วยSME

บสย. จัดหนักเพื่อ SMEs เปิดบูธ “แก้หนี้” ระดมทีม หมอหนี้ หาทางออก “ปรับโครงสร้างหนี้” ในงานมหกรรมการเงินกรุงเทพ ครั้งที่ 20 ระหว่าง 22-25 ตุลาคมนี้

by SME Thailand.| 22 ตค. 2020

​HP จัดโปรแกรมเช่าซื้อ-เช่าใช้อุปกรณ์ไอทีสำหรับธุรกิจ ช่วย SME–Startup ขับเคลื่อนธุรกิจบนเส้นทางการฟื้นตัว

ธุรกิจจำนวนมากกำลังเผชิญกับความท้าทายในสภาพกดดันจากการสถานกาณ์ผันผวนต่างๆ และพยายามต่อสู้กับผลกระทบที่เกิดขึ้น ผู้ประกอบการ SME – Start up จำเป็นต้อ..

by SME Thailand.| 21 ตค. 2020

​กรุงไทย–แอกซ่า ประกันชีวิต คว้ารางวัลสถานที่ทำงานที่น่าทำงานที่สุดในเอเชีย

บริษัท กรุงไทย-แอกซ่า ประกันชีวิต จำกัด (มหาชน) โดย แซลลี่ โอฮาร่า ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร และบุปผาวดี โอวรารินท์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร ฝ่ายทรัพยา..

by SME Thailand.| 20 ตค. 2020