เล็งใช้มาตรการภาษีหนุนท่องเที่ยวทดแทนส่งออกหด

by System 12 กค. 2013
Share:

นายกิตติรัตน์ ณ ระนอง รองนายกรัฐมนตรีและรมว.คลัง  เปิดเผยว่า   รัฐบาลมีแผนส่งเสริมธุรกิจการท่องเที่ยวและบริการ เพื่อช่วยกระตุ้นเศรษฐกิจในช่วงครึ่งปีหลัง  ทดแทนการส่งออกที่ชะลอตัว ตามภาวะเศรษฐกิจโลก  โดยมอบหมายให้สำนักงานเศรษฐกิจการคลังหรือสศค.  พิจารณามาตรการ ส่งเสริมการท่องเที่ยว  โดยเฉพาะการใช้มาตรการทางด้านภาษี เพื่อสนับสนุน การลงทุนและกระตุ้นการใช้จ่ายด้านการท่องเที่ยวให้มากขึ้น  เนื่องจากเห็นว่าอุตสาหกรรมท่องเที่ยวและบริการนั้นเป็นอุตสาหกรรมที่กระจายรายได้และสร้างงานในระยะยาว

“ประเทศไทยอาจไม่สามารถพึ่งพาการส่งออกในการขับเคลื่อนเศรษฐกิจได้มากเหมือนที่ผ่านมา ในช่วงที่เศรษฐกิจโลกโตช้าลงทำให้การทำงานยากขึ้น เพราะกำลังซื้อจากต่างประเทศลดลง ถึงแม้ว่าเงินบาทอ่อนค่าลงไม่ช่วยให้การส่งออกเพิ่มขึ้น   ส่วนการช่วยเหลือภาคธุรกิจที่ผ่านมา นายกรัฐมนตรีได้ให้เข้าไปแก้ปัญหาภาคธุรกิจเป็นรายกลุ่มอุตสาหกรรม และดูปัญหาด้วยว่ามีอุตสาหกรรมไหนต้องปรับปรุงและให้รฐช่วยเหลืออะไรได้บ้าง  ซึ่งเริ่มจากกลุ่มอุตสาหกรรมอาหาร  อิเล็กทรอนิกส์และเครื่องใช้ไฟฟ้า และกลุ่มยานยนต์”
Share:

Related Articles

​ยูเอ็น ประเทศไทย จับมือ ดีป้า เปิดตัวแคมเปญ Decade of Action, Decade of Innovation

สหประชาชาติ ประเทศไทย (UN Thailand) ร่วมกับสำนักงานส่งเสริมเศรษฐกิจดิจิทัล (depa) เปิดตัวแคมเปญ Decade of Action, Decade of Innovation ทศวรรษแห่งการ..

by SME Thailand.| 09 มิย. 2021

​ซิสโก้โชว์ศักยภาพคลาวด์ ช่วยลูกค้าใช้คลาวด์อย่างชาญฉลาดเพื่อนำเสนอประสบการณ์ดิจิทัลที่เหนือกว่า

ซิสโก้ (NASDAQ: CSCO) ประกาศแนวทางใหม่ที่ช่วยให้ลูกค้าเร่งการปรับเปลี่ยนสู่ดิจิทัล หรือดิจิทัลทรานส์ฟอร์เมชั่น ขณะที่ลูกค้าโยกย้ายทรัพยากรไปสู่ระบบค..

by SME Thailand.| 09 มิย. 2021

​ซิมเพิ้ล ฟู้ดส์ เปิดร้านไอศกรีม Non-Dairy แห่งแรกในประเทศไทย ตอบโจทย์อร่อย สบายใจ ทานง่าย สายคลีน ไม่อ้วน

ซิมเพิ้ล ฟู้ดส์ เปิด Happy Addey (แฮปปี้ แอดดี้) ร้านไอศกรีม Non-Dairy แห่งแรกในประเทศไทย พร้อมเสิร์ฟไอศกรีมคีโตเกรดพรีเมี่ยม อร่อยง่าย ได้สุขภาพ ทำ..

by SME Thailand.| 09 มิย. 2021