เล็งใช้มาตรการภาษีหนุนท่องเที่ยวทดแทนส่งออกหด

by System 12 กค. 2013
Share:

นายกิตติรัตน์ ณ ระนอง รองนายกรัฐมนตรีและรมว.คลัง  เปิดเผยว่า   รัฐบาลมีแผนส่งเสริมธุรกิจการท่องเที่ยวและบริการ เพื่อช่วยกระตุ้นเศรษฐกิจในช่วงครึ่งปีหลัง  ทดแทนการส่งออกที่ชะลอตัว ตามภาวะเศรษฐกิจโลก  โดยมอบหมายให้สำนักงานเศรษฐกิจการคลังหรือสศค.  พิจารณามาตรการ ส่งเสริมการท่องเที่ยว  โดยเฉพาะการใช้มาตรการทางด้านภาษี เพื่อสนับสนุน การลงทุนและกระตุ้นการใช้จ่ายด้านการท่องเที่ยวให้มากขึ้น  เนื่องจากเห็นว่าอุตสาหกรรมท่องเที่ยวและบริการนั้นเป็นอุตสาหกรรมที่กระจายรายได้และสร้างงานในระยะยาว

“ประเทศไทยอาจไม่สามารถพึ่งพาการส่งออกในการขับเคลื่อนเศรษฐกิจได้มากเหมือนที่ผ่านมา ในช่วงที่เศรษฐกิจโลกโตช้าลงทำให้การทำงานยากขึ้น เพราะกำลังซื้อจากต่างประเทศลดลง ถึงแม้ว่าเงินบาทอ่อนค่าลงไม่ช่วยให้การส่งออกเพิ่มขึ้น   ส่วนการช่วยเหลือภาคธุรกิจที่ผ่านมา นายกรัฐมนตรีได้ให้เข้าไปแก้ปัญหาภาคธุรกิจเป็นรายกลุ่มอุตสาหกรรม และดูปัญหาด้วยว่ามีอุตสาหกรรมไหนต้องปรับปรุงและให้รฐช่วยเหลืออะไรได้บ้าง  ซึ่งเริ่มจากกลุ่มอุตสาหกรรมอาหาร  อิเล็กทรอนิกส์และเครื่องใช้ไฟฟ้า และกลุ่มยานยนต์”
Share:

Related Articles

​หน่วยงานรัฐ-เอกชน ผนึกกำลังเซเว่นฯ จัดสัมมนาออนไลน์ Think for Growth : SME ยุควิกฤตโควิด-19...ทำอย่างไรให้รอด

4 พันธมิตร สสว.-กสอ.-SME D Bank -สมาคมการค้าปลีกและเอสเอ็มอีทุนไทย จับมือ เซเว่น อีเลฟเว่น จัดสัมมนาออนไลน์ “Think for Growth : SME ยุควิกฤตโควิด-19..

by SME Thailand.| 22 กย. 2021

​แกร็บ ผุดฟีเจอร์ใหม่ ชวนผู้ใช้บริการร่วมลดคาร์บอนฟุตพริ้นท์ พร้อมเปิดตัวรายงานความยั่งยืนฉบับแรก

แกร็บ ผู้นำซูเปอร์แอปในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ชวนผู้ใช้บริการมีส่วนร่วมในการชดเชยการปล่อยก๊าซคาร์บอนในทุกครั้งที่เดินทางกับแกร็บ ด้วยการแนะนำ..

by SME Thailand.| 21 กย. 2021

​ไทยพร้อมเป็นเจ้าภาพจัดงานประชุมสมาพันธ์การขายตรงโลก ครั้งที่ 16

สมาคมการขายตรงไทย (TDSA) หนึ่งในสมาชิกของสมาพันธ์การขายตรงโลก (WFDSA) เตรียมพร้อมจัดงานประชุมสมาพันธ์การขายตรงโลก ครั้งที่ 16 ในรูปแบบออนไลน์ มุ่งเส..

by SME Thailand.| 16 กย. 2021