เล็งใช้มาตรการภาษีหนุนท่องเที่ยวทดแทนส่งออกหด

by System 12 กค. 2013
Share:

นายกิตติรัตน์ ณ ระนอง รองนายกรัฐมนตรีและรมว.คลัง  เปิดเผยว่า   รัฐบาลมีแผนส่งเสริมธุรกิจการท่องเที่ยวและบริการ เพื่อช่วยกระตุ้นเศรษฐกิจในช่วงครึ่งปีหลัง  ทดแทนการส่งออกที่ชะลอตัว ตามภาวะเศรษฐกิจโลก  โดยมอบหมายให้สำนักงานเศรษฐกิจการคลังหรือสศค.  พิจารณามาตรการ ส่งเสริมการท่องเที่ยว  โดยเฉพาะการใช้มาตรการทางด้านภาษี เพื่อสนับสนุน การลงทุนและกระตุ้นการใช้จ่ายด้านการท่องเที่ยวให้มากขึ้น  เนื่องจากเห็นว่าอุตสาหกรรมท่องเที่ยวและบริการนั้นเป็นอุตสาหกรรมที่กระจายรายได้และสร้างงานในระยะยาว

“ประเทศไทยอาจไม่สามารถพึ่งพาการส่งออกในการขับเคลื่อนเศรษฐกิจได้มากเหมือนที่ผ่านมา ในช่วงที่เศรษฐกิจโลกโตช้าลงทำให้การทำงานยากขึ้น เพราะกำลังซื้อจากต่างประเทศลดลง ถึงแม้ว่าเงินบาทอ่อนค่าลงไม่ช่วยให้การส่งออกเพิ่มขึ้น   ส่วนการช่วยเหลือภาคธุรกิจที่ผ่านมา นายกรัฐมนตรีได้ให้เข้าไปแก้ปัญหาภาคธุรกิจเป็นรายกลุ่มอุตสาหกรรม และดูปัญหาด้วยว่ามีอุตสาหกรรมไหนต้องปรับปรุงและให้รฐช่วยเหลืออะไรได้บ้าง  ซึ่งเริ่มจากกลุ่มอุตสาหกรรมอาหาร  อิเล็กทรอนิกส์และเครื่องใช้ไฟฟ้า และกลุ่มยานยนต์”
Share:

Related Articles

​TQM มอบเงินสมทบทีมแพทย์สมุทรสาครสู้ภัยโควิด-19 พร้อมผนึก 2 แอปฯ ให้ลูกค้าปรึกษาแพทย์ออนไลน์ฟรี

บมจ.ทีคิวเอ็ม คอร์ปอเรชั่น มอบเงินสมทบกองทุน ‘คนสมุทรสาครรวมใจสู้ภัย Covid-19’ เพื่อจัดซื้ออุปกรณ์ทางการแพทย์รพ.สนาม และช่วยเหลือทีมแพทย์และเจ้าหน้า..

by SME Thailand.| 20 มค. 2021

​SME รู้ทันความเสี่ยง เลี่ยงค่าเงินผันผวน ในโครงการ FX Options

จากการที่ค่าเงินบาทผันผวนไปมา อาจจะทำให้ผู้ประกอบการที่ทำการค้าระหว่างประเทศได้รับผลกระทบ หากตั้งราคาซื้อขายหรือคำนวณต้นทุนผิดพลาด รัฐบาลจึงได้จัดทำ..

by SME Thailand.| 19 มค. 2021

​อลิอันซ์ อยุธยา ประกันชีวิต แต่งตั้ง โทมัส วิลสัน ดำรงตำแหน่ง กรรมการผู้จัดการใหญ่ และ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร

บมจ.อลิอันซ์ อยุธยา ประกันชีวิต ประกาศแต่งตั้ง โทมัส วิลสัน ดำรงตำแหน่ง กรรมการผู้จัดการใหญ่ และประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บมจ. อลิอันซ์ อยุธยา ประกันช..

by SME Thailand.| 18 มค. 2021