ชงตั้งบริษัท กนอ.พาผู้ประกอบการลงทุนนอก

by System 12 กค. 2013
Share:

 


นายวิฑูรย์ สิมะโชคดี ปลัดกระทรวงอุตสาหกรรม ในฐานะประธานคณะกรรมการการนิคมอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย (กนอ.) เปิดเผยว่า กนอ.เตรียมเสนอคณะกรรมการ กนอ. พิจารณาตั้งบริษัท กนอ.อินเตอร์เนชั่นแนล จำกัด ในเดือน ส.ค. 56 โดย กนอ.กำลังศึกษารูปแบบการตั้งบริษัทลูก และดูรูปแบบจากแห่งอื่น เช่น บริษัท กฟผ.อินเตอร์เนชั่นแนล และต้องมาดูว่า บริษัทลูกควรมีสถานะเป็นรัฐวิสาหกิจหรือไม่ แต่การเป็นรัฐวิสาหกิจ อาจจะทำให้การลงทุนไม่คล่องตัว ซึ่ง กนอ.จะใช้เงินรายได้ของตัวเองในการเข้าไปลงทุนตั้งบริษัทลูก แต่เมื่อออกไปลงทุนในต่างประเทศอาจจะของบเพิ่มหากมีการเพิ่มทุน

ทั้งนี้เมื่อผ่านการพิจารณาของคณะกรรมการ กนอ.แล้วจะต้องเสนอที่ประชุม  ครม. พิจารณาอีกครั้ง โดยการตั้งบริษัทลูกครั้งนี้จะใช้ประสบการณ์การบริหารนิคมอุตสาหกรรมไปลงทุนตั้งนิคมอุตสาหกรรมในต่างประเทศ เช่น พม่า เพื่อรองรับผู้ประกอบการไทยที่จะออกไปลงทุนในต่างประเทศและการเข้าสู่ประชาคมเศรษฐกิจอาเซียน (เออีซี)

แหล่งข่าวจากกระทรวงอุตสาหกรรม กล่าวว่า บริษัท กนอ.อินเตอร์เนชั่นแนล จำกัด จะเป็นโฮลดิ้งคอมพานีทำหน้าที่ออกไปลงทุนตั้งนิคมอุตสาหกรรมในต่างประเทศ โดย กนอ.จะเข้าไปถือหุ้นไม่เกิน 49 % เพื่อไม่ให้มีสถานะเป็นรัฐวิสาหกิจ และ กนอ.อยู่ระหว่างหารือกับพันธมิตร 3-4 ราย เพื่อให้เข้ามาร่วมถือหุ้น เช่น บริษัทพัฒนานิคมอุตสาหกรรม กองทุนรวมที่มีวัตถุประสงค์ลงทุนในอสังหาริมทรัพย์ ซึ่งก่อนหน้านี้ กนอ.ต้องการพันธมิตรเข้าร่วม 2 ราย แต่จะทำให้สัดส่วนการถือหุ้นใกล้เคียงกันจึงหารือเพิ่มเพื่อกระจายสัดส่วนการถือหุ้นออกไปเพื่อไม่ให้มีใครมีเสียงชี้นำ โดย กนอ.อาจจะถือหุ้นข้างมากที่ 35 % และให้พันธมิตรถือหุ้นในสัดส่วนลดหลั่นลงมา
 
Share:

Related Articles

​หน่วยงานรัฐ-เอกชน ผนึกกำลังเซเว่นฯ จัดสัมมนาออนไลน์ Think for Growth : SME ยุควิกฤตโควิด-19...ทำอย่างไรให้รอด

4 พันธมิตร สสว.-กสอ.-SME D Bank -สมาคมการค้าปลีกและเอสเอ็มอีทุนไทย จับมือ เซเว่น อีเลฟเว่น จัดสัมมนาออนไลน์ “Think for Growth : SME ยุควิกฤตโควิด-19..

by SME Thailand.| 22 กย. 2021

​แกร็บ ผุดฟีเจอร์ใหม่ ชวนผู้ใช้บริการร่วมลดคาร์บอนฟุตพริ้นท์ พร้อมเปิดตัวรายงานความยั่งยืนฉบับแรก

แกร็บ ผู้นำซูเปอร์แอปในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ชวนผู้ใช้บริการมีส่วนร่วมในการชดเชยการปล่อยก๊าซคาร์บอนในทุกครั้งที่เดินทางกับแกร็บ ด้วยการแนะนำ..

by SME Thailand.| 21 กย. 2021

​ไทยพร้อมเป็นเจ้าภาพจัดงานประชุมสมาพันธ์การขายตรงโลก ครั้งที่ 16

สมาคมการขายตรงไทย (TDSA) หนึ่งในสมาชิกของสมาพันธ์การขายตรงโลก (WFDSA) เตรียมพร้อมจัดงานประชุมสมาพันธ์การขายตรงโลก ครั้งที่ 16 ในรูปแบบออนไลน์ มุ่งเส..

by SME Thailand.| 16 กย. 2021