ชงตั้งบริษัท กนอ.พาผู้ประกอบการลงทุนนอก

by System 12 กค. 2013
Share:

 


นายวิฑูรย์ สิมะโชคดี ปลัดกระทรวงอุตสาหกรรม ในฐานะประธานคณะกรรมการการนิคมอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย (กนอ.) เปิดเผยว่า กนอ.เตรียมเสนอคณะกรรมการ กนอ. พิจารณาตั้งบริษัท กนอ.อินเตอร์เนชั่นแนล จำกัด ในเดือน ส.ค. 56 โดย กนอ.กำลังศึกษารูปแบบการตั้งบริษัทลูก และดูรูปแบบจากแห่งอื่น เช่น บริษัท กฟผ.อินเตอร์เนชั่นแนล และต้องมาดูว่า บริษัทลูกควรมีสถานะเป็นรัฐวิสาหกิจหรือไม่ แต่การเป็นรัฐวิสาหกิจ อาจจะทำให้การลงทุนไม่คล่องตัว ซึ่ง กนอ.จะใช้เงินรายได้ของตัวเองในการเข้าไปลงทุนตั้งบริษัทลูก แต่เมื่อออกไปลงทุนในต่างประเทศอาจจะของบเพิ่มหากมีการเพิ่มทุน

ทั้งนี้เมื่อผ่านการพิจารณาของคณะกรรมการ กนอ.แล้วจะต้องเสนอที่ประชุม  ครม. พิจารณาอีกครั้ง โดยการตั้งบริษัทลูกครั้งนี้จะใช้ประสบการณ์การบริหารนิคมอุตสาหกรรมไปลงทุนตั้งนิคมอุตสาหกรรมในต่างประเทศ เช่น พม่า เพื่อรองรับผู้ประกอบการไทยที่จะออกไปลงทุนในต่างประเทศและการเข้าสู่ประชาคมเศรษฐกิจอาเซียน (เออีซี)

แหล่งข่าวจากกระทรวงอุตสาหกรรม กล่าวว่า บริษัท กนอ.อินเตอร์เนชั่นแนล จำกัด จะเป็นโฮลดิ้งคอมพานีทำหน้าที่ออกไปลงทุนตั้งนิคมอุตสาหกรรมในต่างประเทศ โดย กนอ.จะเข้าไปถือหุ้นไม่เกิน 49 % เพื่อไม่ให้มีสถานะเป็นรัฐวิสาหกิจ และ กนอ.อยู่ระหว่างหารือกับพันธมิตร 3-4 ราย เพื่อให้เข้ามาร่วมถือหุ้น เช่น บริษัทพัฒนานิคมอุตสาหกรรม กองทุนรวมที่มีวัตถุประสงค์ลงทุนในอสังหาริมทรัพย์ ซึ่งก่อนหน้านี้ กนอ.ต้องการพันธมิตรเข้าร่วม 2 ราย แต่จะทำให้สัดส่วนการถือหุ้นใกล้เคียงกันจึงหารือเพิ่มเพื่อกระจายสัดส่วนการถือหุ้นออกไปเพื่อไม่ให้มีใครมีเสียงชี้นำ โดย กนอ.อาจจะถือหุ้นข้างมากที่ 35 % และให้พันธมิตรถือหุ้นในสัดส่วนลดหลั่นลงมา
 
Share:

Related Articles

​ยูเอ็น ประเทศไทย จับมือ ดีป้า เปิดตัวแคมเปญ Decade of Action, Decade of Innovation

สหประชาชาติ ประเทศไทย (UN Thailand) ร่วมกับสำนักงานส่งเสริมเศรษฐกิจดิจิทัล (depa) เปิดตัวแคมเปญ Decade of Action, Decade of Innovation ทศวรรษแห่งการ..

by SME Thailand.| 09 มิย. 2021

​ซิสโก้โชว์ศักยภาพคลาวด์ ช่วยลูกค้าใช้คลาวด์อย่างชาญฉลาดเพื่อนำเสนอประสบการณ์ดิจิทัลที่เหนือกว่า

ซิสโก้ (NASDAQ: CSCO) ประกาศแนวทางใหม่ที่ช่วยให้ลูกค้าเร่งการปรับเปลี่ยนสู่ดิจิทัล หรือดิจิทัลทรานส์ฟอร์เมชั่น ขณะที่ลูกค้าโยกย้ายทรัพยากรไปสู่ระบบค..

by SME Thailand.| 09 มิย. 2021

​ซิมเพิ้ล ฟู้ดส์ เปิดร้านไอศกรีม Non-Dairy แห่งแรกในประเทศไทย ตอบโจทย์อร่อย สบายใจ ทานง่าย สายคลีน ไม่อ้วน

ซิมเพิ้ล ฟู้ดส์ เปิด Happy Addey (แฮปปี้ แอดดี้) ร้านไอศกรีม Non-Dairy แห่งแรกในประเทศไทย พร้อมเสิร์ฟไอศกรีมคีโตเกรดพรีเมี่ยม อร่อยง่าย ได้สุขภาพ ทำ..

by SME Thailand.| 09 มิย. 2021