ลำปางเปิดหมู่บ้าน OTOP เพื่อการท่องเที่ยว

by System 17 กค. 2013
Share:

 


นายมงคล สุกใส ปลัดจังหวัดลำปาง เป็นประธานเปิดหมู่บ้าน OTOP เพื่อการท่องเที่ยว ที่ลานเอนกประสงค์ข้างลำน้ำจาง บ้านหลุกใต้ หมู่ 12 ต.บ้านนาครัว อ.แม่ทะ จ.ลำปาง ซึ่งโครงการดังกล่าวได้เริ่มดำเนินการมาตั้งแต่ปี 2549  เพื่อเชื่อมโยงสินค้าผลิตภัณฑ์ OTOP ที่เป็นเอกลักษณ์ของท้องถิ่น ศิลปวัฒนธรรม วิถีชีวิต แหล่งท่องเที่ยวและบริการ และการมีส่วนร่วมของชุมชนให้เกิดความเข้มแข็ง  โดยพิจารณาคัดเลือกหมู่บ้าน OTOP เพื่อการท่องเที่ยว และพัฒนาต่อยอดส่งเสริมให้หมู่บ้านรองรับนักท่องเที่ยวที่เข้ามาเยี่ยมชมได้ เพื่อสร้างรายได้ให้กับหมู่บ้าน

นายสุรพันธุ์  ตรีมงคล นายอำเภอแม่ทะ  กล่าวว่า ในปี 2556 กรมพัฒนาชุมชนได้กำหนดการพัฒนาหมู่บ้าน OTOP เพื่อการท่องเที่ยวจำนวน 8 หมู่บ้าน  ซึ่งบ้านหลุกใต้ หมู่ 12 ต.นาครัว อ.แม่ทะ เป็น 1 ใน 8 หมู่บ้านที่ผ่านการคัดเลือก และได้รับการสนับสนุนงบประมาณจากกรมพัฒนาชุมชน จำนวน 7.5 แสนบาท 

โดยชาวบ้านได้เริ่มดำเนินการตามแผน ไม่ว่าจะเป็นการจัดเวทีประชาคม วางแผนการพัฒนาหมู่บ้าน รวมทั้งพัฒนาศักยภาพของผู้นำชุมชนและประชาชน เพื่อรองรับการเป็นหมู่บ้าน OTOP เพื่อการท่องเที่ยวมาตั้งแต่เดือน มี.ค.-มิ.ย. ประกอบกับบ้านหลุกมีพื้นฐานการเป็นหมู่บ้านแกะสลักมาก่อน จึงมีความพร้อมในการดำเนินการเปิดเป็นหมู่บ้าน OTOP เพื่อการท่องเที่ยวได้อย่างสมบูรณ์
Share:

Related Articles

​สตีเบล เอลทรอน ผนึกพันธมิตร เฮลท์แลนด์ ขยายไลน์มุ่งเจาะตลาดสปาเต็มรูปแบบ

สตีเบล เอลทรอน ได้นำเสนอผลิตภัณฑ์ ฮีทปั๊ม (Heat Pump) เครื่องปั๊มความร้อนที่เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม ให้บริการ ณ เฮลท์แลนด์ รีสอร์ท แอนด์ สปา ในพัทยาใ..

by SME Thailand.| 26 มค. 2021

​ไทยพาณิชย์ ออกมาตรการช่วยเหลือลูกค้าเอสเอ็มอีทั่วประเทศรับมือโควิด-19 ระลอกใหม่

ธนาคารไทยพาณิชย์พร้อมอยู่เคียงข้างช่วยผู้ประกอบการเอสเอ็มอีไทยก้าวผ่านวิกฤต เร่งออกมาตรการบรรเทาผลกระทบจากสถานการณ์แพร่ระบาดโรคโควิด-19 ระลอกใหม่ ให..

by SME Thailand.| 25 มค. 2021

​AP ยืนหนึ่งผู้นำด้านบริหารจัดการโครงการอสังหาฯ เพื่อการอยู่อาศัยครบวงจร

AP ยิ้มรับความสำเร็จหลัง SMART (สมาร์ท) บริษัทผู้นำธุรกิจพร็อพเพอร์ตี้ แมเนจเม้นท์ ในเครือ “คว้า ISO 41001:2018” มาตรฐานใหม่ของการให้บริการด้านการบร..

by SME Thailand.| 22 มค. 2021