ลำปางเปิดหมู่บ้าน OTOP เพื่อการท่องเที่ยว

by System 17 กค. 2013
Share:

 


นายมงคล สุกใส ปลัดจังหวัดลำปาง เป็นประธานเปิดหมู่บ้าน OTOP เพื่อการท่องเที่ยว ที่ลานเอนกประสงค์ข้างลำน้ำจาง บ้านหลุกใต้ หมู่ 12 ต.บ้านนาครัว อ.แม่ทะ จ.ลำปาง ซึ่งโครงการดังกล่าวได้เริ่มดำเนินการมาตั้งแต่ปี 2549  เพื่อเชื่อมโยงสินค้าผลิตภัณฑ์ OTOP ที่เป็นเอกลักษณ์ของท้องถิ่น ศิลปวัฒนธรรม วิถีชีวิต แหล่งท่องเที่ยวและบริการ และการมีส่วนร่วมของชุมชนให้เกิดความเข้มแข็ง  โดยพิจารณาคัดเลือกหมู่บ้าน OTOP เพื่อการท่องเที่ยว และพัฒนาต่อยอดส่งเสริมให้หมู่บ้านรองรับนักท่องเที่ยวที่เข้ามาเยี่ยมชมได้ เพื่อสร้างรายได้ให้กับหมู่บ้าน

นายสุรพันธุ์  ตรีมงคล นายอำเภอแม่ทะ  กล่าวว่า ในปี 2556 กรมพัฒนาชุมชนได้กำหนดการพัฒนาหมู่บ้าน OTOP เพื่อการท่องเที่ยวจำนวน 8 หมู่บ้าน  ซึ่งบ้านหลุกใต้ หมู่ 12 ต.นาครัว อ.แม่ทะ เป็น 1 ใน 8 หมู่บ้านที่ผ่านการคัดเลือก และได้รับการสนับสนุนงบประมาณจากกรมพัฒนาชุมชน จำนวน 7.5 แสนบาท 

โดยชาวบ้านได้เริ่มดำเนินการตามแผน ไม่ว่าจะเป็นการจัดเวทีประชาคม วางแผนการพัฒนาหมู่บ้าน รวมทั้งพัฒนาศักยภาพของผู้นำชุมชนและประชาชน เพื่อรองรับการเป็นหมู่บ้าน OTOP เพื่อการท่องเที่ยวมาตั้งแต่เดือน มี.ค.-มิ.ย. ประกอบกับบ้านหลุกมีพื้นฐานการเป็นหมู่บ้านแกะสลักมาก่อน จึงมีความพร้อมในการดำเนินการเปิดเป็นหมู่บ้าน OTOP เพื่อการท่องเที่ยวได้อย่างสมบูรณ์
Share:

Related Articles

​บสย. จัดหนักเปิดบูธ “แก้หนี้” ช่วยSME

บสย. จัดหนักเพื่อ SMEs เปิดบูธ “แก้หนี้” ระดมทีม หมอหนี้ หาทางออก “ปรับโครงสร้างหนี้” ในงานมหกรรมการเงินกรุงเทพ ครั้งที่ 20 ระหว่าง 22-25 ตุลาคมนี้

by SME Thailand.| 22 ตค. 2020

​HP จัดโปรแกรมเช่าซื้อ-เช่าใช้อุปกรณ์ไอทีสำหรับธุรกิจ ช่วย SME–Startup ขับเคลื่อนธุรกิจบนเส้นทางการฟื้นตัว

ธุรกิจจำนวนมากกำลังเผชิญกับความท้าทายในสภาพกดดันจากการสถานกาณ์ผันผวนต่างๆ และพยายามต่อสู้กับผลกระทบที่เกิดขึ้น ผู้ประกอบการ SME – Start up จำเป็นต้อ..

by SME Thailand.| 21 ตค. 2020

​กรุงไทย–แอกซ่า ประกันชีวิต คว้ารางวัลสถานที่ทำงานที่น่าทำงานที่สุดในเอเชีย

บริษัท กรุงไทย-แอกซ่า ประกันชีวิต จำกัด (มหาชน) โดย แซลลี่ โอฮาร่า ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร และบุปผาวดี โอวรารินท์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร ฝ่ายทรัพยา..

by SME Thailand.| 20 ตค. 2020