MD ใหม่ลั่นขอพลิกฟื้น SME Bank กลับมาแกร่ง

by System 18 กค. 2013
Share:

  


นายมนูญรัตน์ เลิศโกมลสุข กรรมการผู้จัดการคนใหม่ ธนาคารพัฒนาวิสาหกิจขนาดกลางและขนาดย่อมแห่งประเทศไทย (เอสเอ็มอีแบงก์) กล่าวถึง แนวทางการทำงานภายหลังรับตำแหน่ง ซึ่งมีผลวันที่ 17 ก.ค.ว่างานเร่งด่วนที่ต้องรีบดำเนินการทันทีเนื่องจากปีนี้เหลือเวลาอีกเพียงครึ่งปี จะยึดเป้าหมายตามแผนฟื้นฟูที่กระทรวงการคลังให้ความเห็นชอบเป็นหลัก คือ ต้องเข้าไปดูแลลูกค้าทุกรายอย่างใกล้ชิด รายไหนเริ่มสะดุดต้องรีบเข้าไปช่วยก่อนจะเป็นหนี้เสีย ส่วนรายไหนเป็นลูกค้าชั้นดีต้องการเพิ่มวงเงินก็ต้องรีบดำเนินการ  ในส่วนของสินเชื่อรายใหม่ให้เร่งปล่อยทั้งรายย่อยและรายกลาง โดยจะปรับปรุงกระบวนการอนุมัติให้เร็วขึ้น 

ขณะเดียวกันหนี้ที่ไม่ก่อให้เกิดรายได้หรือ NPLs จะให้โอกาสเต็มที่กับลูกค้าที่มาเจรจาปรับโครงสร้างหนี้ หากไม่มาก็จำเป็นต้องใช้มาตรการทางกฎหมายตามขั้นตอน  ซึ่งหลังจากนี้ประมาณ 1-2 สัปดาห์หลังจากคุยกับผู้บริหารและพนักงานทุกระดับ รวมถึงสหภาพแรงงานแล้ว จะแถลงข่าวรายละเอียดแผนปฏิบัติทั้งหมดอย่างเป็นทางการอีกครั้ง

"ทางคณะกรรมการธนาคารพร้อมให้การสนับสนุนผมอย่างเต็มที่ เพื่อให้การบริหารจัดการเกิดผลเร็วที่สุด "นายมนูญรัตน์กล่าว

เอ็มดีใหม่เอสเอ็มอีแบงก์ ยังระบุว่า จากประสบการณ์ที่คลุกคลีในแวดวงการเงินมากกว่า 20 ปีทั้งในองค์กรระดับสากล และยังมีประสบการณ์เข้าไปฟื้นฟูแก้ปัญหากับหน่วยงานภาครัฐ ทำให้มั่นใจว่า จะสามารถช่วย เอสเอ็มอีแบงก์ ให้ดำเนินการตามแผนฟื้นฟูของธนาคาร และบรรลุเป้าหมายได้ เพื่อพลิกฟื้นธนาคารแห่งนี้ให้กลับมาแข็งแกร่ง เป็นกลไกสำคัญของรัฐบาลในการช่วยเหลือผู้ประกอบการวิสาหกิจขนาดกลางและย่อม(SMEs) ต่อไป

ทั้งนี้ ก่อนเข้ารับตำแหน่งกรรมการผู้จัดการ เอสเอ็มอีแบงก์  นายมนูญรัตน์ ได้รับคะแนนอย่างเป็นเอกฉันท์จากคณะกรรมการสรรหา โดยนายมนูญรัตน์ เคยดำรงตำแหน่งผู้อำนวยการองค์การตลาดเพื่อเกษตรกร (อ.ต.ก.) และมีบทบาทแผนฟื้นฟูกิจการของ อ.ต.ก. โดยหลังจากรับตำแหน่งต้องนำเสนอแผนฟื้นฟูกิจการต่อคณะกรรมการธนาคารภายในเวลา 1 เดือน จากนั้นจะมีการประเมินผลการทำงานใน 3 เดือนแรกที่รับตำแหน่ง และประเมินต่อเนื่องทุก 6 เดือน
Share:

Related Articles

​Buzzebees ผนึก Sabuy ทรานส์ฟอร์มธุรกิจค้าปลีก สร้าง Synergy Model ภายใต้ชื่อ บริษัท สบาย เอ็กเชนจ์ จำกัด

บัซซี่บีส์ และ SABUY ได้จับมือร่วมทุนด้วยสัดส่วน 50:50 โดยได้ร่วมดำเนินการจัดตั้งบริษัทใหม่ ภายใต้ชื่อ “บริษัท สบาย เอ็กเชนจ์ จำกัด” เติมเต็มในการสร..

by SME Thailand.| 27 มค. 2021

​EXIM BANK เติบโตก้าวกระโดดในรอบ 5 ปีจากการปรับองค์กรครั้งใหญ่เพื่อเป็นผู้นำ ‘องค์กรการเงินเพื่อการส่งออก’ ระดับโลก

แม้ปี 2563 ต้องเผชิญความท้าทายจากผลกระทบของการแพร่ระบาดโควิด-19 EXIM BANK ยังมีผลการดำเนินงานที่น่าพอใจและเป็นไปตามเป้าหมาย เป็นผู้นำองค์กรการเงินเพ..

by SME Thailand.| 27 มค. 2021

​สตีเบล เอลทรอน ผนึกพันธมิตร เฮลท์แลนด์ ขยายไลน์มุ่งเจาะตลาดสปาเต็มรูปแบบ

สตีเบล เอลทรอน ได้นำเสนอผลิตภัณฑ์ ฮีทปั๊ม (Heat Pump) เครื่องปั๊มความร้อนที่เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม ให้บริการ ณ เฮลท์แลนด์ รีสอร์ท แอนด์ สปา ในพัทยาใ..

by SME Thailand.| 26 มค. 2021