บีโอไอเดินหน้าแผนดันธุรกิจไทยโตอาเซียน
Share:
บีโอไอเดินหน้าแผนส่งเสริมลงทุนไทยในต่างประเทศ เตรียมขยายความร่วมมือกับ 6 ชาติอาเซียน เพื่อกระตุ้นให้เกิดความร่วมมือส่งเสริมนักธุรกิจจากไทยประเดิมจับมือเมียนมาร์ จัดเวิร์กช็อปให้ข้อมูลส่งเสริมการลงทุน พร้อมเผยแผนจัดตั้งหน่วยส่งเสริมการลงทุนเคลื่อนที่ หรือ โมบาย ยูนิต ในเมียนมาร์ เวียดนาม อินโดนีเซียฯ ในเดือนสิงหาคมนี้ เผยมีธุรกิจไทยไปลงทุนนอกบ้านแล้ว 86 บริษัท
นายโชคดี แก้วแสง รองเลขาธิการคณะกรรมการส่งเสริมการลงทุน (บีโอไอ) เปิดเผยถึงแผนส่งเสริมการลงทุนไทยในต่างประเทศ ว่า บีโอไออยู่ระหว่างประสานงานกับหน่วยงานส่งเสริมการลงทุนของประเทศสมาชิกอาเซียน 6 ประเทศ ได้แก่ เมียนมาร์ ลาว เวียดนาม กัมพูชา อินโดนีเซีย และสิงคโปร์ เพื่อร่วมมือกันสนับสนุนการลงทุนตามข้อตกลงความร่วมมือ (เอ็มโอยู) เพิ่มมากขึ้น เพื่อให้ความช่วยเหลือด้านการส่งเสริมการลงทุนร่วมกันให้มีผลในทางปฏิบัติมากยิ่งขึ้น อาทิ การแลกเปลี่ยนข้อมูลและสนับสนุนการค้าการลงทุน แลกเปลี่ยนเจ้าหน้าที่เพื่อสร้างความสัมพันธ์อันดีจัดโครงการฝึกอบรมเจ้าหน้าที่ระดับ ปฎิบัติการร่วมกัน เป็นต้น
โดยบีโอไอจะจัดกิจกรรมนำร่องความร่วมมือดังกล่าวด้วยการจับมือกับประเทศเมียนมาร์ จัดให้มีการประชุมเชิงปฏิบัติการระดับเจ้าหน้าที่อาวุโสของไทยและเมียนมาร์ เพื่อแลกเปลี่ยนประสบการณ์ด้านการส่งเสริมการลงทุนร่วมกันภายในเดือนกันยายน 25556 นี้ ซึ่งคาดว่าจะช่วยให้เจ้าหน้าที่บีโอไอของเมียนมาร์นำสิ่งที่ได้จากกิจกรรมดังกล่าว ไปปรับใช้เพื่อให้เกิดความสะดวกรวดเร็วในการให้บริการนักลงทุนจากประเทศไทยได้ต่อไป
นอกจากนี้บีโอไอ ยังจะเดินหน้าประสานความร่วมมือกับพันธมิตรจากหน่วยงานภาคเอกชนของไทย อาทิ ธนาคารพาณิชย์ สมาคมผู้ผลิตในกลุ่มอุตสาหกรรมต่างๆ สภาอุตสาหกรรมแห่งประเทศ และสภาหอการค้าไทย เพื่อสนับสนุนการจัดกิจกรรม รวมถึงข้อมูลข่าวสารสำหรับผู้ประกอบการที่จะเข้าไปศึกษาลู่ทางการลงทุนในกลุ่มประเทศเป้าหมาย
นายโชคดีกล่าวด้วยว่า บีโอไอ จะจัดให้มี “หน่วยส่งเสริมการลงทุนเคลื่อนที่” โดยจะจัดหาบริษัท ที่ปรึกษามาร่วมกันทำงานกับเจ้าหน้าที่บีโอไอ เพื่อให้คำปรึกษาด้านกฎหมาย รวมถึงให้ข้อมูลที่เกี่ยวข้อง แก่นักธุรกิจไทยที่เข้าไปลงทุน ในประเทศเป้าหมาย 3 ประเทศ ได้แก่ เมียนมาร์ เวียดนาม และอินโดนีเซีย ซึ่งคาดว่าจะเริ่มให้บริการได้ภายในเดือนสิงหาคม 2556
Topics:
Share:
Related Articles
บ้านปูจัด “UpImpact” ผลักดันกิจการเพื่อสังคมให้รอดพ้นวิกฤติ ปั้น BC4C กิจการเพื่อสังคมรุ่นต่อไปในปี 2564
บ้านปู จำกัด (มหาชน) สานต่อการทำงานด้านการสนับสนุนกิจการเพื่อสังคม หรือ “Social Enterprise (SE)” ในปี 2563 ผ่านโครงการพลังเปลี่ยนแปลงเพื่อสังคม หรือ..
‘ไลอ้อน ประเทศไทย’ ขนไลน์อัพสินค้าเสริมอาหาร-ดูแลสุขอนามัยบุกตลาดช่วงโควิด-19
ไลอ้อน ประเทศไทย เผยโควิด-19 หนุนผู้บริโภคตื่นตัวดูแลสุขภาพ ขนทัพผลิตภัณฑ์กลุ่มดูแลสุขอนามัย จัดโปรโมชันรับกระแส รุกเจาะช่องทางออนไลน์ตอบโจทย์ความต้..
วอลล์สตรีท อิงลิช ชวนทุกคนเตรียมความพร้อม สร้างโอกาสที่ดีกว่า เร่งพัฒนาทักษะด้านภาษาอังกฤษในช่วง work from home
Wall Street English ชวนทุกคนเตรียมความพร้อม สร้างโอกาสที่ดีกว่าในการเรียนและหน้าที่การทำงาน เร่งพัฒนาทักษะด้านภาษาอังกฤษในช่วง work from home หรือช่..