ผลสำรวจชี้คนนิยมหางานผ่านเว็บไซต์

by System 18 กค. 2013
Share:

 


จ็อบสตรีทเผยเว็บหางานยังคงเป็นตัวเลือกแรกในใจคนทำงาน และองค์กร ส่วนโซเชียลเน็ตเวิร์คเป็นช่องทางลำดับท้ายๆ 

แม้จะตอบโจทย์วิถีชีวิตในหลายด้านของคนยุคปัจจุบัน ทั้งในมิติของการติดต่อสื่อสารแบบส่วนตัว การทำงานภายในองค์กร ไปจนถึงการก่อร่างสร้างธุรกิจ แต่โซเชียลเน็ตเวิร์คยังยังคงไม่ใช่กระแสหลักของกิจกรรมการหางาน และการสรรหาบุคลากรในองค์กรในขณะนี้ ซึ่ง ฐนาภรณ์ สถิตพันธุ์เวชา ผู้จัดการสาขาประเทศไทย บริษัท จ็อบสตรีท (ประเทศไทย) จำกัด เผยผลสำรวจของบริษัท เดอะนีลเส็น คอมปะนี (ประเทศไทย) จำกัด เกี่ยวกับพฤติกรรมการหางานของคนทำงานช่วงเดือนมิถุนายนที่ผ่านมาว่าช่องทางที่คนทำงานใช้ในการหางานปัจจุบัน ยังคงเข้าเว็บไซต์หางานถึง 85 เปอร์เซ็นต์ รองลงมาคือ การบอกต่อ และเข้าเว็บไซต์บริษัทที่ต้องการสมัครงาน มีเพียง 16 เปอร์เซ็นต์เท่านั้นที่ใช้โซเชียลเน็ตเวิร์ค

ทั้งนี้เป็นเพราะองค์กรส่วนใหญ่ต้องการช่วงชิงคนเก่งในตลาดแรงงาน จึงหันมาให้ความสำคัญกับการสร้างภาพลักษณ์ หรือแบรนด์ เพื่อให้เกิดความรู้สึกอยากร่วมงาน ในขณะเดียวกันผู้หางานเองก็ต้องการข้อมูลที่มากขึ้นก่อนตัดสินใจ ทั้งในแง่ของวัฒนธรรมองค์กร เงินเดือน สวัสดิการ และรายละเอียดเชิงลึกในหลายด้าน ซึ่งโซเชียลเน็ตเวิร์คเป็นช่องทางที่ไม่มีประสิทธิภาพมากพอในการตอบโจทย์ดังกล่าว

อีริค ซีโต ผู้จัดการทั่วไป จ็อบสตรีทดอทคอม ภาคพื้นเอเชียแปซิฟิก เพิ่มเติมว่าเว็บหางานเองต้องปรับตัวในหลายด้านเพื่อตอบโจทย์ความต้องการของทั้งองค์กร และ Job Seeker รวมถึงการเปลี่ยนแปลงต่างๆ อันจะส่งผลต่อตลาดแรงงาน อาทิ การเปิดเสรีอาเซียน ที่ปัจจุบันเว็บหางานซึ่งมีสาขาเชื่อมโยงข้อมูลระหว่างกันยังมีไม่มาก ทำให้การหางานจำกัดอยู่เฉพาะในประเทศซึ่งเป็นการตีกรอบโอกาสของทั้งองค์กร และ Job Seeker อย่างน่าเสียดาย

สำหรับในบริบทที่ว่าโซเชียลเน็ตเวิร์คไม่ได้มีผลกระทบโดยตรงต่อธุรกิจเว็บหางาน แต่อาจมีผลทางอ้อมในแง่ที่คนรุ่นใหม่ใช้เป็นเครื่องมือในการสร้างธุรกิจจนเป็นนายตัวเองและมีแนวโน้มเป็นลูกจ้างในตลาดแรงงานน้อยลงนั้น จุลเดช มัชฉิมานนท์ ผู้จัดการฝ่ายการตลาด บริษัท จ็อบสตรีท (ประเทศไทย) จำกัด เปิดเผยว่าพฤติกรรมดังกล่าวไม่มีผลกระทบต่อธุรกิจแต่อย่างใด เนื่องจากคนรุ่นใหม่เหล่านี้ใช้โซเชียลเน็ตเวิร์คในการหารายได้เสริมมากว่าทำเป็นงานประจำ อีกทั้งจากสถิติของจ็อบสตรีทในประเทศไทยตลอด 4 ปีที่ผ่านมาก็การันตีตัวเลข Job Seeker ซึ่งเติบโตไม่ต่ำกว่า 200 เปอร์เซ็นต์ทุกปี และผู้หางานในช่วงอายุ 20 – 25 ปีก็ไม่ได้มีสัดส่วนที่ลดลงแต่อย่างใด


 
Share:

Related Articles

​AP ยืนหนึ่งผู้นำด้านบริหารจัดการโครงการอสังหาฯ เพื่อการอยู่อาศัยครบวงจร

AP ยิ้มรับความสำเร็จหลัง SMART (สมาร์ท) บริษัทผู้นำธุรกิจพร็อพเพอร์ตี้ แมเนจเม้นท์ ในเครือ “คว้า ISO 41001:2018” มาตรฐานใหม่ของการให้บริการด้านการบร..

by SME Thailand.| 22 มค. 2021

​“สุริยะ” สั่งการ กสอ. ออกมาตรการเยียวยาลูกหนี้เงินทุนฯ เพิ่มสภาพคล่องกว่า 2,300 กิจการ

กรมส่งเสริมอุตสาหกรรม (กสอ.) ออกมาตรการเยียวยาลูกหนี้เงินทุน กว่า 2,300 กิจการ ประกอบด้วย การพักชำระหนี้สูงสุด 12 เดือนสำหรับลูกหนี้ชั้นดี พักชำระหน..

by SME Thailand.| 22 มค. 2021

​บริดจสโตน ส่งมอบสนามกีฬาบริดจสโตน ผ่านโครงการ B-Active สร้างพื้นที่ขับเคลื่อนคุณภาพชีวิตของเด็กไทย

บริษัท ไทยบริดจสโตน จำกัด ในฐานะผู้นำด้านการผลิตยางรถยนต์อันดับหนึ่งในประเทศไทย เดินหน้าส่งมอบสนามกีฬาบริดจสโตนในโครงการ B-Active แห่งที่ 3 ณ โรงเรี..

by SME Thailand.| 22 มค. 2021