ส.อ.ท.ค้านออกกฎห้ามตั้งโรงงานริมเจ้าพระยา

by System 23 กค. 2013
Share:


ส.อ.ท.ค้านกรมโรงงานฯออกกฎกระทรวงใหม่คุมเข้มโรงงานริมแม่น้ำเจ้าพระยา ชี้ พ.ร.บ.โรงงาน 2535 ที่ใช้อยู่ดีแล้ว โรงงาน 2.1 หมื่นโรงส่อกระทบหากขยายโรงงาน ด้านอธิบดีกรมโรงงานฯเผย 8 ส.ค. รับฟังความเห็นผู้ประกอบการเพิ่ม

ตามที่กรมโรงงานอุตสาหกรรมอยู่ในระหว่างกำหนดเกณฑ์การตั้งหรือขยายโรงงานอุตสาหกรรมริมแม่น้ำเจ้าพระยาใน 2 แนวทาง คือ 1) ให้ทุกตำบลใน 10 จังหวัด ที่มีพื้นที่ติดกับแม่น้ำเจ้าพระยาไม่สามารถตั้งโรงงานใหม่หรือขยายเพิ่มเติมได้ 2) ริมแม่น้ำทั้งด้านซ้ายและขวาระยะ 50 เมตร ไม่สามารถตั้งโรงงานใหม่หรือขยายได้ ส่วนระยะตั้งแต่ 50-100 เมตร สามารถตั้งโรงงานใหม่และขยายเพิ่มได้ แต่ "ห้าม" ปล่อยน้ำทิ้งออกสู่แม่น้ำเจ้าพระยา ในกรณีที่จะมีการปล่อยน้ำจากโรงงานจะต้องเป็นไปตามเกณฑ์ที่กำหนด คือก่อนปล่อยต้องมีการบำบัดน้ำก่อน ทั้งนี้เกณฑ์การวัดระยะห่างจากแม่น้ำจะยึดจากตลิ่งแม่น้ำตามเกณฑ์ของกรมเจ้าท่า 

จากเกณฑ์ดังกล่าวนั้น ผู้ประกอบการในบริเวณลุ่มแม่น้ำเจ้าพระยาได้รับผลกระทบทันที และร้องเรียนมายังสภาอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย (ส.อ.ท.) แล้ว

นายเจน นำชัยศิริ รองประธาน ส.อ.ท. เปิดเผยว่า กรณีที่กรมโรงงานฯกำลังทำแผนกำหนดเกณฑ์ การตั้ง หรือขยายโรงงานริมแม่น้ำเจ้าพระยาว่า การกำหนดเกณฑ์ดังกล่าวถือว่าเป็นการแก้ไขที่ไม่ตรงกับปัญหา เพราะปัจจุบันการกำกับดูแลโรงงานอยู่ภายใต้พระราชบัญญัติโรงงาน 2535 ว่าด้วยโรงงานที่ตั้งหรือขยายริมน้ำอยู่แล้ว และหากมีการทำผิดกฎหมาย เจ้าหน้าที่สามารถลงไปตรวจสอบแก้ไขได้ แต่การใช้แนวทาง "ห้าม" โรงงานทุกประเภทตั้งหรือขยายริมน้ำ ถือว่าส่งผลกระทบต่ออุตสาหกรรมมาก

Share:

Related Articles

​อลิอันซ์ อยุธยา โชว์ศักยภาพผู้นำในธุรกิจประกันชีวิต เปิดบูธออนไลน์ครั้งแรก ในงาน Thailand InsurTech Fair 2021

บมจ. อลิอันซ์ อยุธยา ประกันชีวิต ตอกย้ำตำแหน่งผู้นำในผลิตภัณฑ์ประกันชีวิตและสุขภาพ เดินหน้าหนุนนโยบาย คปภ. ขับเคลื่อนภาคการประกันภัยให้เติบโตอย่างเ..

by SME Thailand.| 26 ตค. 2021

​เอซ ออฟ หัวหิน รีสอร์ท คว้ารางวัลอุตสาหกรรมท่องเที่ยวไทย (Thailand Tourism Awards) หรือ รางวัลกินรี 2 ปีซ้อน

เอซ ออฟ หัวหิน รีสอร์ท รับพระราชทานรางวัล ในงานพิธีพระราชทานรางวัลอุตสาหกรรมท่องเที่ยวไทย (Thailand Tourism Awards) ครั้งที่ 13 ประจำปี 2564

by SME Thailand.| 20 ตค. 2021

​เปิดตัวแพลตฟอร์ม “จับคู่ SME – เด็กฝึกงาน” ตอบโจทย์ธุรกิจ เจาะเข้าถึงตลาดแรงงานจบใหม่

เปิดโอกาสสำหรับธุรกิจ SME ที่กำลังมองหาแรงงานจบใหม่ หรือนักศึกษาฝึกงาน เพื่อเข้ามาเสริมทัพให้ธุรกิจ โครงการวิจัยเรื่องการพัฒนาระบบจัดการทรัพยากรมนุษ..

by SME Thailand.| 19 ตค. 2021