พาณิชย์ขนคณะผู้แทนการค้าหาช่องลงทุนเมียนมาร์

by System 24 กค. 2013
Share:

 


นางปราณี ศิริพันธ์ อธิบดีกรมการค้าต่างประเทศ เปิดเผยว่า ในวันที่ 31 ก.ค. – 2 ส.ค. 56 กรมฯ จะจัดคณะผู้แทนการค้า การลงทุน นำโดยนายโอฬาร ไชยประวัติ ประธานคณะผู้แทนการค้าไทย เป็นหัวหน้าคณะ เดินทางไปเยือนประเทศเมียนมาร์ เพื่อหาลู่ทางในการขยายการค้า และการลงทุน โดยเฉพาะอุตสาหกรรมประมงและ อุตสาหกรรมเกี่ยวเนื่อง เช่น ห้องเย็น และพลังงาน ตามนโยบายการสนับสนุนให้ผู้ประกอบการไทยเพิ่มการค้าขาย และย้ายฐานการผลิตไปยังประเทศเพื่อนบ้าน เพื่อรองรับการเป็นประชาคมเศรษฐกิจอาเซียน (เออีซี)

ทั้งนี้ กรมฯ จะเดินทางไปยังกรุงย่างกุ้ง ซึ่งเป็นเมืองการค้าอันดับ 1 ของเมียนมาร์  และเมืองมะริด ซึ่งเป็นเมืองอุตสาหกรรมประมงขนาดใหญ่ แหล่งเพาะพันธุ์สัตว์น้ำ และฟาร์มปูนิ่ม  รวมทั้งยังเป็นแหล่งเพาะปลูกพืชเศรษฐกิจ ได้แก่ ยางพาราและปาล์มน้ำมัน โดยมีจุดประสงค์ในการเพิ่มความร่วมมือระหว่างภาคเอกชนของทั้งสองประเทศ และการเจรจาจับคู่ธุรกิจ 

“กรมฯ ตั้งเป้าที่จะนำนักธุรกิจไทยไปศึกษาลู่ทางการขยายฐานการผลิตไปยังเมียนมาร์  เนื่องจากมะริดเป็นแหล่งประมงที่อุดมสมบูรณ์ แต่มีปัญหาคือขาดการพัฒนาด้านเทคโนโลยีในการแปรรูปอาหารและพลังงาน จึงเป็นโอกาสดีของผู้ประกอบการไทย ทั้งในการแสวงหาวัตถุดิบ การขยายอุตสาหกรรมห้องเย็นเพื่อแปรรูปอาหารในอนาคต”

อย่างไรก็ตาม ในส่วนของเส้นทางคมนาคมนั้นทางเมียนมาร์กำลังเร่งก่อสร้างเส้นทางจากเมืองมะริด-ด่านมอต่อง (ด่านชายแดนของเมียนมาร์ที่ติดต่อกับด่านสิงขร จ.ประจวบคีรีขันธ์ มีระยะทาง 200 กิโลเมตร คาดว่าการก่อสร้างจะแล้วเสร็จในระยะเวลา 2 ปี   หากสร้างเสร็จจะใช้เวลาในการเดินทางเพียง 3 ชั่วโมง จากเมืองมะริดมายังจ.ประจวบคีรีขันธ์      
Share:

Related Articles

​‘พาณิชย์’ จัดงานสร้างเครือข่ายสินค้าไทย แนะใช้ FTA รุกขยายส่งออกตลาดโลก

กระทรวงพาณิชย์ โดยกรมเจรจาการค้าระหว่างประเทศ จัดงาน FTA Fair “สร้างเครือข่ายสินค้าไทย ขยายการส่งออกด้วยเอฟทีเอ” เปิดเวทีเจรจาสร้างเครือข่ายธุรกิจ พ..

by SME Thailand.| 30 ตค. 2020

​​Amazon Prime Day 2020) ทุบสถิติหนุนเอสเอ็มอี ด้วยยอดขายทั่วโลก 2 วัน โตกว่า 60 เปอร์เซ็นต์

อเมซอน ประกาศความสำเร็จของมหกรรมช้อปปิ้ง “อเมซอน ไพร์มเดย์ 2020” (Amazon Prime Day 2020) ที่เพื่อการส่งเสริมผู้ค้าที่ส่วนใหญ่เป็นผู้ประกอบการขนาดกลา..

by SME Thailand.| 30 ตค. 2020

​ทีเอ็มบีและธนชาต เสริมแกร่งความรู้ให้ผู้รับเหมาและวัสดุก่อสร้าง ผ่านโครงการ LEAN Supply Chain

ทีเอ็มบีและธนชาต จัดอบรม โครงการ LEAN Supply Chain by TMB I Thanachart ครั้งที่ 16 แก่ผู้ประกอบการกลุ่มอุตสาหกรรมผู้รับเหมาและวัสดุก่อสร้าง ให้ความร..

by SME Thailand.| 28 ตค. 2020