พาณิชย์ขนคณะผู้แทนการค้าหาช่องลงทุนเมียนมาร์

by System 24 กค. 2013
Share:

 


นางปราณี ศิริพันธ์ อธิบดีกรมการค้าต่างประเทศ เปิดเผยว่า ในวันที่ 31 ก.ค. – 2 ส.ค. 56 กรมฯ จะจัดคณะผู้แทนการค้า การลงทุน นำโดยนายโอฬาร ไชยประวัติ ประธานคณะผู้แทนการค้าไทย เป็นหัวหน้าคณะ เดินทางไปเยือนประเทศเมียนมาร์ เพื่อหาลู่ทางในการขยายการค้า และการลงทุน โดยเฉพาะอุตสาหกรรมประมงและ อุตสาหกรรมเกี่ยวเนื่อง เช่น ห้องเย็น และพลังงาน ตามนโยบายการสนับสนุนให้ผู้ประกอบการไทยเพิ่มการค้าขาย และย้ายฐานการผลิตไปยังประเทศเพื่อนบ้าน เพื่อรองรับการเป็นประชาคมเศรษฐกิจอาเซียน (เออีซี)

ทั้งนี้ กรมฯ จะเดินทางไปยังกรุงย่างกุ้ง ซึ่งเป็นเมืองการค้าอันดับ 1 ของเมียนมาร์  และเมืองมะริด ซึ่งเป็นเมืองอุตสาหกรรมประมงขนาดใหญ่ แหล่งเพาะพันธุ์สัตว์น้ำ และฟาร์มปูนิ่ม  รวมทั้งยังเป็นแหล่งเพาะปลูกพืชเศรษฐกิจ ได้แก่ ยางพาราและปาล์มน้ำมัน โดยมีจุดประสงค์ในการเพิ่มความร่วมมือระหว่างภาคเอกชนของทั้งสองประเทศ และการเจรจาจับคู่ธุรกิจ 

“กรมฯ ตั้งเป้าที่จะนำนักธุรกิจไทยไปศึกษาลู่ทางการขยายฐานการผลิตไปยังเมียนมาร์  เนื่องจากมะริดเป็นแหล่งประมงที่อุดมสมบูรณ์ แต่มีปัญหาคือขาดการพัฒนาด้านเทคโนโลยีในการแปรรูปอาหารและพลังงาน จึงเป็นโอกาสดีของผู้ประกอบการไทย ทั้งในการแสวงหาวัตถุดิบ การขยายอุตสาหกรรมห้องเย็นเพื่อแปรรูปอาหารในอนาคต”

อย่างไรก็ตาม ในส่วนของเส้นทางคมนาคมนั้นทางเมียนมาร์กำลังเร่งก่อสร้างเส้นทางจากเมืองมะริด-ด่านมอต่อง (ด่านชายแดนของเมียนมาร์ที่ติดต่อกับด่านสิงขร จ.ประจวบคีรีขันธ์ มีระยะทาง 200 กิโลเมตร คาดว่าการก่อสร้างจะแล้วเสร็จในระยะเวลา 2 ปี   หากสร้างเสร็จจะใช้เวลาในการเดินทางเพียง 3 ชั่วโมง จากเมืองมะริดมายังจ.ประจวบคีรีขันธ์      
Share:

Related Articles

​ไทยพร้อมเป็นเจ้าภาพจัดงานประชุมสมาพันธ์การขายตรงโลก ครั้งที่ 16

สมาคมการขายตรงไทย (TDSA) หนึ่งในสมาชิกของสมาพันธ์การขายตรงโลก (WFDSA) เตรียมพร้อมจัดงานประชุมสมาพันธ์การขายตรงโลก ครั้งที่ 16 ในรูปแบบออนไลน์ มุ่งเส..

by SME Thailand.| 16 กย. 2021

​dtac business จับมือ Google Cloud ช่วย SME ไทยในช่วงล็อคดาวน์และ WFH

dtac business ยกระดับ SME ไทยเปลี่ยนผ่านสู่ดิจิทัล ในช่วงวิกฤตโควิด-19 ความร่วมมือครั้งนี้ทำให้ดีแทคนำเสนอโซลูชันการทำงานร่วมกันและเพิ่มประสิทธิภาพก..

by SME Thailand.| 15 กย. 2021

​เอไอเอ ประเทศไทย มอบเงินจำนวน 3,000,000 บาท เพื่อสนับสนุนการจัดซื้อเครื่องช่วยหายใจสำหรับผู้ป่วยติดเชื้อโควิด-19

เอไอเอ ประเทศไทย มอบเงินจำนวน 3,000,000 บาท แก่โรงพยาบาลจุฬาลงกรณ์ สภากาชาดไทย โรงพยาบาลรามาธิบดี และโรงพยาบาลศรีนครินทร์ ขอนแก่น เพื่อสนับสนุนการจั..

by SME Thailand.| 15 กย. 2021