พาณิชย์ขนคณะผู้แทนการค้าหาช่องลงทุนเมียนมาร์

by System 24 กค. 2013
Share:

 


นางปราณี ศิริพันธ์ อธิบดีกรมการค้าต่างประเทศ เปิดเผยว่า ในวันที่ 31 ก.ค. – 2 ส.ค. 56 กรมฯ จะจัดคณะผู้แทนการค้า การลงทุน นำโดยนายโอฬาร ไชยประวัติ ประธานคณะผู้แทนการค้าไทย เป็นหัวหน้าคณะ เดินทางไปเยือนประเทศเมียนมาร์ เพื่อหาลู่ทางในการขยายการค้า และการลงทุน โดยเฉพาะอุตสาหกรรมประมงและ อุตสาหกรรมเกี่ยวเนื่อง เช่น ห้องเย็น และพลังงาน ตามนโยบายการสนับสนุนให้ผู้ประกอบการไทยเพิ่มการค้าขาย และย้ายฐานการผลิตไปยังประเทศเพื่อนบ้าน เพื่อรองรับการเป็นประชาคมเศรษฐกิจอาเซียน (เออีซี)

ทั้งนี้ กรมฯ จะเดินทางไปยังกรุงย่างกุ้ง ซึ่งเป็นเมืองการค้าอันดับ 1 ของเมียนมาร์  และเมืองมะริด ซึ่งเป็นเมืองอุตสาหกรรมประมงขนาดใหญ่ แหล่งเพาะพันธุ์สัตว์น้ำ และฟาร์มปูนิ่ม  รวมทั้งยังเป็นแหล่งเพาะปลูกพืชเศรษฐกิจ ได้แก่ ยางพาราและปาล์มน้ำมัน โดยมีจุดประสงค์ในการเพิ่มความร่วมมือระหว่างภาคเอกชนของทั้งสองประเทศ และการเจรจาจับคู่ธุรกิจ 

“กรมฯ ตั้งเป้าที่จะนำนักธุรกิจไทยไปศึกษาลู่ทางการขยายฐานการผลิตไปยังเมียนมาร์  เนื่องจากมะริดเป็นแหล่งประมงที่อุดมสมบูรณ์ แต่มีปัญหาคือขาดการพัฒนาด้านเทคโนโลยีในการแปรรูปอาหารและพลังงาน จึงเป็นโอกาสดีของผู้ประกอบการไทย ทั้งในการแสวงหาวัตถุดิบ การขยายอุตสาหกรรมห้องเย็นเพื่อแปรรูปอาหารในอนาคต”

อย่างไรก็ตาม ในส่วนของเส้นทางคมนาคมนั้นทางเมียนมาร์กำลังเร่งก่อสร้างเส้นทางจากเมืองมะริด-ด่านมอต่อง (ด่านชายแดนของเมียนมาร์ที่ติดต่อกับด่านสิงขร จ.ประจวบคีรีขันธ์ มีระยะทาง 200 กิโลเมตร คาดว่าการก่อสร้างจะแล้วเสร็จในระยะเวลา 2 ปี   หากสร้างเสร็จจะใช้เวลาในการเดินทางเพียง 3 ชั่วโมง จากเมืองมะริดมายังจ.ประจวบคีรีขันธ์      
Share:

Related Articles

​AP ยืนหนึ่งผู้นำด้านบริหารจัดการโครงการอสังหาฯ เพื่อการอยู่อาศัยครบวงจร

AP ยิ้มรับความสำเร็จหลัง SMART (สมาร์ท) บริษัทผู้นำธุรกิจพร็อพเพอร์ตี้ แมเนจเม้นท์ ในเครือ “คว้า ISO 41001:2018” มาตรฐานใหม่ของการให้บริการด้านการบร..

by SME Thailand.| 22 มค. 2021

​“สุริยะ” สั่งการ กสอ. ออกมาตรการเยียวยาลูกหนี้เงินทุนฯ เพิ่มสภาพคล่องกว่า 2,300 กิจการ

กรมส่งเสริมอุตสาหกรรม (กสอ.) ออกมาตรการเยียวยาลูกหนี้เงินทุน กว่า 2,300 กิจการ ประกอบด้วย การพักชำระหนี้สูงสุด 12 เดือนสำหรับลูกหนี้ชั้นดี พักชำระหน..

by SME Thailand.| 22 มค. 2021

​บริดจสโตน ส่งมอบสนามกีฬาบริดจสโตน ผ่านโครงการ B-Active สร้างพื้นที่ขับเคลื่อนคุณภาพชีวิตของเด็กไทย

บริษัท ไทยบริดจสโตน จำกัด ในฐานะผู้นำด้านการผลิตยางรถยนต์อันดับหนึ่งในประเทศไทย เดินหน้าส่งมอบสนามกีฬาบริดจสโตนในโครงการ B-Active แห่งที่ 3 ณ โรงเรี..

by SME Thailand.| 22 มค. 2021