พาณิชย์ขนคณะผู้แทนการค้าหาช่องลงทุนเมียนมาร์

by System 24 กค. 2013
Share:

 


นางปราณี ศิริพันธ์ อธิบดีกรมการค้าต่างประเทศ เปิดเผยว่า ในวันที่ 31 ก.ค. – 2 ส.ค. 56 กรมฯ จะจัดคณะผู้แทนการค้า การลงทุน นำโดยนายโอฬาร ไชยประวัติ ประธานคณะผู้แทนการค้าไทย เป็นหัวหน้าคณะ เดินทางไปเยือนประเทศเมียนมาร์ เพื่อหาลู่ทางในการขยายการค้า และการลงทุน โดยเฉพาะอุตสาหกรรมประมงและ อุตสาหกรรมเกี่ยวเนื่อง เช่น ห้องเย็น และพลังงาน ตามนโยบายการสนับสนุนให้ผู้ประกอบการไทยเพิ่มการค้าขาย และย้ายฐานการผลิตไปยังประเทศเพื่อนบ้าน เพื่อรองรับการเป็นประชาคมเศรษฐกิจอาเซียน (เออีซี)

ทั้งนี้ กรมฯ จะเดินทางไปยังกรุงย่างกุ้ง ซึ่งเป็นเมืองการค้าอันดับ 1 ของเมียนมาร์  และเมืองมะริด ซึ่งเป็นเมืองอุตสาหกรรมประมงขนาดใหญ่ แหล่งเพาะพันธุ์สัตว์น้ำ และฟาร์มปูนิ่ม  รวมทั้งยังเป็นแหล่งเพาะปลูกพืชเศรษฐกิจ ได้แก่ ยางพาราและปาล์มน้ำมัน โดยมีจุดประสงค์ในการเพิ่มความร่วมมือระหว่างภาคเอกชนของทั้งสองประเทศ และการเจรจาจับคู่ธุรกิจ 

“กรมฯ ตั้งเป้าที่จะนำนักธุรกิจไทยไปศึกษาลู่ทางการขยายฐานการผลิตไปยังเมียนมาร์  เนื่องจากมะริดเป็นแหล่งประมงที่อุดมสมบูรณ์ แต่มีปัญหาคือขาดการพัฒนาด้านเทคโนโลยีในการแปรรูปอาหารและพลังงาน จึงเป็นโอกาสดีของผู้ประกอบการไทย ทั้งในการแสวงหาวัตถุดิบ การขยายอุตสาหกรรมห้องเย็นเพื่อแปรรูปอาหารในอนาคต”

อย่างไรก็ตาม ในส่วนของเส้นทางคมนาคมนั้นทางเมียนมาร์กำลังเร่งก่อสร้างเส้นทางจากเมืองมะริด-ด่านมอต่อง (ด่านชายแดนของเมียนมาร์ที่ติดต่อกับด่านสิงขร จ.ประจวบคีรีขันธ์ มีระยะทาง 200 กิโลเมตร คาดว่าการก่อสร้างจะแล้วเสร็จในระยะเวลา 2 ปี   หากสร้างเสร็จจะใช้เวลาในการเดินทางเพียง 3 ชั่วโมง จากเมืองมะริดมายังจ.ประจวบคีรีขันธ์      
Share:

Related Articles

​ดีป้า ดัน SMEs สู้พิษโควิด-19 ส่งสุดยอดสินค้าไทย อวดโฉมในเวทีระดับโลก เวิลด์เอ็กซ์โป 2020 ดูไบ

สำนักงานส่งเสริมเศรษฐกิจดิจิทัล คัดสุดยอดสินค้าดี สินค้าเด่นของไทย ร่วมจัดแสดงที่อาคารแสดงประเทศไทยในงาน “เวิลด์เอ็กซ์โป 2020 ดูไบ” ระหว่างวันที่ 1 ..

by SME Thailand.| 23 มิย. 2021

​LINE ฉลองครบรอบ 10 ปี แพลตฟอร์มที่ตอบสนองชีวิตคนไทยในทุกไลฟ์สไตล์ และช่วยผลักดันธุรกิจในยุคดิจิทัล

LINE ครบรอบ 10 ปี ขอบคุณทุกผู้ใช้พร้อมตอกย้ำความสำเร็จบนเส้นทางการเป็นแพลตฟอร์มหนึ่งเดียวที่ครองใจคนไทยตลอดทศวรรษที่ผ่านมา จากการยกระดับชีวิตดิจิทัล..

by SME Thailand.| 23 มิย. 2021

​แพ็กเกจจิ้งยืดอายุทางรอดธุรกิจอาหารยุคโควิด เอกา โกลบอล ช่วยเอสเอ็มอีพลิกเกมพ้นวิกฤต

“เอกา โกลบอล” ผู้นำตลาดนวัตกรรมบรรจุภัณฑ์ยืดอายุอาหาร (Longevity Packaging) ร่วมกับธนาคารไทยพาณิชย์ และสวทช. เชิญชวนฟังสัมมนาออนไลน์ ฟรี “พลิกเกมส์ธ..

by SME Thailand.| 23 มิย. 2021