คลินิกภาษี SMEs ไปได้สวยคลังเตรียมแผนพัฒนาต่อยอด

by System 26 กค. 2013
Share:

 


นายทนุศักดิ์ เล็กอุทัย รมช.คลัง เปิดเผยว่า  กระทรวงฯ  ได้เปิดให้บริการคลินิกภาษี เพื่อให้ความรู้และคำปรึกษาด้านภาษีให้กับผู้ประกอบการขนาดกลางและขนาดย่อมหรือเอสเอ็มอี และผู้ประกอบการรายย่อย  รวมถึงประชาชนทั่วไป    ซึ่งจะมีผู้เชี่ยวชาญภาษีธุรกิจ  จาก 3 กรมภาษีคือ กรมสรรพากร กรมสรรพสามิต และกรมศุลกากรมาช่วยอำนวยความสะดวกที่จุดเดียวเบ็ดเสร็จจำนวน 268 จุดทั่วประเทศ หรือดูข้อมูลได้ที่ http://taxclinic.mof.go.th ตลอด 24 ชม.

โดยเบื้องต้นรวบรวมข้อมูลภาษีธุรกิจ 55 ประเภทไว้ในเว็บไซต์  เช่น ธุรกิจเครื่องประดับ  เครื่องปรับอากาศ  สินค้าโอท็อป สปา เครื่องจักรสานไม้ไผ่หุ้มเซรามิก  ผ้าไหม  ปลาร้าบอง และสุราแช่พื้นเมือง  ซึ่งในอนาคตจะขยายธุรกิจให้มากขึ้น เพื่อเป็นประโยชน์ในการทำธุรกิจของผู้ประกอบการ ขณะเดียวกันได้เปิดคอลเซ็นเตอร์ 1689 อีก 10 คู่สาย เพื่อให้บริการครอบคลุมทุกพื้นที่ทั่วประเทศ

“ หลังจากที่กระทรวงฯ เปิดเว็บไซต์ตั้งแต่เดือนก.พ.จนถึงปัจจุบันพบว่า มีผู้สนใจเข้าชมแล้ว 36,229 ราย และมีตัวเลขการเข้าคลิกถึง 1.17 แสนครั้ง แสดงให้เห็นว่าผู้ประกอบการให้ความสำคัญในเรื่องนี้มาก และเชื่อว่าการเปิดบริการอย่างเป็นทางการครั้งนี้จะทำให้ผู้เข้ามาใช้บริการเพิ่มขึ้น ”

นอกจากนี้มีแผนพัฒนาคลินิกภาษีให้เป็นศูนย์กลางและฐานความรู้ด้านภาษีประเภทต่าง ๆ ทั้งของไทยและประเทศเพื่อนบ้าน รวมถึงข้อมูลสิทธิประโยชน์ทางภาษีทั้งในประเทศและต่างประเทศ  เพื่อส่งเสริมศักยภาพเอกชนไทยให้สามารถแข่งขันในเวทีประชาคมเศรษฐกิจอาเซียนหรือเออีซีในปี 58  และเชื่อว่าการที่ผู้ประกอบการเข้าใจในระบบภาษีอย่างแท้จริงจะทำให้ภาคธุรกิจและประชาชนเข้าสู่ระบบภาษีอย่างถูกต้อง  เพราะหากหลบเลี่ยงภาษีอาจทำให้ธุรกิจไม่สามารถขยายได้อย่างเต็มที่
 
Share:

Related Articles

​HP จัดโปรแกรมเช่าซื้อ-เช่าใช้อุปกรณ์ไอทีสำหรับธุรกิจ ช่วย SME–Startup ขับเคลื่อนธุรกิจบนเส้นทางการฟื้นตัว

ธุรกิจจำนวนมากกำลังเผชิญกับความท้าทายในสภาพกดดันจากการสถานกาณ์ผันผวนต่างๆ และพยายามต่อสู้กับผลกระทบที่เกิดขึ้น ผู้ประกอบการ SME – Start up จำเป็นต้อ..

by SME Thailand.| 21 ตค. 2020

​กรุงไทย–แอกซ่า ประกันชีวิต คว้ารางวัลสถานที่ทำงานที่น่าทำงานที่สุดในเอเชีย

บริษัท กรุงไทย-แอกซ่า ประกันชีวิต จำกัด (มหาชน) โดย แซลลี่ โอฮาร่า ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร และบุปผาวดี โอวรารินท์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร ฝ่ายทรัพยา..

by SME Thailand.| 20 ตค. 2020

​​กสอ. จัดงาน โพรแพ็ค เอเชีย 2020 เปิดเวทีให้ภาคอุตสาหกรรมผลิตหาเทคโนโลยีใหม่เสริมทัพ

งานโพรแพ็ค เอเชีย ปีนี้ มีผู้ประกอบการเข้าร่วมชมงานกว่า 23,000 คน หวังใช้งานแสดงสินค้าอุตสาหกรรมเป็นทางลัดพัฒนาธุรกิจ ชี้ไฮไลท์สำคัญปีนี้เน้นจัดแสดง..

by SME Thailand.| 20 ตค. 2020