อ้อนรัฐเพิ่มงบหนุน OTOP ไทยเทียบชั้นเพื่อนบ้าน

by System 02 สค. 2013
Share:

 

นายวชิระ แก้วกอ  ผู้อำนวยการ สำนักประสานงานและบริหารโครงการ  สำนักงานส่งเสริมวิสาหกิจขนาดกลางและขนาดย่อม(สสว.)เปิดเผยว่า ที่จังหวัดอุดรธานี ในการที่จะเดินทางไปร่วมงานสัมมนา"โครงการพัฒนาผู้ประกอบการตามแนวพระราชดำริ หลักสูตรความรู้เบื้องต้นด้านการพัฒนาผลิตภัณฑ์หรือบรรจุภัณฑ์,ความรู้เพื่อพัฒนาผู้ประกอบการด้านการออกแบบผลิตภัณฑ์และบรรจุภัณฑ์ขั้นต้น และปฏิบัติการคอมพิวเตอร์กราฟิก และความรู้เพื่อพัฒนาผู้ประกอบการ เพื่อการรองรับการพัฒนาเข้าสู่ AEC

โดยงานนี้ได้ร่วมกับสมาคมการพิมพ์ไทย และศูนย์บริการวิชาการจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย มีเป้าหมายเพื่อพัฒนานักออกแบบผลิตภัณฑ์และบรรจุภัณฑ์รุ่นใหม่ เพื่อสร้างและพัฒนาผู้ประกอบการด้านการออกแบบพัฒนาผลิตภัณฑ์และบรรจุภัณฑ์ ยกระดับมาตรฐานสินค้าของผู้ประกอบการ SMEs ไทยให้ทัดเทียมกับนานาประเทศ รองรับการเปิดประชาคมเศรษฐกิจอาเซียนหรือ AEC ในปี 2558        
           
"ที่ผ่านมาได้จัดสัมมนาแบบนี้ในหลายจังหวัด อาทิ พะเยา แพร่ สุราษฎร์ธานี สำหรับอุดรธานี เป็นแหล่งผลิตสินค้าชุมชนมากในหลายแขนงที่สำคัญได้แก่ สินค้าประเภทหัตถกรรม เช่น ผ้าฝ้าย ผ้ามัดหมี่ เสื่อกก ฯลฯ  แต่ยังขาดรูปแบบของบรรจุภัณฑ์ที่สามารถจูงใจผู้ซื้อ" นายวชิระกล่าวและว่า โครงการนี้สสว.ได้เริ่มทำมา 4-5 ปีแล้ว เพราะมองเห็นว่าเรื่องหีบห่อหรือบรรจุภัณฑ์มีความสำคัญ ดังจะเห็นได้จากสินค้าโอท็อปญี่ปุ่น ได้รับความนิยมอย่างแพร่หลาย เราจึงอยากจะช่วยผู้ประกอบการ SMEs และผู้ประกอบการผลิตสินค้าชุมชน

อย่างไรก็ตามปัญหาอุปสรรคของการพัฒนาบรรจุภัณฑ์สินค้าชุมชนของไทย คือ งบประมาณ  ทำให้ สสว.ไม่สามารถดำเนินการพัฒนาได้ทั่วถึงเนื่องจากว่าประเทศไทยมีผู้ประกอบการเป็นจำนวนมาก โดยมีผู้ประกอบการ SMEs จำนวน 2.2 ล้านรายเศษ และผู้ประกอบการโอท็อปอีกจำนวนหลายแสนราย  ดังนั้นทางสสว.จึงหันมาใช้การสร้างเครือข่ายเพื่อนำเอาไปกระจายต่อซึ่งเชื่อว่าจะทำให้เกิดผลสัมฤทธิ์ได้มากกว่าที่ผ่านมา

"แต่ละปีเราสามารถให้การอบรมได้เพียงแค่ 1 พันรายเท่านั้น ถือว่าน้อยมากเมื่อเทียบกับจำนวนผู้ประกอบการที่มีกว่า 2.2 ล้านราย  ซึ่งต่างกับในประเทศเพื่อนบ้าน เช่น มาเลเซีย ให้ความสำคัญกับเรื่องนี้มาก โดยรัฐบาลจัดสรรงบประมาณให้ปีละกว่าหมื่นล้านบาท ในขณะที่ประเทศไทยจัดสรรให้ปีละไม่เกิน 1 พันล้านบาทซึ่งถือว่าน้อยมาก " นายวชิระกล่าว


ที่มา : ฐานเศรษฐกิจ
Share:

Related Articles

​แกร็บ ผุดฟีเจอร์ใหม่ ชวนผู้ใช้บริการร่วมลดคาร์บอนฟุตพริ้นท์ พร้อมเปิดตัวรายงานความยั่งยืนฉบับแรก

แกร็บ ผู้นำซูเปอร์แอปในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ชวนผู้ใช้บริการมีส่วนร่วมในการชดเชยการปล่อยก๊าซคาร์บอนในทุกครั้งที่เดินทางกับแกร็บ ด้วยการแนะนำ..

by SME Thailand.| 21 กย. 2021

​ไทยพร้อมเป็นเจ้าภาพจัดงานประชุมสมาพันธ์การขายตรงโลก ครั้งที่ 16

สมาคมการขายตรงไทย (TDSA) หนึ่งในสมาชิกของสมาพันธ์การขายตรงโลก (WFDSA) เตรียมพร้อมจัดงานประชุมสมาพันธ์การขายตรงโลก ครั้งที่ 16 ในรูปแบบออนไลน์ มุ่งเส..

by SME Thailand.| 16 กย. 2021

​dtac business จับมือ Google Cloud ช่วย SME ไทยในช่วงล็อคดาวน์และ WFH

dtac business ยกระดับ SME ไทยเปลี่ยนผ่านสู่ดิจิทัล ในช่วงวิกฤตโควิด-19 ความร่วมมือครั้งนี้ทำให้ดีแทคนำเสนอโซลูชันการทำงานร่วมกันและเพิ่มประสิทธิภาพก..

by SME Thailand.| 15 กย. 2021