อ้อนรัฐเพิ่มงบหนุน OTOP ไทยเทียบชั้นเพื่อนบ้าน

by System 02 สค. 2013
Share:

 

นายวชิระ แก้วกอ  ผู้อำนวยการ สำนักประสานงานและบริหารโครงการ  สำนักงานส่งเสริมวิสาหกิจขนาดกลางและขนาดย่อม(สสว.)เปิดเผยว่า ที่จังหวัดอุดรธานี ในการที่จะเดินทางไปร่วมงานสัมมนา"โครงการพัฒนาผู้ประกอบการตามแนวพระราชดำริ หลักสูตรความรู้เบื้องต้นด้านการพัฒนาผลิตภัณฑ์หรือบรรจุภัณฑ์,ความรู้เพื่อพัฒนาผู้ประกอบการด้านการออกแบบผลิตภัณฑ์และบรรจุภัณฑ์ขั้นต้น และปฏิบัติการคอมพิวเตอร์กราฟิก และความรู้เพื่อพัฒนาผู้ประกอบการ เพื่อการรองรับการพัฒนาเข้าสู่ AEC

โดยงานนี้ได้ร่วมกับสมาคมการพิมพ์ไทย และศูนย์บริการวิชาการจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย มีเป้าหมายเพื่อพัฒนานักออกแบบผลิตภัณฑ์และบรรจุภัณฑ์รุ่นใหม่ เพื่อสร้างและพัฒนาผู้ประกอบการด้านการออกแบบพัฒนาผลิตภัณฑ์และบรรจุภัณฑ์ ยกระดับมาตรฐานสินค้าของผู้ประกอบการ SMEs ไทยให้ทัดเทียมกับนานาประเทศ รองรับการเปิดประชาคมเศรษฐกิจอาเซียนหรือ AEC ในปี 2558        
           
"ที่ผ่านมาได้จัดสัมมนาแบบนี้ในหลายจังหวัด อาทิ พะเยา แพร่ สุราษฎร์ธานี สำหรับอุดรธานี เป็นแหล่งผลิตสินค้าชุมชนมากในหลายแขนงที่สำคัญได้แก่ สินค้าประเภทหัตถกรรม เช่น ผ้าฝ้าย ผ้ามัดหมี่ เสื่อกก ฯลฯ  แต่ยังขาดรูปแบบของบรรจุภัณฑ์ที่สามารถจูงใจผู้ซื้อ" นายวชิระกล่าวและว่า โครงการนี้สสว.ได้เริ่มทำมา 4-5 ปีแล้ว เพราะมองเห็นว่าเรื่องหีบห่อหรือบรรจุภัณฑ์มีความสำคัญ ดังจะเห็นได้จากสินค้าโอท็อปญี่ปุ่น ได้รับความนิยมอย่างแพร่หลาย เราจึงอยากจะช่วยผู้ประกอบการ SMEs และผู้ประกอบการผลิตสินค้าชุมชน

อย่างไรก็ตามปัญหาอุปสรรคของการพัฒนาบรรจุภัณฑ์สินค้าชุมชนของไทย คือ งบประมาณ  ทำให้ สสว.ไม่สามารถดำเนินการพัฒนาได้ทั่วถึงเนื่องจากว่าประเทศไทยมีผู้ประกอบการเป็นจำนวนมาก โดยมีผู้ประกอบการ SMEs จำนวน 2.2 ล้านรายเศษ และผู้ประกอบการโอท็อปอีกจำนวนหลายแสนราย  ดังนั้นทางสสว.จึงหันมาใช้การสร้างเครือข่ายเพื่อนำเอาไปกระจายต่อซึ่งเชื่อว่าจะทำให้เกิดผลสัมฤทธิ์ได้มากกว่าที่ผ่านมา

"แต่ละปีเราสามารถให้การอบรมได้เพียงแค่ 1 พันรายเท่านั้น ถือว่าน้อยมากเมื่อเทียบกับจำนวนผู้ประกอบการที่มีกว่า 2.2 ล้านราย  ซึ่งต่างกับในประเทศเพื่อนบ้าน เช่น มาเลเซีย ให้ความสำคัญกับเรื่องนี้มาก โดยรัฐบาลจัดสรรงบประมาณให้ปีละกว่าหมื่นล้านบาท ในขณะที่ประเทศไทยจัดสรรให้ปีละไม่เกิน 1 พันล้านบาทซึ่งถือว่าน้อยมาก " นายวชิระกล่าว


ที่มา : ฐานเศรษฐกิจ
Share:

Related Articles

​ไทยพาณิชย์ ออกมาตรการช่วยเหลือลูกค้าเอสเอ็มอีทั่วประเทศรับมือโควิด-19 ระลอกใหม่

ธนาคารไทยพาณิชย์พร้อมอยู่เคียงข้างช่วยผู้ประกอบการเอสเอ็มอีไทยก้าวผ่านวิกฤต เร่งออกมาตรการบรรเทาผลกระทบจากสถานการณ์แพร่ระบาดโรคโควิด-19 ระลอกใหม่ ให..

by SME Thailand.| 25 มค. 2021

​AP ยืนหนึ่งผู้นำด้านบริหารจัดการโครงการอสังหาฯ เพื่อการอยู่อาศัยครบวงจร

AP ยิ้มรับความสำเร็จหลัง SMART (สมาร์ท) บริษัทผู้นำธุรกิจพร็อพเพอร์ตี้ แมเนจเม้นท์ ในเครือ “คว้า ISO 41001:2018” มาตรฐานใหม่ของการให้บริการด้านการบร..

by SME Thailand.| 22 มค. 2021

​“สุริยะ” สั่งการ กสอ. ออกมาตรการเยียวยาลูกหนี้เงินทุนฯ เพิ่มสภาพคล่องกว่า 2,300 กิจการ

กรมส่งเสริมอุตสาหกรรม (กสอ.) ออกมาตรการเยียวยาลูกหนี้เงินทุน กว่า 2,300 กิจการ ประกอบด้วย การพักชำระหนี้สูงสุด 12 เดือนสำหรับลูกหนี้ชั้นดี พักชำระหน..

by SME Thailand.| 22 มค. 2021