สสว. เตรียมมาตรการช่วย SMEs เกาะเสม็ด

by System 02 สค. 2013
Share:

 


        สสว. จับมือหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเตรียมร่างมาตรการช่วยเหลือ SMEs ท่องเที่ยวและธุรกิจที่เกี่ยวเนื่อง ธุรกิจประมงรวมถึงอาหารทะเลแช่แข็ง ที่ได้รับผลกระทบจากสถานการณ์น้ำมันรั่วที่ จ.ระยอง ก่อนนำเสนอ กระทรวงอุตสาหกรรม และบอร์ดฯ สสว. เพื่อขอความเห็นชอบ ต่อไป 

นายชาวันย์ สวัสดิ์-ชูโต รองผู้อำนวยการ รักษาการแทนผู้อำนวยการ สำนักงานส่งเสริมวิสาหกิจขนาดกลางและขนาดย่อม (สสว.) เปิดเผยว่า จากเหตุการน้ำมันของ บริษัท พีทีที โกลบอล เคมิคอล จำกัด (มหาชน) (PTTGC) รั่วลงทะเลในพื้นที่อ่าวพร้าว เกาะเสม็ด จ.ระยอง ซึ่งส่งผลกระทบต่อผู้ประกอบการ SMEs ทั้งในธุรกิจท่องเที่ยวและธุรกิจที่เกี่ยวเนื่อง ธุรกิจประมง ธุรกิจอาหารทะเลแช่แข็ง เนื่องจากบริเวณดัวกล่าวเป็นสถานที่ท่องเที่ยวและเป็นแหล่งผลิตอาหารทะเลแช่แข็ง และธุรกิจเกี่ยวกับการประมงที่สำคัญแห่งหนึ่งของประเทศ ซึ่งจากตัวเลขจำนวน SMEs ของ สสว. พบว่า ในพื้นที่จังหวัดระยอง มีผู้ประกอบการ SMEs จำนวนถึง 32,422 ราย 

โดยขณะนี้ สสว. ได้ดำเนินการประสานกับสำนักงานอุตสาหกรรมจังหวัดระยอง สภาอุตสาหกรรมท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย รวมถึงหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ในการตรวจสอบความเสียหายและผลกระทบที่ผู้ประกอบการ SMEs ในพื้นที่ดังกล่าวได้รับ พร้อมทั้งได้เตรียมประสานกับกรมส่งเสริมอุตสาหกรรม ธนาคารพัฒนาวิสาหกิจขนาดกลางและขนาดย่อมแห่งประเทศไทย (ธพว.) เพื่อร่วมกันหามาตรการในการให้ความช่วยเหลือผู้ประกอบการในพื้นที่ดังกล่าว ทั้งด้านการเงิน การแสวงหาแหล่งวัตถุดิบหรือตลาดใหม่ๆ ฯลฯ เพื่อให้ผู้ประกอบการสามารถดำเนินธุรกิจต่อไปได้ โดยมาตรการดังกล่าว สสว. จะนำเสนอกระทรวงอุตสาหกรรม รวมทั้งคณะกรรมการบริหาร และคณะกรรมการส่งเสริมวิสาหกิจขนาดกลางและขนาดย่อม เพื่อใช้เป็นมาตรการให้ความช่วยเหลือและบรรเทาผลกระทบของผู้ประกอบการ SMEs ในพื้นที่จังหวัดระยอง ต่อไป
Share:

Related Articles

​บ้านปูจัด “UpImpact” ผลักดันกิจการเพื่อสังคมให้รอดพ้นวิกฤติ ปั้น BC4C กิจการเพื่อสังคมรุ่นต่อไปในปี 2564

บ้านปู จำกัด (มหาชน) สานต่อการทำงานด้านการสนับสนุนกิจการเพื่อสังคม หรือ “Social Enterprise (SE)” ในปี 2563 ผ่านโครงการพลังเปลี่ยนแปลงเพื่อสังคม หรือ..

by SME Thailand.| 15 มค. 2021

​‘ไลอ้อน ประเทศไทย’ ขนไลน์อัพสินค้าเสริมอาหาร-ดูแลสุขอนามัยบุกตลาดช่วงโควิด-19

ไลอ้อน ประเทศไทย เผยโควิด-19 หนุนผู้บริโภคตื่นตัวดูแลสุขภาพ ขนทัพผลิตภัณฑ์กลุ่มดูแลสุขอนามัย จัดโปรโมชันรับกระแส รุกเจาะช่องทางออนไลน์ตอบโจทย์ความต้..

by SME Thailand.| 15 มค. 2021

​วอลล์สตรีท อิงลิช ชวนทุกคนเตรียมความพร้อม สร้างโอกาสที่ดีกว่า เร่งพัฒนาทักษะด้านภาษาอังกฤษในช่วง work from home

Wall Street English ชวนทุกคนเตรียมความพร้อม สร้างโอกาสที่ดีกว่าในการเรียนและหน้าที่การทำงาน เร่งพัฒนาทักษะด้านภาษาอังกฤษในช่วง work from home หรือช่..

by SME Thailand.| 13 มค. 2021