ศูนย์วิจัยกสิกรไทยชี้ส่งออกไทยไปจีนครึ่งปีหลังไม่สดใส

by System 02 สค. 2013
Share:

 


ศูนย์วิจัยกสิกรไทย เปิดเผยข้อมูลเกี่ยวกับการส่งออกของไทยไปจีนตลอดปีนี้ว่า อาจไม่สดใสดังเช่นที่ผ่านมา โดยยังคงต้องติดตามภาวะเศรษฐกิจจีนในช่วงที่เหลือของปี 2556 ท่ามกลางการปฏิรูปโครงสร้างเศรษฐกิจของทางการจีนที่ส่งผลทั้งทางตรงและทางอ้อมจำกัดการผลิตและการบริโภคในประเทศ อันเป็นความท้าทายต่อภาคธุรกิจในประเทศจีนในการปรับตัวไปพร้อมกับการปรับโครงสร้างเศรษฐกิจขนานใหญ่ของจีนในครั้งนี้ อย่างไรก็ดี ทางการจีนได้ส่งสัญญาณประคองการเติบโตทางเศรษฐกิจให้เติบโตได้ตามเป้าหมายที่ร้อยละ 7.5 และทยอยอออกมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจต่างๆ ซึ่งยังคงต้องจับตาดูผลของแรงเสริมที่เข้ามาพยุงเศรษฐกิจในช่วงครึ่งหลังของปีนี้อย่างใกล้ชิด

ทั้งนี้ ท่ามกลางการชะลอตัวทางเศรษฐกิจ จีนยังมีแรงหนุนจากความแข็งแกร่งของการบริโภคในประเทศที่เริ่มเด่นชัดมากขึ้น ซึ่งอาจเป็นตัวช่วยพยุงเศรษฐกิจในภาพรวมในระยะข้างหน้า ตามความมุ่งหวังของทางการจีนที่ต้องการให้เพิ่มน้ำหนักให้การบริโภคมีบทบาทขับเคลื่อนเศรษฐกิจ จะเห็นได้จากยอดค้าปลีกของจีนขยับตัวสูงขึ้นตลอดไตรมาส 2 โดยที่ในเดือนมิถุนายนขยายตัวสูงสุดในรอบปีที่ร้อยละ 13.3 (YoY) แตะมูลค่า 1.88 ล้านล้านหยวน ผลักดันยอดค้าปลีกครึ่งปีแรกแตะ 11.08 ล้านล้านหยวน  (1.8 ล้านล้านดอลลาร์ฯ) เติบโตในเกณฑ์สูงที่ร้อยละ 12.7 (YoY) ซึ่งถ้าหากทิศทางดังกล่าวสามารถรักษาการเติบโตได้เช่นนี้ตลอดช่วงที่เหลือของปี ก็อาจช่วยบรรเทาการชะลอตัวของการส่งออกไทยไปจีนได้อีกทางหนึ่ง

ด้วยภาวะดังกล่าว ศูนย์วิจัยกสิกรไทย มองว่า ในกรณีพื้นฐานหากเศรษฐกิจจีนกระเตื้องขึ้นในช่วงครึ่งหลังของปี 2556 การส่งออกไทยไปจีนในปี 2556 นี้มีโอกาสเติบโตใกล้เคียงร้อยละ 0.7 โดยมีมูลค่าการส่งออกอยู่ที่ 27,000 ล้านดอลลาร์ฯ ขณะที่การนำเข้าของไทยจากจีนอยู่ที่ขยายตัวร้อยละ 3.8 มีมูลค่านำเข้าจากจีน 38,300 ล้านดอลลาร์ฯ ซึ่งจะทำให้ไทยขาดดุลการค้าสูงขึ้นมาอยู่ที่ 11,300 ล้านดอลลาร์ฯ 
 
Share:

Related Articles

​บสย. จัดหนักเปิดบูธ “แก้หนี้” ช่วยSME

บสย. จัดหนักเพื่อ SMEs เปิดบูธ “แก้หนี้” ระดมทีม หมอหนี้ หาทางออก “ปรับโครงสร้างหนี้” ในงานมหกรรมการเงินกรุงเทพ ครั้งที่ 20 ระหว่าง 22-25 ตุลาคมนี้

by SME Thailand.| 22 ตค. 2020

​HP จัดโปรแกรมเช่าซื้อ-เช่าใช้อุปกรณ์ไอทีสำหรับธุรกิจ ช่วย SME–Startup ขับเคลื่อนธุรกิจบนเส้นทางการฟื้นตัว

ธุรกิจจำนวนมากกำลังเผชิญกับความท้าทายในสภาพกดดันจากการสถานกาณ์ผันผวนต่างๆ และพยายามต่อสู้กับผลกระทบที่เกิดขึ้น ผู้ประกอบการ SME – Start up จำเป็นต้อ..

by SME Thailand.| 21 ตค. 2020

​กรุงไทย–แอกซ่า ประกันชีวิต คว้ารางวัลสถานที่ทำงานที่น่าทำงานที่สุดในเอเชีย

บริษัท กรุงไทย-แอกซ่า ประกันชีวิต จำกัด (มหาชน) โดย แซลลี่ โอฮาร่า ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร และบุปผาวดี โอวรารินท์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร ฝ่ายทรัพยา..

by SME Thailand.| 20 ตค. 2020