ไทยคุยสปป.ลาวร่วมการค้า-ลงทุนหนุน OTOP

by System 06 สค. 2013
Share:

 


นายนิวัฒน์ธำรง บุญทรงไพศาล รองนายกรัฐมนตรีและรมว.พาณิชย์ เปิดเผยว่า ตนจะเป็นประธานร่วมกับ นายนาม วิยะเกด รมว.อุตสาหกรรมและการค้าแห่งสาธารณรัฐประชาธิปไตยประชาชนลาว (สปป.ลาว) ในการประชุม “แผนความร่วมมือระหว่างกระทรวงพาณิชย์แห่งราชอาณาจักรไทย กับกระทรวงอุตสาหกรรมและการค้าแห่งสาธารณรัฐประชาธิปไตยประชาชนลาว” ครั้งที่ 5 พร้อมด้วยผู้แทนภาครัฐที่เกี่ยวข้องของทั้ง 2 ฝ่าย ที่นครหลวงเวียงจันทน์ สปป.ลาว ระหว่างวันที่ 8-9 สิงหาคม 2556 ถือเป็นเวทีการค้าระดับทวิภาคี ในการหารือแนวทางการขยาย ความร่วมมือด้านการค้าและการลงทุนระหว่างกัน

อย่างไรก็ตาม การประชุมครั้งนี้ ไทยและสปป.ลาวจะพิจารณายืนยันเป้าหมายการค้าที่ได้ตั้งไว้ในการประชุมครั้งที่ผ่านมา ที่ให้มีการเพิ่มมูลค่าการค้าระหว่างกันเป็น 2 เท่า ภายในปี 2558 คือเพิ่มขึ้นจาก 4,000 ล้านเหรียญสหรัฐฯ ในปี 2554 เป็น 8,000 ล้านเหรียญสหรัฐฯ ในปี 2558 ในขณะเดียวกันจะมีการหารือถึงแนวทางในการแก้ไขปัญหา อุปสรรค และการอำนวยความสะดวกทางการค้าในการเข้าสู่ตลาดของทั้ง 2 ฝ่าย ไม่ว่าจะเป็นการอำนวยความสะดวกด้านพิธีการศุลกากร ณ จุดเดียว ,การจัดงานแสดงสินค้า ,การพัฒนาสินค้า OTOP รวมถึงความร่วมมือด้านวิชาการ เช่น การแลกเปลี่ยนข้อมูลและกฎระเบียบด้านการค้าและการลงทุน และความร่วมมือของภาคเอกชน
Share:

Related Articles

​บสย. จัดหนักเปิดบูธ “แก้หนี้” ช่วยSME

บสย. จัดหนักเพื่อ SMEs เปิดบูธ “แก้หนี้” ระดมทีม หมอหนี้ หาทางออก “ปรับโครงสร้างหนี้” ในงานมหกรรมการเงินกรุงเทพ ครั้งที่ 20 ระหว่าง 22-25 ตุลาคมนี้

by SME Thailand.| 22 ตค. 2020

​HP จัดโปรแกรมเช่าซื้อ-เช่าใช้อุปกรณ์ไอทีสำหรับธุรกิจ ช่วย SME–Startup ขับเคลื่อนธุรกิจบนเส้นทางการฟื้นตัว

ธุรกิจจำนวนมากกำลังเผชิญกับความท้าทายในสภาพกดดันจากการสถานกาณ์ผันผวนต่างๆ และพยายามต่อสู้กับผลกระทบที่เกิดขึ้น ผู้ประกอบการ SME – Start up จำเป็นต้อ..

by SME Thailand.| 21 ตค. 2020

​กรุงไทย–แอกซ่า ประกันชีวิต คว้ารางวัลสถานที่ทำงานที่น่าทำงานที่สุดในเอเชีย

บริษัท กรุงไทย-แอกซ่า ประกันชีวิต จำกัด (มหาชน) โดย แซลลี่ โอฮาร่า ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร และบุปผาวดี โอวรารินท์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร ฝ่ายทรัพยา..

by SME Thailand.| 20 ตค. 2020