ไทยคุยสปป.ลาวร่วมการค้า-ลงทุนหนุน OTOP

by System 06 สค. 2013
Share:

 


นายนิวัฒน์ธำรง บุญทรงไพศาล รองนายกรัฐมนตรีและรมว.พาณิชย์ เปิดเผยว่า ตนจะเป็นประธานร่วมกับ นายนาม วิยะเกด รมว.อุตสาหกรรมและการค้าแห่งสาธารณรัฐประชาธิปไตยประชาชนลาว (สปป.ลาว) ในการประชุม “แผนความร่วมมือระหว่างกระทรวงพาณิชย์แห่งราชอาณาจักรไทย กับกระทรวงอุตสาหกรรมและการค้าแห่งสาธารณรัฐประชาธิปไตยประชาชนลาว” ครั้งที่ 5 พร้อมด้วยผู้แทนภาครัฐที่เกี่ยวข้องของทั้ง 2 ฝ่าย ที่นครหลวงเวียงจันทน์ สปป.ลาว ระหว่างวันที่ 8-9 สิงหาคม 2556 ถือเป็นเวทีการค้าระดับทวิภาคี ในการหารือแนวทางการขยาย ความร่วมมือด้านการค้าและการลงทุนระหว่างกัน

อย่างไรก็ตาม การประชุมครั้งนี้ ไทยและสปป.ลาวจะพิจารณายืนยันเป้าหมายการค้าที่ได้ตั้งไว้ในการประชุมครั้งที่ผ่านมา ที่ให้มีการเพิ่มมูลค่าการค้าระหว่างกันเป็น 2 เท่า ภายในปี 2558 คือเพิ่มขึ้นจาก 4,000 ล้านเหรียญสหรัฐฯ ในปี 2554 เป็น 8,000 ล้านเหรียญสหรัฐฯ ในปี 2558 ในขณะเดียวกันจะมีการหารือถึงแนวทางในการแก้ไขปัญหา อุปสรรค และการอำนวยความสะดวกทางการค้าในการเข้าสู่ตลาดของทั้ง 2 ฝ่าย ไม่ว่าจะเป็นการอำนวยความสะดวกด้านพิธีการศุลกากร ณ จุดเดียว ,การจัดงานแสดงสินค้า ,การพัฒนาสินค้า OTOP รวมถึงความร่วมมือด้านวิชาการ เช่น การแลกเปลี่ยนข้อมูลและกฎระเบียบด้านการค้าและการลงทุน และความร่วมมือของภาคเอกชน
Share:

Related Articles

​เอซ ออฟ หัวหิน รีสอร์ท คว้ารางวัลอุตสาหกรรมท่องเที่ยวไทย (Thailand Tourism Awards) หรือ รางวัลกินรี 2 ปีซ้อน

เอซ ออฟ หัวหิน รีสอร์ท รับพระราชทานรางวัล ในงานพิธีพระราชทานรางวัลอุตสาหกรรมท่องเที่ยวไทย (Thailand Tourism Awards) ครั้งที่ 13 ประจำปี 2564

by SME Thailand.| 20 ตค. 2021

​เปิดตัวแพลตฟอร์ม “จับคู่ SME – เด็กฝึกงาน” ตอบโจทย์ธุรกิจ เจาะเข้าถึงตลาดแรงงานจบใหม่

เปิดโอกาสสำหรับธุรกิจ SME ที่กำลังมองหาแรงงานจบใหม่ หรือนักศึกษาฝึกงาน เพื่อเข้ามาเสริมทัพให้ธุรกิจ โครงการวิจัยเรื่องการพัฒนาระบบจัดการทรัพยากรมนุษ..

by SME Thailand.| 19 ตค. 2021

​เคทีซี ร่วมกับ ศูนย์หนังสือจุฬาฯ สานต่อสิทธิพิเศษเพื่อสมาชิกบัตรฯ รักการอ่าน

“เคทีซี” หรือ บริษัท บัตรกรุงไทย จำกัด (มหาชน) ร่วมกับ CHULA BOOK หรือ ศูนย์หนังสือแห่งจุฬาลงกรณ์วิทยาลัย มอบสิทธิพิเศษให้กับสมาชิกบัตรเครดิตเคทีซี

by SME Thailand.| 19 ตค. 2021