ไทยคุยสปป.ลาวร่วมการค้า-ลงทุนหนุน OTOP

by System 06 สค. 2013
Share:

 


นายนิวัฒน์ธำรง บุญทรงไพศาล รองนายกรัฐมนตรีและรมว.พาณิชย์ เปิดเผยว่า ตนจะเป็นประธานร่วมกับ นายนาม วิยะเกด รมว.อุตสาหกรรมและการค้าแห่งสาธารณรัฐประชาธิปไตยประชาชนลาว (สปป.ลาว) ในการประชุม “แผนความร่วมมือระหว่างกระทรวงพาณิชย์แห่งราชอาณาจักรไทย กับกระทรวงอุตสาหกรรมและการค้าแห่งสาธารณรัฐประชาธิปไตยประชาชนลาว” ครั้งที่ 5 พร้อมด้วยผู้แทนภาครัฐที่เกี่ยวข้องของทั้ง 2 ฝ่าย ที่นครหลวงเวียงจันทน์ สปป.ลาว ระหว่างวันที่ 8-9 สิงหาคม 2556 ถือเป็นเวทีการค้าระดับทวิภาคี ในการหารือแนวทางการขยาย ความร่วมมือด้านการค้าและการลงทุนระหว่างกัน

อย่างไรก็ตาม การประชุมครั้งนี้ ไทยและสปป.ลาวจะพิจารณายืนยันเป้าหมายการค้าที่ได้ตั้งไว้ในการประชุมครั้งที่ผ่านมา ที่ให้มีการเพิ่มมูลค่าการค้าระหว่างกันเป็น 2 เท่า ภายในปี 2558 คือเพิ่มขึ้นจาก 4,000 ล้านเหรียญสหรัฐฯ ในปี 2554 เป็น 8,000 ล้านเหรียญสหรัฐฯ ในปี 2558 ในขณะเดียวกันจะมีการหารือถึงแนวทางในการแก้ไขปัญหา อุปสรรค และการอำนวยความสะดวกทางการค้าในการเข้าสู่ตลาดของทั้ง 2 ฝ่าย ไม่ว่าจะเป็นการอำนวยความสะดวกด้านพิธีการศุลกากร ณ จุดเดียว ,การจัดงานแสดงสินค้า ,การพัฒนาสินค้า OTOP รวมถึงความร่วมมือด้านวิชาการ เช่น การแลกเปลี่ยนข้อมูลและกฎระเบียบด้านการค้าและการลงทุน และความร่วมมือของภาคเอกชน
Share:

Related Articles

​รวมโซลูชัน LINE ช่วย SME ไทย เริ่มธุรกิจออนไลน์ด้วยตนเองได้ฝ่าวิกฤต

ในวิกฤติย่อมมีโอกาสเสมอ ถ้าเรามี “ขุมพลัง” ที่แข็งแกร่งพร้อมออกไปต่อกรกับทุกอุปสรรค แพลตฟอร์มและเครื่องมือทางการตลาดออนไลน์อาจเป็นหนึ่ง “ขุมพลัง” สำ..

by SME Thailand.| 29 กค. 2021

​บสย. ช่วยลูกค้า-ลูกหนี้ พักชำระหนี้ สูงสุด 6 เดือน ขยายเวลาชำระค่าธรรมเนียม 2 เดือน ผ่อนจ่าย 20 เปอร์เซ็นต์

บสย. ออกมาตรการต่อลมหายใจ ผ่อนปรนและบรรเทาให้ผู้ประกอบธุรกิจ ขยายเวลาชำระค่าธรรมเนียมค้ำประกัน 2 เดือน พักชำระหนี้สูงสุด 6 เดือน ผ่อนจ่ายเบา 20 เปอร..

by SME Thailand.| 23 กค. 2021

​อลิอันซ์ อยุธยา ยกระดับประสบการณ์ลูกค้า เชื่อมต่อเทคโนโลยี API ครบวงจร เพิ่มความสะดวกในการใช้บริการโรงพยาบาล

บมจ. อลิอันซ์ อยุธยา ประกันชีวิต พัฒนาระบบเชื่อมต่อ API (Application Program Interfaces) ครบวงจร ประสานการทำงานระหว่างโรงพยาบาลในเครือ BDMS และอลิอั..

by SME Thailand.| 22 กค. 2021