ไทยคุยสปป.ลาวร่วมการค้า-ลงทุนหนุน OTOP

by System 06 สค. 2013
Share:

 


นายนิวัฒน์ธำรง บุญทรงไพศาล รองนายกรัฐมนตรีและรมว.พาณิชย์ เปิดเผยว่า ตนจะเป็นประธานร่วมกับ นายนาม วิยะเกด รมว.อุตสาหกรรมและการค้าแห่งสาธารณรัฐประชาธิปไตยประชาชนลาว (สปป.ลาว) ในการประชุม “แผนความร่วมมือระหว่างกระทรวงพาณิชย์แห่งราชอาณาจักรไทย กับกระทรวงอุตสาหกรรมและการค้าแห่งสาธารณรัฐประชาธิปไตยประชาชนลาว” ครั้งที่ 5 พร้อมด้วยผู้แทนภาครัฐที่เกี่ยวข้องของทั้ง 2 ฝ่าย ที่นครหลวงเวียงจันทน์ สปป.ลาว ระหว่างวันที่ 8-9 สิงหาคม 2556 ถือเป็นเวทีการค้าระดับทวิภาคี ในการหารือแนวทางการขยาย ความร่วมมือด้านการค้าและการลงทุนระหว่างกัน

อย่างไรก็ตาม การประชุมครั้งนี้ ไทยและสปป.ลาวจะพิจารณายืนยันเป้าหมายการค้าที่ได้ตั้งไว้ในการประชุมครั้งที่ผ่านมา ที่ให้มีการเพิ่มมูลค่าการค้าระหว่างกันเป็น 2 เท่า ภายในปี 2558 คือเพิ่มขึ้นจาก 4,000 ล้านเหรียญสหรัฐฯ ในปี 2554 เป็น 8,000 ล้านเหรียญสหรัฐฯ ในปี 2558 ในขณะเดียวกันจะมีการหารือถึงแนวทางในการแก้ไขปัญหา อุปสรรค และการอำนวยความสะดวกทางการค้าในการเข้าสู่ตลาดของทั้ง 2 ฝ่าย ไม่ว่าจะเป็นการอำนวยความสะดวกด้านพิธีการศุลกากร ณ จุดเดียว ,การจัดงานแสดงสินค้า ,การพัฒนาสินค้า OTOP รวมถึงความร่วมมือด้านวิชาการ เช่น การแลกเปลี่ยนข้อมูลและกฎระเบียบด้านการค้าและการลงทุน และความร่วมมือของภาคเอกชน
Share:

Related Articles

​บ้านปูจัด “UpImpact” ผลักดันกิจการเพื่อสังคมให้รอดพ้นวิกฤติ ปั้น BC4C กิจการเพื่อสังคมรุ่นต่อไปในปี 2564

บ้านปู จำกัด (มหาชน) สานต่อการทำงานด้านการสนับสนุนกิจการเพื่อสังคม หรือ “Social Enterprise (SE)” ในปี 2563 ผ่านโครงการพลังเปลี่ยนแปลงเพื่อสังคม หรือ..

by SME Thailand.| 15 มค. 2021

​‘ไลอ้อน ประเทศไทย’ ขนไลน์อัพสินค้าเสริมอาหาร-ดูแลสุขอนามัยบุกตลาดช่วงโควิด-19

ไลอ้อน ประเทศไทย เผยโควิด-19 หนุนผู้บริโภคตื่นตัวดูแลสุขภาพ ขนทัพผลิตภัณฑ์กลุ่มดูแลสุขอนามัย จัดโปรโมชันรับกระแส รุกเจาะช่องทางออนไลน์ตอบโจทย์ความต้..

by SME Thailand.| 15 มค. 2021

​วอลล์สตรีท อิงลิช ชวนทุกคนเตรียมความพร้อม สร้างโอกาสที่ดีกว่า เร่งพัฒนาทักษะด้านภาษาอังกฤษในช่วง work from home

Wall Street English ชวนทุกคนเตรียมความพร้อม สร้างโอกาสที่ดีกว่าในการเรียนและหน้าที่การทำงาน เร่งพัฒนาทักษะด้านภาษาอังกฤษในช่วง work from home หรือช่..

by SME Thailand.| 13 มค. 2021