พาณิชย์แนะแนวทางส่งออกไทยเติบโตในอาเซียน

by System 07 สค. 2013
Share:

 

รองอธิบดีกรมส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศ กระทรวงพาณิชย์ แนะผู้ส่งออกไทยควรเน้นการทำธุรกิจในมิติที่กว้างขึ้นด้วยการแสวงหาความร่วมมือ ทางการค้า พร้อมศึกษาและเข้าใจกลุ่มผู้บริโภครุ่นใหม่ที่เติบโตมาจากการพัฒนาเศรษฐกิจที่รวดเร็วของอาเซียน เพื่อคว้าโอกาสเติบโตในตลาดอาเซียนหลังเปิดเออีซี

นางอัมพวัน พิชาลัย รองอธิบดีกรมส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศ เปิดเผยว่า “การทำการค้ากับเออีซี หรืออาเซียน ถือเป็นประเด็นสำคัญทั้งของรัฐบาล และของกระทรวงพาณิชย์ กรมส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศ ได้กระตุ้นและสนับสนุนผู้ส่งออกไทยในการแสวงหาและใช้วัตถุดิบภายในภูมิภาค เพื่อมาเสริมสร้างศักยภาพให้กับสินค้าไทยมากขึ้น รวมถึงการขยายฐานผลิตและการลงทุน เพื่อลดต้นทุนด้านแรงงาน ซึ่งเรากำลังประสบปัญหาอยู่ในขณะนี้ ในส่วนของการจัดกิจกรรมเพื่อส่งเสริมผู้ประกอบการไทยนั้น นอกจากจะเน้นให้คู่ค้าในภูมิภาคอาเซียนได้เห็นศักยภาพประเทศไทยในภาพรวมมากขึ้นแล้ว ยังได้มีการจัดกิจกรรมเสริมในรูปแบบของ B2B เพื่อก่อให้เกิดการเจรจาทางธุรกิจ เพื่อช่วยกระตุ้นยอดส่งออกอีกด้วย”

จากตัวเลขส่งออกโดยกรมส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศ มูลค่าการค้าระหว่างประเทศของไทยกับประเทศสมาชิกอาเซียนในไตรมาสแรก มีมูลค่า 438,361 ล้านบาท ขยายตัวร้อยละ 5.9 จากช่วงเดียวกันของปี 2555 ทั้งนี้ สินค้าส่งออกสำคัญ ได้แก่ น้ำมันสำเร็จรูป รถยนต์ เคมีภัณฑ์ เหล็ก เครื่องจักรและส่วนประกอบ เป็นต้น

รองอธิบดีกรมส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศเสริมว่า “เมื่อพิจารณาในตลาดอาเซียนแล้ว ประเทศพม่า ลาว กัมพูชา ถือเป็นประเทศที่กำลังน่าสนใจมาก และดึงดูดนักลงทุน ทางกรมฯ ก็ได้นำผู้ประกอบการไทยไปทำกิจกรรมเจรจาธุรกิจ ทั้งเพื่อค้นหาพันธมิตรการค้า หาตัวแทนกระจายสินค้าเข้าไปเป็นหุ้นส่วนหรือไปร่วมลงทุนผลิต ปัจจุบันกรมฯ มีการจัดตั้งศูนย์พัฒนาธุรกิจการค้าไทยในประชาคมเศรษฐกิจอาเซียน ซึ่งจะเป็นศูนย์ให้ข้อมูลเชิงลึก ซึ่งผู้ประกอบการของไทยที่สนใจด้านการค้า การลงทุน หรือต้องการการแสวงหาพันธมิตร สามารถขอรับคำปรึกษาเชิงลึกจากทูตพาณิชย์และผู้ทรงคุณวุฒิ รวมถึงสามารถเข้าไปใช้สิ่งอำนวยความสะดวกของทางสำนักงานได้”

ในส่วนของการขยายบริการในประเทศ เพื่อส่งเสริมการส่งออกนั้น กรมส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศ ได้ผนึกกำลังกับอีก 17 หน่วยงานภาครัฐและเอกชน ร่วมบริการให้คำปรึกษาเชิงลึกด้านการส่งออกและการค้าระหว่างประเทศ พร้อมออกเอกสารการอนุญาตและใบรับรองด้านการส่งออกต่าง ๆ ณ ศูนย์บริการส่งออกแบบเบ็ดเสร็จ ถนนรัชดา เพื่อสร้างความสะดวกสบาย ลดความซ้ำซ้อนและในการต้องติดต่อหลายหน่วยงาน มาไว้ในที่เดียว เพื่อช่วยลดต้นทุนทั้งด้านเวลา และค่าใช้จ่ายให้ผู้ประกอบการค้าระหว่างประเทศของไทย

ผู้สนใจสามารถเข้ารับบริการได้วันจันทร์-ศุกร์ระหว่างเวลา 08.30-16.30 น. หรือโทรสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ โทร. 0-2512- 0123 ต่อ 800-2 อีเมล์ onestop@ditp.go.th เว็บไซต์ http://onestopservice.ditp.go.th
 
Share:

Related Articles

​รวมโซลูชัน LINE ช่วย SME ไทย เริ่มธุรกิจออนไลน์ด้วยตนเองได้ฝ่าวิกฤต

ในวิกฤติย่อมมีโอกาสเสมอ ถ้าเรามี “ขุมพลัง” ที่แข็งแกร่งพร้อมออกไปต่อกรกับทุกอุปสรรค แพลตฟอร์มและเครื่องมือทางการตลาดออนไลน์อาจเป็นหนึ่ง “ขุมพลัง” สำ..

by SME Thailand.| 29 กค. 2021

​บสย. ช่วยลูกค้า-ลูกหนี้ พักชำระหนี้ สูงสุด 6 เดือน ขยายเวลาชำระค่าธรรมเนียม 2 เดือน ผ่อนจ่าย 20 เปอร์เซ็นต์

บสย. ออกมาตรการต่อลมหายใจ ผ่อนปรนและบรรเทาให้ผู้ประกอบธุรกิจ ขยายเวลาชำระค่าธรรมเนียมค้ำประกัน 2 เดือน พักชำระหนี้สูงสุด 6 เดือน ผ่อนจ่ายเบา 20 เปอร..

by SME Thailand.| 23 กค. 2021

​อลิอันซ์ อยุธยา ยกระดับประสบการณ์ลูกค้า เชื่อมต่อเทคโนโลยี API ครบวงจร เพิ่มความสะดวกในการใช้บริการโรงพยาบาล

บมจ. อลิอันซ์ อยุธยา ประกันชีวิต พัฒนาระบบเชื่อมต่อ API (Application Program Interfaces) ครบวงจร ประสานการทำงานระหว่างโรงพยาบาลในเครือ BDMS และอลิอั..

by SME Thailand.| 22 กค. 2021