คลังดึงนิติบุคคลปล่อยกู้แก้ปัญหาหนี้นอกระบบ

by System 13 สค. 2013
Share:

 


คลังดันมาตรการแก้ไขหนี้นอกระบบ ดึงนิติบุคคลเข้าระบบ ปล่อยกู้รายย่อย 3-5 หมื่นบาท กินดอกเบี้ย 15% ต่อปี

    นายสมชัย สัจจพงษ์ ผู้อำนวยการสำนักงานเศรษฐกิจการคลัง (สศค.) เปิดเผยว่า มาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจที่คณะรัฐมนตรี (ครม.) เห็นชอบในช่วงที่ผ่านมา มีมาตรการส่วนหนึ่งเป็นการช่วยแก้ไขหนี้นอกระบบ โดยกระทรวงการคลังจะหารือกับธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) เพื่อกำหนดรายละเอียดของมาตรการให้ดำเนินการได้ภายใน 1-2 เดือนนี้   

สำหรับมาตรการแก้ไขหนี้นอกระบบ จะให้นิติบุคคลสามารถปล่อยกู้ให้กับประชาชนได้ตั้งแต่ 3-5 หมื่นบาท ในอัตราดอกเบี้ยเกิน 15% ต่อปีได้ ซึ่งอยู่ระหว่างการพิจารณาจะต้องมีการกำหนดอัตราดอกเบี้ยสูงสุดห้ามเกินเท่าไรหรือไม่

    นายสมชัยกล่าวอีกว่า การให้นิติบุคคลปล่อยกู้ได้จะใช้อำนาจตามประกาศของคณะปฏิวัติ ปว.58 เพื่อให้การดำเนินการได้รวดเร็ว โดยที่ไม่ต้องออกกฎหมายใหม่ โดยนิติบุคคลที่ปล่อยกู้ให้กับประชาชนจะห้ามระดมเงินฝากจากประชาชน เหมือนกับสถาบันการเงินทั่วไป

    "การให้นิติบุคคลปล่อยกู้ได้ จะทำให้ประชาชนไม่ต้องไม่กู้เงินนอกระบบอีกต่อไป และยังทำให้ผู้ที่ปล่อยกู้นอกระบบให้เข้ามาอยู่ในระบบ เพราะการให้แรงจูงใจคิดอัตราดอกเบี้ยได้มากกว่า 15% ต่อปี เหมือนกับธนาคารพาณิชย์ที่ปัจจุบันก็ปล่อยกู้อัตราดอกเบี้ยเกิน 15% ต่อปี น่าจะช่วยลดปัญหาการกู้นอกระบบได้เป็นอย่างดี" นายสมชัยกล่าว

นายสมชัยยังกล่าวอีกว่า สำหรับการแก้ไขหนี้ครัวเรือนที่เพิ่มสูงขึ้น ทางกระทรวงการคลังอยู่ระหว่างการรวบรวมข้อมูลของแต่ละหน่วยงานทั้ง ธปท. สำนักงานสถิติแห่งชาติ (สศช.)  และมหาวิทยาลัยหอการค้าไทย ที่มีข้อมูลไม่ตรงกัน แต่เบื้องต้นหนี้ครัวเรือนยังไม่มีปัญหาแม้ว่าจะสูงขึ้น เพราะรายได้ของครัวเรือนเพิ่มขึ้นด้วย นอกจากนี้หนี้เสียของสถาบันการเงินก็อยู่ระดับต่ำที่ไม่เกิน 2% ของหนี้ทั้งระบบ.
Share:

Related Articles

​Buzzebees ผนึก Sabuy ทรานส์ฟอร์มธุรกิจค้าปลีก สร้าง Synergy Model ภายใต้ชื่อ บริษัท สบาย เอ็กเชนจ์ จำกัด

บัซซี่บีส์ และ SABUY ได้จับมือร่วมทุนด้วยสัดส่วน 50:50 โดยได้ร่วมดำเนินการจัดตั้งบริษัทใหม่ ภายใต้ชื่อ “บริษัท สบาย เอ็กเชนจ์ จำกัด” เติมเต็มในการสร..

by SME Thailand.| 27 มค. 2021

​EXIM BANK เติบโตก้าวกระโดดในรอบ 5 ปีจากการปรับองค์กรครั้งใหญ่เพื่อเป็นผู้นำ ‘องค์กรการเงินเพื่อการส่งออก’ ระดับโลก

แม้ปี 2563 ต้องเผชิญความท้าทายจากผลกระทบของการแพร่ระบาดโควิด-19 EXIM BANK ยังมีผลการดำเนินงานที่น่าพอใจและเป็นไปตามเป้าหมาย เป็นผู้นำองค์กรการเงินเพ..

by SME Thailand.| 27 มค. 2021

​สตีเบล เอลทรอน ผนึกพันธมิตร เฮลท์แลนด์ ขยายไลน์มุ่งเจาะตลาดสปาเต็มรูปแบบ

สตีเบล เอลทรอน ได้นำเสนอผลิตภัณฑ์ ฮีทปั๊ม (Heat Pump) เครื่องปั๊มความร้อนที่เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม ให้บริการ ณ เฮลท์แลนด์ รีสอร์ท แอนด์ สปา ในพัทยาใ..

by SME Thailand.| 26 มค. 2021