สนช.เปิดบริการแสวงหานวัตกรรมให้ SMEs ไทย

by System 14 สค. 2013
Share:

 


สนช.เผยนวัตกรรมไทยเริ่มอิ่มตัวเตรียมจับมือสภาอุตสาหกรรมฯ เปิดบริการแสวงหานวัตกรรมให้เอสเอ็มอีไทย นำร่องด้านอาหารและยางพารา พร้อมจัดประกวดรางวัลนวัตกรรม แห่งชาติปี 2556 กระตุ้นผู้ประกอบการอย่างต่อเนื่อง

นายศุภชัย หล่อโลหการ ผู้อำนวยการสำนักงานนวัตกรรมแห่งชาติ (องค์การมหาชน) หรือ สนช. กระทรวงวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี เปิดเผยว่า จากการดำเนินงานที่ผ่านมา สนช.ได้ให้การสนับสนุนโครงการนวัตกรรมไปแล้ว 849 โครงการ วงเงินสนับสนุน 729 ล้านบาท ก่อให้เกิดมูลค่าการลงทุนกว่า 13,655 ล้านบาท โดยในปี 2555 ที่ผ่านมา สนช. ได้กำหนดให้เป็นปีแห่งการสร้างยุทธศาสตร์นวัตกรรม ซึ่งได้สนับสนุนโครงการนวัตกรรมไปทั้งสิ้น 260 โครงการ วงเงินสนับสนุน 120 ล้านบาท ทั้งนี้จากการทำวิจัยพบว่าหากภาครัฐลงทุนในโครงการนวัตกรรม 1.3 ล้านบาท หากประสบความสำเร็จ จะก่อให้เกิดรายได้ประมาณ 15 ล้านบาทภายใน 3 ปี และทุก ๆ เงินลงทุนในโครงการนวัตกรรมจากภาครัฐ 1 บาท จะทำให้เกิดการลงทุนของภาคเอกชน 19 บาทด้วย

นายศุภชัย กล่าวว่า แม้ว่ากระแสความตื่นตัวด้านนวัตกรรมของผู้ประกอบการไทยจะมีมากขึ้น แต่ความเป็นนวัตกรรมใหม่ ๆ เริ่มอิ่มตัว สนช.จึงมีแนวคิดร่วมกับสภาอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทยในการให้บริการแสวงหานวัตกรรมให้กับภาคเอกชน โดยเฉพาะกับเอสเอ็มอีไทย เบื้องต้นคาดว่าจะนำร่องกับอุตสาหกรรมอาหาร และยางพารา

อย่างไรก็ดี เพื่อกระตุ้นให้เกิดความตื่นตัวในการคิดค้นนวัตกรรมอย่างต่อเนื่อง สนช. ได้จัดให้มีการประกวดรางวัลนวัตกรรมแห่งชาติ ประจำปี 2556 ขึ้นเป็นปีที่ 9 โดยแบ่งเป็น 2 ประเภทคือนวัตกรรมด้านสังคม และนวัตกรรมด้านเศรษฐกิจ ผู้สนใจสามารถส่งผลงานเข้าประกวดได้ถึงวันที่ 31 สิงหาคมนี้.
Share:

Related Articles

​TQM มอบเงินสมทบทีมแพทย์สมุทรสาครสู้ภัยโควิด-19 พร้อมผนึก 2 แอปฯ ให้ลูกค้าปรึกษาแพทย์ออนไลน์ฟรี

บมจ.ทีคิวเอ็ม คอร์ปอเรชั่น มอบเงินสมทบกองทุน ‘คนสมุทรสาครรวมใจสู้ภัย Covid-19’ เพื่อจัดซื้ออุปกรณ์ทางการแพทย์รพ.สนาม และช่วยเหลือทีมแพทย์และเจ้าหน้า..

by SME Thailand.| 20 มค. 2021

​SME รู้ทันความเสี่ยง เลี่ยงค่าเงินผันผวน ในโครงการ FX Options

จากการที่ค่าเงินบาทผันผวนไปมา อาจจะทำให้ผู้ประกอบการที่ทำการค้าระหว่างประเทศได้รับผลกระทบ หากตั้งราคาซื้อขายหรือคำนวณต้นทุนผิดพลาด รัฐบาลจึงได้จัดทำ..

by SME Thailand.| 19 มค. 2021

​อลิอันซ์ อยุธยา ประกันชีวิต แต่งตั้ง โทมัส วิลสัน ดำรงตำแหน่ง กรรมการผู้จัดการใหญ่ และ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร

บมจ.อลิอันซ์ อยุธยา ประกันชีวิต ประกาศแต่งตั้ง โทมัส วิลสัน ดำรงตำแหน่ง กรรมการผู้จัดการใหญ่ และประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บมจ. อลิอันซ์ อยุธยา ประกันช..

by SME Thailand.| 18 มค. 2021