สนช.เปิดบริการแสวงหานวัตกรรมให้ SMEs ไทย

by System 14 สค. 2013
Share:

 


สนช.เผยนวัตกรรมไทยเริ่มอิ่มตัวเตรียมจับมือสภาอุตสาหกรรมฯ เปิดบริการแสวงหานวัตกรรมให้เอสเอ็มอีไทย นำร่องด้านอาหารและยางพารา พร้อมจัดประกวดรางวัลนวัตกรรม แห่งชาติปี 2556 กระตุ้นผู้ประกอบการอย่างต่อเนื่อง

นายศุภชัย หล่อโลหการ ผู้อำนวยการสำนักงานนวัตกรรมแห่งชาติ (องค์การมหาชน) หรือ สนช. กระทรวงวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี เปิดเผยว่า จากการดำเนินงานที่ผ่านมา สนช.ได้ให้การสนับสนุนโครงการนวัตกรรมไปแล้ว 849 โครงการ วงเงินสนับสนุน 729 ล้านบาท ก่อให้เกิดมูลค่าการลงทุนกว่า 13,655 ล้านบาท โดยในปี 2555 ที่ผ่านมา สนช. ได้กำหนดให้เป็นปีแห่งการสร้างยุทธศาสตร์นวัตกรรม ซึ่งได้สนับสนุนโครงการนวัตกรรมไปทั้งสิ้น 260 โครงการ วงเงินสนับสนุน 120 ล้านบาท ทั้งนี้จากการทำวิจัยพบว่าหากภาครัฐลงทุนในโครงการนวัตกรรม 1.3 ล้านบาท หากประสบความสำเร็จ จะก่อให้เกิดรายได้ประมาณ 15 ล้านบาทภายใน 3 ปี และทุก ๆ เงินลงทุนในโครงการนวัตกรรมจากภาครัฐ 1 บาท จะทำให้เกิดการลงทุนของภาคเอกชน 19 บาทด้วย

นายศุภชัย กล่าวว่า แม้ว่ากระแสความตื่นตัวด้านนวัตกรรมของผู้ประกอบการไทยจะมีมากขึ้น แต่ความเป็นนวัตกรรมใหม่ ๆ เริ่มอิ่มตัว สนช.จึงมีแนวคิดร่วมกับสภาอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทยในการให้บริการแสวงหานวัตกรรมให้กับภาคเอกชน โดยเฉพาะกับเอสเอ็มอีไทย เบื้องต้นคาดว่าจะนำร่องกับอุตสาหกรรมอาหาร และยางพารา

อย่างไรก็ดี เพื่อกระตุ้นให้เกิดความตื่นตัวในการคิดค้นนวัตกรรมอย่างต่อเนื่อง สนช. ได้จัดให้มีการประกวดรางวัลนวัตกรรมแห่งชาติ ประจำปี 2556 ขึ้นเป็นปีที่ 9 โดยแบ่งเป็น 2 ประเภทคือนวัตกรรมด้านสังคม และนวัตกรรมด้านเศรษฐกิจ ผู้สนใจสามารถส่งผลงานเข้าประกวดได้ถึงวันที่ 31 สิงหาคมนี้.
Share:

Related Articles

​กรุงไทย–แอกซ่า ประกันชีวิต คว้ารางวัลสถานที่ทำงานที่น่าทำงานที่สุดในเอเชีย

บริษัท กรุงไทย-แอกซ่า ประกันชีวิต จำกัด (มหาชน) โดย แซลลี่ โอฮาร่า ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร และบุปผาวดี โอวรารินท์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร ฝ่ายทรัพยา..

by SME Thailand.| 20 ตค. 2020

​​กสอ. จัดงาน โพรแพ็ค เอเชีย 2020 เปิดเวทีให้ภาคอุตสาหกรรมผลิตหาเทคโนโลยีใหม่เสริมทัพ

งานโพรแพ็ค เอเชีย ปีนี้ มีผู้ประกอบการเข้าร่วมชมงานกว่า 23,000 คน หวังใช้งานแสดงสินค้าอุตสาหกรรมเป็นทางลัดพัฒนาธุรกิจ ชี้ไฮไลท์สำคัญปีนี้เน้นจัดแสดง..

by SME Thailand.| 20 ตค. 2020

​กรมเจรจาฯ เตรียมจัดงาน “สร้างเครือข่ายสินค้าไทย ขยายการส่งออกด้วยเอฟทีเอ”

กรมเจรจาการค้าระหว่างประเทศเตรียมจัดงาน “สร้างเครือข่ายสินค้าไทย ขยายการส่งออกด้วยเอฟทีเอ” เป็นปีที่ 2 ตอกย้ำความสำเร็จของโครงการที่ผ่านมา

by SME Thailand.| 19 ตค. 2020