อียิปต์เดือดนักธุรกิจไทยเซ็งเตรียมเผ่นกลับ

by System 21 สค. 2013
Share:

 


นางศรีรัตน์  รัษฐปานะ อธิบดีกรมส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศ เปิดเผยรายงานจากสำนักงานส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศ(สคร.) ณ กรุงไคโร ถึงภาวการณ์ค้าในประเทศอียิปต์ว่า การประท้วงที่บานปลายยังคงไม่มีท่าทีที่จะสงบ ส่งผลกระทบต่อการค้าและสถานการณ์การเงินของประเทศ ทำให้เศรษฐกิจถดถอย ทำให้ต้นทุนด้านการค้าอียิปต์เพิ่มสูงขึ้นมาก ทั้งในแง่ด้านการเงินการธนาคาร อัตราแลกเปลี่ยนต่างประเทศ และความเชื่อมั่นของลูกค้า ประกอบกับมีแนวโน้มเหตุการณ์วุ่นวายในประเทศเพิ่มขึ้น ทำให้คาดว่าการนำเข้าสินค้าของอียิปต์ในช่วงครึ่งปีหลังอาจจะชะลอตัวลงอีกจากที่ไตรมาสแรกลดลงเกือบ 10%

“กรมฯได้ให้แนวทางแก่ทูตพาณิชย์ ณ กรุงไคโรให้สังเกตการณ์และติดตามความเคลื่อนไหวของของสถานการณ์ดังกล่าวอย่างใกล้ชิด รวมถึงเตรียมความพร้อมในการช่วยเหลือและประสานงานให้กับนักธุรกิจไทยและคนไทยให้ดำเนินธุรกิจได้อย่างราบรื่น  หากเหตุการณ์รุนแรงมากขึ้น ให้รีบออกจากอียิปต์โดยด่วน ซึ่งคาดว่าจะพร้อมกับเจ้าหน้าที่การทูตไทยกลุ่มท้ายๆ” นางศรีรัตน์ กล่าวและว่า 

สถานการณ์การประท้วงในอียิปต์คาดว่ายังคงไม่สามารถเข้าสู่ภาวะสงบโดยเร็ว และอาจส่งผลให้ผู้นำเข้าอียิปต์ยังคงชะลอตัวในการนำเข้าสินค้า ขณะที่ผู้ประกอบการไทยอาจขาดความเชื่อมั่นในเสถียรภาพการเมือง การชำระเงิน เพราะยังไม่มั่นใจในสถานการณ์เช่นกัน

  สำหรับการค้าระหว่างไทยกับอียิปต์ในช่วง 6 เดือนแรก(ม.ค.-มิ.ย.)ของปีนี้  ไทยส่งออกไปอียิปต์มีมุลค่า 459 ล้านเหรียญสหรัฐฯ ลดลงจากช่วงเดียวกันของปีก่อน 2.7% สินค้าส่งออก 5 อันดับแรก ได้แก่ รถยนต์ อุปกรณ์และส่วนประกอบมูลค่า 98 ล้านเหรียญสหรัฐฯ เพิ่มขึ้น  17% อาหารทะเลกระป๋องและแปรรูป 61 ล้านเหรียญสหรัฐฯ ลดลง 36% ผลิตภัณฑ์ยาง 45 ล้านเหรียญสหรัฐฯ ลดลง 4.8% เครื่องรับวิทยุโทรทัศน์และส่วนประกอบ 34 ล้านเหรียญสหรัฐฯ เพิ่มขึ้น 2.7% ตู้เย็น ตู้แช่แข็งและส่วนประกอบ  32 ล้านเหรียญสหรัฐฯ เพิ่มขึ้น  48%

ทั้งนี้นับตั้งแต่การเปลี่ยนแปลงด้านการเมืองในอียิปต์ตั้งแต่ปี 2554 เป็นต้น สถานการณ์เศรษฐกิจตกต่ำลงมาโดยตลอด โดยเฉพาะเงินทุนสำรองเงินตราต่างประเทศได้ลดลงจาก 36 พันล้านเหรียญสหรัฐฯในปี 2554 ลงเหลือประมาณ 13.9 พันล้านเหรียญสหรัฐฯในเดือนมิถุนายน 2556 แม้ว่าอียิปต์จะได้รับการช่วยเหลือทางด้านการเงินจากประเทศในกลุ่มตะวันออกกลาง แต่เป็นความช่วยเหลือในระยะสั้น ซึ่งไม่สามารถบรรเทาสถานการณ์ด้านเศรษฐกิจของอียิปต์ได้นาน

อย่างไรก็ตามคาดว่าสถานการณ์การแบ่งขั้วระหว่างฝ่ายสนับสนุนรัฐบาลและฝ่ายสนับสนุนอดีตประธานาธิบดี มาร์ซี ยังคงมีต่อไปนานนับเดือน  ซึ่งเหตุการณ์ดังกล่าวจะส่งผลกระทบต่อความเชื่อมั่นของนักธุรกิจไทย โดยเฉพาะด้านการลงทุนและการท่องเที่ยว ทำให้รายได้ที่จะไหลเข้าประเทศมีน้อยลงเรื่อยๆ

 
Share:

Related Articles

​‘พาณิชย์’ จัดงานสร้างเครือข่ายสินค้าไทย แนะใช้ FTA รุกขยายส่งออกตลาดโลก

กระทรวงพาณิชย์ โดยกรมเจรจาการค้าระหว่างประเทศ จัดงาน FTA Fair “สร้างเครือข่ายสินค้าไทย ขยายการส่งออกด้วยเอฟทีเอ” เปิดเวทีเจรจาสร้างเครือข่ายธุรกิจ พ..

by SME Thailand.| 30 ตค. 2020

​​Amazon Prime Day 2020) ทุบสถิติหนุนเอสเอ็มอี ด้วยยอดขายทั่วโลก 2 วัน โตกว่า 60 เปอร์เซ็นต์

อเมซอน ประกาศความสำเร็จของมหกรรมช้อปปิ้ง “อเมซอน ไพร์มเดย์ 2020” (Amazon Prime Day 2020) ที่เพื่อการส่งเสริมผู้ค้าที่ส่วนใหญ่เป็นผู้ประกอบการขนาดกลา..

by SME Thailand.| 30 ตค. 2020

​ทีเอ็มบีและธนชาต เสริมแกร่งความรู้ให้ผู้รับเหมาและวัสดุก่อสร้าง ผ่านโครงการ LEAN Supply Chain

ทีเอ็มบีและธนชาต จัดอบรม โครงการ LEAN Supply Chain by TMB I Thanachart ครั้งที่ 16 แก่ผู้ประกอบการกลุ่มอุตสาหกรรมผู้รับเหมาและวัสดุก่อสร้าง ให้ความร..

by SME Thailand.| 28 ตค. 2020