27 บริษัทโดนบุกจับละเมิดลิขสิทธิ์ซอฟแวร์

by System 16 สค. 2013
Share:

 


กองบังคับการปราบปรามการกระทำความผิดเกี่ยวกับอาชญากรรมทางเศรษฐกิจ (บก. ปอศ.)  ยังคงเดินหน้าปราบปรามการใช้ซอฟต์แวร์ละเมิดลิขสิทธิ์อย่างต่อเนื่อง ล่าสุดเมื่อเดือนกรกฎาคมที่ผ่านมา เข้าตรวจจับองค์กรธุรกิจที่ใช้ซอฟต์แวร์ละเมิดลิขสิทธิ์ 27 แห่ง รวมมูลค่าซอฟต์แวร์ละเมิดลิขสิทธิ์ราว 45 ล้านบาท โดยหนึ่งในนั้นคือบริษัทผู้ผลิตบรรจุภัณฑ์ชั้นนำของไทย ซึ่งเป็นผู้จัดหาบรรจุภัณฑ์ให้กับบริษัทอาหารและเครื่องดื่มยักษ์ใหญ่ของโลก

จากการจับกุมในครั้งนี้ พบว่าบริษัทผู้ผลิตและจัดหาบรรจุภัณฑ์ดังกล่าวใช้คอมพิวเตอร์ 26 เครื่องที่ติดตั้งซอฟต์แวร์ละเมิดลิขสิทธิ์ของออโตเดสก์? อะโดบี และไทยซอฟต์แวร์ เอ็นเตอร์ไพร์ส และบริษัทมีรายได้จากการดำเนินธุรกิจต่อปีถึง 600 ล้านบาท ซึ่งเบาะแสสำหรับคดีนี้ได้มาจากการโทรศัพท์เข้ามารายงานผ่านศูนย์ฮอตไลน์

โดยบริษัทที่ถูกตรวจจับทั้งหมด 27 บริษัท ส่วนใหญ่อยู่ในอุตสาหกรรมเหล็ก ก่อสร้าง และยานยนต์ และเป็นบริษัทที่มีผู้ถือหุ้นสัญชาติอเมริกัน ญี่ปุ่น และไทย นอกจากนี้ พบว่าบริษัทที่มีผู้ถือหุ้นสัญชาติอเมริกัน ใช้โปรแกรมละเมิดลิขสิทธิ์ของ Tekla ในการออกแบบวิศวกรรมโครงสร้างเหล็ก

การบุกเข้าตรวจค้นซอฟต์แวร์ละเมิดลิขสิทธิ์เป็นการแจ้งเตือนให้ภาคธุรกิจไทยตระหนักว่าการใช้ซอฟต์แวร์ละเมิดลิขสิทธิ์เป็นการกระทำผิดกฎหมายภายใต้พระราชบัญญัติลิขสิทธิ์ พ.ศ. 2537

พ.ต.อ. ชัยณรงค์  เจริญไชยเนาว์ รองผู้บังคับการและโฆษก บก. ปอศ. กล่าวว่าทางเจ้าหน้าที่ตำรวจยังต้องการความร่วมมือจากคนไทยทุกคนในการร่วมกันต่อต้านการละเมิดลิขสิทธิ์ซอฟต์แวร์ “เรายังคงทำงานหนักเพื่อปราบปรามซอฟต์แวร์ละเมิดลิขสิทธิ์ต่อไปอย่างต่อเนื่อง ด้วยจุดประสงค์ที่จะทำให้ประเทศไทยได้รับการปลดออกจากรายงานพิเศษของสำนักงานผู้แทนการค้าสหรัฐฯ มาตรา 301 ในฐานะประเทศที่ถูกจับตามองพิเศษ (PWL) ซึ่งในความเป็นจริงแล้วเป็นหน้าที่ของทุกคนที่จะช่วยกันสอดส่องดูแล เพื่อปกป้องผลประโยชน์ทางเศรษฐกิจของประเทศ องค์กรธุรกิจสามารถให้ความร่วมมือด้วยการใช้ซอฟต์แวร์ลิขสิทธิ์และมีนโยบายบริหารจัดการสินทรัพย์ซอฟต์แวร์ที่ดี พนักงานเองก็สามารถให้ความร่วมมือด้วยการโทรแจ้งเมื่อพบเห็นการละเมิดลิขสิทธิ์ซอฟต์แวร์ในองค์กรของตน”

ถึงแม้อัตราการละเมิดลิขสิทธิ์ซอฟต์แวร์บนเครื่องพีซีในประเทศไทยได้ลดลงอย่างต่อเนื่องจาก 80% ในปี พ.ศ.2549 เหลือ 72% ในปี พ.ศ.2554 ตามผลการศึกษาการละเมิดลิขสิทธิ์ซอฟต์แวร์ทั่วโลก โดย International Data Corporation (IDC) เมื่อเดือนพฤษภาคม 2555 แต่เรายังคงต้องทำงานหนักกันอีกมาก เพื่อลดอัตราการละเมิดลิขสิทธิ์ซอฟต์แวร์ลงอีก โดยอัตราเฉลี่ยของการละเมิดลิขสิทธิ์ซอฟต์แวร์บนเครื่องพีซีในเอเชียแปซิฟิก อยู่ที่ 60%

บก.ปอศ. ได้ทำงานร่วมกับหน่วยงานภาครัฐที่เกี่ยวข้องอื่นๆ เช่น กรมทรัพย์สินทางปัญญา อย่างใกล้ชิดโดยมุ่งหวังให้ประเทศไทยหลุดพ้นจากสถานะประเทศที่ต้องจับตามองเป็นพิเศษ ตามรายงานพิเศษของสำนักงานผู้แทนการค้าสหรัฐฯ มาตรา 301 ซึ่งจะประเมินและจัดอันดับประเทศคู่ค้าแต่ละรายในเรื่องการคุ้มครองทรัพย์สินทางปัญญาเป็นประจำทุกปี

ภายใต้พ.ร.บ ลิขสิทธิ์ พ.ศ. 2537 การละเมิดลิขสิทธิ์ซอฟต์แวร์มีบทลงโทษทั้งจำและ/หรือปรับ สำหรับผู้ที่แจ้งเบาะแสการละเมิดลิขสิทธิ์ซอฟต์แวร์ผ่านศูนย์ฮอตไลน์ทางหมายเลขโทรศัพท์ 0-2714-1010 หรือผ่านทางเว็บไซต์ มีสิทธิ์ได้รับเงินรางวัลสูงสุดถึง 250,000 บาท  และข้อมูลของท่านจะถูกเก็บเป็นความลับ ศึกษาข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ www.stop.in.th
 
Share:

Related Articles

​บ้านปูจัด “UpImpact” ผลักดันกิจการเพื่อสังคมให้รอดพ้นวิกฤติ ปั้น BC4C กิจการเพื่อสังคมรุ่นต่อไปในปี 2564

บ้านปู จำกัด (มหาชน) สานต่อการทำงานด้านการสนับสนุนกิจการเพื่อสังคม หรือ “Social Enterprise (SE)” ในปี 2563 ผ่านโครงการพลังเปลี่ยนแปลงเพื่อสังคม หรือ..

by SME Thailand.| 15 มค. 2021

​‘ไลอ้อน ประเทศไทย’ ขนไลน์อัพสินค้าเสริมอาหาร-ดูแลสุขอนามัยบุกตลาดช่วงโควิด-19

ไลอ้อน ประเทศไทย เผยโควิด-19 หนุนผู้บริโภคตื่นตัวดูแลสุขภาพ ขนทัพผลิตภัณฑ์กลุ่มดูแลสุขอนามัย จัดโปรโมชันรับกระแส รุกเจาะช่องทางออนไลน์ตอบโจทย์ความต้..

by SME Thailand.| 15 มค. 2021

​วอลล์สตรีท อิงลิช ชวนทุกคนเตรียมความพร้อม สร้างโอกาสที่ดีกว่า เร่งพัฒนาทักษะด้านภาษาอังกฤษในช่วง work from home

Wall Street English ชวนทุกคนเตรียมความพร้อม สร้างโอกาสที่ดีกว่าในการเรียนและหน้าที่การทำงาน เร่งพัฒนาทักษะด้านภาษาอังกฤษในช่วง work from home หรือช่..

by SME Thailand.| 13 มค. 2021