พาณิชย์ตั้งเป้าเพิ่มรายได้ SMEs ร้อยละ 40 ของ GDP

by System 21 สค. 2013
Share:

 

นายณัฐวุฒิ ใสยเกื้อ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงพาณิชย์ กล่าวระหว่างพิธีเปิดงาน ในโอกาสครบรอบวันสถาปนากระทรวงพาณิชย์ 93 ปี ว่า กระทรวงพาณิชย์มีเป้าหมายให้ประชาชนมีรายได้ต่อหัวเพิ่มขึ้นเป็น 380,000 บาทต่อปี อัตราการเจริญเติบโตทางเศรษฐกิจหรือ GDP อยู่ร้อยละ 5-6 ต่อปี รายได้ SMEs มีสัดส่วนมากกว่าร้อยละ 40 ของ GDP

  ในการกระตุ้นเศรษฐกิจไทยและกระตุ้น GDP นั้น กระทรวงพาณิชย์มีภารกิจในการเพิ่มรายได้และยกระดับความเป็นอยู่ให้กับภาคประชาชน โดยเฉพาะอย่างยิ่งเกษตรกร ในขณะเดียวกันต้องสร้างความสมดุลในระบบเศรษฐกิจทุกมิติ ส่งเสริมการค้าภายในควบคู่กับการรักษาตลาดในต่างประเทศ พร้อมการสนับสนุนและส่งเสริม SMEs อย่างต่อเนื่อง โดยมีคลินิกให้คำปรึกษาและให้ความรู้ในเรื่อง   การลดต้นทุนและเพิ่มประสิทธิภาพการผลิต การรักษาและพัฒนาคุณภาพสินค้า เพื่อเพิ่มศักยภาพ    การแข่งขันก่อนที่อาเซียนจะเปิดเต็มตัวในปี 2558

ทั้งนี้ กระทรวงพาณิชย์ ได้เร่งผลักดันการส่งออก โดยรักษาตลาดเดิมและมุ่งขยายตลาดไปสู่อาเซียนและตลาดการค้าชายแดน จัดกิจกรรมส่งเสริมการค้าแบบเข้มข้นเพื่อสร้างจุดเด่นให้กับสินค้าไทย สนับสนุนและขยายตลาดให้กับ SMEs และผลักดันแก้ไขปัญหาอุปสรรคการส่งออกเป็นรายอุตสาหกรรม รวมทั้งการเพิ่มศักยภาพและเพิ่มมูลค่าของสินค้าและบริการเป็นรายสินค้า ทำแผนพัฒนาตลาดให้สอดคล้องกับการจัดทำโซนนิ่งสินค้าเกษตร เพื่อยกระดับราคาสินค้าเกษตร และส่งเสริมการส่งออกสินค้าอาหาร ภายใต้แนวคิดที่จะให้ไทยเป็นครัวของโลกและมีความมั่นคงทางอาหาร รวมถึงสร้างความเชื่อมโยงทางเศรษฐกิจและพัฒนาความร่วมมือกับประเทศเพื่อนบ้านและภูมิภาคอาเซียนเพื่อเข้าสู่ประชาคมเศรษฐกิจอาเซียน
 
Share:

Related Articles

​บสย. จัดหนักเปิดบูธ “แก้หนี้” ช่วยSME

บสย. จัดหนักเพื่อ SMEs เปิดบูธ “แก้หนี้” ระดมทีม หมอหนี้ หาทางออก “ปรับโครงสร้างหนี้” ในงานมหกรรมการเงินกรุงเทพ ครั้งที่ 20 ระหว่าง 22-25 ตุลาคมนี้

by SME Thailand.| 22 ตค. 2020

​HP จัดโปรแกรมเช่าซื้อ-เช่าใช้อุปกรณ์ไอทีสำหรับธุรกิจ ช่วย SME–Startup ขับเคลื่อนธุรกิจบนเส้นทางการฟื้นตัว

ธุรกิจจำนวนมากกำลังเผชิญกับความท้าทายในสภาพกดดันจากการสถานกาณ์ผันผวนต่างๆ และพยายามต่อสู้กับผลกระทบที่เกิดขึ้น ผู้ประกอบการ SME – Start up จำเป็นต้อ..

by SME Thailand.| 21 ตค. 2020

​กรุงไทย–แอกซ่า ประกันชีวิต คว้ารางวัลสถานที่ทำงานที่น่าทำงานที่สุดในเอเชีย

บริษัท กรุงไทย-แอกซ่า ประกันชีวิต จำกัด (มหาชน) โดย แซลลี่ โอฮาร่า ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร และบุปผาวดี โอวรารินท์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร ฝ่ายทรัพยา..

by SME Thailand.| 20 ตค. 2020