พาณิชย์ตั้งเป้าเพิ่มรายได้ SMEs ร้อยละ 40 ของ GDP

by System 21 สค. 2013
Share:

 

นายณัฐวุฒิ ใสยเกื้อ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงพาณิชย์ กล่าวระหว่างพิธีเปิดงาน ในโอกาสครบรอบวันสถาปนากระทรวงพาณิชย์ 93 ปี ว่า กระทรวงพาณิชย์มีเป้าหมายให้ประชาชนมีรายได้ต่อหัวเพิ่มขึ้นเป็น 380,000 บาทต่อปี อัตราการเจริญเติบโตทางเศรษฐกิจหรือ GDP อยู่ร้อยละ 5-6 ต่อปี รายได้ SMEs มีสัดส่วนมากกว่าร้อยละ 40 ของ GDP

  ในการกระตุ้นเศรษฐกิจไทยและกระตุ้น GDP นั้น กระทรวงพาณิชย์มีภารกิจในการเพิ่มรายได้และยกระดับความเป็นอยู่ให้กับภาคประชาชน โดยเฉพาะอย่างยิ่งเกษตรกร ในขณะเดียวกันต้องสร้างความสมดุลในระบบเศรษฐกิจทุกมิติ ส่งเสริมการค้าภายในควบคู่กับการรักษาตลาดในต่างประเทศ พร้อมการสนับสนุนและส่งเสริม SMEs อย่างต่อเนื่อง โดยมีคลินิกให้คำปรึกษาและให้ความรู้ในเรื่อง   การลดต้นทุนและเพิ่มประสิทธิภาพการผลิต การรักษาและพัฒนาคุณภาพสินค้า เพื่อเพิ่มศักยภาพ    การแข่งขันก่อนที่อาเซียนจะเปิดเต็มตัวในปี 2558

ทั้งนี้ กระทรวงพาณิชย์ ได้เร่งผลักดันการส่งออก โดยรักษาตลาดเดิมและมุ่งขยายตลาดไปสู่อาเซียนและตลาดการค้าชายแดน จัดกิจกรรมส่งเสริมการค้าแบบเข้มข้นเพื่อสร้างจุดเด่นให้กับสินค้าไทย สนับสนุนและขยายตลาดให้กับ SMEs และผลักดันแก้ไขปัญหาอุปสรรคการส่งออกเป็นรายอุตสาหกรรม รวมทั้งการเพิ่มศักยภาพและเพิ่มมูลค่าของสินค้าและบริการเป็นรายสินค้า ทำแผนพัฒนาตลาดให้สอดคล้องกับการจัดทำโซนนิ่งสินค้าเกษตร เพื่อยกระดับราคาสินค้าเกษตร และส่งเสริมการส่งออกสินค้าอาหาร ภายใต้แนวคิดที่จะให้ไทยเป็นครัวของโลกและมีความมั่นคงทางอาหาร รวมถึงสร้างความเชื่อมโยงทางเศรษฐกิจและพัฒนาความร่วมมือกับประเทศเพื่อนบ้านและภูมิภาคอาเซียนเพื่อเข้าสู่ประชาคมเศรษฐกิจอาเซียน
 
Share:

Related Articles

​บ้านปูจัด “UpImpact” ผลักดันกิจการเพื่อสังคมให้รอดพ้นวิกฤติ ปั้น BC4C กิจการเพื่อสังคมรุ่นต่อไปในปี 2564

บ้านปู จำกัด (มหาชน) สานต่อการทำงานด้านการสนับสนุนกิจการเพื่อสังคม หรือ “Social Enterprise (SE)” ในปี 2563 ผ่านโครงการพลังเปลี่ยนแปลงเพื่อสังคม หรือ..

by SME Thailand.| 15 มค. 2021

​‘ไลอ้อน ประเทศไทย’ ขนไลน์อัพสินค้าเสริมอาหาร-ดูแลสุขอนามัยบุกตลาดช่วงโควิด-19

ไลอ้อน ประเทศไทย เผยโควิด-19 หนุนผู้บริโภคตื่นตัวดูแลสุขภาพ ขนทัพผลิตภัณฑ์กลุ่มดูแลสุขอนามัย จัดโปรโมชันรับกระแส รุกเจาะช่องทางออนไลน์ตอบโจทย์ความต้..

by SME Thailand.| 15 มค. 2021

​วอลล์สตรีท อิงลิช ชวนทุกคนเตรียมความพร้อม สร้างโอกาสที่ดีกว่า เร่งพัฒนาทักษะด้านภาษาอังกฤษในช่วง work from home

Wall Street English ชวนทุกคนเตรียมความพร้อม สร้างโอกาสที่ดีกว่าในการเรียนและหน้าที่การทำงาน เร่งพัฒนาทักษะด้านภาษาอังกฤษในช่วง work from home หรือช่..

by SME Thailand.| 13 มค. 2021