คลังย้ำเศรษฐกิจไม่ถดถอยยืนยันใช้มาตรการเดิม

by System 23 สค. 2013
Share:

 


นายกิตติรัตน์ ณ ระนอง รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง กล่าวว่า เชื่อว่าเศรษฐกิจไทยไม่ได้อยู่ในภาวะถดถอย ซึ่งโดยส่วนตัวไม่ได้ให้ความสำคัญกับการเปรียบเทียบการขยายตัวทางเศรษฐกิจเป็นรายไตรมาสต่อไตรมาส เพราะเป็นเพียงข้อมูลประกอบเท่านั้นไม่ใช่ข้อมูลที่สำคัญ แต่ตนให้ความสำคัญกับการเปรียบเทียบการขยายตัวทางเศรษฐกิจแบบปีต่อปีมากกว่า ซึ่งจะเห็นได้ชัดว่าเมื่อเทียบไตรมาส 2/56 กับไตรมาส 2/55 แล้วถือว่าเศรษฐกิจยังเติบโตเป็นบวกมากกว่า

"ผมยังไม่เชื่อว่าถดถอย ยกเว้นว่าไปดูทวีตเตอร์ของอดีตรัฐมนตรีมากๆ ใจอาจจะเสียได้" นายกิตติรัตน์ กล่าว

ส่วนการกระตุ้นเศรษฐกิจในช่วงครึ่งปีหลังนั้น รัฐบาลจะใช้แนวทางการกระตุ้นเศรษฐกิจโดยยึดตามมติครม.เมื่อวันที่ 6 ส.ค.56 โดยไม่จำเป็นต้องหามาตรการใหม่ๆ เข้ามาเพิ่มเติมอีก

"มาตรการทั้งหมดมีความชัดเจน ครอบคลุม และไม่เป็นประชานิยม และรัฐบาลให้ความสำคัญกับการสร้างกลไกหลักของประเทศผ่านการลงทุนในโครงสร้างพื้นฐานด้านคมนาคมขนส่งของประเทศ วงเงิน 2 ล้านล้านบาท เพราะรัฐบาลให้ความสำคัญกับการลงทุนที่เป็นประโยชน์ต่อประเทศชาติในระยะยาวมากกว่า"

ทั้งนี้ ไม่กังวลต่อกระบวนการพิจารณาของสภาผู้แทนราษฎรต่อร่างพ.ร.บ.ให้อำนาจกระทรวงการคลังกู้เงินเพื่อการพัฒนาโครงสร้างพื้นฐานด้านคมนาคมขนส่งของประเทศ(พ.ร.บ. 2 ล้านล้านบาท) ซึ่งรัฐบาลจะเปิดโอกาสให้มีการอภิปรายกันเต็มที่

"เรื่องโครงการ 2 ล้านล้าน เราได้นำเสนอต่อสภาฯ ถ้าจะใช้เวลากี่วันก็ดำเนินการไป ส่วนจะเข้าสู่กระบวนการวุฒิสภา ก็ให้ดำเนินการต่อไป รวมถึงหากจะมีใครไปยื่นในกระบวนการอื่น เช่น ศาลรัฐธรรมนูญ ก็ดำเนินการไป"

สำหรับการใช้จ่ายงบประมาณในปี 2557 นั้น เชื่อว่าจะสามารถเริ่มเบิกจ่ายงบประมาณปี 57 ได้ภายในไตรมาสสุดท้ายของปีนี้ เนื่องจากการมีประสบการณ์ในการเร่งรัดการเบิกจ่ายงบประมาณแล้วตั้งแต่ปี 56 และแม้ว่าจะยังไม่ได้ผลดีจนน่าพอใจแต่ก็อยู่ในระดับที่ดีขึ้น
Share:

Related Articles

​เปิดตัวแพลตฟอร์ม “จับคู่ SME – เด็กฝึกงาน” ตอบโจทย์ธุรกิจ เจาะเข้าถึงตลาดแรงงานจบใหม่

เปิดโอกาสสำหรับธุรกิจ SME ที่กำลังมองหาแรงงานจบใหม่ หรือนักศึกษาฝึกงาน เพื่อเข้ามาเสริมทัพให้ธุรกิจ โครงการวิจัยเรื่องการพัฒนาระบบจัดการทรัพยากรมนุษ..

by SME Thailand.| 19 ตค. 2021

​เคทีซี ร่วมกับ ศูนย์หนังสือจุฬาฯ สานต่อสิทธิพิเศษเพื่อสมาชิกบัตรฯ รักการอ่าน

“เคทีซี” หรือ บริษัท บัตรกรุงไทย จำกัด (มหาชน) ร่วมกับ CHULA BOOK หรือ ศูนย์หนังสือแห่งจุฬาลงกรณ์วิทยาลัย มอบสิทธิพิเศษให้กับสมาชิกบัตรเครดิตเคทีซี

by SME Thailand.| 19 ตค. 2021

​HP เปิดตัว OMEN พลิกโฉมประสบการณ์ เพิ่มพลังระดับการเล่นเกม

เอชพี ประเทศไทย เปิดตัวเกมมิ่งพอร์ตโฟลิโอในแล็ปท็อป OMEN 16, Victus by HP 16 ที่มาพร้อมซอฟต์แวร์ OMEN Gaming Hub ในโหมดงานเสมือนจริง (Virtual Event)

by SME Thailand.| 19 ตค. 2021