คลังย้ำเศรษฐกิจไม่ถดถอยยืนยันใช้มาตรการเดิม

by System 23 สค. 2013
Share:

 


นายกิตติรัตน์ ณ ระนอง รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง กล่าวว่า เชื่อว่าเศรษฐกิจไทยไม่ได้อยู่ในภาวะถดถอย ซึ่งโดยส่วนตัวไม่ได้ให้ความสำคัญกับการเปรียบเทียบการขยายตัวทางเศรษฐกิจเป็นรายไตรมาสต่อไตรมาส เพราะเป็นเพียงข้อมูลประกอบเท่านั้นไม่ใช่ข้อมูลที่สำคัญ แต่ตนให้ความสำคัญกับการเปรียบเทียบการขยายตัวทางเศรษฐกิจแบบปีต่อปีมากกว่า ซึ่งจะเห็นได้ชัดว่าเมื่อเทียบไตรมาส 2/56 กับไตรมาส 2/55 แล้วถือว่าเศรษฐกิจยังเติบโตเป็นบวกมากกว่า

"ผมยังไม่เชื่อว่าถดถอย ยกเว้นว่าไปดูทวีตเตอร์ของอดีตรัฐมนตรีมากๆ ใจอาจจะเสียได้" นายกิตติรัตน์ กล่าว

ส่วนการกระตุ้นเศรษฐกิจในช่วงครึ่งปีหลังนั้น รัฐบาลจะใช้แนวทางการกระตุ้นเศรษฐกิจโดยยึดตามมติครม.เมื่อวันที่ 6 ส.ค.56 โดยไม่จำเป็นต้องหามาตรการใหม่ๆ เข้ามาเพิ่มเติมอีก

"มาตรการทั้งหมดมีความชัดเจน ครอบคลุม และไม่เป็นประชานิยม และรัฐบาลให้ความสำคัญกับการสร้างกลไกหลักของประเทศผ่านการลงทุนในโครงสร้างพื้นฐานด้านคมนาคมขนส่งของประเทศ วงเงิน 2 ล้านล้านบาท เพราะรัฐบาลให้ความสำคัญกับการลงทุนที่เป็นประโยชน์ต่อประเทศชาติในระยะยาวมากกว่า"

ทั้งนี้ ไม่กังวลต่อกระบวนการพิจารณาของสภาผู้แทนราษฎรต่อร่างพ.ร.บ.ให้อำนาจกระทรวงการคลังกู้เงินเพื่อการพัฒนาโครงสร้างพื้นฐานด้านคมนาคมขนส่งของประเทศ(พ.ร.บ. 2 ล้านล้านบาท) ซึ่งรัฐบาลจะเปิดโอกาสให้มีการอภิปรายกันเต็มที่

"เรื่องโครงการ 2 ล้านล้าน เราได้นำเสนอต่อสภาฯ ถ้าจะใช้เวลากี่วันก็ดำเนินการไป ส่วนจะเข้าสู่กระบวนการวุฒิสภา ก็ให้ดำเนินการต่อไป รวมถึงหากจะมีใครไปยื่นในกระบวนการอื่น เช่น ศาลรัฐธรรมนูญ ก็ดำเนินการไป"

สำหรับการใช้จ่ายงบประมาณในปี 2557 นั้น เชื่อว่าจะสามารถเริ่มเบิกจ่ายงบประมาณปี 57 ได้ภายในไตรมาสสุดท้ายของปีนี้ เนื่องจากการมีประสบการณ์ในการเร่งรัดการเบิกจ่ายงบประมาณแล้วตั้งแต่ปี 56 และแม้ว่าจะยังไม่ได้ผลดีจนน่าพอใจแต่ก็อยู่ในระดับที่ดีขึ้น
Share:

Related Articles

​บสย. จัดหนักเปิดบูธ “แก้หนี้” ช่วยSME

บสย. จัดหนักเพื่อ SMEs เปิดบูธ “แก้หนี้” ระดมทีม หมอหนี้ หาทางออก “ปรับโครงสร้างหนี้” ในงานมหกรรมการเงินกรุงเทพ ครั้งที่ 20 ระหว่าง 22-25 ตุลาคมนี้

by SME Thailand.| 22 ตค. 2020

​HP จัดโปรแกรมเช่าซื้อ-เช่าใช้อุปกรณ์ไอทีสำหรับธุรกิจ ช่วย SME–Startup ขับเคลื่อนธุรกิจบนเส้นทางการฟื้นตัว

ธุรกิจจำนวนมากกำลังเผชิญกับความท้าทายในสภาพกดดันจากการสถานกาณ์ผันผวนต่างๆ และพยายามต่อสู้กับผลกระทบที่เกิดขึ้น ผู้ประกอบการ SME – Start up จำเป็นต้อ..

by SME Thailand.| 21 ตค. 2020

​กรุงไทย–แอกซ่า ประกันชีวิต คว้ารางวัลสถานที่ทำงานที่น่าทำงานที่สุดในเอเชีย

บริษัท กรุงไทย-แอกซ่า ประกันชีวิต จำกัด (มหาชน) โดย แซลลี่ โอฮาร่า ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร และบุปผาวดี โอวรารินท์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร ฝ่ายทรัพยา..

by SME Thailand.| 20 ตค. 2020