คลังย้ำเศรษฐกิจไม่ถดถอยยืนยันใช้มาตรการเดิม

by System 23 สค. 2013
Share:

 


นายกิตติรัตน์ ณ ระนอง รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง กล่าวว่า เชื่อว่าเศรษฐกิจไทยไม่ได้อยู่ในภาวะถดถอย ซึ่งโดยส่วนตัวไม่ได้ให้ความสำคัญกับการเปรียบเทียบการขยายตัวทางเศรษฐกิจเป็นรายไตรมาสต่อไตรมาส เพราะเป็นเพียงข้อมูลประกอบเท่านั้นไม่ใช่ข้อมูลที่สำคัญ แต่ตนให้ความสำคัญกับการเปรียบเทียบการขยายตัวทางเศรษฐกิจแบบปีต่อปีมากกว่า ซึ่งจะเห็นได้ชัดว่าเมื่อเทียบไตรมาส 2/56 กับไตรมาส 2/55 แล้วถือว่าเศรษฐกิจยังเติบโตเป็นบวกมากกว่า

"ผมยังไม่เชื่อว่าถดถอย ยกเว้นว่าไปดูทวีตเตอร์ของอดีตรัฐมนตรีมากๆ ใจอาจจะเสียได้" นายกิตติรัตน์ กล่าว

ส่วนการกระตุ้นเศรษฐกิจในช่วงครึ่งปีหลังนั้น รัฐบาลจะใช้แนวทางการกระตุ้นเศรษฐกิจโดยยึดตามมติครม.เมื่อวันที่ 6 ส.ค.56 โดยไม่จำเป็นต้องหามาตรการใหม่ๆ เข้ามาเพิ่มเติมอีก

"มาตรการทั้งหมดมีความชัดเจน ครอบคลุม และไม่เป็นประชานิยม และรัฐบาลให้ความสำคัญกับการสร้างกลไกหลักของประเทศผ่านการลงทุนในโครงสร้างพื้นฐานด้านคมนาคมขนส่งของประเทศ วงเงิน 2 ล้านล้านบาท เพราะรัฐบาลให้ความสำคัญกับการลงทุนที่เป็นประโยชน์ต่อประเทศชาติในระยะยาวมากกว่า"

ทั้งนี้ ไม่กังวลต่อกระบวนการพิจารณาของสภาผู้แทนราษฎรต่อร่างพ.ร.บ.ให้อำนาจกระทรวงการคลังกู้เงินเพื่อการพัฒนาโครงสร้างพื้นฐานด้านคมนาคมขนส่งของประเทศ(พ.ร.บ. 2 ล้านล้านบาท) ซึ่งรัฐบาลจะเปิดโอกาสให้มีการอภิปรายกันเต็มที่

"เรื่องโครงการ 2 ล้านล้าน เราได้นำเสนอต่อสภาฯ ถ้าจะใช้เวลากี่วันก็ดำเนินการไป ส่วนจะเข้าสู่กระบวนการวุฒิสภา ก็ให้ดำเนินการต่อไป รวมถึงหากจะมีใครไปยื่นในกระบวนการอื่น เช่น ศาลรัฐธรรมนูญ ก็ดำเนินการไป"

สำหรับการใช้จ่ายงบประมาณในปี 2557 นั้น เชื่อว่าจะสามารถเริ่มเบิกจ่ายงบประมาณปี 57 ได้ภายในไตรมาสสุดท้ายของปีนี้ เนื่องจากการมีประสบการณ์ในการเร่งรัดการเบิกจ่ายงบประมาณแล้วตั้งแต่ปี 56 และแม้ว่าจะยังไม่ได้ผลดีจนน่าพอใจแต่ก็อยู่ในระดับที่ดีขึ้น
Share:

Related Articles

​บ้านปูจัด “UpImpact” ผลักดันกิจการเพื่อสังคมให้รอดพ้นวิกฤติ ปั้น BC4C กิจการเพื่อสังคมรุ่นต่อไปในปี 2564

บ้านปู จำกัด (มหาชน) สานต่อการทำงานด้านการสนับสนุนกิจการเพื่อสังคม หรือ “Social Enterprise (SE)” ในปี 2563 ผ่านโครงการพลังเปลี่ยนแปลงเพื่อสังคม หรือ..

by SME Thailand.| 15 มค. 2021

​‘ไลอ้อน ประเทศไทย’ ขนไลน์อัพสินค้าเสริมอาหาร-ดูแลสุขอนามัยบุกตลาดช่วงโควิด-19

ไลอ้อน ประเทศไทย เผยโควิด-19 หนุนผู้บริโภคตื่นตัวดูแลสุขภาพ ขนทัพผลิตภัณฑ์กลุ่มดูแลสุขอนามัย จัดโปรโมชันรับกระแส รุกเจาะช่องทางออนไลน์ตอบโจทย์ความต้..

by SME Thailand.| 15 มค. 2021

​วอลล์สตรีท อิงลิช ชวนทุกคนเตรียมความพร้อม สร้างโอกาสที่ดีกว่า เร่งพัฒนาทักษะด้านภาษาอังกฤษในช่วง work from home

Wall Street English ชวนทุกคนเตรียมความพร้อม สร้างโอกาสที่ดีกว่าในการเรียนและหน้าที่การทำงาน เร่งพัฒนาทักษะด้านภาษาอังกฤษในช่วง work from home หรือช่..

by SME Thailand.| 13 มค. 2021