อุตฯก่อสร้างเครียดครึ่งปีหลังส่อแววอาการหนัก

by System 26 สค. 2013
Share:

 


สถาบันก่อสร้างฯ ประเมินทิศทางการก่อสร้างของภาคเอกชนในครึ่งปีหลังปีนี้ พบโครงการใหม่ๆ มีแนวโน้มชะลอตัวลงขณะที่ต้นทุนเริ่มสูงทั้งค่าแรง ค่าวัสดุก่อสร้าง สวนทางกับกำลังซื้อที่เริ่มถดถอย

นายจักรพร อุ่นจิตต์ ผู้อำนวยการสถาบันก่อสร้างแห่งประเทศไทย เปิดเผยว่า จากการประเมินทิศทางการก่อสร้างของภาคเอกชนในครึ่งปีหลังปีนี้ คาดว่าโครงการใหม่ๆ จะชะลอตัวลงเนื่องจากรอดูความชัดเจนของเศรษฐกิจไทยหลังจากที่ธนาคารแห่งประเทศไทย(ธปท.)ได้ลดเป้าการเติบโตเศรษฐกิจปีนี้ เหลือ 4.2% ประกอบกับต้นทุนก่อสร้างเริ่มสูงจากทั้งค่าแรง และราคาวัสดุก่อสร้างต่างๆ เริ่มมีการทยอยปรับขึ้น อย่างไรก็ตามภาพรวมอุตสาหกรรมก่อสร้างปีนี้ยังคงเป้าหมายที่จะมีมูลค่าลงทุนรวมไม่น้อยกว่า 1 ล้านล้านบาท

“ภาคก่อสร้างขณะนี้มีต้นทุนเริ่มสูงขึ้นทั้งค่าแรง และล่าสุดราคาวัสดุก่อสร้างต่างๆ เริ่มปรับราคา เช่น ปูนซีเมนต์ที่ปรับไปแล้วและเร็วๆ นี้มีแนวโน้มว่าเหล็กจะปรับราคาอีก ขณะที่แรงซื้อคนไทยเองก็เริ่มลดต่ำมากจึงทำให้คาดว่าโครงการใหม่ๆ ที่จะเกิดคงจะชะลอตัวไปและดูทิศทางลงทุนจากรัฐ เช่น เมกะโปรเจกท์ 2 ล้านล้านบาท ส่วนโครงการที่วางแผนไว้แล้วก็ต้องเดินหน้าซึ่งอาจจะล่าช้าไปบ้างเพราะมีปัญหาเรื่องขาดแคลนแรงงาน แต่ภาพรวมทั้งปีของปีนี้น่าจะเป็นไปตามเป้าหมาย”

นายจักรพรกล่าวว่า ขณะนี้สถาบันกำลังเร่งกำหนดมาตรฐานระบบบริหารงานคุณภาพของวิสาหกิจก่อสร้าง และมาตรฐานบุคลากรในงานก่อสร้าง ล่าสุดใกล้แล้วเสร็จโดยหลังจากนั้นจะมีการเปิดให้ผู้ที่สนใจเข้ามาร่วมมาตรฐานกับสถาบันซึ่งมีเป้าหมายเป็นผู้ประกอบการขนาดกลางและย่อม(เอสเอ็มอี)เพื่อที่จะกำหนดเป็นบัญชีรายชื่อ(List) จัดลำดับความถนัดของงานเช่น ก่อสร้างบ้าน อาคาร คอนโดมิเนียน ถนน ฯลฯ ขึ้นเว็บไซต์เพื่อให้เกิดการเชื่อมโยงติดต่อกับผู้บริโภคซึ่งจะช่วยป้องกันปัญหาผู้รับเหมาไม่มีมาตรฐาน และหาผู้รับเหมายาก เพื่อให้ข้อมูลกับประชาชนโดยตรง คาดว่าจะสามารถลงรายชื่อให้ประชาชนเข้ามาใช้บริการได้ภายในสิ้นปีนี้ หรือต้นปี 2557
Share:

Related Articles

​บ้านปูจัด “UpImpact” ผลักดันกิจการเพื่อสังคมให้รอดพ้นวิกฤติ ปั้น BC4C กิจการเพื่อสังคมรุ่นต่อไปในปี 2564

บ้านปู จำกัด (มหาชน) สานต่อการทำงานด้านการสนับสนุนกิจการเพื่อสังคม หรือ “Social Enterprise (SE)” ในปี 2563 ผ่านโครงการพลังเปลี่ยนแปลงเพื่อสังคม หรือ..

by SME Thailand.| 15 มค. 2021

​‘ไลอ้อน ประเทศไทย’ ขนไลน์อัพสินค้าเสริมอาหาร-ดูแลสุขอนามัยบุกตลาดช่วงโควิด-19

ไลอ้อน ประเทศไทย เผยโควิด-19 หนุนผู้บริโภคตื่นตัวดูแลสุขภาพ ขนทัพผลิตภัณฑ์กลุ่มดูแลสุขอนามัย จัดโปรโมชันรับกระแส รุกเจาะช่องทางออนไลน์ตอบโจทย์ความต้..

by SME Thailand.| 15 มค. 2021

​วอลล์สตรีท อิงลิช ชวนทุกคนเตรียมความพร้อม สร้างโอกาสที่ดีกว่า เร่งพัฒนาทักษะด้านภาษาอังกฤษในช่วง work from home

Wall Street English ชวนทุกคนเตรียมความพร้อม สร้างโอกาสที่ดีกว่าในการเรียนและหน้าที่การทำงาน เร่งพัฒนาทักษะด้านภาษาอังกฤษในช่วง work from home หรือช่..

by SME Thailand.| 13 มค. 2021