อุตฯก่อสร้างเครียดครึ่งปีหลังส่อแววอาการหนัก

by System 26 สค. 2013
Share:

 


สถาบันก่อสร้างฯ ประเมินทิศทางการก่อสร้างของภาคเอกชนในครึ่งปีหลังปีนี้ พบโครงการใหม่ๆ มีแนวโน้มชะลอตัวลงขณะที่ต้นทุนเริ่มสูงทั้งค่าแรง ค่าวัสดุก่อสร้าง สวนทางกับกำลังซื้อที่เริ่มถดถอย

นายจักรพร อุ่นจิตต์ ผู้อำนวยการสถาบันก่อสร้างแห่งประเทศไทย เปิดเผยว่า จากการประเมินทิศทางการก่อสร้างของภาคเอกชนในครึ่งปีหลังปีนี้ คาดว่าโครงการใหม่ๆ จะชะลอตัวลงเนื่องจากรอดูความชัดเจนของเศรษฐกิจไทยหลังจากที่ธนาคารแห่งประเทศไทย(ธปท.)ได้ลดเป้าการเติบโตเศรษฐกิจปีนี้ เหลือ 4.2% ประกอบกับต้นทุนก่อสร้างเริ่มสูงจากทั้งค่าแรง และราคาวัสดุก่อสร้างต่างๆ เริ่มมีการทยอยปรับขึ้น อย่างไรก็ตามภาพรวมอุตสาหกรรมก่อสร้างปีนี้ยังคงเป้าหมายที่จะมีมูลค่าลงทุนรวมไม่น้อยกว่า 1 ล้านล้านบาท

“ภาคก่อสร้างขณะนี้มีต้นทุนเริ่มสูงขึ้นทั้งค่าแรง และล่าสุดราคาวัสดุก่อสร้างต่างๆ เริ่มปรับราคา เช่น ปูนซีเมนต์ที่ปรับไปแล้วและเร็วๆ นี้มีแนวโน้มว่าเหล็กจะปรับราคาอีก ขณะที่แรงซื้อคนไทยเองก็เริ่มลดต่ำมากจึงทำให้คาดว่าโครงการใหม่ๆ ที่จะเกิดคงจะชะลอตัวไปและดูทิศทางลงทุนจากรัฐ เช่น เมกะโปรเจกท์ 2 ล้านล้านบาท ส่วนโครงการที่วางแผนไว้แล้วก็ต้องเดินหน้าซึ่งอาจจะล่าช้าไปบ้างเพราะมีปัญหาเรื่องขาดแคลนแรงงาน แต่ภาพรวมทั้งปีของปีนี้น่าจะเป็นไปตามเป้าหมาย”

นายจักรพรกล่าวว่า ขณะนี้สถาบันกำลังเร่งกำหนดมาตรฐานระบบบริหารงานคุณภาพของวิสาหกิจก่อสร้าง และมาตรฐานบุคลากรในงานก่อสร้าง ล่าสุดใกล้แล้วเสร็จโดยหลังจากนั้นจะมีการเปิดให้ผู้ที่สนใจเข้ามาร่วมมาตรฐานกับสถาบันซึ่งมีเป้าหมายเป็นผู้ประกอบการขนาดกลางและย่อม(เอสเอ็มอี)เพื่อที่จะกำหนดเป็นบัญชีรายชื่อ(List) จัดลำดับความถนัดของงานเช่น ก่อสร้างบ้าน อาคาร คอนโดมิเนียน ถนน ฯลฯ ขึ้นเว็บไซต์เพื่อให้เกิดการเชื่อมโยงติดต่อกับผู้บริโภคซึ่งจะช่วยป้องกันปัญหาผู้รับเหมาไม่มีมาตรฐาน และหาผู้รับเหมายาก เพื่อให้ข้อมูลกับประชาชนโดยตรง คาดว่าจะสามารถลงรายชื่อให้ประชาชนเข้ามาใช้บริการได้ภายในสิ้นปีนี้ หรือต้นปี 2557
Share:

Related Articles

​กรมเจรจาฯ เตรียมจัดงาน “สร้างเครือข่ายสินค้าไทย ขยายการส่งออกด้วยเอฟทีเอ”

กรมเจรจาการค้าระหว่างประเทศเตรียมจัดงาน “สร้างเครือข่ายสินค้าไทย ขยายการส่งออกด้วยเอฟทีเอ” เป็นปีที่ 2 ตอกย้ำความสำเร็จของโครงการที่ผ่านมา

by SME Thailand.| 19 ตค. 2020

​SEAC รีเฟรมธุรกิจ รับมือหลังวิกฤต ปรับมุมคิดพลิกมุมมองด้วย Outward Mindset

ผลจากวิกฤตการณ์ช่วงที่ผ่านมา ทำให้เห็นว่าอนาคตเป็นเรื่องที่คาดการณ์ได้ยาก ไม่มีใครมีคำตอบแน่ชัด สิ่งที่ทำได้คือการโอบกอดความไม่แน่นอน แล้วปรับตัวให้..

by SME Thailand.| 19 ตค. 2020

​ม.อ. - SME D Bank – ก.อุตฯ วช. ร่วมติดปีกเอสเอ็มอีด้วยงานวิจัยและนวัตกรรม

ม.อ. SME D Bank ก.อุตฯ และ วช.ผนึกกำลังจัดมหกรรม"BCG เศรษฐกิจใหม่ประเทศไทยยั่งยืนInnovation bazaar" ครั้งที่ 2 เสริมแกร่งเอสเอ็มอีไทย นำผล..

by SME Thailand.| 19 ตค. 2020