พาณิชย์พาผู้ประกอบการฮาลาลบุกมาเลเซีย

by System 27 สค. 2013
Share:

 

นางปราณี ศิริพันธ์ อธิบดีกรมการค้าต่างประเทศ กระทรวงพาณิชย์  เปิดเผยว่า ในวันที่ 27-30 ส.ค. 56  กรมฯ จะนำคณะผู้แทนการค้าไทยในอุตสาหกรรมอาหาร และสินค้าฮาลาลเยือนประเทศมาเลเซีย เพื่อหาช่องทางในการขยายตลาดสินค้าไทยในอุตสาหกรรมอาหาร เนื่องจากมาเลเซียเป็นชาติมุสลิมที่เป็นผู้ส่งออกสินค้าอาหารฮาลาลรายใหญ่ให้แก่ประเทศมุสลิมที่เป็นสมาชิกองค์การความร่วมมมืออิสลาม (โอไอซี) ซึ่งมีสมาชิก 57 ประเทศ และมีประชากรรวม 1,200 ล้านคน

“ปัจจุบัน ผู้บริโภคชาวมาเลเซียและประเทศมุสลิมอื่นๆ ในอาเซียน เช่น บรูไน อินโดนีเซีย และฟิลิปปินส์ มีความชื่นชอบและนิยมในสินค้าของไทย หากไทยสามารถขยายตลาดสินค้าฮาลาลของไทยเข้าไปในมาเลเซียได้ ก็จะเป็นโอกาสอันดีที่ทำให้ไทยสามารถเข้าถึงตลาดประเทศมุสลิมที่มีขนาดใหญ่ได้ในอนาคต”

ทั้งนี้ การจัดคณะผู้แทนการค้าดังกล่าว เป็นไปตามแผนการพัฒนาศักยภาพการค้าชายแดนและการค้าภูมิภาค และเป็นการเพิ่มขีดความสามารถทางการแข่งขันของผู้ประกอบการไทย ทั้งจากใน 14 จังหวัดภาคใต้ ภายใต้โครงการแผนงานความร่วมมือ 3 ประเทศ อินโดนีเซีย มาเลเซียและไทย  รวมทั้งยังเป็นการให้ความช่วยเหลือผู้ประกอบการจากส่วนกลาง เพื่อเป็นการเตรียมความพร้อมในการเข้าสู่การเป็นประชาคมเศรษฐกิจอาเซียน (เออีซี)  ในปี 58

ปัจจุบันมาเลเซีย เป็นตลาดที่มีศักยภาพสำหรับสินค้าไทย แม้ว่ามาเลเซียจะมีจำนวนประชากรเพียง 30 ล้านคน แต่ชาวมาเลเซียส่วนใหญ่มีรายได้สูง เมื่อเทียบกับประเทศในกลุ่มอาเซียน และเป็นคู่ค้ารายใหญ่ที่สุดของไทยในอาเซียน.
Share:

Related Articles

​ทีเอ็มบีและธนชาต เสริมแกร่งความรู้ให้ผู้รับเหมาและวัสดุก่อสร้าง ผ่านโครงการ LEAN Supply Chain

ทีเอ็มบีและธนชาต จัดอบรม โครงการ LEAN Supply Chain by TMB I Thanachart ครั้งที่ 16 แก่ผู้ประกอบการกลุ่มอุตสาหกรรมผู้รับเหมาและวัสดุก่อสร้าง ให้ความร..

by SME Thailand.| 28 ตค. 2020

​TikTok ส่ง “TikTok For Business” พลิกโฉมวงการดิจิทัลมาร์เก็ตติ้งไทย

การเปิดตัว “TikTok For Business” ไม่ม่เพียงแต่เป็นการสร้างปรากฏการณ์ใหม่ให้กับวงการดิจิทัลมาร์เก็ตติ้งสำหรับนักการตลาดและนักโฆษณาทั่วโลกแต่ยังเป็นกา..

by SME Thailand.| 28 ตค. 2020

​กกพ. สนับสนุน 26 โครงการพลังงานสะอาด ภายใต้ธีม Clean Energy For Life

สำนักงาน กกพ. เปิดตัว 26 โครงการ ผู้รับทุนสนับสนุนงบประมาณจากกองทุนพัฒนาไฟฟ้าเพื่อกิจการภายใต้ธีม "Clean Energy For Life: ใช้พลังงานสะอาด เพื่อ..

by SME Thailand.| 28 ตค. 2020