พาณิชย์พาผู้ประกอบการฮาลาลบุกมาเลเซีย

by System 27 สค. 2013
Share:

 

นางปราณี ศิริพันธ์ อธิบดีกรมการค้าต่างประเทศ กระทรวงพาณิชย์  เปิดเผยว่า ในวันที่ 27-30 ส.ค. 56  กรมฯ จะนำคณะผู้แทนการค้าไทยในอุตสาหกรรมอาหาร และสินค้าฮาลาลเยือนประเทศมาเลเซีย เพื่อหาช่องทางในการขยายตลาดสินค้าไทยในอุตสาหกรรมอาหาร เนื่องจากมาเลเซียเป็นชาติมุสลิมที่เป็นผู้ส่งออกสินค้าอาหารฮาลาลรายใหญ่ให้แก่ประเทศมุสลิมที่เป็นสมาชิกองค์การความร่วมมมืออิสลาม (โอไอซี) ซึ่งมีสมาชิก 57 ประเทศ และมีประชากรรวม 1,200 ล้านคน

“ปัจจุบัน ผู้บริโภคชาวมาเลเซียและประเทศมุสลิมอื่นๆ ในอาเซียน เช่น บรูไน อินโดนีเซีย และฟิลิปปินส์ มีความชื่นชอบและนิยมในสินค้าของไทย หากไทยสามารถขยายตลาดสินค้าฮาลาลของไทยเข้าไปในมาเลเซียได้ ก็จะเป็นโอกาสอันดีที่ทำให้ไทยสามารถเข้าถึงตลาดประเทศมุสลิมที่มีขนาดใหญ่ได้ในอนาคต”

ทั้งนี้ การจัดคณะผู้แทนการค้าดังกล่าว เป็นไปตามแผนการพัฒนาศักยภาพการค้าชายแดนและการค้าภูมิภาค และเป็นการเพิ่มขีดความสามารถทางการแข่งขันของผู้ประกอบการไทย ทั้งจากใน 14 จังหวัดภาคใต้ ภายใต้โครงการแผนงานความร่วมมือ 3 ประเทศ อินโดนีเซีย มาเลเซียและไทย  รวมทั้งยังเป็นการให้ความช่วยเหลือผู้ประกอบการจากส่วนกลาง เพื่อเป็นการเตรียมความพร้อมในการเข้าสู่การเป็นประชาคมเศรษฐกิจอาเซียน (เออีซี)  ในปี 58

ปัจจุบันมาเลเซีย เป็นตลาดที่มีศักยภาพสำหรับสินค้าไทย แม้ว่ามาเลเซียจะมีจำนวนประชากรเพียง 30 ล้านคน แต่ชาวมาเลเซียส่วนใหญ่มีรายได้สูง เมื่อเทียบกับประเทศในกลุ่มอาเซียน และเป็นคู่ค้ารายใหญ่ที่สุดของไทยในอาเซียน.
Share:

Related Articles

​ไทยพาณิชย์ ออกมาตรการช่วยเหลือลูกค้าเอสเอ็มอีทั่วประเทศรับมือโควิด-19 ระลอกใหม่

ธนาคารไทยพาณิชย์พร้อมอยู่เคียงข้างช่วยผู้ประกอบการเอสเอ็มอีไทยก้าวผ่านวิกฤต เร่งออกมาตรการบรรเทาผลกระทบจากสถานการณ์แพร่ระบาดโรคโควิด-19 ระลอกใหม่ ให..

by SME Thailand.| 25 มค. 2021

​AP ยืนหนึ่งผู้นำด้านบริหารจัดการโครงการอสังหาฯ เพื่อการอยู่อาศัยครบวงจร

AP ยิ้มรับความสำเร็จหลัง SMART (สมาร์ท) บริษัทผู้นำธุรกิจพร็อพเพอร์ตี้ แมเนจเม้นท์ ในเครือ “คว้า ISO 41001:2018” มาตรฐานใหม่ของการให้บริการด้านการบร..

by SME Thailand.| 22 มค. 2021

​“สุริยะ” สั่งการ กสอ. ออกมาตรการเยียวยาลูกหนี้เงินทุนฯ เพิ่มสภาพคล่องกว่า 2,300 กิจการ

กรมส่งเสริมอุตสาหกรรม (กสอ.) ออกมาตรการเยียวยาลูกหนี้เงินทุน กว่า 2,300 กิจการ ประกอบด้วย การพักชำระหนี้สูงสุด 12 เดือนสำหรับลูกหนี้ชั้นดี พักชำระหน..

by SME Thailand.| 22 มค. 2021