พาณิชย์พาผู้ประกอบการฮาลาลบุกมาเลเซีย

by System 27 สค. 2013
Share:

 

นางปราณี ศิริพันธ์ อธิบดีกรมการค้าต่างประเทศ กระทรวงพาณิชย์  เปิดเผยว่า ในวันที่ 27-30 ส.ค. 56  กรมฯ จะนำคณะผู้แทนการค้าไทยในอุตสาหกรรมอาหาร และสินค้าฮาลาลเยือนประเทศมาเลเซีย เพื่อหาช่องทางในการขยายตลาดสินค้าไทยในอุตสาหกรรมอาหาร เนื่องจากมาเลเซียเป็นชาติมุสลิมที่เป็นผู้ส่งออกสินค้าอาหารฮาลาลรายใหญ่ให้แก่ประเทศมุสลิมที่เป็นสมาชิกองค์การความร่วมมมืออิสลาม (โอไอซี) ซึ่งมีสมาชิก 57 ประเทศ และมีประชากรรวม 1,200 ล้านคน

“ปัจจุบัน ผู้บริโภคชาวมาเลเซียและประเทศมุสลิมอื่นๆ ในอาเซียน เช่น บรูไน อินโดนีเซีย และฟิลิปปินส์ มีความชื่นชอบและนิยมในสินค้าของไทย หากไทยสามารถขยายตลาดสินค้าฮาลาลของไทยเข้าไปในมาเลเซียได้ ก็จะเป็นโอกาสอันดีที่ทำให้ไทยสามารถเข้าถึงตลาดประเทศมุสลิมที่มีขนาดใหญ่ได้ในอนาคต”

ทั้งนี้ การจัดคณะผู้แทนการค้าดังกล่าว เป็นไปตามแผนการพัฒนาศักยภาพการค้าชายแดนและการค้าภูมิภาค และเป็นการเพิ่มขีดความสามารถทางการแข่งขันของผู้ประกอบการไทย ทั้งจากใน 14 จังหวัดภาคใต้ ภายใต้โครงการแผนงานความร่วมมือ 3 ประเทศ อินโดนีเซีย มาเลเซียและไทย  รวมทั้งยังเป็นการให้ความช่วยเหลือผู้ประกอบการจากส่วนกลาง เพื่อเป็นการเตรียมความพร้อมในการเข้าสู่การเป็นประชาคมเศรษฐกิจอาเซียน (เออีซี)  ในปี 58

ปัจจุบันมาเลเซีย เป็นตลาดที่มีศักยภาพสำหรับสินค้าไทย แม้ว่ามาเลเซียจะมีจำนวนประชากรเพียง 30 ล้านคน แต่ชาวมาเลเซียส่วนใหญ่มีรายได้สูง เมื่อเทียบกับประเทศในกลุ่มอาเซียน และเป็นคู่ค้ารายใหญ่ที่สุดของไทยในอาเซียน.
Share:

Related Articles

​อลิอันซ์ อยุธยา โชว์ศักยภาพผู้นำในธุรกิจประกันชีวิต เปิดบูธออนไลน์ครั้งแรก ในงาน Thailand InsurTech Fair 2021

บมจ. อลิอันซ์ อยุธยา ประกันชีวิต ตอกย้ำตำแหน่งผู้นำในผลิตภัณฑ์ประกันชีวิตและสุขภาพ เดินหน้าหนุนนโยบาย คปภ. ขับเคลื่อนภาคการประกันภัยให้เติบโตอย่างเ..

by SME Thailand.| 26 ตค. 2021

​เอซ ออฟ หัวหิน รีสอร์ท คว้ารางวัลอุตสาหกรรมท่องเที่ยวไทย (Thailand Tourism Awards) หรือ รางวัลกินรี 2 ปีซ้อน

เอซ ออฟ หัวหิน รีสอร์ท รับพระราชทานรางวัล ในงานพิธีพระราชทานรางวัลอุตสาหกรรมท่องเที่ยวไทย (Thailand Tourism Awards) ครั้งที่ 13 ประจำปี 2564

by SME Thailand.| 20 ตค. 2021

​เปิดตัวแพลตฟอร์ม “จับคู่ SME – เด็กฝึกงาน” ตอบโจทย์ธุรกิจ เจาะเข้าถึงตลาดแรงงานจบใหม่

เปิดโอกาสสำหรับธุรกิจ SME ที่กำลังมองหาแรงงานจบใหม่ หรือนักศึกษาฝึกงาน เพื่อเข้ามาเสริมทัพให้ธุรกิจ โครงการวิจัยเรื่องการพัฒนาระบบจัดการทรัพยากรมนุษ..

by SME Thailand.| 19 ตค. 2021