คลังโยนดูแลเงินบาทให้ ธปท. ดูแลอุ้มส่งอออก

by System 27 สค. 2013
Share:

 นายอารีพงศ์ ภู่ชอุ่ม ปลัดกระทรวงการคลัง กล่าวถึงกรณีเงินบาทเทียบดอลลาร์สหรัฐปรับค่าอ่อนลงในช่วงที่ผ่านมาว่า หากเทียบกับค่าเงินในภูมิภาคอาเซียนจะพบว่า ค่าเงินบาทของไทยนั้น ปรับค่าอ่อนลงในทิศทางเดียวกัน แต่การอ่อนค่านั้น ยังน้อยกว่าค่าเงินสกุลอื่นในภูมิภาค จึงยังไม่ถือว่า เราจะเสียเปรียบด้านความสามารถในการแข่งขัน

อย่างไรก็ตาม หากการอ่อนค่าของเงินบาทเป็นไปอย่างรวดเร็ว แน่นอนว่า จะส่งผลกระทบต่อการแข่งขันด้านการส่งออก ซึ่งเป็นประเด็นที่ธนาคารแห่งประเทศไทย(ธปท.)จะต้องกำกับดูแล เพราะในช่วงที่เศรษฐกิจโลกอยู่ภาวะที่อ่อนแอ

ขณะที่ กลุ่มประเทศอาเซียนมีกำลังการผลิตเหลือ การแข่งขันในการส่งออกย่อมมีสูงขึ้น ฉะนั้น ค่าเงินบาทควรเกาะกลุ่มกับประเทศคู่แข่งเป็นประเด็นที่ต้องดูดีๆที่จะไม่ให้กระทบต่อภาคการส่งออก เพราะในช่วงที่ภาวะเศรษฐกิจโลกอ่อนแอ ทำให้อาเซียนมีกำลังผลิตเหลือ การแข่งขันในการส่งออกย่อมสูงขึ้น ฉะนั้น อัตราแลกเปลี่ยนก็ต้องดูให้เกาะกลุ่ม”เขากล่าวและเชื่อว่า เงินบาทของไทยจะไม่ถูกโจมตี เพราะด้วยโครงสร้างเศรษฐกิจที่ยังเข้มแข็ง โดยเฉพาะทุนสำรองที่อยู่ในระดับสูง และไทยเองก็ไม่มีภาวะการณ์ขาดดุล จึงเชื่อว่า นักลงทุนจะไม่มองว่า เศรษฐกิจเรามีปัญหา 
Share:

Related Articles

​AP ยืนหนึ่งผู้นำด้านบริหารจัดการโครงการอสังหาฯ เพื่อการอยู่อาศัยครบวงจร

AP ยิ้มรับความสำเร็จหลัง SMART (สมาร์ท) บริษัทผู้นำธุรกิจพร็อพเพอร์ตี้ แมเนจเม้นท์ ในเครือ “คว้า ISO 41001:2018” มาตรฐานใหม่ของการให้บริการด้านการบร..

by SME Thailand.| 22 มค. 2021

​“สุริยะ” สั่งการ กสอ. ออกมาตรการเยียวยาลูกหนี้เงินทุนฯ เพิ่มสภาพคล่องกว่า 2,300 กิจการ

กรมส่งเสริมอุตสาหกรรม (กสอ.) ออกมาตรการเยียวยาลูกหนี้เงินทุน กว่า 2,300 กิจการ ประกอบด้วย การพักชำระหนี้สูงสุด 12 เดือนสำหรับลูกหนี้ชั้นดี พักชำระหน..

by SME Thailand.| 22 มค. 2021

​บริดจสโตน ส่งมอบสนามกีฬาบริดจสโตน ผ่านโครงการ B-Active สร้างพื้นที่ขับเคลื่อนคุณภาพชีวิตของเด็กไทย

บริษัท ไทยบริดจสโตน จำกัด ในฐานะผู้นำด้านการผลิตยางรถยนต์อันดับหนึ่งในประเทศไทย เดินหน้าส่งมอบสนามกีฬาบริดจสโตนในโครงการ B-Active แห่งที่ 3 ณ โรงเรี..

by SME Thailand.| 22 มค. 2021