คลังโยนดูแลเงินบาทให้ ธปท. ดูแลอุ้มส่งอออก

by System 27 สค. 2013
Share:

 นายอารีพงศ์ ภู่ชอุ่ม ปลัดกระทรวงการคลัง กล่าวถึงกรณีเงินบาทเทียบดอลลาร์สหรัฐปรับค่าอ่อนลงในช่วงที่ผ่านมาว่า หากเทียบกับค่าเงินในภูมิภาคอาเซียนจะพบว่า ค่าเงินบาทของไทยนั้น ปรับค่าอ่อนลงในทิศทางเดียวกัน แต่การอ่อนค่านั้น ยังน้อยกว่าค่าเงินสกุลอื่นในภูมิภาค จึงยังไม่ถือว่า เราจะเสียเปรียบด้านความสามารถในการแข่งขัน

อย่างไรก็ตาม หากการอ่อนค่าของเงินบาทเป็นไปอย่างรวดเร็ว แน่นอนว่า จะส่งผลกระทบต่อการแข่งขันด้านการส่งออก ซึ่งเป็นประเด็นที่ธนาคารแห่งประเทศไทย(ธปท.)จะต้องกำกับดูแล เพราะในช่วงที่เศรษฐกิจโลกอยู่ภาวะที่อ่อนแอ

ขณะที่ กลุ่มประเทศอาเซียนมีกำลังการผลิตเหลือ การแข่งขันในการส่งออกย่อมมีสูงขึ้น ฉะนั้น ค่าเงินบาทควรเกาะกลุ่มกับประเทศคู่แข่งเป็นประเด็นที่ต้องดูดีๆที่จะไม่ให้กระทบต่อภาคการส่งออก เพราะในช่วงที่ภาวะเศรษฐกิจโลกอ่อนแอ ทำให้อาเซียนมีกำลังผลิตเหลือ การแข่งขันในการส่งออกย่อมสูงขึ้น ฉะนั้น อัตราแลกเปลี่ยนก็ต้องดูให้เกาะกลุ่ม”เขากล่าวและเชื่อว่า เงินบาทของไทยจะไม่ถูกโจมตี เพราะด้วยโครงสร้างเศรษฐกิจที่ยังเข้มแข็ง โดยเฉพาะทุนสำรองที่อยู่ในระดับสูง และไทยเองก็ไม่มีภาวะการณ์ขาดดุล จึงเชื่อว่า นักลงทุนจะไม่มองว่า เศรษฐกิจเรามีปัญหา 
Share:

Related Articles

​ไทยพร้อมเป็นเจ้าภาพจัดงานประชุมสมาพันธ์การขายตรงโลก ครั้งที่ 16

สมาคมการขายตรงไทย (TDSA) หนึ่งในสมาชิกของสมาพันธ์การขายตรงโลก (WFDSA) เตรียมพร้อมจัดงานประชุมสมาพันธ์การขายตรงโลก ครั้งที่ 16 ในรูปแบบออนไลน์ มุ่งเส..

by SME Thailand.| 16 กย. 2021

​dtac business จับมือ Google Cloud ช่วย SME ไทยในช่วงล็อคดาวน์และ WFH

dtac business ยกระดับ SME ไทยเปลี่ยนผ่านสู่ดิจิทัล ในช่วงวิกฤตโควิด-19 ความร่วมมือครั้งนี้ทำให้ดีแทคนำเสนอโซลูชันการทำงานร่วมกันและเพิ่มประสิทธิภาพก..

by SME Thailand.| 15 กย. 2021

​เอไอเอ ประเทศไทย มอบเงินจำนวน 3,000,000 บาท เพื่อสนับสนุนการจัดซื้อเครื่องช่วยหายใจสำหรับผู้ป่วยติดเชื้อโควิด-19

เอไอเอ ประเทศไทย มอบเงินจำนวน 3,000,000 บาท แก่โรงพยาบาลจุฬาลงกรณ์ สภากาชาดไทย โรงพยาบาลรามาธิบดี และโรงพยาบาลศรีนครินทร์ ขอนแก่น เพื่อสนับสนุนการจั..

by SME Thailand.| 15 กย. 2021