คลังโยนดูแลเงินบาทให้ ธปท. ดูแลอุ้มส่งอออก

by System 27 สค. 2013
Share:

 นายอารีพงศ์ ภู่ชอุ่ม ปลัดกระทรวงการคลัง กล่าวถึงกรณีเงินบาทเทียบดอลลาร์สหรัฐปรับค่าอ่อนลงในช่วงที่ผ่านมาว่า หากเทียบกับค่าเงินในภูมิภาคอาเซียนจะพบว่า ค่าเงินบาทของไทยนั้น ปรับค่าอ่อนลงในทิศทางเดียวกัน แต่การอ่อนค่านั้น ยังน้อยกว่าค่าเงินสกุลอื่นในภูมิภาค จึงยังไม่ถือว่า เราจะเสียเปรียบด้านความสามารถในการแข่งขัน

อย่างไรก็ตาม หากการอ่อนค่าของเงินบาทเป็นไปอย่างรวดเร็ว แน่นอนว่า จะส่งผลกระทบต่อการแข่งขันด้านการส่งออก ซึ่งเป็นประเด็นที่ธนาคารแห่งประเทศไทย(ธปท.)จะต้องกำกับดูแล เพราะในช่วงที่เศรษฐกิจโลกอยู่ภาวะที่อ่อนแอ

ขณะที่ กลุ่มประเทศอาเซียนมีกำลังการผลิตเหลือ การแข่งขันในการส่งออกย่อมมีสูงขึ้น ฉะนั้น ค่าเงินบาทควรเกาะกลุ่มกับประเทศคู่แข่งเป็นประเด็นที่ต้องดูดีๆที่จะไม่ให้กระทบต่อภาคการส่งออก เพราะในช่วงที่ภาวะเศรษฐกิจโลกอ่อนแอ ทำให้อาเซียนมีกำลังผลิตเหลือ การแข่งขันในการส่งออกย่อมสูงขึ้น ฉะนั้น อัตราแลกเปลี่ยนก็ต้องดูให้เกาะกลุ่ม”เขากล่าวและเชื่อว่า เงินบาทของไทยจะไม่ถูกโจมตี เพราะด้วยโครงสร้างเศรษฐกิจที่ยังเข้มแข็ง โดยเฉพาะทุนสำรองที่อยู่ในระดับสูง และไทยเองก็ไม่มีภาวะการณ์ขาดดุล จึงเชื่อว่า นักลงทุนจะไม่มองว่า เศรษฐกิจเรามีปัญหา 
Share:

Related Articles

​กรมเจรจาฯ เตรียมจัดงาน “สร้างเครือข่ายสินค้าไทย ขยายการส่งออกด้วยเอฟทีเอ”

กรมเจรจาการค้าระหว่างประเทศเตรียมจัดงาน “สร้างเครือข่ายสินค้าไทย ขยายการส่งออกด้วยเอฟทีเอ” เป็นปีที่ 2 ตอกย้ำความสำเร็จของโครงการที่ผ่านมา

by SME Thailand.| 19 ตค. 2020

​SEAC รีเฟรมธุรกิจ รับมือหลังวิกฤต ปรับมุมคิดพลิกมุมมองด้วย Outward Mindset

ผลจากวิกฤตการณ์ช่วงที่ผ่านมา ทำให้เห็นว่าอนาคตเป็นเรื่องที่คาดการณ์ได้ยาก ไม่มีใครมีคำตอบแน่ชัด สิ่งที่ทำได้คือการโอบกอดความไม่แน่นอน แล้วปรับตัวให้..

by SME Thailand.| 19 ตค. 2020

​ม.อ. - SME D Bank – ก.อุตฯ วช. ร่วมติดปีกเอสเอ็มอีด้วยงานวิจัยและนวัตกรรม

ม.อ. SME D Bank ก.อุตฯ และ วช.ผนึกกำลังจัดมหกรรม"BCG เศรษฐกิจใหม่ประเทศไทยยั่งยืนInnovation bazaar" ครั้งที่ 2 เสริมแกร่งเอสเอ็มอีไทย นำผล..

by SME Thailand.| 19 ตค. 2020