คลังโยนดูแลเงินบาทให้ ธปท. ดูแลอุ้มส่งอออก

by System 27 สค. 2013
Share:

 นายอารีพงศ์ ภู่ชอุ่ม ปลัดกระทรวงการคลัง กล่าวถึงกรณีเงินบาทเทียบดอลลาร์สหรัฐปรับค่าอ่อนลงในช่วงที่ผ่านมาว่า หากเทียบกับค่าเงินในภูมิภาคอาเซียนจะพบว่า ค่าเงินบาทของไทยนั้น ปรับค่าอ่อนลงในทิศทางเดียวกัน แต่การอ่อนค่านั้น ยังน้อยกว่าค่าเงินสกุลอื่นในภูมิภาค จึงยังไม่ถือว่า เราจะเสียเปรียบด้านความสามารถในการแข่งขัน

อย่างไรก็ตาม หากการอ่อนค่าของเงินบาทเป็นไปอย่างรวดเร็ว แน่นอนว่า จะส่งผลกระทบต่อการแข่งขันด้านการส่งออก ซึ่งเป็นประเด็นที่ธนาคารแห่งประเทศไทย(ธปท.)จะต้องกำกับดูแล เพราะในช่วงที่เศรษฐกิจโลกอยู่ภาวะที่อ่อนแอ

ขณะที่ กลุ่มประเทศอาเซียนมีกำลังการผลิตเหลือ การแข่งขันในการส่งออกย่อมมีสูงขึ้น ฉะนั้น ค่าเงินบาทควรเกาะกลุ่มกับประเทศคู่แข่งเป็นประเด็นที่ต้องดูดีๆที่จะไม่ให้กระทบต่อภาคการส่งออก เพราะในช่วงที่ภาวะเศรษฐกิจโลกอ่อนแอ ทำให้อาเซียนมีกำลังผลิตเหลือ การแข่งขันในการส่งออกย่อมสูงขึ้น ฉะนั้น อัตราแลกเปลี่ยนก็ต้องดูให้เกาะกลุ่ม”เขากล่าวและเชื่อว่า เงินบาทของไทยจะไม่ถูกโจมตี เพราะด้วยโครงสร้างเศรษฐกิจที่ยังเข้มแข็ง โดยเฉพาะทุนสำรองที่อยู่ในระดับสูง และไทยเองก็ไม่มีภาวะการณ์ขาดดุล จึงเชื่อว่า นักลงทุนจะไม่มองว่า เศรษฐกิจเรามีปัญหา 
Share:

Related Articles

​MBKG ยิ่งให้ ♥ ยิ่งได้ ร่วมต้านภัยโควิด-19 กับโรงพยาบาลศิริราช ปี 2

บริษัท เอ็ม บี เค การันตี จำกัด (MBKG) ต้องการมีส่วนร่วมสนับสนุนบุคลากรทางการแพทย์ที่มีส่วนสำคัญในการตรวจคัดกรองและดูแลรักษาผู้ป่วยโควิด-19 จึงได้จั..

by SME Thailand.| 15 มิย. 2021

​ซีพี ออลล์ เปิดตัว “SME Shelf” ในร้านเซเว่น อีเลฟเว่นทั่วประเทศ เพิ่มโอกาส SME สร้างรายได้ฝ่า COVID-19

ซีพี ออลล์ เร่งเดินหน้าต่อยอดภารกิจ “เซเว่น อีเลฟเว่น กองหนุน SME” เปิดตัว “SME Shelf” ชั้นวางสินค้า SME โดยเฉพาะในร้านเซเว่น อีเลฟเว่น ทั่วประเทศ 2..

by SME Thailand.| 15 มิย. 2021

​รู้ใจ สยายปีกเพิ่มประกันสุขภาพ เปิดตัวแผนคุ้มครองโควิด -19

Roojai ผู้ให้บริการประกันภัยออนไลน์ชั้นนำของประเทศไทยเปิดตัวประกันโควิด -19 ซื้อง่าย จ่ายเบา สบายใจกว่า เพื่อให้ทุกคนได้รับความคุ้มครองและเข้าถึงการ..

by SME Thailand.| 15 มิย. 2021