แนะค้าอาเซียน SMEs ต้องเปิดโลกทัศน์เปลี่ยนวิธีคิด

by System 28 สค. 2013
Share:

 


 นายปริญญา ชุมรุม ผู้อำนวยการ ศูนย์ศึกษาและวิจัยตราสินค้า มหาวิทยาลัยหอการค้าไทย ได้เสนอแนะแนวทางในการแข่งขันของภาคธุรกิจและอุตสาหกรรมของไทยในตลาดอาเซียนว่า “เหลือเวลาอีกเพียงไม่กี่ปี ประเทศไทยจะเข้าสู่ยุค AEC ผู้ประกอบการไทย ควรเปิดโลกทัศน์และปรับเปลี่ยนวิธีคิดจากเดิมที่อาจจะเป็นเพียงผู้ผลิตแบบ OEM (Origianl Equipment Manufacturer) รับจ้างผลิตสินค้า เป็น ODM (Original Design Manufactuere) สามารถออกแบบและนำเสนอขายส่ง แต่เป้าหมายสำคัญคือ ผู้ประกอบการไทยควรเติบโตสู่ OBM (Original Brand Manufacturer) ออกแบบและผลิตสร้างเป็นแบรนด์ของตนเอง รวมทั้ง การพิจารณาหาวัตถุดิบที่มีคุณภาพจากผู้จัดจำหน่ายต่างๆ (Suppliers) ก็มีความสำคัญมากยิ่งขึ้น
 
ปัจจุบัน ผู้บริโภคไม่ได้ต้องการแต่ของที่ราคาถูกเพียงอย่างเดียว แต่เลือกหาผลิตภัณฑ์และบริการที่มีคุณภาพด้วย ดังนั้นการพิจารณาเลือกสินค้าและวัตถุดิบจากแหล่งต่างๆ ทั้งในประเทศและต่างประเทศ ต่างเป็นปัจจัยสำคัญในการพัฒนาผลิตภัณฑ์และบริการขององค์กรได้เป็นอย่างดี รวมทั้ง ควรมองตลาดในระยะยาว อย่างมองแต่เพียงการขายในระยะสั้น โดยไม่คำนึงถึงผลกระทบที่อาจจะเกิดขึ้นในอนาคต หรือ บางสิ่ง อาจจะต้องพิจารณามองเป็นต้นทุนในการผลิต ซึ่งผลที่ได้รับอาจจะใช้ระยะเวลานาน หรือใช้กำลังความคิดและงบประมาณ

      อาทิ การสร้างแบรนด์ หรือ การศึกษาและวิจัยหาความต้องการที่แท้จริงของผู้บริโภคเป้าหมาย ท้ายที่สุด ผู้ประกอบการ จะต้องติดตามการเปลี่ยนแปลงของตลาดและปรับตัว ตัวอย่างที่เห็นได้ชัดคือ เหลือเวลาอีกเพียง 2 ปี ประเทศไทยจะเข้าสู่ AEC ภาษาเป็นสิ่งที่ผู้ประกอบการไม่ว่าจะขนาดเล็กหรือใหญ่จะต้องพัฒนา พฤติกรรมและความต้องการผลิตภัณฑ์ของตลาดจะมีความหลากหลายและเฉพาะเจาะจงไปในเวลาเดียวกัน ดังนั้นผู้ประกอบการจะต้องพร้อมที่จะปรับตัวและพัฒนาผลิตภัณฑ์ให้สอดคล้องกับตลาดให้ได้มากที่สุด” 
 
Share:

Related Articles

​ดีแทคเร่งเดินหน้าจัดการ SPAM SMS ที่เป็นความกังวลใจของลูกค้าให้คลี่คลายโดยเร็ว

ดีแทคยกระดับมาตรการป้องกัน SMS Spam และเตรียมออกข้อมูลความรู้ซีรี่ส์ ที่จะทำให้รู้เท่าทันข้อความ SMS กวนใจ สร้างทักษะการรับมือแยกแยะภัยเสี่ยง ช่วยผู..

by SME Thailand.| 27 กย. 2021

​กรุงศรี เปิดตัวแอปฯ กรุงศรี มั่งมี ช้อป โฉมใหม่ ตอบโจทย์ทุกความต้องการร้านค้า เปลี่ยนทุกการขายให้มั่งมี

กรุงศรี (ธนาคารกรุงศรีอยุธยา จำกัด (มหาชน)) เปิดตัว “กรุงศรี มั่งมี ช้อป” แอปพลิเคชั่นโฉมใหม่สำหรับร้านค้า ที่มาพร้อมฟังก์ชั่นใหม่อัดแน่น ใช้งานง่าย..

by SME Thailand.| 27 กย. 2021

​หน่วยงานรัฐ-เอกชน ผนึกกำลังเซเว่นฯ จัดสัมมนาออนไลน์ Think for Growth : SME ยุควิกฤตโควิด-19...ทำอย่างไรให้รอด

4 พันธมิตร สสว.-กสอ.-SME D Bank -สมาคมการค้าปลีกและเอสเอ็มอีทุนไทย จับมือ เซเว่น อีเลฟเว่น จัดสัมมนาออนไลน์ “Think for Growth : SME ยุควิกฤตโควิด-19..

by SME Thailand.| 22 กย. 2021