จัดสัมนาถอดบทเรียนอิสราเอลจุดประกาย SMEs ไทย

by System 30 สค. 2013
Share:

 

  
นานมีบุ๊คส์, ธนาคารกสิกรไทย,  มหาวิทยาลัยหอการค้าไทย และสถานเอกอัคราชทูตอิสราเอลประจำประเทศไทย จัดสัมมนาหัวข้อ ถอดบทเรียนความสำเร็จของคนอิสราเอล จุดประกายคนไทยมุ่งมั่นสู่ความสำเร็จ ซึ่งเกิดจากการต่อยอดผ่านหนังสือ คิดอย่างไร ใหญ่อย่างอิสราเอล (Start-Up Nation) โดย ฯพณฯ ชีมอน โรเด็ด เอกอัครราชทูตอิสราเอลประจำประเทศไทย กล่าวว่า “หนังสือเล่มนี้เล่าว่าเราคือใคร ซึ่งได้บรรยายภาพอันแท้จริงของอิสราเอลในทุกๆ ด้านนับตั้งแต่การสถาปนาประเทศมาจนถึงปัจจุบัน อนึ่งหนังสือเล่มนี้ไม่ใช่คู่มือที่จะนำความสำเร็จมาสู่ท่าน แต่ข้าพเจ้าใคร่ขอแนะนำให้เพื่อนชาวไทยเรียนรู้จากประสบการณ์ของเราแล้วนำมาปรับใช้ให้เข้ากับวัฒนธรรมไทยต่อไป”

ด้านดร.สมเกียรติ อ่อนวิมล ประธานกรรมการบริหาร บริษัท ไทยวิทัศน์ จำกัด เกริ่นไว้ในหนังสือเล่มดังกล่าวว่า เมื่อปีที่แล้วสถาบันวิจัยทางเศรษฐกิจ Legatum ณ กรุงลอนดอน เผยผลการจัดลำดับความมั่งคั่งของ 142 ประเทศที่เป็นสมาชิกองค์การสหประชาชาติว่าอิสราเอลอยู่ในอันดับที่ 40 และไทยอยู่ในอันดับที่ 56 ทั้งๆ ที่เขารวมเป็นประเทศได้เพียง 65 ปี ซึ่งข้อมูลนี้สะท้อนให้คนไทยต้องหันกลับมามองตนเองว่าจะสามารถเรียนรู้สิ่งใดจากประเทศดังกล่าวได้บ้าง 

โดย ดร.สมเกียรติ ตั้งกิจวานิชย์ ประธานสถาบันวิจัยเพื่อการพัฒนาประเทศไทย ได้ให้ข้ออธิบายไว้ในงานสัมมนาว่า ความสำเร็จในหลายเรื่องเป็นพรแสวงที่สามารถสร้างได้ ระบบทุนนิยมของโลกเองก็มีความแตกต่างกัน เช่น บริษัทในเกาหลีใต้ และญี่ปุ่นจะไม่นิยมทำของแปลกพิสดาร แต่นิยมประยุกต์จากต้นแบบแล้วทำให้ดีกว่า แต่อเมริกา กับอิสราเอลมี Start Up Company มากมาย และมักทำในสิ่งที่แปลกใหม่ เนื่องจากเป็นสังคม entrepreneurship ที่อนุญาตให้คนล้มเหลวได้โดยไม่มีตราบาป กอปรกับวิสัยทัศน์ของผู้นำที่ยื่นมือเข้าไปช่วยคนรุ่นใหม่ที่มีไอเดียให้จับคู่กับแหล่งทุนได้ เป็นผลให้ประเทศดังกล่าวมีจำนวนบริษัทเปิดใหม่ต่อประชากรติดอันดับโลก และกลายมาเป็นผู้นำทางเทคโนโลยี ทั้งๆ ที่แทบจะไม่มีทรัพยากรธรรมชาติเลย

“ความสำเร็จในสายตาของคนอิสราเอลที่ผมเคยสัมผัสจากการไปงานสัมมนางานหนึ่งก็คือ เขามองความเป็นผู้ประกอบการว่าเป็นคำตอบ ไม่ได้มีภาพการทำงานอยู่ในตึกสูงๆ กลางเมืองใหญ่ มีเลขาน่ารักๆ 

ดื่มกาแฟสตาร์บัคเหมือนอย่างที่คนไทยมอง สังคมของเราไม่ได้บูชาคนที่วิธีการของการได้มาซึ่งความสำเร็จ แต่ไปชื่นชมที่จุดหมายปลายทาง ความมุ่งมั่น และเอาจริงเอาจัง รวมถึงการนำวิทยาศาสตร์ และเทคโนโลยีมาใช้ จึงเป็นหัวใจสำคัญของการพัฒนาประเทศ เหมือนอย่างที่อิสราเอลสามารถปลูกป่าในพื้นที่ทะเลทรายจากชลประทานน้ำหยดของบริษัท เนตาฟิม ซึ่งแพร่หลายไปแล้วกว่า 100 ประเทศทั่วโลก และคิดค้นชิปสำคัญหลายตัวของอินเทล รวมถึงโปรแกรม google suggest ได้ นั่นเอง”
 
Share:

Related Articles

​กรมเจรจาฯ เตรียมจัดงาน “สร้างเครือข่ายสินค้าไทย ขยายการส่งออกด้วยเอฟทีเอ”

กรมเจรจาการค้าระหว่างประเทศเตรียมจัดงาน “สร้างเครือข่ายสินค้าไทย ขยายการส่งออกด้วยเอฟทีเอ” เป็นปีที่ 2 ตอกย้ำความสำเร็จของโครงการที่ผ่านมา

by SME Thailand.| 19 ตค. 2020

​SEAC รีเฟรมธุรกิจ รับมือหลังวิกฤต ปรับมุมคิดพลิกมุมมองด้วย Outward Mindset

ผลจากวิกฤตการณ์ช่วงที่ผ่านมา ทำให้เห็นว่าอนาคตเป็นเรื่องที่คาดการณ์ได้ยาก ไม่มีใครมีคำตอบแน่ชัด สิ่งที่ทำได้คือการโอบกอดความไม่แน่นอน แล้วปรับตัวให้..

by SME Thailand.| 19 ตค. 2020

​ม.อ. - SME D Bank – ก.อุตฯ วช. ร่วมติดปีกเอสเอ็มอีด้วยงานวิจัยและนวัตกรรม

ม.อ. SME D Bank ก.อุตฯ และ วช.ผนึกกำลังจัดมหกรรม"BCG เศรษฐกิจใหม่ประเทศไทยยั่งยืนInnovation bazaar" ครั้งที่ 2 เสริมแกร่งเอสเอ็มอีไทย นำผล..

by SME Thailand.| 19 ตค. 2020