จัดสัมนาถอดบทเรียนอิสราเอลจุดประกาย SMEs ไทย

by System 30 สค. 2013
Share:

 

  
นานมีบุ๊คส์, ธนาคารกสิกรไทย,  มหาวิทยาลัยหอการค้าไทย และสถานเอกอัคราชทูตอิสราเอลประจำประเทศไทย จัดสัมมนาหัวข้อ ถอดบทเรียนความสำเร็จของคนอิสราเอล จุดประกายคนไทยมุ่งมั่นสู่ความสำเร็จ ซึ่งเกิดจากการต่อยอดผ่านหนังสือ คิดอย่างไร ใหญ่อย่างอิสราเอล (Start-Up Nation) โดย ฯพณฯ ชีมอน โรเด็ด เอกอัครราชทูตอิสราเอลประจำประเทศไทย กล่าวว่า “หนังสือเล่มนี้เล่าว่าเราคือใคร ซึ่งได้บรรยายภาพอันแท้จริงของอิสราเอลในทุกๆ ด้านนับตั้งแต่การสถาปนาประเทศมาจนถึงปัจจุบัน อนึ่งหนังสือเล่มนี้ไม่ใช่คู่มือที่จะนำความสำเร็จมาสู่ท่าน แต่ข้าพเจ้าใคร่ขอแนะนำให้เพื่อนชาวไทยเรียนรู้จากประสบการณ์ของเราแล้วนำมาปรับใช้ให้เข้ากับวัฒนธรรมไทยต่อไป”

ด้านดร.สมเกียรติ อ่อนวิมล ประธานกรรมการบริหาร บริษัท ไทยวิทัศน์ จำกัด เกริ่นไว้ในหนังสือเล่มดังกล่าวว่า เมื่อปีที่แล้วสถาบันวิจัยทางเศรษฐกิจ Legatum ณ กรุงลอนดอน เผยผลการจัดลำดับความมั่งคั่งของ 142 ประเทศที่เป็นสมาชิกองค์การสหประชาชาติว่าอิสราเอลอยู่ในอันดับที่ 40 และไทยอยู่ในอันดับที่ 56 ทั้งๆ ที่เขารวมเป็นประเทศได้เพียง 65 ปี ซึ่งข้อมูลนี้สะท้อนให้คนไทยต้องหันกลับมามองตนเองว่าจะสามารถเรียนรู้สิ่งใดจากประเทศดังกล่าวได้บ้าง 

โดย ดร.สมเกียรติ ตั้งกิจวานิชย์ ประธานสถาบันวิจัยเพื่อการพัฒนาประเทศไทย ได้ให้ข้ออธิบายไว้ในงานสัมมนาว่า ความสำเร็จในหลายเรื่องเป็นพรแสวงที่สามารถสร้างได้ ระบบทุนนิยมของโลกเองก็มีความแตกต่างกัน เช่น บริษัทในเกาหลีใต้ และญี่ปุ่นจะไม่นิยมทำของแปลกพิสดาร แต่นิยมประยุกต์จากต้นแบบแล้วทำให้ดีกว่า แต่อเมริกา กับอิสราเอลมี Start Up Company มากมาย และมักทำในสิ่งที่แปลกใหม่ เนื่องจากเป็นสังคม entrepreneurship ที่อนุญาตให้คนล้มเหลวได้โดยไม่มีตราบาป กอปรกับวิสัยทัศน์ของผู้นำที่ยื่นมือเข้าไปช่วยคนรุ่นใหม่ที่มีไอเดียให้จับคู่กับแหล่งทุนได้ เป็นผลให้ประเทศดังกล่าวมีจำนวนบริษัทเปิดใหม่ต่อประชากรติดอันดับโลก และกลายมาเป็นผู้นำทางเทคโนโลยี ทั้งๆ ที่แทบจะไม่มีทรัพยากรธรรมชาติเลย

“ความสำเร็จในสายตาของคนอิสราเอลที่ผมเคยสัมผัสจากการไปงานสัมมนางานหนึ่งก็คือ เขามองความเป็นผู้ประกอบการว่าเป็นคำตอบ ไม่ได้มีภาพการทำงานอยู่ในตึกสูงๆ กลางเมืองใหญ่ มีเลขาน่ารักๆ 

ดื่มกาแฟสตาร์บัคเหมือนอย่างที่คนไทยมอง สังคมของเราไม่ได้บูชาคนที่วิธีการของการได้มาซึ่งความสำเร็จ แต่ไปชื่นชมที่จุดหมายปลายทาง ความมุ่งมั่น และเอาจริงเอาจัง รวมถึงการนำวิทยาศาสตร์ และเทคโนโลยีมาใช้ จึงเป็นหัวใจสำคัญของการพัฒนาประเทศ เหมือนอย่างที่อิสราเอลสามารถปลูกป่าในพื้นที่ทะเลทรายจากชลประทานน้ำหยดของบริษัท เนตาฟิม ซึ่งแพร่หลายไปแล้วกว่า 100 ประเทศทั่วโลก และคิดค้นชิปสำคัญหลายตัวของอินเทล รวมถึงโปรแกรม google suggest ได้ นั่นเอง”
 
Share:

Related Articles

​บ้านปูจัด “UpImpact” ผลักดันกิจการเพื่อสังคมให้รอดพ้นวิกฤติ ปั้น BC4C กิจการเพื่อสังคมรุ่นต่อไปในปี 2564

บ้านปู จำกัด (มหาชน) สานต่อการทำงานด้านการสนับสนุนกิจการเพื่อสังคม หรือ “Social Enterprise (SE)” ในปี 2563 ผ่านโครงการพลังเปลี่ยนแปลงเพื่อสังคม หรือ..

by SME Thailand.| 15 มค. 2021

​‘ไลอ้อน ประเทศไทย’ ขนไลน์อัพสินค้าเสริมอาหาร-ดูแลสุขอนามัยบุกตลาดช่วงโควิด-19

ไลอ้อน ประเทศไทย เผยโควิด-19 หนุนผู้บริโภคตื่นตัวดูแลสุขภาพ ขนทัพผลิตภัณฑ์กลุ่มดูแลสุขอนามัย จัดโปรโมชันรับกระแส รุกเจาะช่องทางออนไลน์ตอบโจทย์ความต้..

by SME Thailand.| 15 มค. 2021

​วอลล์สตรีท อิงลิช ชวนทุกคนเตรียมความพร้อม สร้างโอกาสที่ดีกว่า เร่งพัฒนาทักษะด้านภาษาอังกฤษในช่วง work from home

Wall Street English ชวนทุกคนเตรียมความพร้อม สร้างโอกาสที่ดีกว่าในการเรียนและหน้าที่การทำงาน เร่งพัฒนาทักษะด้านภาษาอังกฤษในช่วง work from home หรือช่..

by SME Thailand.| 13 มค. 2021