เลขาฯอังถัดชี้เศรษฐกิจไทยแกร่ง ไม่เปราะบางน่ากังวล

by System 30 สค. 2013
Share:

 


นายศุภชัย พานิชภักดิ์ เลขาธิการการประชุมสหประชาชาติว่าด้วยการค้าและการพัฒนา (อังค์ถัด) เปิดเผยในงาน ไทยแลนด์ โฟกัส 2013 ว่า เศรษฐกิจไทยมีพื้นฐานที่แข็งแกร่ง ไม่เปราะบางอย่างที่กังวลไว้ แต่สิ่งจำเป็นในขณะนี้ คือรัฐบาลควรเร่งปรับปรุงพัฒนาระบบโครงสร้างพื้นฐาน 2 ล้านล้านบาท ให้แผนการต่าง ๆ มีความชัดเจน มากกว่ากังวลเรื่องเงินจะไหลออก เพราะปัจจัยพื้นฐานต่างๆ ของไทยถือว่าดีมาก และโครงการที่รัฐต้องทำอย่างจริงจัง อาทิ รถไฟรางคู่ รถไฟความเร็วสูง ที่ควรมีตั้งนานแล้ว

"แม้เงินทุนทางต่างชาติจะไหลออกจากไทย แต่ก็ไม่ได้สร้างปัญหาความเปราะบางให้กับเศรษฐกิจไทย มีแค่เพียงบางภาคส่วนที่ได้รับผลกระทบ ส่วนความสามารถภาคการส่งออกของไทยยังปรับตัวดี แต่ยังไม่เพียงพอ ซึ่งรัฐบาลต้องลงทุนเพิ่ม และเป็นการลงทุนที่ก่อให้เกิดประสิทธิภาพการผลิตที่ดีขึ้น เพื่อนำร่องให้เอกชนลงทุนตาม ซึ่งจะทำให้เศรษฐกิจไทยขยายตัวอย่างยั่งยืน และไม่ส่งผลเสียต่อหนี้สาธารณะ แม้อัตราหนี้สาธารณะจะสูงขึ้นเกิน 60% ของจีดีพี แต่ต้องเป็นการลงทุนที่สร้างรายได้ เกิดการจ้างงานและผลตอบแทนเศรษฐกิจในระยะยาว ไม่ใช่เป็นการลงทุนทางด้านวัตถุเพียงอย่างเดียว"

อย่างไรก็ตาม หากกู้เงินมาทำให้โครงสร้างต่างๆแข็งแกร่งขึ้น การลงทุนของภาครัฐควรเป็นการลงทุนให้ประชาชนลงทุนต่อได้ ไม่ใช่ลงทุนแล้วรัฐต้องลงทุนอีก ที่สำคัญต้องสนับสนุนการลงทุนเพื่อให้เกิดกำลังผลิตที่ดีขึ้น รวมทั้ง สนับสนุนภาคการเกษตรอย่างเต็มที่ เพราะเป็นรากฐานที่สำคัญไทย และการฝึกแรงงาน ที่ต้องเน้นเป็นพิเศษเพราะจำเป็นมากในการมีแรงงานที่มีฝีมือ ส่วนปริมาณหนี้ 40-45% ของรายได้ประชาชาติถือว่าเป็นระดับที่เหมาะสม
Share:

Related Articles

​ไทยพาณิชย์ ออกมาตรการช่วยเหลือลูกค้าเอสเอ็มอีทั่วประเทศรับมือโควิด-19 ระลอกใหม่

ธนาคารไทยพาณิชย์พร้อมอยู่เคียงข้างช่วยผู้ประกอบการเอสเอ็มอีไทยก้าวผ่านวิกฤต เร่งออกมาตรการบรรเทาผลกระทบจากสถานการณ์แพร่ระบาดโรคโควิด-19 ระลอกใหม่ ให..

by SME Thailand.| 25 มค. 2021

​AP ยืนหนึ่งผู้นำด้านบริหารจัดการโครงการอสังหาฯ เพื่อการอยู่อาศัยครบวงจร

AP ยิ้มรับความสำเร็จหลัง SMART (สมาร์ท) บริษัทผู้นำธุรกิจพร็อพเพอร์ตี้ แมเนจเม้นท์ ในเครือ “คว้า ISO 41001:2018” มาตรฐานใหม่ของการให้บริการด้านการบร..

by SME Thailand.| 22 มค. 2021

​“สุริยะ” สั่งการ กสอ. ออกมาตรการเยียวยาลูกหนี้เงินทุนฯ เพิ่มสภาพคล่องกว่า 2,300 กิจการ

กรมส่งเสริมอุตสาหกรรม (กสอ.) ออกมาตรการเยียวยาลูกหนี้เงินทุน กว่า 2,300 กิจการ ประกอบด้วย การพักชำระหนี้สูงสุด 12 เดือนสำหรับลูกหนี้ชั้นดี พักชำระหน..

by SME Thailand.| 22 มค. 2021