เลขาฯอังถัดชี้เศรษฐกิจไทยแกร่ง ไม่เปราะบางน่ากังวล

by System 30 สค. 2013
Share:

 


นายศุภชัย พานิชภักดิ์ เลขาธิการการประชุมสหประชาชาติว่าด้วยการค้าและการพัฒนา (อังค์ถัด) เปิดเผยในงาน ไทยแลนด์ โฟกัส 2013 ว่า เศรษฐกิจไทยมีพื้นฐานที่แข็งแกร่ง ไม่เปราะบางอย่างที่กังวลไว้ แต่สิ่งจำเป็นในขณะนี้ คือรัฐบาลควรเร่งปรับปรุงพัฒนาระบบโครงสร้างพื้นฐาน 2 ล้านล้านบาท ให้แผนการต่าง ๆ มีความชัดเจน มากกว่ากังวลเรื่องเงินจะไหลออก เพราะปัจจัยพื้นฐานต่างๆ ของไทยถือว่าดีมาก และโครงการที่รัฐต้องทำอย่างจริงจัง อาทิ รถไฟรางคู่ รถไฟความเร็วสูง ที่ควรมีตั้งนานแล้ว

"แม้เงินทุนทางต่างชาติจะไหลออกจากไทย แต่ก็ไม่ได้สร้างปัญหาความเปราะบางให้กับเศรษฐกิจไทย มีแค่เพียงบางภาคส่วนที่ได้รับผลกระทบ ส่วนความสามารถภาคการส่งออกของไทยยังปรับตัวดี แต่ยังไม่เพียงพอ ซึ่งรัฐบาลต้องลงทุนเพิ่ม และเป็นการลงทุนที่ก่อให้เกิดประสิทธิภาพการผลิตที่ดีขึ้น เพื่อนำร่องให้เอกชนลงทุนตาม ซึ่งจะทำให้เศรษฐกิจไทยขยายตัวอย่างยั่งยืน และไม่ส่งผลเสียต่อหนี้สาธารณะ แม้อัตราหนี้สาธารณะจะสูงขึ้นเกิน 60% ของจีดีพี แต่ต้องเป็นการลงทุนที่สร้างรายได้ เกิดการจ้างงานและผลตอบแทนเศรษฐกิจในระยะยาว ไม่ใช่เป็นการลงทุนทางด้านวัตถุเพียงอย่างเดียว"

อย่างไรก็ตาม หากกู้เงินมาทำให้โครงสร้างต่างๆแข็งแกร่งขึ้น การลงทุนของภาครัฐควรเป็นการลงทุนให้ประชาชนลงทุนต่อได้ ไม่ใช่ลงทุนแล้วรัฐต้องลงทุนอีก ที่สำคัญต้องสนับสนุนการลงทุนเพื่อให้เกิดกำลังผลิตที่ดีขึ้น รวมทั้ง สนับสนุนภาคการเกษตรอย่างเต็มที่ เพราะเป็นรากฐานที่สำคัญไทย และการฝึกแรงงาน ที่ต้องเน้นเป็นพิเศษเพราะจำเป็นมากในการมีแรงงานที่มีฝีมือ ส่วนปริมาณหนี้ 40-45% ของรายได้ประชาชาติถือว่าเป็นระดับที่เหมาะสม
Share:

Related Articles

​บสย. จัดหนักเปิดบูธ “แก้หนี้” ช่วยSME

บสย. จัดหนักเพื่อ SMEs เปิดบูธ “แก้หนี้” ระดมทีม หมอหนี้ หาทางออก “ปรับโครงสร้างหนี้” ในงานมหกรรมการเงินกรุงเทพ ครั้งที่ 20 ระหว่าง 22-25 ตุลาคมนี้

by SME Thailand.| 22 ตค. 2020

​HP จัดโปรแกรมเช่าซื้อ-เช่าใช้อุปกรณ์ไอทีสำหรับธุรกิจ ช่วย SME–Startup ขับเคลื่อนธุรกิจบนเส้นทางการฟื้นตัว

ธุรกิจจำนวนมากกำลังเผชิญกับความท้าทายในสภาพกดดันจากการสถานกาณ์ผันผวนต่างๆ และพยายามต่อสู้กับผลกระทบที่เกิดขึ้น ผู้ประกอบการ SME – Start up จำเป็นต้อ..

by SME Thailand.| 21 ตค. 2020

​กรุงไทย–แอกซ่า ประกันชีวิต คว้ารางวัลสถานที่ทำงานที่น่าทำงานที่สุดในเอเชีย

บริษัท กรุงไทย-แอกซ่า ประกันชีวิต จำกัด (มหาชน) โดย แซลลี่ โอฮาร่า ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร และบุปผาวดี โอวรารินท์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร ฝ่ายทรัพยา..

by SME Thailand.| 20 ตค. 2020