เอกชนมึนเงินบาทผันผวนเร็วตั้งราคาสินค้าลำบาก

by System 30 สค. 2013
Share:

 


นายอิสระ ว่องกุศลกิจ ประธานกรรมการหอการค้าไทย และสภาหอการค้าแห่งประเทศไทย กล่าวว่า ภาคเอกชนต้องการให้ธนาคารแห่งประเทศไทย(ธปท.) ช่วยดูแลอัตราแลกเปลี่ยนให้มีเสถียรภาพและไม่ผันผวนเร็วเกินไป เพราะแม้การที่เงินบาทได้อ่อนค่ามาอยู่ในระดับ 32 บาท/ดอลลาร์ จะส่งผลดีต่อภาคการส่งออกและทำให้ยอดการส่งออกเพิ่มขึ้นได้ก็ตาม

แต่ทั้งนี้ ต้องยอมรับว่าการที่ค่าเงินบาทผันผวนอย่างรวดเร็วได้กระทบต่อการทำธุรกิจ เพราะทำให้ภาคเอกชนกำหนดราคาสินค้าได้ยากขึ้น และมีผลต่อการซื้อประกันความเสี่ยงอัตราแลกเปลี่ยนล่วงหน้า และเมื่อเทียบสกุลเงินกับภูมิภาคแล้วเงินบาทอ่อนค่าน้อยกว่าประเทศอื่น เช่น อินโดนีเซีย, มาเลเซีย, ฟิลิปปินส์ ดังนั้นสินค้าส่งออกไทยจึงยังไม่ได้เปรียบประเทศคู่แข่ง และผู้ประกอบการที่นำเข้าสินค้าเครื่องจักรก็ได้รับผลกระทบเนื่องจากต้องมีค่าใช้จ่ายที่เพิ่มขึ้น

Share:

Related Articles

​ไทยพร้อมเป็นเจ้าภาพจัดงานประชุมสมาพันธ์การขายตรงโลก ครั้งที่ 16

สมาคมการขายตรงไทย (TDSA) หนึ่งในสมาชิกของสมาพันธ์การขายตรงโลก (WFDSA) เตรียมพร้อมจัดงานประชุมสมาพันธ์การขายตรงโลก ครั้งที่ 16 ในรูปแบบออนไลน์ มุ่งเส..

by SME Thailand.| 16 กย. 2021

​dtac business จับมือ Google Cloud ช่วย SME ไทยในช่วงล็อคดาวน์และ WFH

dtac business ยกระดับ SME ไทยเปลี่ยนผ่านสู่ดิจิทัล ในช่วงวิกฤตโควิด-19 ความร่วมมือครั้งนี้ทำให้ดีแทคนำเสนอโซลูชันการทำงานร่วมกันและเพิ่มประสิทธิภาพก..

by SME Thailand.| 15 กย. 2021

​เอไอเอ ประเทศไทย มอบเงินจำนวน 3,000,000 บาท เพื่อสนับสนุนการจัดซื้อเครื่องช่วยหายใจสำหรับผู้ป่วยติดเชื้อโควิด-19

เอไอเอ ประเทศไทย มอบเงินจำนวน 3,000,000 บาท แก่โรงพยาบาลจุฬาลงกรณ์ สภากาชาดไทย โรงพยาบาลรามาธิบดี และโรงพยาบาลศรีนครินทร์ ขอนแก่น เพื่อสนับสนุนการจั..

by SME Thailand.| 15 กย. 2021