เอกชนมึนเงินบาทผันผวนเร็วตั้งราคาสินค้าลำบาก

by System 30 สค. 2013
Share:

 


นายอิสระ ว่องกุศลกิจ ประธานกรรมการหอการค้าไทย และสภาหอการค้าแห่งประเทศไทย กล่าวว่า ภาคเอกชนต้องการให้ธนาคารแห่งประเทศไทย(ธปท.) ช่วยดูแลอัตราแลกเปลี่ยนให้มีเสถียรภาพและไม่ผันผวนเร็วเกินไป เพราะแม้การที่เงินบาทได้อ่อนค่ามาอยู่ในระดับ 32 บาท/ดอลลาร์ จะส่งผลดีต่อภาคการส่งออกและทำให้ยอดการส่งออกเพิ่มขึ้นได้ก็ตาม

แต่ทั้งนี้ ต้องยอมรับว่าการที่ค่าเงินบาทผันผวนอย่างรวดเร็วได้กระทบต่อการทำธุรกิจ เพราะทำให้ภาคเอกชนกำหนดราคาสินค้าได้ยากขึ้น และมีผลต่อการซื้อประกันความเสี่ยงอัตราแลกเปลี่ยนล่วงหน้า และเมื่อเทียบสกุลเงินกับภูมิภาคแล้วเงินบาทอ่อนค่าน้อยกว่าประเทศอื่น เช่น อินโดนีเซีย, มาเลเซีย, ฟิลิปปินส์ ดังนั้นสินค้าส่งออกไทยจึงยังไม่ได้เปรียบประเทศคู่แข่ง และผู้ประกอบการที่นำเข้าสินค้าเครื่องจักรก็ได้รับผลกระทบเนื่องจากต้องมีค่าใช้จ่ายที่เพิ่มขึ้น

Share:

Related Articles

​ยูเอ็น ประเทศไทย จับมือ ดีป้า เปิดตัวแคมเปญ Decade of Action, Decade of Innovation

สหประชาชาติ ประเทศไทย (UN Thailand) ร่วมกับสำนักงานส่งเสริมเศรษฐกิจดิจิทัล (depa) เปิดตัวแคมเปญ Decade of Action, Decade of Innovation ทศวรรษแห่งการ..

by SME Thailand.| 09 มิย. 2021

​ซิสโก้โชว์ศักยภาพคลาวด์ ช่วยลูกค้าใช้คลาวด์อย่างชาญฉลาดเพื่อนำเสนอประสบการณ์ดิจิทัลที่เหนือกว่า

ซิสโก้ (NASDAQ: CSCO) ประกาศแนวทางใหม่ที่ช่วยให้ลูกค้าเร่งการปรับเปลี่ยนสู่ดิจิทัล หรือดิจิทัลทรานส์ฟอร์เมชั่น ขณะที่ลูกค้าโยกย้ายทรัพยากรไปสู่ระบบค..

by SME Thailand.| 09 มิย. 2021

​ซิมเพิ้ล ฟู้ดส์ เปิดร้านไอศกรีม Non-Dairy แห่งแรกในประเทศไทย ตอบโจทย์อร่อย สบายใจ ทานง่าย สายคลีน ไม่อ้วน

ซิมเพิ้ล ฟู้ดส์ เปิด Happy Addey (แฮปปี้ แอดดี้) ร้านไอศกรีม Non-Dairy แห่งแรกในประเทศไทย พร้อมเสิร์ฟไอศกรีมคีโตเกรดพรีเมี่ยม อร่อยง่าย ได้สุขภาพ ทำ..

by SME Thailand.| 09 มิย. 2021