เอกชนมึนเงินบาทผันผวนเร็วตั้งราคาสินค้าลำบาก

by System 30 สค. 2013
Share:

 


นายอิสระ ว่องกุศลกิจ ประธานกรรมการหอการค้าไทย และสภาหอการค้าแห่งประเทศไทย กล่าวว่า ภาคเอกชนต้องการให้ธนาคารแห่งประเทศไทย(ธปท.) ช่วยดูแลอัตราแลกเปลี่ยนให้มีเสถียรภาพและไม่ผันผวนเร็วเกินไป เพราะแม้การที่เงินบาทได้อ่อนค่ามาอยู่ในระดับ 32 บาท/ดอลลาร์ จะส่งผลดีต่อภาคการส่งออกและทำให้ยอดการส่งออกเพิ่มขึ้นได้ก็ตาม

แต่ทั้งนี้ ต้องยอมรับว่าการที่ค่าเงินบาทผันผวนอย่างรวดเร็วได้กระทบต่อการทำธุรกิจ เพราะทำให้ภาคเอกชนกำหนดราคาสินค้าได้ยากขึ้น และมีผลต่อการซื้อประกันความเสี่ยงอัตราแลกเปลี่ยนล่วงหน้า และเมื่อเทียบสกุลเงินกับภูมิภาคแล้วเงินบาทอ่อนค่าน้อยกว่าประเทศอื่น เช่น อินโดนีเซีย, มาเลเซีย, ฟิลิปปินส์ ดังนั้นสินค้าส่งออกไทยจึงยังไม่ได้เปรียบประเทศคู่แข่ง และผู้ประกอบการที่นำเข้าสินค้าเครื่องจักรก็ได้รับผลกระทบเนื่องจากต้องมีค่าใช้จ่ายที่เพิ่มขึ้น

Share:

Related Articles

​SME รู้ทันความเสี่ยง เลี่ยงค่าเงินผันผวน ในโครงการ FX Options

จากการที่ค่าเงินบาทผันผวนไปมา อาจจะทำให้ผู้ประกอบการที่ทำการค้าระหว่างประเทศได้รับผลกระทบ หากตั้งราคาซื้อขายหรือคำนวณต้นทุนผิดพลาด รัฐบาลจึงได้จัดทำ..

by SME Thailand.| 19 มค. 2021

​อลิอันซ์ อยุธยา ประกันชีวิต แต่งตั้ง โทมัส วิลสัน ดำรงตำแหน่ง กรรมการผู้จัดการใหญ่ และ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร

บมจ.อลิอันซ์ อยุธยา ประกันชีวิต ประกาศแต่งตั้ง โทมัส วิลสัน ดำรงตำแหน่ง กรรมการผู้จัดการใหญ่ และประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บมจ. อลิอันซ์ อยุธยา ประกันช..

by SME Thailand.| 18 มค. 2021

​บ้านปูจัด “UpImpact” ผลักดันกิจการเพื่อสังคมให้รอดพ้นวิกฤติ ปั้น BC4C กิจการเพื่อสังคมรุ่นต่อไปในปี 2564

บ้านปู จำกัด (มหาชน) สานต่อการทำงานด้านการสนับสนุนกิจการเพื่อสังคม หรือ “Social Enterprise (SE)” ในปี 2563 ผ่านโครงการพลังเปลี่ยนแปลงเพื่อสังคม หรือ..

by SME Thailand.| 15 มค. 2021