เอกชนมึนเงินบาทผันผวนเร็วตั้งราคาสินค้าลำบาก

by System 30 สค. 2013
Share:

 


นายอิสระ ว่องกุศลกิจ ประธานกรรมการหอการค้าไทย และสภาหอการค้าแห่งประเทศไทย กล่าวว่า ภาคเอกชนต้องการให้ธนาคารแห่งประเทศไทย(ธปท.) ช่วยดูแลอัตราแลกเปลี่ยนให้มีเสถียรภาพและไม่ผันผวนเร็วเกินไป เพราะแม้การที่เงินบาทได้อ่อนค่ามาอยู่ในระดับ 32 บาท/ดอลลาร์ จะส่งผลดีต่อภาคการส่งออกและทำให้ยอดการส่งออกเพิ่มขึ้นได้ก็ตาม

แต่ทั้งนี้ ต้องยอมรับว่าการที่ค่าเงินบาทผันผวนอย่างรวดเร็วได้กระทบต่อการทำธุรกิจ เพราะทำให้ภาคเอกชนกำหนดราคาสินค้าได้ยากขึ้น และมีผลต่อการซื้อประกันความเสี่ยงอัตราแลกเปลี่ยนล่วงหน้า และเมื่อเทียบสกุลเงินกับภูมิภาคแล้วเงินบาทอ่อนค่าน้อยกว่าประเทศอื่น เช่น อินโดนีเซีย, มาเลเซีย, ฟิลิปปินส์ ดังนั้นสินค้าส่งออกไทยจึงยังไม่ได้เปรียบประเทศคู่แข่ง และผู้ประกอบการที่นำเข้าสินค้าเครื่องจักรก็ได้รับผลกระทบเนื่องจากต้องมีค่าใช้จ่ายที่เพิ่มขึ้น

Share:

Related Articles

​บสย. จัดหนักเปิดบูธ “แก้หนี้” ช่วยSME

บสย. จัดหนักเพื่อ SMEs เปิดบูธ “แก้หนี้” ระดมทีม หมอหนี้ หาทางออก “ปรับโครงสร้างหนี้” ในงานมหกรรมการเงินกรุงเทพ ครั้งที่ 20 ระหว่าง 22-25 ตุลาคมนี้

by SME Thailand.| 22 ตค. 2020

​HP จัดโปรแกรมเช่าซื้อ-เช่าใช้อุปกรณ์ไอทีสำหรับธุรกิจ ช่วย SME–Startup ขับเคลื่อนธุรกิจบนเส้นทางการฟื้นตัว

ธุรกิจจำนวนมากกำลังเผชิญกับความท้าทายในสภาพกดดันจากการสถานกาณ์ผันผวนต่างๆ และพยายามต่อสู้กับผลกระทบที่เกิดขึ้น ผู้ประกอบการ SME – Start up จำเป็นต้อ..

by SME Thailand.| 21 ตค. 2020

​กรุงไทย–แอกซ่า ประกันชีวิต คว้ารางวัลสถานที่ทำงานที่น่าทำงานที่สุดในเอเชีย

บริษัท กรุงไทย-แอกซ่า ประกันชีวิต จำกัด (มหาชน) โดย แซลลี่ โอฮาร่า ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร และบุปผาวดี โอวรารินท์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร ฝ่ายทรัพยา..

by SME Thailand.| 20 ตค. 2020