จับตา 6 ปัจจัยเสี่ยงกระทบอุตฯครึ่งปีหลัง

by System 02 กย. 2013
Share:

 


กระทรวงอุตสาหกรรม จับตา 6 ปัจจัยเสี่ยงครึ่งปีหลัง ทั้งปัญหาต้นทุนค่าแรง-เศรษฐกิจชะลอตัว-วัตถุดิบเพิ่ม-แรงงานขาด-การแข่งขันในต่างประเทศ-ค่าเงิน ผวารัฐปรับขึ้นค่าแรงซ้ำ

นายธีรทัศน์ อิศรางกูร ณ อยุธยา ผู้อำนวยการส่วนเตือนภัยอุตสาหกรรม สำนักวิจัยเศรษฐกิจอุตสาหกรรม กระทรวงอุตสาหกรรม เปิดเผยว่า สำนักฯได้จัดทำแบบสอบถามผู้ประกอบการใน 12 กลุ่มอุตสาหกรรมสำคัญ จำนวน 300 ราย ในช่วง 3 เดือนที่ผ่านมา เกี่ยวกับปัจจัยเสี่ยงอุตสาหกรรมไทยครึ่งปีหลัง 2556 เทียบกับครึ่งปีแรก พร้อมเปรียบเทียบภาพรวมเศรษฐกิจกับปี 2555 และมาตรการที่อยากให้รัฐบาลช่วยเหลือ สนับสนุน พบว่า ผู้ประกอบการที่เห็นว่าเศรษฐกิจแย่ลงมีจำนวน 28.67%, ไม่เปลี่ยนแปลง 42% และมองว่าดีขึ้น 29.33%

ทั้งนี้เมื่อเปรียบเศรษฐกิจกับปี 2555 พบว่า ส่วนใหญ่ 39.67% เห็นว่าทิศทางการผลิตแย่ลง, เห็นว่าไม่เปลี่ยนแปลง ส่วน 34.33% เห็นว่าดีขึ้น

นายธีรทัศน์กล่าวว่า ปัจจัยเสี่ยงของอุตสาหกรรมไทยครึ่งปีหลังมี 6 ปัจจัย โดย 1.ต้นทุนค่าแรงที่เพิ่มขึ้นกระทบมากที่สุด 28.03% อุตสาหกรรมที่ได้รับผลกระทบจากต้นทุนดังกล่าวมากที่สุด คือ อาหาร เครื่องนุ่งห่ม เครื่องใช้ไฟฟ้า เพราะใช้แรงงานเข้มข้น  โดยไม่มีการเตรียมความพร้อมรับถึง 51% เพราะมองว่าเป็นนโยบายรัฐบาลทำให้ต้องแบกรับภาระดังกล่าว

2.ปัจจัยด้านการชะลอตัวทางเศรษฐกิจ อุตสาหกรรมที่ได้รับผลกระทบมาก คือ เครื่องใช้ไฟฟ้า เพราะพึ่งพาการส่งออก โลหะ ยานยนต์ ทำให้ยอดจำหน่ายสินค้าลดลง 14% 

3.ปัจจัยราคาวัตถุดิบและเชื้อเพลิงที่สูงขึ้น อุตสาหกรรมที่ได้รับผลกระทบหนัก คือ อาหาร ยานยนต์ เครื่องนุ่งห่ม ทำต้นทุนผลิตเพิ่มขึ้น 15% กลุ่มนี้ไม่เตรียมพร้อมรับมือเพียง 19% เพราะเห็นว่าปัญหาดังกล่าวควบคุมไม่ได้ แต่เตรียมพร้อมรับมือถึง 80% เพราะใช้วิธีหาแหล่งวัตถุดิบใหม่ที่ราคาถูกลง 

4.ปัจจัยเสี่ยงจากปัญหาการแข่งขันทางตลาดที่มีความรุนแรง อุตสาหกรรมที่ได้รับผลกระทบหนัก คือ อาหาร เครื่องใช้ไฟฟ้า เครื่องนุ่งห่ม ผลิตสินค้าลดลง 

5.ปัจจัยเสี่ยงจากปัญหาขาดแคลนแรงงาน กลุ่มนี้ได้รับผลกระทบทุกอุตสาหกรรม ทำให้ต้นทุนการผลิตสูงขึ้น 13% ไม่ได้เตรียมรับมือถึง 48% เพราะเพิ่มค่าจ้างไม่ได้ อีก 51.6% รับมือโดยใช้เครื่องจักรแทน และ 6.ปัจจัยความผันผวนของค่าเงินบาท อุตสาหกรรมที่ได้รับผลกระทบ มากคือ พลาสติก อัญมณี และสิ่งทอ ทำให้ต้นทุนการผลิตเพิ่มขึ้น 9%

“จากปัจจัยเสี่ยงทั้งหมด ผู้ประกอบการจึงต้องการให้รัฐบาลรักษาระดับอัตราค่าแรงไม่ให้สูงกว่านี้มากที่สุด เพราะกังวลว่าอนาคตอาจมีนโยบายเพิ่มค่าแรงอีก” นายธีรทัศน์กล่าว
 
Share:

Related Articles

​เอพี ไทยแลนด์ คาดยอดโอนในปี 2563 สูงถึง 4.6 หมื่นล้านบาท มั่นใจขึ้นแท่นเบอร์ 1 อสังหาฯ

เอพีประกาศความสำเร็จก้าวข้ามผ่านวิกฤตมาได้อย่างสวยงาม มุ่งสู่การเป็นเบอร์ 1 ในอุตสาหกรรม คาดยอดโอนรวมปี 63 สูงถึงประมาณ 46,000 ล้านบาท โตกว่า 40 เปอ..

by SME Thailand.| 21 มค. 2021

​กรุงศรีออกมาตรการเพิ่มเติมช่วยเหลือลูกค้าที่ได้รับผลกระทบจากโควิด-19

กรุงศรี (ธนาคารกรุงศรีอยุธยา จำกัด (มหาชน) และบริษัทในเครือ) ออกมาตรการเร่งด่วนเพิ่มเติมเพื่อช่วยเหลือลูกค้าครอบคลุมทุกกลุ่ม ทั้งลูกค้าบุคคล ลูกค้าผ..

by SME Thailand.| 21 มค. 2021

​TQM มอบเงินสมทบทีมแพทย์สมุทรสาครสู้ภัยโควิด-19 พร้อมผนึก 2 แอปฯ ให้ลูกค้าปรึกษาแพทย์ออนไลน์ฟรี

บมจ.ทีคิวเอ็ม คอร์ปอเรชั่น มอบเงินสมทบกองทุน ‘คนสมุทรสาครรวมใจสู้ภัย Covid-19’ เพื่อจัดซื้ออุปกรณ์ทางการแพทย์รพ.สนาม และช่วยเหลือทีมแพทย์และเจ้าหน้า..

by SME Thailand.| 20 มค. 2021